Hướng dẫn cài đặt và sử dụng Webmin trên CentOS 7

Lượt xem
Hưng Nguyễn
Home

Webmin là một công cụ quản trị hệ thống giao diện web phổ biến trên các máy Linux, cho phép người dùng quản lý server thông qua giao diện đơn giản, nhanh chóng. Bài viết này sẽ hướng dẫn cài đặt và sử dụng Webmin trên CentOS 7 đơn giản và nhanh chóng.

Điều kiện cài đặt và sử dụng Webmin trên CentOS 7

Để thực hiện hướng dẫn, bạn cần có một server CentOS 7 và user non-root có quyền sudo. Bên cạnh đó user root cũng cần có một mật khẩu mạnh để đăng nhập vào Webmin lần đầu. Ngoài ra còn có một số thành phần bắt buộc khác là Apache và một tên miền đầy đủ điều kiện (Fully-Qualified Domain Name – FQDN) có một bản ghi DNS loại A trỏ đến địa chỉ IP của server.

Điều kiện cài đặt và sử dụng Webmin trên CentOS 7
Điều kiện cài đặt và sử dụng Webmin trên CentOS 7

Ngoài ra, nếu bạn cảm thấy quá trình thiết lập sau đây quá khó khăn thì có thể tham khảo dịch vụ VPS tại Vietnix. Bạn sẽ được đội ngũ kỹ thuật chuyên nghiệp, nhiệt tình, hỗ trợ 247 đảm bảo sẽ hỗ trợ cài đặt hay giải thích mọi vấn đề liên quan đến VPS.

Hiện Vietnix đang cung cấp nhiều gói VPS tốc độ cao hỗ trợ đa dạng hệ điều hành với nhiều cấu hình và chi phí khác nhau giúp bạn dễ dàng lựa chọn gói dịch vụ phù hợp với nhu cầu sử dụng như: VPS Giá Rẻ, VPS Phổ Thông, VPS Cao Cấp, VPS GPU và VPS NVMe.

Nhanh tay liên hệ Vietnix ngay hôm nay để được tư vấn gói VPS chi tiết nhé!

Chương trình khuyến mãi Mua Hosting Rinh Tên Miền

Bước 1 – Cài đặt Webmin

Trước tiên bạn cần thêm repo Webmin để dễ dàng cài đặt và cập nhật công cụ. Cụ thể, hãy tạo một file /etc/yum.repos.d/webmin.repo chứa thông tin về repo mới.

Tạo và mở file bằng text editor như sau:

sudo vi /etc/yum.repos.d/webmin.repo

Sau đó thêm các dòng dưới đây để định nghĩa repo mới:

[Webmin]
name=Webmin Distribution Neutral
#baseurl=http://download.webmin.com/download/yum
mirrorlist=http://download.webmin.com/download/yum/mirrorlist
enabled=1

Sau đó lưu rồi đóng lại file.

Tiếp theo, thêm PGP key của tác giả Webmin để hệ thống tin cậy vào repo mới:

wget http://www.webmin.com/jcameron-key.asc
sudo rpm --import jcameron-key.asc

Lưu ý: Trước khi cài đặt Webmin thì bạn cần thiết lập mật khẩu cho user root bằng lệnh sudo passwd.

Cài đặt Webmin bằng lệnh sau:

sudo yum install webmin

Sau khi quá trình cài đặt hoàn tất, bạn sẽ thấy được thông báo như sau:

Output
Webmin install complete. You can now login to https://your_domain:10000/
as root with your root password.

Tiếp theo hãy truy cập vào Webmin bằng một chứng chỉ hợp lệ.

Bước 2 – Thêm chứng chỉ hợp cho bằng Let’s Encrypt

Webmin đã được cấu hình sẵn để sử dụng HTTPS, nhưng chỉ là chứng chỉ tự ký không đảm bảo an toàn. Vì vậy bạn cần thay thế bằng một chứng chỉ hợp lệ từ Let’s Encrypt.

Đầu tiên hãy vào địa chỉ https://your_domain:10000 trong trình duyệt, trong đó thay your_domain thành tên miền tương ứng trỏ đến server.

Lưu ý: Khi đăng nhập lần đầu thì bạn sẽ gặp lỗi “Invalid SSL” vì server đã tự khởi tạo một chứng chỉ tự ký. Hãy cho phép ngoại lệ để thay đổi chứng chỉ tự ký hiện có.

Bây giờ bạn sẽ được chuyển đến màn hình đăng nhập, hãy sử dụng thông tin tài khoản và mật khẩu cho user root trên hệ thống.

Sau đó màn hình sẽ hiển thị dashboard Webmin. Tìm trường System hostname rồi click vào link bên phải như hình dưới đây để thiết lập hostname cho server:

Bảng điều khiển Webmin
Bảng điều khiển Webmin

Sau đó bạn sẽ được chuyển đến trang Hostname and DNS Client. Tìm phần Hostname, nhập tên miền đầy đủ điều kiện rồi nhấn nút Save để áp dụng các thiết lập.

Tiếp theo, click vào Webmin ở bên trái rồi chọn Webmin Configuration.

Sau đó chọn SSL Encryption trong danh sách icon rồi chọn tab Let’s Encrypt. Bạn sẽ thấy màn hình hiển thị trang như sau:

SSL Encryption
SSL Encryption

Chứng chỉ của Let’s Encrypt hết hạn sau 3 tháng đăng ký, tuy nhiên bạn có thể yêu cầu Webmin tự động gia hạn mỗi tháng. Let’s Encrypt sẽ cần xác định vị trí của file xác thực trên server, do đó bạn sẽ cấu hình cho Webmin đặt file này bên trong thư mục /var/www/html, đây chính là thư mục mà web server Apache sử dụng.

Các bước thiết lập chứng chỉ:

 1. Điền tên miền đủ điều kiện vào phần Hostnames for certificate.
 2. Chọn Other Directory trong phần Website root directory for validation file rồi nhập /var/www/html.
 3. Trong phần Months between automatic renewal, hãy bỏ chọn Only renew manually rồi nhập 1 vào ô trống, sau đó chọn nút radio ở bên trái hộp input.
 4. Cuối cùng là click và nút Request Certificate rồi đợi màn hình xác nhận.

Bây giờ bạn chỉ cần reload lại trang để sử dụng chứng chỉ mới, đồng thời trình duyệt cũng cho biết rằng chứng chỉ hiện đã hợp lệ.

Bước 3 – Sử dụng Webmin

Sau khi thiết lập xong Webmin, bây giờ bạn sẽ được hướng dẫn một số cách dùng phổ biến của công cụ này.

Webmin hỗ trợ rất nhiều module khác nhau, cho phép quản lý mọi thứ từ BIND DNS server đến những tác vụ đơn giản như thêm user vào hệ thống. Đầu tiên bạn sẽ thử tạo một user mới và tìm hiểu cách cập nhật hệ điều hành thông qua Webmin.

Quản lý user và group

Webmin cho phép quản lý những người dùng được phép truy cập vào hệ thống, khi đó bạn không cần phải đăng nhập bằng user root nữa.

Click vào tab Webmin rồi chọn nút Webmin Users để quản lý những user được phép đăng nhập vào Webmin.

Tiếp theo, click vào nút Create a new Webmin user ở phía trên bảng user, sau đó màn hình Create Webmin User sẽ hiện lên. Bây giờ bạn có thể nhập các thông tin về username, mật khẩu và những module mà user được phép truy cập:

 1. Nhập vietnix vào phần Username.
 2. Nhập mật khẩu muốn sử dụng vào phần Password.
 3. Nhập Vietnix vào phần Real Name.
 4. Cuối cùng là click vào Create.

Khi tạo một user, bạn cũng có thể chọn thêm các option giới hạn module được phép truy cập hoặc chọn ngôn ngữ cho giao diện của Webmin. Sau khi tạo xong user vietnix thì bạn không cần dùng root để đăng nhập Webmin nữa.

Tiếp đến, bạn sẽ thêm user mới vào hệ thống. Trước tiên bạn cần tạo một user hệ thống có tên deployed để host các ứng dụng web.

Click vào tab System rồi chọn nút Users and Groups, bạn có thể dùng giao diện này để thêm và quản lý các user, group trên hệ thống.

Để thêm một user, click vào Create a new user ở phía trên bảng user để mở màn hình Create User. Tương tự, bạn cũng sẽ nhập các thông tin cho user này:

 1. Nhập deploy vào phần Username.
 2. Chọn Automatic trong phần User ID.
 3. Ở phần Real Name, hãy nhập các tên có ý nghĩa chẳng hạn như Deployment user.
 4. Chọn Automatic ở phần Home Directory.
 5. Chọn /bin/bash trong phần Shell.
 6. Chọn Normal Password trong phần Password rồi nhập mật khẩu muốn sử dụng.
 7. Chọn New group with same name as user trong phần Primary Group.
 8. Ở mục Secondary Group, chọn wheel trong danh sách All groups, nhấn nút mũi tên sang phải để thêm group vào danh sách in groups. Khi đó user mới sẽ có quyền sử dụng sudo.
 9. Cuối cùng là click vào Create để tạo user mới.

Khi tạo một user mới, bạn có thể thêm các option khác nhằm giới hạn thời gian mật khẩu hết hạn, shell của user hoặc chọn home directory cho user.

Ở phần cuối cùng của bài viết này, bạn sẽ tìm hiểu cách cài đặt các bản cập nhật cho hệ thống.

Cập nhật package

Webmin cho phép người dùng cập nhật mọi package thông qua giao diện người dùng nhanh chóng. Để cập nhật mọi package thì bạn chỉ cần vào link Dashboard rồi tìm trường Package updates. Nếu có bản cập nhật thì bạn sẽ thấy được các link cho biết số lượng bản cập nhật khả dụng như trong hình dưới đây:

Cập nhật package
Cập nhật package

Bạn chỉ cần click vào link rồi nhấn Update selected packages để bắt đầu quá trình cập nhật. Sau đó bạn có thể cần reboot lại server thông qua giao diện Webmin.

Qua 11 năm hoạt động, Vietnix hiện đang là một trong những nhà cung cấp dịch vụ VPS tốc độ cao chất lượng, uy tín hàng đầu Việt Nam. Với sự đầu tư liên tục về hạ tầng và nhân sự để có thể nhanh chóng đáp ứng được các tiêu chuẩn khắt khe của thị trường hosting, VPS,… Vietnix hiện đã được hơn 50.000+ khách hàng trong lẫn ngoài nước tin tưởng trong đó có thể kể đến như: iVIVU.com, GTV, Vietnamwork, UBGroup, KINGFOOD,…

Năm 2022 vừa qua, Vietnix vinh dự nhận được giải thưởng “Thương hiệu Việt Nam xuất sắc 2022”, hạng mục “Sản phẩm dịch vụ xuất sắc”.

Nhanh tay liên hệ Vietnix để được tư vấn chi tiết về dịch vụ VPS tốc độ cao ngay hôm nay!

 • Địa chỉ: 265 Hồng Lạc, Phường 10, Quận Tân Bình, Thành Phố Hồ Chí Minh
 • Hotline: 1800 1093
 • Email: sales@vietnix.com.vn

Lời kết

Bài viết này đã hướng dẫn chi tiết các bước cài đặt Webmin trên CentOS 7. Qua đó bạn cũng đã nắm được các bước tạo user và cập nhật package mới. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào khác, hãy để lại ở phần bình luận bên dưới để được Vietnix hỗ trợ nhanh nhất. Chúc bạn thành công.

Chia sẻ lên

Theo dõi trên

Logo Google new

Đánh giá

5/5 - (73 bình chọn)

Hưng Nguyễn

Kết nối với mình qua

Icon Quote
Icon Quote
Đăng ký nhận tin
Để không bỏ sót bất kỳ tin tức hoặc chương trình khuyến mãi từ Vietnix

Google reCaptcha: Invalid site key.

Bình luận

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận