Khái niệm VPS là gì? VPS hoạt động như thế nào?

VPS là gì? VPS hoạt động như thế nào?

23/03/2021

VPS là một dịch vụ web hosting phổ biến hiện nay. Nó cho phép lưu trữ nội dung web trên không gian đã được cấu hình như một máy chủ vật lý. Vậy cụ thể hơn, VPS là gì và nó hoạt động như thế nào?

VPS là gì?

Nhiều người vẫn chưa hiểu rõ về VPS là gì? VPS là viết tắt của Virtual Private Server (Máy chủ ảo). Nó là một không gian ảo hóa trên một máy chủ. VPS sỡ hữu các đặc điểm chính của một máy chủ thực thụ. Nó là một máy chủ ảo có Hệ điều hành, ứng dụng, tài nguyên cũng như các cấu hình riêng. Các đặc điểm trên được chứa trong một máy chủ vật lý duy nhất và đủ mạnh. Trong đó, mỗi máy chủ vật lý có thể chứa nhiều máy chủ VPS.

Cách thức hoạt động của VPS là gì?

Đúng với cái tên của nó, VPS xoay quanh việc ảo hóa. Với công nghệ này, toàn bộ máy chủ có thể được “chia nhỏ” và phân bổ cho nhiều người dùng khác nhau.

Các máy chủ ảo có chung một máy chủ vật lý duy nhất. Tuy nhiên, mỗi máy chủ đều có thể thiết lập và cấu hình không gian của riêng chúng. Do đó, nó mang lại tính linh hoạt cao hơn.

Công nghệ ảo hóa đánh giá tổng thể máy chủ. Sau đó, nó phân chia tài nguyên giữa các VPS khác nhau tùy theo dung lượng. Lấy ví dụ: Một máy chủ 128GB RAM có thể được chia thành 2 hay nhiều VPS khác nhau.

Mỗi VPS sẽ được chỉ định dung lượng RAM theo quy định trong hợp đồng. Các tài nguyên được phân bổ cho mỗi VPS sẽ chỉ dành riêng cho VPS đó. Kể cả khi nhu cầu sử dụng của tài khoản khác tăng lên, tài nguyên ấy cũng sẽ không được khai thác.

Các đặc điểm của việc lưu trữ một trang web trên máy chủ VPS là gì?

  • Tài nguyên được đảm bảo – Bộ nhớ, thời gian xử lý, dung lượng…sẽ không bao giờ được chia sẻ ra ngoài.
  • Bảo mật trang web tốt hơn – Các trang web sẽ được lưu trữ trong một môi trường hoàn toàn biệt lập. Những tác động xấu đến các VPS xung quanh sẽ không gây ảnh hưởng đến các trang web này.
  • Độ linh hoạt cao – Người dùng được cấp quyền quản trị cấp máy chủ. Bao gồm quyền truy cập root/admin, lựa chọn HĐH….

Ưu điểm của dịch vụ VPS là gì?

Có thể nói, VPS hosting là một sự cân bằng hoàn hảo giữa giá cá, hiệu suất, bảo mật cũng như quyền riêng tư. Một số lợi ích tiêu biểu mà người dùng nhận được khi sử dụng VPS gồm:

  • Chi phí dịch vụ được chia sẻ.
  • Thiết lập máy chủ nhanh.
  • Truy cập máy chủ tốt hơn, nhiều quyền kiểm soát hơn.
  • Môi trường riêng tư.
  • Mức độ dịch vụ tương đương một máy chủ chuyên dụng.
  • Khả năng mở rộng cho mục đích lâu dài tốt hơn.

Dịch vụ lưu trữ máy chủ dùng chung, VPS, máy chủ chuyên dụng

Đối với các dịch vụ lưu trữ máy chủ (server hosting), có rất nhiều lựa chọn nên dễ gây bối rối cho người dùng. Sau đây là một số so sánh cơ bản giữa dịch vụ dùng chung, VPS và máy chủ chuyên dụng.

1. Máy chủ lưu trữ dùng chung (Shared Server Hosting)

Máy chủ lưu trữ dùng chung
Máy chủ lưu trữ dùng chung – Ảnh: WebHostingSecretRevealed.net

Đặc điểm của máy chủ lưu trữ dùng chung

Dịch vụ này tương đương với việc đặt người dùng vào một căn phòng với nhiều người khác. Tất nhiên, người dùng phải phù hợp với căn phòng đó. Đồng thời phải chia nhỏ chi phí để thuê căn phòng. Tuy nhiên, những yếu tố ảnh hưởng đến người khác trong phòng tất yếu cũng sẽ ảnh hưởng đến mình. Dù vậy, nhiều chủ sở hữu trang web ưa thích dịch vụ này vì dễ quản lý và giá cả phải chăng. Đồng thời, chủ sở hữu trang web cũng chỉ cần tập trung xây dựng và vận hành trang web. Sở dĩ là bởi vì việc bảo trì sẽ được thực hiện bởi nhà cung cấp dịch vụ.

Các nhà cung cấp gợi ý

Người dùng có thể tham khảo dịch vụ của Vietnix, Hostinger, Interserver, GreenGeeks…

2. Thuê máy chủ ảo (Virtual Private Server Hosting – VPS)

Máy chủ ảo VPS
Máy chủ ảo VPS – Ảnh: WebHostingSecretRevealed.net

Đặc điểm của VPS là gì?

Người dùng sử dụng dịch vụ này sẽ tương tự như việc sống trong một chung cư. Tức là, nhiều người cùng sống chung trong một tòa nhà, nhưng ở trong các căn phòng khác nhau. Do đó, dịch vụ này cung cấp nhiều không gian hơn và ít hạn chế hơn. Đồng thời người dùng cũng không bị ảnh hưởng bởi những tác động xấu từ “hàng xóm”. Ngoài ra, dịch vụ VPS cũng cung cấp tốc độ và độ bảo mật hoàn hảo.

Gợi ý

Các nhà cung cấp VPS khuyên dùng là: InMotion Hosting, ScalaHosting, TMD Hosting và dịch vụ VPS chất lượng cao của Vietnix.

3. Thuê máy chủ vật lý (Dedicated Server Hosting)

Máy chủ vật lý ảo – Ảnh: WebHostingSecretRevealed.net

Đặc điểm thuê máy chủ vật lý

Dịch vụ thuê máy chủ vật lý cung cấp cho người dùng cả một “căn nhà” để sống. Người dùng hoàn toàn được tự do trong “căn nhà” ấy, có quyền kiểm soát mọi dịch vụ. Dĩ nhiên, chi phí thuê cũng sẽ cao hơn nhiều. Nó thường được sử dụng bởi những trang web có yêu cầu đặc thù. Có thể trang web đó yêu cầu khả năng xử lý mức lưu lượng truy cập web cao hay yêu cầu bảo mật cao.

Thuê máy chủ vật lý ảo ở đâu?

Các chủ sở hữu trang web có thể lựa chọn dịch vụ ở A2 Hosting, Altus Host, HostPaPa hay dịch vụ của Vietnix.

Khi nào thì cần sử dụng VPS?

Có một số yếu tố làm cho dịch vụ lưu trữ VPS trở thành lựa chọn hàng đầu cho nhiều trang web. Nói chung, người dùng nên chuyển sang sử dụng VPS khi…

1. Cần tốc độ lớn hơn

Càng nhiều nội dung trên trang web, tốc độ của trang web càng giảm đi theo thời gian. Đặc biệt là đối với các trang web dựa trên các hoạt động chuyên sâu về CSDL như WordPress. Khi đó, việc nâng cấp lên dịch vụ lưu trữ VPS là bước hợp lý tại thời điểm này. Thuê ngay.

Thuê VPS Vietnix
Thuê VPS ở Vietnix

2. Nâng cấp dịch vụ Hosting

Một lỗi phổ biến khi sử dụng dịch vụ hosting là lỗi 503-server error, xảy ra khi dịch vụ trang web không được cung cấp kịp thời cho khách truy cập. Việc này thường do thiếu tài nguyên bộ nhớ. Nếu lỗi xảy ra thường xuyên, hãy biết đó là lúc để nâng cấp dịch vụ hosting hiện tại!

3. Nâng cấp bảo mật

Nhiều trang web không được bảo vệ thường gặp nhiều cuộc tấn công nguy hiểm, gây mất dữ liệu người dùng. Khi đó, người quản lý trang web nên chuyển sang dịch vụ VPS để có được sự bảo mật cao hơn.

4. Nhu cầu đặc biệt về HĐH

Một số người dùng có thể cần quyền truy cập root đầy đủ, từ đó có thể cài đặt và tùy chỉnh bất ký phần mềm nào để tối ưu hóa trải nghiệm lưu trữ.

Nhu cầu đặt biệt về HĐH

Thuê dịch vụ VPS ở đâu?

Một máy chủ VPS thường mang lại cho người dùng sự cân bằng hoàn hảo về hiệu suất với giá cả phải chăng – tốc độ, thời gian hoạt động, hỗ trợ tốt và đầy đủ tài nguyên.

Người dùng có thể tham khảo bảng giá dịch vụ VPS của chúng tôi với hệ thống ổn định và khả năng xử lý mạnh mẽ.

Bảng giá dịch vụ VPS của Vietnix
Bảng giá dịch vụ VPS của Vietnix

Câu hỏi thường gặp

Nếu bạn có những thắc mắc về VPS là gì? Hay các câu hỏi về thuê VPS tại Vietnix. Một số câu hỏi thường gặp về VPS: Xem tại đây.

Theo WebHostingSecretRevealed (WHSR).

Vietnix là một trong những nhà cung cấp dịch vụ VPS chất lượng cao tại Việt Nam. Đi đầu trong công nghệ chống DDos

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments