Tên miền cấp 1, cấp 2, cấp 3 là gì? Phân biệt từng loại tên miền cụ thể

Lượt xem
Home

Khi có nhu cầu tìm mua tên miền, bạn có thể nghe đến các thuật ngữ “tên miền cấp 1”, “tên miền cấp 2” hay “tên miền cấp 3”. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ về chúng. Bài viết này Vietnix sẽ giải đáp thắc mắc tên miền cấp 1, cấp 2, cấp 3 là gì cũng như giúp bạn phân biệt được từng loại để lựa chọn tên miền phù hợp cho website của mình.

Tìm hiểu về khái niệm và sự khác nhau của tên miền cấp 1, cấp 2, cấp 3

Khi có nhu cầu mua tên miền để tạo website, bạn cần tìm hiểu về các khái niệm sau đây để có sự lựa chọn phù hợp:

Tên miền là gì?

Tên miền là định danh địa chỉ của một thiết bị máy tính trên Internet, giúp cho việc kết nối và truy cập giữa các máy tính trở nên dễ dàng hơn. Để xác định một máy tính cụ thể, mỗi thiết bị sẽ được gán một địa chỉ IP – một chuỗi các số duy nhất trên Internet. Tuy nhiên, dãy số địa chỉ IP thường khá dài và phức tạp nên tên miền được tạo ra để giúp con người dễ dàng ghi nhớ và truy cập các địa chỉ trên Internet. 

Tên miền là gì?
Tên miền là gì?

Tên miền được phân thành ba cấp: Tên miền cấp 1, cấp 2 và cấp 3. Cùng tìm hiểu chi tiết ba cấp của tên miền sau đây.

Tên miền cấp 1 là gì?

Tên miền cấp 1 hay còn được gọi là tên miền quốc tế, là các tên miền được sử dụng chung cho nhiều quốc gia khác nhau. Mỗi tên miền cấp 1 sẽ đại diện cho một ngành nghề, một lĩnh vực hoặc một khu vực địa lý nào đó. Đặc điểm của loại tên miền này là chỉ có một dấu chấm “.”. Một số tên miền cấp 1 phổ biến bao gồm .com, .net, .org, .asia,…

Tên miền cấp 1 là gì?
Tên miền cấp 1 là gì?

Ngoài những thông tin có trong bài, bạn cũng có thể tham khảo:

Tên miền cấp 2 là gì?

Tên miền cấp 2 hay tên miền quốc gia, là tên miền cao nhất trực thuộc quốc gia đó. Mỗi quốc gia sẽ có Tổ chức quản lý mạng riêng để định nghĩa tên miền cấp 2 (Ví dụ ở Việt Nam là VNNIC). Tên miền cấp 2 thường chỉ có 2 ký tự phía sau dấu chấm “.” để dễ dàng phân biệt giữa các quốc gia với nhau.

Ví dụ: Việt Nam là .vn, Mỹ là .us, Anh là .uk, Trung Quốc là .cn, Nhật là .jp,…

Tên miền cấp 3 là gì?

Tên miền cấp 3 là kết hợp giữa tên miền cấp 1 và tên miền cấp 2, thường có 2 dấu chấm “.”. Đây là loại tên miền được phê duyệt cấp phát cho các tổ chức và doanh nghiệp. Việc cấp phát tên miền cấp 3 được thực hiện dựa vào nguyên tắc đăng ký tự do và cấp phát cho người đăng ký trước. 

Ví dụ: .edu.vn, .org.vn, .com.vn,…

Tên miền cấp 1 khác tên miền cấp 2 ở chỗ nào?

Dựa vào những thông tin vừa trình bày ở trên thì tên miền cấp 1 khác với tên miền cấp 2 ở những điểm sau: 

  • Mục đích sử dụng: Tên miền cấp 1 là tên miền quốc tế, được sử dụng để đại diện cho một lĩnh vực, một ngành nghề hoặc một khu vực địa lý toàn cầu. Còn tên miền cấp 2 được sử dụng để đại diện cho quốc gia. Đồng thời sau dấu chấm “.” ở tên miền cấp 2 sẽ chỉ có 2 ký tự.
  • Tổ chức quản lý: Tên miền cấp 1 là tên miền được quản lý và phân phối bởi ICANN – Tổ chức Phân phối tên miền Internet Thế giới. Còn tên miền cấp 2 được quản lý và phân phối bởi các Tổ chức quản lý mạng của mỗi quốc gia.
Tổ chức Phân phối tên miền Internet Thế giới - ICANN
Tổ chức Phân phối tên miền Internet Thế giới – ICANN

Ngoài những thông tin về tên miền, bạn có thể tham khảo thêm:

Nên cân nhắc sử dụng tên miền cấp mấy?

Việc nên chọn tên miền cấp mấy còn phụ thuộc vào mục đích sử dụng cũng như đối tượng người dùng mà bạn muốn nhắm đến trên website của mình. Cụ thể:

  • Nếu website của bạn hướng tới đối tượng người dùng, khách hàng toàn cầu thì nên sử dụng tên miền cấp 1.
  • Nếu website của bạn chỉ hướng đến các đối tượng khách hàng tại một quốc gia cụ thể thì nên sử dụng tên miền cấp 2. 
  • Còn nếu bạn muốn tạo thêm sự phân loại, chuyên môn hoặc nhóm đối tượng truy cập website, thì có thể cân nhắc sử dụng tên miền cấp 3.
Nên cân nhắc sử dụng tên miền cấp mấy?
Nên cân nhắc sử dụng tên miền cấp mấy?

Một số lưu ý quan trọng khi mua tên miền là gì?

Lựa chọn tên miền không chỉ ảnh hưởng đến sự thành công hay thất bại của việc xây dựng thương hiệu trên Internet, mà còn quyết định đến việc người dùng và khách hàng tìm kiếm website của bạn sau này. Vì vậy, để chọn thuê tên miền phù hợp, bạn cần lưu ý một số vấn đề quan trọng sau đây:

Ưu tiên lựa chọn tên miền cấp 1

Khi chọn mua tên miền, bạn nên ưu tiên chọn tên miền cấp 1 vì tầm ảnh hưởng của nó rất lớn trên thị trường quốc tế. Tên miền cấp 1 có thể phù hợp với bất cứ quốc gia, người dùng và mục đích xây dựng website nào. Trong các tên miền cấp 1 thì tên miền .com, .net và .org được đánh giá là đáng tin cậy nhất.

Kiểm tra tên miền đã được sử dụng hay chưa?

Kiểm tra lịch sử tên miền trước khi đăng ký sử dụng là vô cùng quan trọng. Thông thường, tên miền được chia thành hai trạng thái: Đã đăng ký và chưa đăng ký. Nhiều tên miền đã được sử dụng trước đó, sau khi hết hạn bị thu hồi và bán lại cho người khác. 

Kiểm tra tên miền đã được sử dụng hay chưa?
Kiểm tra tên miền đã được sử dụng hay chưa?

Việc sử dụng tên miền cũ đã sử dụng có thể mang lại lợi ích về SEO website nếu tên miền đó có lịch sử tốt và không bị Google phạt trước đó. Ngược lại, nếu tên miền cũ đã từng bị Google phạt vì những hoạt động trái phép như đánh bạc, vi phạm thuần phong mỹ tục, phạm pháp thì đăng ký sử dụng nó sẽ gây ảnh hưởng xấu cho SEO. 

Bên cạnh đó, bạn cũng nên kiểm tra xem tên thương hiệu của tên miền đó đã được đăng ký trên các mạng xã hội như Facebook, Youtube, Twitter,… hay chưa để tránh tình trạng gặp phải những rắc rối liên quan đến vấn đề pháp lý trong tương lai.

Tên miền ngắn gọn, dễ nhớ

Sử dụng tên miền ngắn gọn và đơn giản sẽ thu hút khách hàng hơn so với những tên miền dài và phức tạp. Tên miền ngắn gọn sẽ giúp khách hàng dễ nhớ và tiết kiệm thời gian khi gõ, đặc biệt giúp tránh tình trạng chiếm quá nhiều không gian trong trường hợp cần in lên các ấn phẩm như danh thiếp, profile doanh nghiệp, catalogue,… 

Ngược lại, những tên miền quá dài sẽ gây khó nhớ, khó gõ và khó để xây dựng thương hiệu. Việc in một tên miền dài loằng ngoằng trên danh thiếp hoặc catalogue cũng sẽ làm giảm sự chuyên nghiệp. Do đó, tốt nhất bạn nên chọn tên miền có độ dài dưới 15 ký tự.

Giá của tên miền

Khi mua tên miền, giá cả cũng là yếu tố quan trọng mà bạn cần xem xét kỹ càng. Bởi một số đơn vị đăng ký tên miền thường quảng cáo với mức giá rất thấp, nhưng trong hợp đồng lại có nhiều khoản phí khác và tính phí gia hạn cao. Vì vậy, bạn hãy tìm hiểu kỹ vấn đề này để tránh bị ràng buộc và không bị mất tiền vô ích.

Lựa chọn nhà cung cấp tên miền uy tín

Đây là điều rất cần quan tâm dù bạn mua tên miền cấp 1, cấp 2 hay cấp 3. Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều nhà đăng ký tên miền, nhưng không phải đơn vị nào cũng uy tín và tin cậy. Chính vì vậy, trước khi mua tên miền, bạn cần phải cân nhắc kỹ về chất lượng dịch vụ của đơn vị cung cấp, bao gồm cả mức độ uy tín và đánh giá của khách hàng. Quan trọng hơn nữa là bạn nên chọn một nhà đăng ký tên miền có hỗ trợ 24/7 để giải quyết mọi vấn đề phát sinh trong quá trình sử dụng.

Mua tên miền ở đâu uy tín, nhanh chóng và hiệu quả nhất

Nếu bạn đang cần mua tên miền để xây dựng website, phát triển kinh doanh trên Internet, bạn có thể tham khảo lựa chọn đăng ký tên miền tại Vietnix. Với hơn 11 năm kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực cung cấp hosting và đăng ký tên miền, Vietnix tự hào là một trong những đơn vị uy tín hàng đầu tại Việt Nam. Đã có hơn 50.000 khách hàng trong và ngoài nước tin tưởng lựa chọn Vietnix để đồng hành cùng phát triển kinh doanh.

Hiện tại, Vietnix cung cấp đa dạng tên miền Việt Nam lẫn quốc tế với mức giá chỉ từ 235.000 VND. Ngoài ra, với chính sách giá cạnh tranh và thường xuyên có các chương trình khuyến mãi hấp dẫn, Vietnix sẽ giúp bạn tiết kiệm được chi phí khi đăng ký tên miền xây dựng website.

Vietnix là đơn vị cung cấp tên miền uy tín hàng đầu Việt Nam
Vietnix là đơn vị cung cấp tên miền uy tín hàng đầu Việt Nam

Đăng ký tên miền tại Vietnix, bạn hoàn toàn yên tâm về quyền riêng tư, các thông tin cá nhân cũng được bảo mật an toàn và miễn phí. Ngoài ra, tính năng upload CMND/CCCD và bản khai đăng ký tên miền được tích hợp tại trang Portal Vietnix giúp bạn sở hữu tên miền nhanh chóng và dễ dàng chỉ sau vài thao tác đơn giản.

Câu hỏi thường gặp

.edu là tên miền cấp mấy?

Tên miền .edu là tên miền cấp 2, được sử dụng cho các cơ sở giáo dục sau cấp 2 trên toàn thế giới.

home.vnn.vn là tên miền cấp mấy?

Tên miền home.vnn.vn có 3 phần:
– Phần đầu tiên là tên miền cấp 1, là .vn, đại diện cho quốc gia Việt Nam.
– Phần thứ hai là tên miền cấp 2, là vnn, đại diện cho một tổ chức, doanh nghiệp hoặc cá nhân ở Việt Nam.
– Phần thứ ba là tên miền cấp 3, là home, đại diện cho một tài khoản hoặc trang web cụ thể trong tên miền cấp 2.
Vì vậy, tên miền home.vnn.vn là tên miền cấp 3.

Neu.edu.vn thì .edu ở đây là là tên miền cấp mấy?

Trong tên miền neu.edu.vn, thì:
.vn là tên miền cấp 1 của Việt Nam.
.edu là tên miền cấp 2 dành cho các cơ sở giáo dục sau cấp 2.
neu là tên miền cấp 3 dành cho một cơ sở giáo dục cụ thể ở Việt Nam.
Như vậy, tên miền neu.edu.vn là tên miền cấp 3. Trong tên miền neu.edu.vn, thì .edu là tên miền cấp 2.

Tên miền cũ có tốt hơn không?

Tuổi miền là một yếu tố xếp hạng. Với tuổi càng cao, trang web có thể được các công cụ tìm kiếm tin tưởng hơn và được xếp hạng cao hơn một trang web hoàn toàn mới. Các miền cũ hơn cũng thường có PageRank cao hơn các miền mới, điều này có thể giúp tăng thứ hạng của bạn trong bảng xếp hạng của công cụ tìm kiếm Google hơn nữa.

Tên miền có hết hạn không?

Hầu hết các tên miền có thể được đăng ký trong khoảng thời gian từ 1 đến 10 năm. 
Chúng có thể được gia hạn, nếu cần, trong khi chúng vẫn đang hoạt động hoặc được kích hoạt lại sau ngày hết hạn. Cơ quan đăng ký tên miền đánh dấu bất kỳ tên miền nào là hết hạn khi ngày hết hạn lần đầu tiên bắt đầu.

Lời kết

Hy vọng qua nội dung bài viết trên đây bạn đã có được những kiến thức cơ bản về tên miền cấp 1, cấp 2 và cấp 3 là gì, cũng như phân biệt được từng loại tên miền để có thể lựa chọn một tên miền phù hợp cho mình. Nếu có vấn đề gì thắc mắc liên quan đến tên miền, bạn có thể liên hệ trực tiếp đến Vietnix để được hỗ trợ giải đáp chi tiết.

Chia sẻ lên

Theo dõi trên

Logo Google new

Đánh giá

5/5 - (119 bình chọn)

Hưng Nguyễn

Kết nối với mình qua

Icon Quote
Icon Quote
Đăng ký nhận tin
Để không bỏ sót bất kỳ tin tức hoặc chương trình khuyến mãi từ Vietnix

Bình luận

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận