VPS
Hosting
Email
Máy chủ
Firewall Anti DDoS
Tên Miền
SSL
3
3

Disk I/O là gì? Tầm ảnh hưởng của Disk I/O đến tốc độ của web hosting

23
Lượt xem
Home Tài Liệu Kỹ Thuật Disk I/O là gì? Tầm ảnh hưởng của Disk I/O đến tốc độ của web hosting

Dữ liệu người dùng thường nằm trên các tệp được lưu trữ trong ổ đĩa của máy chủ. Do đó, để đọc/ghi những dữ liệu này cần tiêu hao thời gian đợi đĩa xử lý. Trường hợp máy chủ chứa nhiều dữ liệu đòi hỏi thời gian truy cập càng tăng. Lúc này, việc truy xuất dữ liệu từ thiết bị lưu trữ sẽ ảnh hưởng đến hiệu suất. Để ngăn chặn trục trặc về hiệu suất của ứng dụng do độ trễ của đĩa, điều quan trọng cần làm là giám sát quá trình sử dụng disk I/O. Vậy, disk I/O là gì và ảnh hưởng như thế nào đến tốc độ web hosting. Cùng Vietnix theo dõi qua bài viết sau. 

Disk I/O là gì?

Disk I/O (Disk Input/Output) bao gồm quá trình đọc/ghi hoặc nhập/xuất (được đo bằng bằng KB/s) dữ liệu vào một đĩa vật lý. Nói một cách đơn giản, đây là tốc độ truyền dữ liệu diễn ra giữa ổ đĩa cứng và RAM (thời gian I/O mà đĩa hoạt động).

Disk I/O là gì?
Disk I/O là gì?

Disk I/O là thước đo hiệu suất, do đó được sử dụng để mô tả các thiết bị lưu trữ như ổ cứng, SSD và SAN. 

Disk I/O cho phép người dùng theo dõi hoạt động đọc và ghi của đĩa logic trên hệ thống và cài đặt ngưỡng cho phép. Nếu các chỉ số đề cập dưới đây đạt đến ngưỡng đặt trước, hệ thống sẽ gửi thông báo đến người dùng:

 • Số lần ghi/s: Tốc độ thao tác ghi.
 • Số lần đọc/s: Tốc độ hoạt động đọc.
 • Thời gian bận: % thời gian đã qua khi ổ đĩa cụ thể của người dùng đang bận thực hiện các yêu cầu ghi/đọc. 
 • Queue length: Số lượng yêu cầu đọc ghi đang đợi để được xử lý trên đĩa nằm trong hàng đợi (queue).  

Disk I/O trong web hosting là gì?

Disk I/O trong web hosting về cơ bản không khác biệt gì với disk I/O. Nhà cung cấp hosting sử dụng thông số disk I/O để theo dõi tốc độ thực hiện các hoạt động đọc/ghi hoặc đầu vào/đầu ra (Input/Output) của các thiết bị.

Tầm ảnh hưởng của Disk I/O đến tốc độ của hosting

Dùng I/O trong web hosting liên quan đến quá trình đọc ghi trên đĩa cứng. Tốc độ I/O trên đĩa cứng sẽ xác định tốc độ mà website hoặc tập lệnh được phép thực hiện các thao tác nhập/xuất mỗi giây trên hosting server của người dùng. Do đó, trong phạm vi I/O càng nhiều càng tốt. 

Ngoài ra, khi bất kỳ ai truy cập vào website của người dùng hoặc khi người dùng gửi/nhận email thì hosting server của họ lúc này sẽ tiến hành thực hiện các hoạt động I/O.

Nếu tốc độ disk I/O ở máy chủ người dùng thấp, đồng nghĩa website và tập lệnh của họ sẽ luôn hoạt động ở tốc độ chậm (bất kể là không gian lưu trữ, băng thông, CPURAM được cung cấp trong gói web hosting của bạn). 

Một nền tảng hosting chậm sẽ khiến cho website chạy chậm, kết quả dẫn đến thiệt hại về mặt uy tín trực tuyến. Điều này có thể gây ra tình trạng mất dữ liệu và giao tiếp email kém chất lượng. 

Mặt khác, nếu cung cấp I/O cao sẽ làm các nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ web tốn kém nhiều chi phí hơn. Điều này lý giải việc họ không cho phép tốc độ disk I/O nhanh hơn 1MB/s đối với shared hosting.

Tầm ảnh hưởng của Disk I/O đến tốc độ của hosting
Tầm ảnh hưởng của Disk I/O đến tốc độ của hosting

Cách để kiểm tra hiệu suất Disk I/O đối với máy chủ Windows và Linux?

Để kiểm tra hiệu suất disk I/O trên máy chủ, người dùng có thể tham khảo cách làm sau đây đối với hệ điều hành WindowsLinux:

Kiểm tra hoạt động của disk I/O đối với máy chủ Linux bằng câu lệnh IOTOP và IOSTAT

Đầu tiên, hãy nhập lệnh top trong thiết bị đầu cuối để kiểm tra tải trên máy chủ của người dùng. Nếu đầu ra (Output) không đạt yêu cầu, hãy quan sát wa để biết trạng thái đọc/ghi IPOS trên đĩa cứng. 

Trường hợp tốc độ đọc/ghi cao thì người dùng cần kiểm tra hoạt động I/O trong hộp Linux bằng câu lệnh iotop hoặc iostat. Bằng cách sử dụng câu lệnh iotop, người dùng có thể kiểm tra quy trình sử dụng đĩa riêng lẻ. 

 • Bắt đầu với câu lệnh iotop

Nhập câu lệnh: $ iotop

Lệnh iotop
Lệnh iotop

Người dùng sẽ nhận đầu ra (Output) như sau:

Đầu ra Output
Đầu ra Output

Bằng cách nhập câu lệnh iotop với tùy chọn o, người dùng sẽ nhận hoạt động I/O thực tế.

Lệnh $ iotop-o
Lệnh $ iotop-o

Output

Đầu ra Output
Đầu ra Output
 • Với câu lệnh iostat

Nhờ sự hỗ trợ của câu lệnh iostat, người dùng sẽ nhận được Outputlà hoạt động I/O của đĩa cứng riêng lẻ. Bên dưới là hình ảnh hiển thị 28% và 17% ổ đĩa sử dụng. 

Câu lệnh iostat
Câu lệnh iostat

Output:

Output của câu lệnh iostat
Output của câu lệnh iostat

Kiểm tra hiệu suất hoạt động disk I/O đối với máy chủ Window

Thông qua công cụ hỗ trợ Windows Performance Monitor tích hợp sẵn trong các phiên bản Windows mà người dùng có thể dễ dàng sử dụng để theo dõi hiệu quả sử dụng đĩa Windows.

Trong công cụ này đã tải sẵn các bộ đếm, người dùng hãy chọn tất cả và nhấn phím DEL.

Công cụ Windows Performance Monitor
Công cụ Windows Performance Monitor

Sau đó, nhấn biểu tượng + và chọn Physical Disk (Đĩa vật lý) từ nhiều Performance Object (Đối tượng hiệu suất)

Performance Monitor
Performance Monitor

Tiếp đó, hiển thị danh sách các bộ đếm có sẵn.

Add Counters
Add Counters

Lưu ý: Người dùng có thể lựa chọn phiên bản mà mình muốn kiểm tra. Theo mặc định sẽ chọn _Total. (Màn hình giao diện này sẽ khác với Windows Server 2003 và 2008 R2).

Tại đây, người dùng chọn 4 mạch đếm (counters) bên dưới (Lưu ý: Đừng quên nhấp vào mục Add sau mỗi lựa chọn).

 • Avg. Disk sec/Transfer.
 • Disk Bytes/sec.
 • Disk Transfers/sec.
 • Avg. Disk Bytes/Transfer.

Trường hợp người dùng chỉ muốn biết về các giá trị hiện tại (current values) thì có thể thay đổi chế độ xem (view) từ Line thành Report trong tab biểu đồ.

Sau đó, màn hình sẽ hiển thị cho người dùng những giá trị thực tế như sau:

Reliability and Performance Monitor
Reliability and Performance Monitor

Trong đó:

 • Avg. Disk Bytes/Transfer cung cấp về kích thước IO.
 • Disk sec/Transfer liên quan đến độ trễ trung bình.
 • Disk Bytes/sec bằng với xuất lượng (Throughput).
 • Disk Transfers/sec là IOPS.

Một số lưu ý quan trọng trong quá trình kiểm tra hiệu suất hoạt động của disk I/O bằng Windows Performance Monitor:

 • Độ trễ được xác định bằng mili giây và công cụ đo hiệu suất này cung cấp cho người dùng những giá trị được tính bằng giây. Do đó, hãy thay đổi thông số tương ứng theo từng đơn vị đo, ví dụ: 0,020s = 20 mili giây.
 • IOPS được xác định bằng MB/s, trong phiên bản Windows 2003 hiển thị giá trị tính bằng Byte/s. Do đó, người dùng chuyển đổi thông số dưới dạng 1 Byte/s = 1e-6 MB/s.

Tóm lại, sau khi kiểm tra hiệu quả sử dụng IOPS của đĩa, người dùng có thể lập sẵn kế hoạch cho việc nâng cấp hệ thống. Điều này giúp người dùng có thể nhanh chóng phát hiện ra những nguy cơ tiềm ẩn gây ra lỗi hệ thống.

Disk I/O là một yếu tố quan trọng trong tốc độ và hiệu suất của dịch vụ lưu trữ web. Hiểu được tầm quan trọng của yếu tố này nên dịch vụ web hosting/VPS tại Vietnix đều được trang bị ổ cứng SSD, cung cấp tốc độ I/O cao hơn đáng kể so với ổ cứng HDD thông thường. Điều này cho phép website và ứng dụng web của khách hàng được xử lý nhanh hơn, từ đó có thể cải thiện trải nghiệm tốt hơn cho người dùng.

Nếu đang tìm kiếm một nhà cung cấp hosting/VPS uy tín chất lượng thì bạn hãy nhanh tay liên hệ đăng ký sử dụng dịch vụ hosting tốc độ cao của Vietnix ngay hôm nay!

Lời kết

Trên đây là những thông tin về disk I/O là gì và cách để người dùng kiểm tra hiệu suất hoạt động của disk I/O trên Windows và Linux. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào liên quan đến hosting và quản trị website, hãy viết xuống bình luận bên dưới để được giải đáp nhanh nhất nhé.

banner hosting gif
Chia sẻ bài viết
Đánh giá
5/5 - (1 bình chọn)
Kết nối với mình qua
Mình là Trường - hiện đang phụ trách một số mảng trong chiến lược Marketing của Vietnix và đặc biệt là SEO. Ngoài ra, mình còn thích sử dụng WordPress để xây dựng website trong nhiều năm qua. Mình mong muốn có thể dùng trải nghiệm thực tế khi làm việc tại Vietnix để đem lại những chia sẻ hữu ích cho các bạn.
Đăng ký nhận tin
Để không bỏ sót bất kỳ tin tức hoặc chương trình khuyến mãi từ Vietnix
Bài viết liên quan
Bình luận
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận