VPS
Hosting
Email
Máy chủ
Firewall Anti DDoS
Tên Miền
SSL
5
4

Cách thêm và xóa người dùng trên server CentOS 7

15
Lượt xem
Home System Cách thêm và xóa người dùng trên server CentOS 7

Khi sử dụng một server Linux mới, việc thêm và xóa người dùng là một trong những việc đầu tiên bạn cần làm. Trong bài viết này, bạn sẽ được tìm hiểu cách tạo tài khoản người dùng, gán quyền sudo, cách thêm và xóa người dùng trên server CentOS 7.

Yêu cầu

Bạn sẽ cần một server CentOS 7 với một người dùng có quyền sudo không phải là root. Khi đã đạt yêu cầu, bạn có thể thực hiện ngay bước đầu tiên thêm người dùng.

Cách thêm và xóa người dùng trên server CentOS 7
Cách thêm và xóa người dùng trên server CentOS 7
Event sinh nhật 11 tuổi

Chương trình mừng sinh nhật lần thứ 11 Vietnix

Thêm người dùng

Bài viết này sẽ sử dụng người dùng tên vietnix. Bạn hãy thay thế vietnix bằng tên người dùng của bạn.

Bạn có thể thêm một người dùng mới bằng cách gõ lệnh sau:

sudo adduser vietnix

Tiếp theo, bạn cần đặt mật khẩu cho người dùng để họ có thể đăng nhập. Để đặt mật khẩu, bạn sử dụng lệnh passwd:

sudo passwd vietnix

Bạn sẽ được yêu cầu nhập mật khẩu hai lần để xác nhận. Bây giờ người dùng mới của bạn đã được thiết lập và sẵn sàng sử dụng. Bạn có thể đăng nhập dưới tên người dùng đó sử dụng mật khẩu mà bạn đã thiết lập.

Lưu ý: Nếu server SSH của bạn không cho phép xác thực dựa trên mật khẩu thì bạn chưa thể kết nối với tên người dùng mới của mình.

Như đã trình bày ở phần yêu cầu, để thực hiện theo hướng dẫn, bạn cần phải có một server CentOS 7. Nếu bạn chưa có server, bạn hãy liên hệ với Vietnix để được tư vấn lựa chọn gói VPS có cầu hình phù hợp và tiến hành tạo một server CentOS 7.

Vietnix đang cung cấp nhiều gói VPS tốc độ cao với giá thành hợp lý và cấu hình đa dạng, bao gồm VPS Giá Rẻ, VPS Phổ Thông, VPS Cao Cấp và VPS NVMe. Một số ưu điểm nổi bật của VPS Vietnix đó là:

  • Tốc độ cao và ổn định.
  • Tặng bản quyền DirectAdmintheme & plugin WordPress trị giá đến 20.000.000 VND.
  • Giá chỉ từ 89.000 VND/tháng, thuê chu kỳ dài thì giá càng rẻ.
  • Hỗ trợ backup tự động hàng tuần.
  • Hỗ trợ nhiều hệ điều hành, bao gồm CentOS 7.
  • Kích hoạt trong 5 phút.
  • Toàn quyền quản trị với giao diện dễ dùng.

Liên hệ với Vietnix để tìm hiểu thêm thông tin chi tiết.

Cấp quyền sudo cho một người dùng

Nếu người dùng mới của bạn muốn thực thi các lệnh với quyền của người quản trị (root) thì bạn cần cấp quyền truy cập sudo cho người dùng mới.

Bạn có thể làm điều này bằng cách thêm người dùng vào nhóm wheel. Nhóm này mặc định cho phép tất cả thành viên thực hiện quyền sudo.

Sử dụng lệnh usermod để thêm người dùng vào nhóm wheel:

sudo usermod -aG wheel vietnix

Bây giờ người dùng mới của bạn có thể thực thi các lệnh với quyền quản trị viên. Bạn chỉ cần gõ sudo trước lệnh mà bạn muốn thực thi với quyền quản trị viên:

sudo some_command

Bạn sẽ được yêu cầu nhập mật khẩu tài khoản người dùng của mình (không phải mật khẩu root). Sau khi đăng nhập đúng mật khẩu, lệnh mà bạn đã nhập sẽ được thực thi với quyền root.

Quản lý người dùng với quyền sudo

Để xem danh sách người dùng thuộc nhóm wheel (và có quyền sudo), bạn có thể sử dụng chức năng lid. lid thường được sử dụng để hiển thị các nhóm mà một người dùng thuộc về. Nhưng với flag -g, bạn có thể đảo ngược và hiển thị những người dùng thuộc về một nhóm nào đó:

sudo lid -g wheel
Output
 sammy(uid=1001)

Output sẽ cho bạn thấy tên các người dùng và UID được liên kết với nhóm. Đây là một cách để xác nhận rằng các lệnh trước của bạn đã thực thi thành công và người dùng có các quyền mà họ cần.

Xóa người dùng

Nếu trong hệ thống có thể có tài khoản không còn sử dụng hoặc không cần thiết nữa, bạn có thể xóa bỏ.

Nếu bạn muốn xóa người dùng mà không xóa file của người dùng đó thì hãy gõ lệnh sau:

sudo userdel vietnix

Nếu bạn muốn xóa thư mục root của người dùng cùng với tài khoản người dùng thì hãy gõ lệnh:

sudo userdel -r vietnix

Với cả hai lệnh trên, người dùng sẽ tự động bị xóa khỏi các nhóm mà họ được thêm vào, bao gồm cả nhóm wheel nếu họ được cấp quyền sudo. Sau khi bạn muốn thêm một người dùng khác với cùng một tên, họ sẽ phải được thêm lại vào nhóm wheel để có quyền truy cập sudo.

Vietnix là nhà cung cấp VPS tốc độ cao, ổn đinh, uy tín, chất lượng tại Việt Nam với 50.000 khách hàng đang sử dụng. Do đó, nếu có nhu cầu thuê VPS để triển khai các dự án riêng, bạn có thể liên hệ với Vietnix để được tư vấn.

Vietnix không chỉ được đánh giá cao về chất lượng sản phẩm mà còn luôn chú trọng đến dịch vụ hỗ trợ khách hàng. Vì vậy, đến 97% khách hàng tại Vietnix đều có phản hồi tốt và thường xuyên giới thiệu cho bạn bè, người quen cùng sử dụng.

Bên cạnh đó, không ngừng nỗ lực nâng cao chất lượng và mang lại sự hài lòng cho khách hàng, Vietnix đã nhận được giải thưởng “Thương hiệu Việt Nam xuất sắc năm 2022“.

Hãy trải nghiệm VPS tốc độ cao với mức giá cực ưu đãi ngay hôm nay. Liên hệ để được hỗ trợ chi tiết.

  • Địa chỉ: 265 Hồng Lạc, Phường 10, Quận Tân Bình, Thành Phố Hồ Chí Minh
  • Hotline: 1800 1093 – 07 088 44444
  • Email: sales@vietnix.com.vn

Lời kết

Qua bài viết trên, bạn đã nắm được cách thêm và xóa người dùng trên server CentOS 7. Quản lý người dùng hiệu quả sẽ cho phép bạn phân tách người dùng và cung cấp quyền truy cập cần thiết cho công việc của họ. Cảm ơn bạn đã dành thời gian theo dõi bài viết của Vietnix. Trong quá trình thực hiện nếu bạn gặp phải khó khăn gì thì hãy để lại bình luận bên dưới nhé.

Chia sẻ bài viết
Đánh giá
5/5 - (2 bình chọn)
Kết nối với mình qua
Mình là Bo - admin của Quản Trị Linux. Mình đã có 10 năm làm việc trong mảng System, Network, Security và đã trải nghiệm qua các chứng chỉ như CCNP, CISSP, CISA, đặc biệt là chống tấn công DDoS. Gần đây mình trải nghiệm thêm Digital Marketing và đã hòan thành chứng chỉ CDMP của PearsonVUE. Mình rất thích được chia sẻ và hỗ trợ cho mọi người, nhất là các bạn sinh viên. Hãy kết nối với mình nhé!
Đăng ký nhận tin
Để không bỏ sót bất kỳ tin tức hoặc chương trình khuyến mãi từ Vietnix
Bài viết liên quan
Bình luận
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận