Dấu nhắc lệnh Command Prompt CMD là gì?

Dấu nhắc lệnh Command Prompt CMD là gì?

19/02/2021

Command Prompt hoặc CMD là điểm hạn chế của nhiều người sử dụng Windows. Hầu hết mọi người không hiểu nó là gì. Và trừ khi họ thực sự phải sử dụng nó, họ cố gắng tránh nó. Hầu hết những người đọc hướng dẫn về Dấu nhắc lệnh Digital Citizen là sinh viên cần tìm hiểu kiến thức cho những kỳ thi CNTT hoặc các chuyên gia sử dụng nó cho công việc. Nếu bạn không phải là người đam mê CNTT, nhưng bạn muốn biết cmd là gì? Tại sao nó hữu ích và ai đã phát minh ra nó, hãy đọc bài viết này:

Command Prompt là gì?

Command Prompt là một ứng dụng có trong hệ điều hành Windows. Về mặt kỹ thuật, Command Prompt là một trình thông dịch dòng lệnh. Và mục đích của nó là cho phép bạn nhập các lệnh bằng một cú pháp đặc biệt. Các lệnh được gửi đến CMD được nhập dưới dạng dòng văn bản. Được chạy bởi hệ điều hành ngay khi bạn nhấn Enter trên bàn phím.

Dấu nhắc lệnh từ Windows 10

Không giống như các ứng dụng thông thường sử dụng giao diện người dùng đồ họa CMD không có giao diện trực quan. Thay vì các nút, hộp kiểm, thanh trượt, thanh, danh sách và các yếu tố đồ họa khác. Command Prompt chỉ sử dụng văn bản được nhập từ bàn phím.

Ý nghĩa của CMD là gì?

CMD là một dạng viết tắt của lệnh word. Và đây cũng là cách ngắn để yêu cầu Windows khởi chạy Command Prompt. Chẳng hạn, trong Windows 10, bạn có thể sử dụng tìm kiếm hoặc cửa sổ Run để tìm cmd và chạy Command Prompt thay vì nhập tên đầy đủ.

Tìm kiếm CMD và chạy Command Prompt

Bạn cũng có thể nghe về CMD Prompt, nhưng đó chỉ là một cách khác để nói Command Prompt.

Tại sao Command Prompt lại  hữu ích?

Người dùng thông thường khó học và sử dụng Command Prompt hơn là các ứng dụng hiện đại có giao diện người dùng đồ họa. Công cụ này có thể hữu ích trong một số trường hợp nhất định.

Lý do chính tại sao Command Prompt hữu ích vì nó cho phép bạn chạy nhiều lệnh lần lượt. Điều đó có nghĩa là bạn có thể sử dụng nó để tự động hóa các tác vụ. Ví dụ: bằng cách tạo một tập lệnh đơn giản. Bạn có thể tạo một lô lệnh tự động chạy vào những thời điểm cụ thể bạn chọn. Nnhư khi bạn đăng nhập vào Windows. Khi bạn tắt Windows hoặc chỉ khi bạn nhấp đúp vào hàng loạt tập tin.

Một điểm mạnh khác của CMD. Đặc biệt là so với các ứng dụng có giao diện người dùng đồ họa. Nó cung cấp cho chúng ta một đường truyền trực tiếp với hệ điều hành. Nói cách khác, nếu bạn biết các lệnh phù hợp, bạn có thể làm nhiều hơn với Command Prompt so với ứng dụng thông thường. Mặc dù sử dụng chuột để làm việc với Windows thường là đủ cho hầu hết người dùng. Command Prompt cung cấp cho bạn mức độ kiểm soát cao hơn đối với hệ điều hành. Cung cấp cho bạn quyền truy cập vào các tùy chọn và công cụ không có sẵn.

Những điều bạn có thể làm với Command Prompt

Nhiều điều bạn có thể làm với giao diện đồ họa từ Windows được sao chép trong Command Prompt. Điều đó có nghĩa là bạn có thể sử dụng CMD để thực hiện tất cả các công việc thông thường. Như sao chép, đổi tên hoặc xóa các tệp và thư mục, điều hướng qua các thư mục , chạy ứng dụng, thay đổi cài đặt, v.v.

Tuy nhiên, Command Prompt cũng cung cấp cho bạn các quyền hạn bổ sung mà bạn không thể có được. Nếu bạn chỉ sử dụng giao diện thông thường từ Windows. Ví dụ, Command Prompt cho phép bạn chạy các lệnh ping, netstat và ipconfig. Có thể cho bạn biết rất nhiều về trạng thái mạng của bạn. Có các lệnh mà bạn có thể sử dụng để quản lý các tiến trình đang chạy.  Hoặc làm việc với các  tệp khởi động và dữ liệu cấu hình  trên ổ đĩa hệ thống của bạn. Các lệnh cho phép bạn kiểm tra tình trạng  của các ổ đĩa. Các lệnh cho phép bạn cài đặt hoặc gỡ cài đặt các tính năng bổ sung của Windows. Và thậm chí các lệnh cho phép bạn thêm và xóa các khóa đến hoặc từ Windows Registry.

Danh sách này rất dài. Vì vậy nếu bạn muốn biết liệu một lệnh cụ thể cho một tác vụ cụ thể có tồn tại hay không. Chúng tôi khuyên bạn nên xem qua danh sách đầy đủ các Lệnh Windows . Nếu bạn muốn tìm hiểu chi tiết hơn cách làm việc với shell Command. Bạn cũng có thể tìm thấy một số trợ giúp tốt trong hướng dẫn của chúng tôi: Command Prompt.

Khi nào Command Prompt được phát minh, và bởi ai?

Lịch sử của Command Prompt bắt đầu với MS-DOS, một hệ điều hành được Microsoft tạo ra từ năm 1981, cách đây gần 40 năm. MS-DOS không có giao diện người dùng đồ họa và hầu hết các lệnh mà bạn có thể chạy trong đó tương đối đơn giản. Vào thời điểm đó, Command Prompt không tồn tại, nhưng Command.com tổ tiên của nó đã tồn tại . Command.com là trình thông dịch dòng lệnh mặc định có sẵn trong MS-DOS và nó cũng là giao diện người dùng duy nhất có sẵn trong hệ điều hành đó. Command.com đã có mặt trong một vài hệ điều hành Microsoft sau đây, từ Windows 95 cho đến Windows 98 SE và Windows ME.

Sau này, khi Microsoft phát hành Windows NT vào năm 1993 (27 năm trước), Command Prompt như chúng ta biết ngày nay đã ra đời. Command Prompt (cmd.exe) cung cấp khả năng tương thích với các lệnh cũ đã có trong Command.com từ MS-DOS, để giúp các công ty dễ dàng thích nghi và di chuyển sang hệ điều hành mới. Mặc dù các lệnh mới đã được thêm vào với mỗi phiên bản mới, Command Prompt  vẫn giữ tính tương thích đó trong suốt nhiều năm. Các hệ điều hành sau – Windows 2000, Windows XP, Windows Vista, Windows 7, Windows 8 và Windows 10 – vẫn có Command Prompt và mọi thứ vẫn hoạt động khá giống nhau.

Tương lai của Command Prompt là gì?

Các Command Prompt đã có tuổi thọ lâu dài và hữu ích. Vài năm trước, khi Microsoft quyết định thay thế các phím tắt Command Prompt từ menu WinX trong Windows 10, các ấn phẩm và người dùng lo ngại rằng Command Prompt có thể không còn tồn tại lâu nữa. Tuy nhiên, Rich Turner (Sr. Program Manager, Windows Console & Command-Line) từ Microsoft đã xuất bản một bài đăng có tên Tin đồn về cái chết của Cmd đã bị phóng đại rất nhiều , trong đó ông nói với toàn thế giới rằng “Vỏ Windows Cmd / Dòng lệnh KHÔNG bị xóa khỏi Windows trong tương lai gần hoặc xa! ” .

Bạn đang sử dụng Command Prompt?

Bây giờ bạn đã biết thêm về Command Prompt, tại sao nó hữu ích và bạn có thể làm gì với nó. Bạn cũng biết nó đến từ đâu và nó vẫn còn tương lai. Câu hỏi là: bạn đã sử dụng và bạn vẫn đang sử dụng nó? Nếu bạn làm vậy, bạn đang sử dụng Command Prompt để làm gì? Để lại một bình luận dưới đây và hãy nói chuyện.

Theo Digitalcitizen

Bài viết liên quan
Không có bài viết liên quan
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments