Tên miền là gì ? Tổng quan toàn bộ kiến thức về tên miền

Tên miền là gì ? Tổng quan toàn bộ kiến thức về tên miền

26/01/2021
38 Lượt xem

Chắc các bạn khi mới làm quen với Web đều phân vân: miền tên là gì và miền tên hoạt động như thế nào?

Tuy nhiên, nhiều người thường nhầm lẫn giữa các miền tên với một trang web hoặc dịch vụ lưu trữ trang web . Nếu bạn là người mới, thì tất cả các thuật ngữ này đều có tính năng kỹ thuật tốt.

Này hướng dẫn, chúng tôi sẽ trả lời miền tên là gì và cách hoạt động miền tên. Mục tiêu là giúp bạn hiểu và lựa chọn phù hợp tên miền cho trang web của mình.

Domain name is gì?

Domain name is your web address that all user enter the bar URL of browser to access your web page.

Hay nếu trang web của bạn là ngôi nhà, thì miền tên của bạn sẽ là địa chỉ của nó.

domain name is nothing

Giải thích chi tiết hơn:

Internet is an network the machine compost. Nó được kết nối với nhau thông qua một mạng lưới toàn cầu. Mỗi máy tính trong mạng này có thể giao tiếp với các máy tính khác.

Để xác định chúng, mỗi máy tính được đánh dấu một địa chỉ IP. Nó là một định nghĩa dãy số một công cụ máy tính có thể trên internet. Hình dạng giống điển IP địa chỉ như sau:

66.249,66,1

Bây giờ một địa chỉ IP như thế này là khá khó. Hãy tưởng tượng nếu bạn phải sử dụng những con số đó để truy cập các trang web của bạn.

Tên miền được phát minh để giải quyết vấn đề này.

Bây giờ, nếu bạn muốn truy cập một trang web, thì bạn không cần phải nhập một số dài chuỗi. Bạn có thể truy cập nó bằng cách nhập một dễ nhớ tên miền vào URL của trình duyệt. Ví dụ: vietnix.vn

Hoạt động thực sự tên miền như thế nào?

Để hiểu cách miền tên thực sự hoạt động, chúng ta sẽ xem xét điều gì sẽ xảy ra khi bạn nhập tên miền vào trình duyệt của mình.

Khi bạn nhập tên miền vào web duyệt của mình, trước tiên, nó sẽ gửi một yêu cầu đến mạng toàn cầu bao gồm các máy chủ được tạo thành Máy chủ tên miền (DNS) .

Sau đó, các máy chủ này sẽ tìm kiếm máy chủ tên được liên kết với tên miền và chuyển tiếp yêu cầu đến máy chủ tên đó.

Ví dụ: nếu trang web của bạn được lưu trữ trên Vietnix, thì máy chủ định danh thông tin sẽ như sau:

ns1.vietnix.net

ns2.vietnix.net

Máy chủ định danh này làm doanh nghiệp lưu trữ của bạn quản lý. Và kết quả trả về sẽ là IP địa chỉ của trang web máy chủ của bạn được lưu trữ.

This máy chủ được gọi là web máy chủ. Nó được cài đặt máy chủ web phần mềm (ví dụ: Apache, Nginx …). Máy chủ web sẽ xử lý và nhận được kết quả chứa thông tin của trang web và gửi lại dữ liệu này cho trình duyệt.

Other domain name with page web and Web Hosting as world any?

Một trang web được tạo thành từ tệp như HTML trang, phần mềm tạo trang web, hình ảnh, v.v.

If domain name is your web address of your web page, thì web hosting dịch vụ là nơi bạn lưu trữ các trang web lưu trữ.

This is the host server for the files on your web page are archive. Chúng tôi cũng được cung cấp như một dịch vụ của dịch vụ lưu trữ của các doanh nghiệp.

To create your web page, bạn cần cả domain name và web hosting.

Tuy nhiên, điều quan trọng cần nhớ là chúng tôi là đặc biệt của hai dịch vụ và bạn có thể mua chúng từ hai công ty khác nhau.

Bây giờ bạn có thể tự hỏi, nó sẽ hoạt động như thế nào nếu bạn mua chúng từ hai công ty riêng biệt?

Bạn chỉ cần chỉnh sửa cài đặt tên miền của mình và nhập thông tin Name server do doanh nghiệp hosting của bạn cung cấp. Thông tin name server xác định nơi gửi yêu cầu của người dùng cho tên miền của bạn.

Chúng tôi khuyên bạn nên dùng tên miền và dịch vụ hosting của mình từ cùng một công ty. Điều này cho phép bạn dễ dàng quản lý chúng trong cùng một tài khoản.

Các loại tên miền khác nhau

Tên miền có sẵn trong nhiều phần mở rộng khác nhau. Phổ biến nhất là .com. Có nhiều tùy chọn khác như .org, .net, .tv, .info, .io, v.v.

Chúng ta hãy cùng xem xét chi tiết hơn về các loại tên miền khác nhau hiện có.

Tên miền cấp cao nhất – TLD

Tên miền cấp cao nhất hoặc TLD (Top Level Domain) là phần mở rộng tên miền chung được liệt kê ở cấp cao nhất trong hệ thống tên miền.

domain name is something and the type of namespace of it

Có hàng trăm TLD, nhưng những TLD phổ biến nhất là .com, .org và .net. Các TLD khác ít được biết đến hơn như .biz, .club, .info, .agency và nhiều nữa.

Tên miền cấp cao nhất theo Mã Quốc gia- ccTLD

Tên miền cấp cao nhất theo mã quốc gia hoặc ccTLD là các tên miền cụ thể theo quốc gia kết thúc bằng phần mở rộng có chứa mã quốc gia như .uk cho Vương quốc Anh, .de cho Đức, .in cho Ấn Độ.

Chúng được sử dụng bởi các trang web muốn nhắm mục tiêu đến độc giả ở một quốc gia cụ thể nào đó.

Tên miền cấp cao nhất được tài trợ – sTLD

Tên miền cấp cao nhất được tài trợ hoặc sTLD là một danh mục TLD có nhà tài trợ đại diện cho một cộng đồng cụ thể được phần mở rộng tên miền phục vụ.

Ví dụ: .edu cho các tổ chức liên quan đến giáo dục, .gov cho chính phủ, .mil cho quân đội Hoa Kỳ, v.v.

Ai chịu trác nhiệm về Hệ thống Tên Miền?

Internet Corporation for Assigned Names and Numbers  (ICANN) quản lý hệ thống tên miền. Nó là một tổ chức phi lợi nhuận được tạo ra và thực hiện các chính sách cho tên miền.

ICANN cấp phép cho các doanh nghiệp được gọi là Nhà đăng ký Tên Miền bán tên miền. Các doanh nghiệp đăng ký tên miền này được phép thay mặt bạn thực hiện các thay đổi đối với cơ quan đăng ký tên miền.

Các nhà đăng ký tên miền có thể bán tên miền, quản lý hồ sơ, gia hạn và chuyển nhượng cho các nhà đăng ký tên miền khác.

Với tư cách là chủ sở hữu tên miền, bạn có trách nhiệm cho nhà đăng ký biết nơi gửi yêu cầu. Bạn cũng có trách nhiệm gia hạn đăng ký miền của mình.

Làm thế nào để chọn một tên miền cho trang web của bạn?

Hiện có hơn 350 triệu tên miền đã đăng ký và hàng nghìn tên miền khác được đăng ký mỗi ngày.

Điều này có nghĩa là tất cả những tên miền tốt nhất đã được đăng ký hoặc sẽ được đăng ký rất sớm.

Điều này gây rất nhiều áp lực cho người dùng mới. Bởi nó đưa ra các hạn chế trong việc đưa ra ý tưởng miền cho trang web của họ.

Dưới đây là một số thủ thuật nhanh để giúp bạn chọn tên miền cho trang web của mình.

  • Hãy gắn bó với tên miền .com vì đó là tên miền phổ biến nhất, dễ nhớ và dễ quảng bá.
  • Đảm bảo nó ngắn gọn và dễ nhớ
  • Phải đảm bảo nó dễ phát âm và đánh vần
  • Không sử dụng số hoặc dấu gạch nối
  • Sử dụng trình tạo tên miền để đưa ra các ý tưởng tên miền thông minh

Chúng tôi đã đưa ra lời giải đáp chi tiết tên miền là gì giúp bạn. Chúng tôi cũng gợi ý cho bạn về việc mua tên miền ở Vietnix. Bởi chúng tôi ngoài việc cung cấp dịch vụ đăng ký tên miền, chúng tôi còn cho phép bạn quản lý cả hai dịch vụ trong một tài khoản và bạn cũng không cần phải lo lắng về việc thay đổi cài đặt name server cho tên miền của mình.