Firewall Anti DDoS
SSL
5
5

4 loại đối sánh từ khóa trong Google Ads và cách sử dụng

125
Lượt xem
Home Marketing 4 loại đối sánh từ khóa trong Google Ads và cách sử dụng

Lựa chọn được loại đối sánh từ khóa phù hợp với mục tiêu kinh doanh, chiến lược quảng cáo sẽ giúp bạn tiết kiệm được ngân sách và nhanh chóng tiếp cận được những đối tượng khách hàng tiềm năng. Bài viết dưới đây Vietnix sẽ giới thiệu đến bạn những loại đối sánh từ khóa trong Google Ads và cách sử dụng hiệu quả. Cùng theo dõi nhé.

Đối sánh từ khóa là gì?

Đối sánh từ khóa là khái niệm của những loại từ khóa được dùng trong quảng cáo Google Ads. Loại đối sánh từ khóa hỗ trợ kiểm soát các truy vấn nào trên Google có khả năng kích hoạt quảng cáo của bạn.

đối sánh từ khóa là gì
Lựa chọn loại từ khóa phù hợp giúp tăng điểm chất lượng của Google Ads

Khi bắt đầu quảng cáo trên nền tảng tìm kiếm Google bạn cần lựa chọn loại đối sánh từ khóa. Google cho biết, những kiểu khớp từ khóa hay đối sánh từ khóa sẽ thể hiện mức độ liên quan giữa từ khóa cần so khớp với cụm từ mà người dùng tìm kiếm. Từ đó, quảng cáo của bạn sẽ được xét duyệt để tham gia phiên đấu giá.

Với từ khóa trong Google Ads, gồm các loại đối sánh từ khóa như sau:

 • Đối sánh cụm từ.
 • Đối sánh rộng.
 • Đối sánh chính xác.
 • Từ khóa phủ định.

Đối sánh từ khóa gây ảnh hưởng tới quảng cáo Google như thế nào?

Các loại đối sánh từ khóa có ảnh hưởng khá lớn đến hiệu suất của tài khoản, giúp bạn kiểm soát chặt chẽ những truy vấn khi đặt giá thầu, từ đó tối ưu Google Ads hiệu quả hơn:

 • Doanh nghiệp dễ dàng kiểm soát những lượt tìm kiếm có khả năng quảng cáo sẽ hiển thị.
 • Ads có thể hiển thị tốt hơn rất nhiều nếu doanh nghiệp lựa chọn loại đối sánh rộng các từ khóa.
 • Thông qua các cụm từ tìm kiếm đã được lựa chọn, doanh nghiệp của bạn sẽ theo dõi chính xác những biến thể từ khóa được tìm kiếm và quảng cáo hiển thị.
 • Doanh nghiệp có thể lựa chọn đối sánh từ khóa phủ định để tránh việc quảng cáo hiển thị đến những nơi khách hàng không có nhu cầu.
 • Dựa trên mục tiêu, chi phí chạy, doanh nghiệp có thể điều chỉnh chiến dịch Google Adwords cho nhóm đối sánh từ khóa thích hợp nhất.

Google Ads đánh giá chất lượng quảng cáo dựa trên nhiều yếu tố, bao gồm trải nghiệm người dùng và tốc độ tải trang. Website tải nhanh thúc đẩy tương tác tốt hơn, giữ người dùng lâu hơn và tăng tỷ lệ chuyển đổi.

cd hosting cao cap
Tăng tốc website 10 lần với Hosting Cao Cấp

Để cải thiện tốc độ tải trang, hãy sử dụng hosting Vietnix. Các gói hosting như Hosting Giá Rẻ, Hosting Cao Cấp, Business Hosting SEO Hosting sử dụng ổ cứng SSD/NVMe và công nghệ Litespeed Enterprise giúp website load nhanh dưới 2 giây. Đặc biệt, mua hosting Vietnix còn được tặng bộ theme và plugin WordPress bản quyền trị giá đến 26.000.000 VND/Năm, giúp bạn xây dựng website chuyên nghiệp và đẹp mắt với mức phí tiết kiệm.

Cải thiện tốc độ website và tối ưu Google Ads với hosting Vietnix ngay hôm nay!

Banner WordPress Hosting Singlepost

Chương trình ra mắt dịch vụ WordPress Hosting miễn phí 500 mẫu website

Hướng dẫn cách sử dụng 4 loại đối sánh từ khóa Google Ads

Dưới đây là cách áp dụng 4 loại đối sánh từ khóa Google Ads mà Vietnix tổng hợp. Cùng tham khảo nhé.

cách sử dụng đối sánh từ khóa
Sử dụng đối sánh từ khóa

Đối sánh rộng

Đối sánh rộng (Broad match) cho phép từ khóa kích hoạt quảng cáo hiển thị khi có ai đó thực hiện tìm kiếm cụm từ có sự liên quan đến từ khóa của bạn. Sẽ có những trường hợp gồm từ khóa đó, lỗi chính tả, dạng số nhiều hoặc số ít, những biến thể của từ gốc, từ đồng nghĩa, những tìm kiếm có mối liên quan hoặc nhiều biến thể liên quan khác.

Cách hoạt động của đối sánh rộng cụ thể như sau:

 • Theo lý thuyết từ khóa đối sánh rộng giúp quảng cáo được hiển thị nhiều nhất có thể, nhờ đó có thể đạt được nhiều lượt click nhất và bạn có thể sử dụng từ khóa sản phẩm, dịch vụ sẽ chạy quảng cáo mà không cần thiết lập bộ từ khóa.
 • Để phân phối quảng cáo, đối sánh rộng dùng nhiều tín hiệu khác nhau chính vì thế khi kết hợp cùng những chiến lược giá thầu hợp lý, loại đối sánh này sẽ tận dụng triệt để hiệu quả của máy học trong phân phối và tạo ra giá trị.

Ví dụ: Bạn cần quảng cáo từ khóa “Hosting NVMe” nhưng quảng cáo có thể hiển thị đến những người dùng tìm kiếm “Giá hosting”.

Những lỗi phổ biến và cách xử lý:

 • Ở thời gian đầu mới chạy từ khóa đối sánh rộng có thể được hiển thị đến khá nhiều cụm từ tìm kiếm không chính xác với định hướng của bạn.
 • Cách xử lý cho lỗi này là bạn nên tìm toàn bộ những cụm từ tìm kiếm không liên quan của từ khóa mà mình mong muốn và phủ định những từ khóa đó để tránh ảnh hưởng chi phí. Tiếp đến, bạn cần liên tục kiểm tra truy vấn và tìm kiếm để xóa bỏ những truy vấn không hợp với mục tiêu.

Ngoài ra, bạn cũng nên lưu ý một số điểm sau:

 • Thời gian đầu triển khai Google Ads, loại đối sánh từ khóa này không được khuyến khích sử dụng ngay.
 • Đối sánh rộng thường được sử dụng khi bạn đã có đủ kinh nghiệm triển khai Search và am hiểu chi tiết hoạt động đấu thầu.
 • Thường xuyên kiểm tra cụm từ tìm kiếm của khách hàng và thực hiện phủ định những truy vấn không liên quan.
 • Kết hợp đối sánh rộng cùng các chiến lược đấu thầu thông minh cùng mẫu quảng cáo tìm kiếm thích ứng để tận dụng triệt để khả năng của máy học.

Đối sánh cụm từ

Đối sánh cụm từ (Phrase Match) giúp quảng cáo có thể hiển thị cho những cụm từ tìm kiếm là bao hàm ý nghĩa của từ khóa.

Khi áp dụng kiểu khớp cụm từ, bạn sẽ dễ dàng tiếp cận những cụm từ tìm kiếm hơn so với kiểu khớp chính xác và có ít cụm từ tìm kiếm hơn so với kiểu khớp mở rộng.

Cách thức hoạt động:

Chỉ cần đặt từ khóa vào trong dấu ngoặc kép và xuống dòng sau mỗi từ là bạn có thể sử dụng từ khóa đối sánh cụm từ.

Ví dụ như bạn muốn chạy quảng cáo cho cụm từ khóa đối sánh cụm từ là “hosting giá rẻ” thì từ khóa kích hoạt quảng cáo có thể là: mua hosting giá rẻ, hosting giá rẻ sinh viên, thuê hosting giá rẻ, hosting giá rẻ uy tín.

Một số lưu ý khi sử dụng đối sánh cụm từ:

 • So với đối sánh rộng, thì đối sánh cụm từ có khả năng quảng cáo của bạn hiển thị với những cụm từ tìm kiếm không liên quan sẽ hạn chế hơn. Nhưng bạn vẫn nên kiểm tra và thực hiện phủ định những từ không liên quan với sản phẩm, dịch vụ bạn đang quảng cáo.
 • Những từ khóa cùng chủ đề với nhau nên được ghép vào cùng một nhóm. Từ đó sẽ giúp bạn tối ưu trang đích và viết các mẫu quảng cáo liên quan với chủ đề hiệu quả hơn.

Đối sánh chính xác

Đối sánh chính xác (Exact Match) giúp quảng cáo hiển thị khi cụm từ tìm kiếm có chung một ý nghĩa hay mục đích với từ khóa. Với 4 tùy chọn so khớp từ khóa, thì kiểu khớp chính xác tiếp cận được ít cụm từ tìm kiếm hơn và khả năng tổng hợp dữ liệu lớn cho máy học hạn chế hơn so với 3 kiểu khớp còn lại.

Chính vì thế, đây cũng là cách hiệu quả nhất để kiểm soát những ai có thể nhìn thấy quảng cáo của bạn.

Cách hoạt động của đối sánh chính xác:

Bạn chỉ cần cho từ khóa vào giữa 2 dấu [ ] để sử dụng đối sánh chính xác.

Ví dụ như bạn muốn chạy quảng cáo cho cụm từ khóa đối sánh chính xác là [hosting giá rẻ] thì từ khóa kích hoạt quảng cáo là hosting giá rẻ. Một số biến thể khác của cụm từ sẽ mặc định không tiến hành kích hoạt.

Những lỗi phổ biến và cách xử lý:

 • Đối sánh từ khóa Google Ads có tác động rất lớn đến hiệu suất quảng cáo của bạn, nó tác động ở mỗi phiên đấu thầu những từ khóa nào có thể được kích hoạt hiển thị quảng cáo. Nếu áp dụng đối sánh chính xác, thường bạn sẽ gặp trường hợp “Khối lượng tìm kiếm thấp” từ đó quảng cáo không được phân phối hoặc CPC quá cao.
 • Khi gặp trường hợp này bạn có thể áp dụng đối sách cụm từ để nâng cao hiển thị và giảm CPC đấu giá cho từ khóa xuống.

Một vài lưu ý và mẹo tối ưu:

Với so khớp chính xác bạn có thể dễ dàng nhắm mục tiêu chính xác lên đến 100%, cho trường hợp sản phẩm, dịch vụ của bạn bao gồm quá nhiều biến thể, lượt tìm kiếm vượt qua ngân sách bạn chuẩn bị.

Tuy nhiên, đối sánh chính xác cũng thường bỏ qua lượng lớn truy vấn khác trong khi truy vấn chính xác có tỷ lệ dưới 20% với nhiều ngành nghề. Do đó, bạn cách này chỉ nên áp dụng khi sản phẩm, dịch vụ của bạn hầu như không có biến thể khác. Đồng nghĩa với người dùng tìm kiếm sản phẩm, dịch vụ của bạn thì họ tìm kiếm đúng như những gì bạn nghĩ, hoặc sản phẩm dịch vụ đó cần có tỷ lệ chính xác cao.

Ví dụ: Bạn đang cần bán VPS GPU chứ không phải bất kỳ loại VPS nào khác thì bạn sẽ lựa chọn từ khóa là [VPS GPU].

Đối sánh phủ định

Là dạng đối sánh từ khóa mà khi có người dùng tìm kiếm những từ này, thì quảng cáo sẽ không hiển thị. Dạng đối sánh từ khóa này thông thường sẽ được áp dụng khi bạn xây dựng chiến dịch Adwords dạng mở rộng, nhưng có định hướng hạn chế hiển thị đối với một nhóm từ khóa nhất định không phải đến từ nhóm khách hàng tiềm năng.

Ví dụ: Bạn từ khóa phủ định bạn chọn là: “Miễn phí”.

Khi có người dùng tìm kiếm từ khóa bao gồm cụm từ miễn phí này, quảng cáo sẽ không được hiển thị. Cách này giúp bạn loại bỏ được việc quảng cáo hiển thị đến nhóm khách hàng không có ý định đăng ký dịch vụ, sử dụng sản phẩm.

Khi chọn từ khóa thì đối sánh phủ định sẽ được phân chia thành nhiều loại gồm:

 • Đối sánh rộng phủ định.
 • Đối sánh chính xác phủ định.
 • Đối sánh cụm từ phủ định.

Làm thế nào để lựa chọn đối sánh từ khóa phù hợp?

Dựa vào mục tiêu lập chiến lược kinh doanh và những cụm từ tìm kiếm mà bạn mong muốn được hiển thị, sẽ có cách lựa chọn đối sánh từ khóa khác nhau. Cụ thể như sau:

lựa chọn từ khóa đối sánh
Cách lựa chọn từ khóa đối sánh phù hợp

Lựa chọn đối sánh từ khóa chính xác khi bạn muốn kiểm soát chặt chẽ quảng cáo của mình

Đối sánh từ khóa chính xác là được đánh giá là tùy chọn đối sánh từ khóa chặt chẽ nhất. Đây là loại đối sánh có tính cạnh tranh cao và mức độ hiển thị hẹp hơn so với những loại đối sánh khác.

Chính vì thế, đối sánh chính xác được khuyên dùng nếu bạn cần nhắm mục tiêu cụ thể vào một phân khúc khách hàng xác định. Quảng cáo của bạn có thể hiển thị cho những ai đang có tìm kiếm cụm từ có liên quan gần như tuyệt đối đến sản phẩm hay dịch vụ của bạn – tập đối tượng có khả năng chuyển đổi cao nhất.

Áp dụng đối sánh cụm từ để tiếp cận nhóm truy vấn rộng hơn

Đối sánh cụm từ sẽ giúp bạn tiếp cận nhiều khách hàng hơn nhưng vẫn dễ dàng kiểm soát được nhắm mục tiêu chi tiết hơn. Tránh tình trạng hiển thị khi mà khách hàng đang tìm kiếm cụm từ không có sự liên quan đến sản phẩm hay dịch vụ bạn đang cung cấp.

Khi các truy vấn tìm kiếm của khách hàng ngày càng trở nên phức tạp bằng những câu hỏi và cụm từ dài hơn, thì đối sánh cụm từ chính là gợi ý tối ưu giúp bạn hiển thị đến các truy vấn này và khách hàng tiềm năng có đủ điều kiện.

Trường hợp bạn mới thâm nhập thị trường và chưa xác định được đâu là nhu cầu cụ thể của khách hàng mục tiêu thì đối sánh rộng là công cụ phù hợp. Bạn có thể áp dụng loại đối sánh này để đánh giá xem những truy vấn liên quan đến từ khóa mà khách hàng đang quan tâm tìm kiếm. Để nhanh chóng lọc những truy vấn tìm kiếm đó ra và áp dụng lên những loại đối sánh khác.

Dùng đối sánh rộng khi bạn cần tận dụng tối đa khả năng của máy học

Từ khóa đối sánh rộng áp dụng công nghệ máy học thông nâng cao để xác định những tín hiệu ý định tìm kiếm của người dùng với nhiều sắc thái hơn, giúp bạn hiển thị những truy vấn có liên quan rộng hơn đến những từ khóa được bạn lựa chọn.

Nếu bạn đang tìm cách xây dựng nhận thức về thương hiệu và thực hiện kết nối những người dùng mới bắt đầu tìm hiểu về sản phẩm dịch vụ thì đối sánh rộng vô cùng hữu ích trong trường hợp này.

Để tiết kiệm chi phí và loại bỏ đi những truy vấn sai mục tiêu bạn nên thường xuyên phủ định từ khóa trong thời gian áp dụng đối sánh rộng.

Đồng thời, bạn cũng nên kết hợp với đối sánh phủ định để chặn quảng cáo hiển thị với những truy vấn không liên quan giúp tối ưu được ngân sách quảng cáo.

Hiện tại, Vietnix là nhà cung cấp giải pháp tên miền, hosting tốc độ cao uy tín, chyên nghiệp, được nhiều người dùng tin chọn tại thị trường Việt Nam. Chất lượng dịch vụ tại Vietnix đã được kiểm chứng qua nhiều năm, cụ thể:

chất lượng dịch vụ tại Vietnix
 • 11 năm kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực giải pháp lưu trữ số.
 • 50.000 khách hàng cá nhân, doanh nghiệp.
 • 100.000 dịch vụ được kích hoạt.
 • 97% khách hàng đánh giá 5sao và giới thiệu dịch vụ sau khi sử dụng.
 • Thương hiệu Việt Nam xuất sắc 2022.

Hãy chọn Vietnix để nâng cao tốc độ website và tối ưu Google Ads cho chiến dịch quảng cáo của bạn ngay hôm nay!

 • Địa chỉ: 265 Hồng Lạc, Phường 10, Quận Tân Bình, Thành Phố Hồ Chí Minh.
 • Hotline: 1800 1093.
 • Email: sales@vietnix.com.vn.

Lời kết

Trên đây là toàn bộ nội dung liên quan đến các loại đối sánh từ khóa trong Google Ads và cách sử dụng chi tiết mà Vietnix đã tổng hợp và giới thiệu đến bạn. Hy vọng sau khi đọc bài viết này bạn có thể lựa chọn loại đối sánh phù hợp cho chiến dịch quảng cáo và phù hợp với mục tiêu kinh doanh. Chúc bạn thành công.

Chia sẻ lên
Theo dõi trên
Đánh giá
5/5 - (123 bình chọn)
Kết nối với mình qua
Mình là Trường - hiện đang phụ trách một số mảng trong chiến lược Marketing của Vietnix và đặc biệt là SEO. Ngoài ra, mình còn thích sử dụng WordPress để xây dựng website trong nhiều năm qua. Mình mong muốn có thể dùng trải nghiệm thực tế khi làm việc tại Vietnix để đem lại những chia sẻ hữu ích cho các bạn.
Đăng ký nhận tin
Để không bỏ sót bất kỳ tin tức hoặc chương trình khuyến mãi từ Vietnix
Bài viết liên quan
Bình luận