Dedicated IP là gì? Lợi ích khi có một IP riêng

Lượt xem
Hưng Nguyễn
Home

Dedicated IP là gì? Khi nhắc đến việc lưu trữ một trang web trên một máy chủ được chia sẻ, luôn có một vấn đề gây tranh cãi. Có cần thiết phải có một địa chỉ IP dành riêng cho trang web không và tại sao?

Nếu bạn chỉ có thể sử dụng một địa chỉ dùng chung? Sử dụng một địa chỉ IP riêng mang lại một số lợi thế quan trọng nhất định. Chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Dedicated IP là gì?

Dedicated IP (IP riêng) là địa chỉ IP được cấp phát riêng cho một tài khoản. Thường thì mỗi tài khoản hosting có thể sẽ có nhiều tên miền trong đó. Lúc đó, sẽ được hoạt động theo số tên tên miền kích hoạt trong đó.

Dedicated IP là gì?
Dedicated IP là gì?

Dedicated IP thường được ứng dụng đối với các website bán hàng và các website lớn sử dụng để tăng độ uy tín cho doanh nghiệp của mình. Vì họ có thể kiểm soát và quyết định được độ uy tín của địa chỉ IP thông qua cách vận hành của mình.

Đối với trước đây, thì địa chỉ IP riêng yêu cầu và bắt buộc phải cài đặt chứng chỉ bảo mật (SSL). Nhưng sau các bản nâng cấp về sau thì yêu cầu này đã được gỡ bỏ.

Chương trình khuyến mãi Mua Hosting Rinh Tên Miền

Ưu điểm và nhược điểm của Dedicated IP

Ưu điểm Dedicated IP

Nếu bạn mới mua tên miền và chưa trỏ tên miền về máy chủ của bạn thì Dedicated IP (IP riêng). Kiểm tra trang web sẽ trông như thế nào trước khi trỏ tên miền vào máy chủ và khởi chạy trang web. Một địa chỉ IP riêng cung cấp khả năng truy cập trực tiếp vào máy chủ mà không cần thay đổi cài đặt DNS cho tên miền.

Dedicated IP chỉ dành riêng cho website của bạn mà không bị ảnh hưởng bởi việc việc quấy phá hay máy chủ spam.

Nhược điểm Dedicated IP

  • Địa chỉ IP riêng này sẽ mất phí cho mỗi tháng (phí không quá cao).
  • Bạn phải chịu trách nhiệm trong việc quản lý địa chỉ IP mà không để lạm dụng dịch vụ này. Nó có thể bị liệt kê vào danh sách đen.

Lợi ích khi sử dụng Dedicated IP

Gửi Email

Tất cả các trang web khi sử dụng và lưu trữ trên cùng 1 máy chủ cũng sẽ bị ảnh hưởng. Ví dụ khi bạn thực hiện một chiến dịch Email Marketing từ các website đó giới thiệu sản phẩm mới thì các email không chỉ không nhận được (vào thư mục spam) và mất đi sự uy tín của công ty.

Sử dụng Dedicated IP sẽ tránh những ảnh hưởng khi gửi email
Sử dụng Dedicated IP sẽ tránh những ảnh hưởng khi gửi email

Ngược lại, khi bạn sử dụng địa chỉ IP riêng của mình thì bạn cũng hoàn toàn không phải lo lắng về vấn đề này.Việc trang web của bạn chạy trên một địa chỉ IP duy nhất có thể gây ra những khó khăn không thể đoán trước. Dịch vụ email cũng có thể bị ảnh hưởng trong trường hợp này. Việc sử dụng địa chỉ IP dành riêng cho email sẽ tránh dịch vụ của bạn khỏi hậu quả lạm dụng do lỗi của người khác

Hỗ trợ SEO

Hỗ trợ SEO, đặc biệt khi xây dụng hệ thống PBN
Hỗ trợ SEO, đặc biệt khi xây dụng hệ thống PBN

Sự khác biệt giữa các địa chỉ IP dùng chung và dành riêng là khá đơn giản. Khi bạn muốn xây dựng một hệ thống PBN để thực hiện SEO cho website và mỗi trang web sẽ có địa chỉ IP riêng. Điều này, các website sẽ có một dãy số IP riêng, khác nhau nên sẽ không bị ảnh hưởng và bị phạt bởi SEO. Bên cạnh đó, tránh trường hợp hệ thống PBN chết cùng nhau.

Cài đặt SSL dễ dàng

Mặc đù hiện nay nhiều loại SSL đã cho phép cài đặt trên địa chỉ IP web hosting. Nhưng cũng có một số loại bắt buộc bạn phải có Dedicated IP Hosting riêng của bạn. Nên việc sử dụng Dedicated IP Hosting sẽ ngăn chặn nhiều vấn đề và cài đặt SSL được dễ dàng hơn.

Tốt cho kinh doanh

Nếu bạn lưu trữ cửa hàng trực tuyến của riêng bạn hoặc trang web liên quan đến thương mại điện tử khác. Bạn sẽ không sử dụng các dịch vụ bên thứ ba bổ sung để xử lý thanh toán. Việc lấy địa chỉ IP riêng và chứng chỉ SSL cho trang web để cung cấp bảo mật cho dữ liệu của khách hàng.

Sự khác nhau giữa Shared IP và Dedicated IP là gì?

Shared IP là gì?

Shared IP là địa chỉ IP được chia sẻ là địa chỉ duy nhất được sử dụng bởi nhiều trang web trong một máy chủ. Máy chủ thực hiện công việc bổ sung, phân tích yêu cầu của người dùng đến trang web chính xác.

Dedicated IP

Có một địa chỉ IP riêng có nghĩa là trang web của bạn có địa chỉ riêng. Và bạn có thể sử dụng địa chỉ IP này hoặc tên miền của trang web để truy cập nó. Để có một ví dụ rõ ràng hơn, chúng ta cùng tìm hiểu qua ví dụ dưới đây:

Sự khác biệt giữa Shared IP và Dedicated IP
Sự khác biệt giữa Shared IP và Dedicated IP

Ưu và nhược điểm của Shared IP

Ưu điểm Shared IP

  • Không mất phí bổ sung hoặc thời gian thiết lập.
  • Khu mua Hosting thì địa chỉ IP sẽ tự động được gán vào tài khoản.
  • Quá trình thiết lập nhanh.

Nhược điểm Shared IP

  • Có nhiều website trên cùng một máy chủ sẽ sử dụng chung 1 địa chỉ IP.
  • Ảnh hưởng khi các website khác cố tình lạm dụng dịch vụ và spam email.
  • Khi sử dụng shared IP thì một website nào đó trên máy chủ bị liệt kê vào danh sách đen thì mình cũng có thể bị ảnh hưởng theo.

Nên sử dụng Shared IP hay Dedicated IP?

Sử dụng Shared IP hay Dedicated IP phụ thuộc nhiều vào nhu cầu của bạn. Nếu bạn chỉ sử dụng một trang web nhỏ thì shrared IP phù hợp với bạn. Còn ngược lại, nếu bạn đang phát triển hệ thống nhiều website thì dedicated sẽ là lựa chọn tốt nhất.

Lời kết

Hy vọng bài viết trên sẽ giúp cho các bạn hiểu rõ Dedicated IP là gì và lợi ích khi có IP riêng cũng như về Shared IP. Từ đó, ứng dụng trong việc kinh doanh và đem lại hiệu quả tốt hơn. Chúc bạn thành công.

Vietnix tổng hợp

Chia sẻ lên

Theo dõi trên

Logo Google new

Đánh giá

5/5 - (97 bình chọn)

Hưng Nguyễn

Kết nối với mình qua

Icon Quote
Icon Quote
Đăng ký nhận tin
Để không bỏ sót bất kỳ tin tức hoặc chương trình khuyến mãi từ Vietnix

Google reCaptcha: Invalid site key.

Bình luận

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận