Data Modeling là gì? Lợi ích của mô hình hóa dữ liệu trong công việc

Lượt xem
Home

Data Modeling (mô hình hóa dữ liệu) mang lại cho doanh nghiệp nhiều lợi ích đáng kể trong hoạt động kinh doanh. Tuy nhiên, không phải doanh nghiệp nào cũng hiểu rõ Data Modeling là gì và các dạng mô hình hóa dữ liệu được sử dụng phổ biến hiện nay. Vì thế, trong bài viết này, Vietnix sẽ cung cấp cho bạn một số thông tin cơ bản về Data Modeling, mời bạn cùng tham khảo.

Data Modeling là gì? 

Data Modeling là quá trình tạo nên một mô hình dữ liệu để lưu trữ các cơ sở dữ liệu của tổ chức. Mô hình này có khả năng mô tả, biểu diễn khái niệm của các đối tượng dữ liệu và thể hiện mối liên quan giữa các đối tượng dữ liệu khác nhau dựa trên một số quy tắc nhất định. 

Data Modeling là quá trình mô hình hóa dữ liệu
Data Modeling là quá trình mô hình hóa dữ liệu

Mô hình hóa dữ liệu sẽ mô tả các dữ liệu một cách trực quan, đồng thời tuân thủ các quy tắc kinh doanh và quy định, chính sách về dữ liệu của chính phủ. Việc sử dụng mô hình hóa dữ liệu sẽ tạo nên sự nhất quán trong các khía cạnh như: Quy ước đặt tên, ngữ nghĩa, giá trị mặc định, độ bảo mật và đảm bảo chất lượng dữ liệu. Từ đó tạo nên một phương pháp lưu trữ thông tin hiệu quả nhất mà vẫn cung cấp đầy đủ quy trình cập nhật cũng như các báo cáo hoàn chỉnh. 

Data Modeling gồm những gì? 

Data Modelling bao gồm những yếu tố sau:

 • Các thực thể.
 • Các thuộc tính.
 • Mối quan hệ.
 • Quy tắc toàn vẹn.
 • Định nghĩa, khái niệm của đối tượng.

Bạn sẽ sử dụng những yếu tố này để bắt đầu thiết kế giao diện hoặc cơ sở dữ liệu. 

Các yếu tố của Data Modeling bao gồm: Thực thể, thuộc tính,...
Các yếu tố của Data Modeling bao gồm: Thực thể, thuộc tính,…

Các loại mô hình hóa dữ liệu 

Hiện nay, có 3 loại Data Modeling mà bạn có thể tham khảo. Mỗi loại sẽ được sử dụng theo những mục đích khác nhau, đó là:

Mô hình dữ liệu khái niệm (Conceptual Data Model)

Conceptual Data Model (mô hình dữ liệu khái niệm) là mô hình được sử dụng để xác định và mô tả những gì được hệ thống chứa. Mô hình này thường được sử dụng trong hoạt động kinh doanh của một tổ chức, doanh nghiệp và giúp tổ chức, xác định phạm vi, khái niệm, quy tắc và quy trình kinh doanh. Khi tạo ra mô hình dữ liệu khái niệm, bạn có thể điều chỉnh và chuyển thành mô hình dữ liệu logic nếu muốn.

Mô hình dữ liệu khái niệm cơ bản
Mô hình dữ liệu khái niệm cơ bản

Mô hình dữ liệu logic (Logical Data Model) 

Mô hình dữ liệu logic (Logical Data Model) là mô hình được sử dụng để mô tả và xác định cách thức triển khai của hệ thống bất kể hệ thống quản lý cơ sở dữ liệu cụ thể nào. Mô hình này thường được triển khai bởi các kiến trúc dữ liệu và các nhà phân tích, nghiên cứu kinh doanh với mục đích phát triển bản đồ kỹ thuật của cấu trúc dữ liệu và các quy tắc nhất định. Đây cũng là loại mô hình cơ sở cho việc triển khai mô hình dữ liệu vật lý. 

Ví dụ về mô hình dữ liệu logic của ngân hàng
Ví dụ về mô hình dữ liệu logic của ngân hàng

Mô hình dữ liệu vật lý (Physical Data Model) 

Mô hình dữ liệu vật lý (Physical Data Model) là mô hình được sử dụng cho các ứng dụng và cơ sở dữ liệu sẽ triển khai trong tương lai. Mô hình này sẽ mô tả cách thức triển khai của hệ thống dựa trên một hệ thống quản lý cơ sở dữ liệu cụ thể. Để tạo nên mô hình này và triển khai nó trong thực tế, cần có các chuyên viên quản trị dữ liệu cùng các nhà phát triển am hiểu và có chuyên môn.

So sánh giữa mô hình vật lý với 2 mô hình còn lại
So sánh giữa mô hình vật lý với 2 mô hình còn lại

Các dạng mô hình hóa dữ liệu phổ biến 

Có khá nhiều dạng mô hình hóa dữ liệu phổ biến hiện nay nhưng bạn có thể tham khảo các dạng chính sau:

1. Mô hình phân cấp – Hierarchical model

Mô hình phân cấp (hay Hierarchical model) là mô hình cấu trúc dữ liệu theo định dạng tương tự với mô hình cây. Tuy nhiên, mô hình này thường ít được sử dụng vì nó gây ra nhiều bất tiện trong việc truy cập và truy xuất dữ liệu. 

Mô hình phân cấp
Mô hình phân cấp

2. Mô hình quan hệ – Relation model

Mô hình quan hệ (Relation model) được một nhà nghiên cứu của IBM đề xuất các tổ chức nên sử dụng để thay thế cho mô hình phân cấp. Bởi lẽ, mô hình này có khả năng giảm thiểu sự phức tạp của cấu trúc dữ liệu và mang đến cái nhìn trực quan, rõ ràng nhất dưới dạng bảng cho người dùng.

Cấu trúc mô hình quan hệ
Cấu trúc mô hình quan hệ

3. Mô hình hướng đối tượng – Object-oriented model

Mô hình hướng đối tượng (Object-oriented model) mô tả tất cả các đối tượng và những tính năng, phương thức riêng của từng đối tượng trong đó. Kiểu mô hình này còn được biết đến với tên gọi khác là mô hình cơ sở dữ liệu hậu quan hệ.

Mô hình hướng đối tượng cơ bản
Mô hình hướng đối tượng cơ bản

4. Mô hình mối quan hệ thực thể – Entity relationship model

Mô hình mối quan hệ thực thể (Entity relationship model) hay mô hình ER là mô hình thể hiện các thực thể và mối quan hệ của chúng thông qua định dạng đồ họa. Trong đó, một thực thế có thể là bất cứ điều gì, là một khái niệm, một đối tượng hay thậm chí là một phần dữ liệu nhỏ. 

5. Mô hình dữ liệu ngữ nghĩa – Semantic Data Model

Mô hình dữ liệu ngữ nghĩa (Semantic Data Model) là một hình cơ sở dữ liệu cấp cao được xây dựng dựa trên ngữ nghĩa và cấu trúc hình thức của dữ liệu. Mô hình này được sử dụng để mô tả các ý nghĩa của môi trường ứng dụng thay vì tập trung vào việc thể hiện các khả năng của mô hình cơ sở dữ liệu hiện đại.

mo hinh du lieu ngu nghia
Mô hình dữ liệu ngữ nghĩa

6. Mô hình chiều dữ liệu – Dimensional Data Model

Mô hình chiều dữ liệu (Dimensional Data Model) do Ralph Kimball phát triển với mục đích tối ưu hóa tốc độ truy cập và truy xuất dữ liệu để phục vụ cho việc phân tích trong kho dữ liệu của tổ chức. Nếu như các mô hình quan hệ, mô hình ER tập trung vào khả năng lưu trữ hiệu quả, thì các mô hình chiều dữ liệu lại quan tâm đến việc gia tăng khả năng dự phòng nhằm hỗ trợ các tổ chức định vị thông tin để báo cáo và truy xuất dữ liệu nhanh chóng, dễ dàng hơn. Hiện nay, mô hình chiều dữ liệu đang được ứng dụng rộng rãi trong các hệ thống OLAP.

Xem thêm: Data Analyst là gì? Những kỹ năng cần có để trở thành một Data Analyst thực thụ

Lợi ích mà Data Modeling mang lại trong doanh nghiệp 

Hiện nay, Data Modeling được nhiều doanh nghiệp lựa chọn triển khai bởi nó mang lại nhiều lợi ích thiết thực dưới đây:

Cải thiện khả năng tìm kiếm, tiêu chuẩn hóa và tài liệu hóa các nguồn dữ liệu

Mô hình Data Modeling sẽ thể hiện và trình bày các đối tượng của cơ sở dữ liệu một cách đầy đủ, chính xác. Đây là lợi ích tuyệt vời giúp doanh nghiệp hạn chế tình trạng bỏ sót dữ liệu và tránh gây ra các hệ lụy như sai lệch thông số trong báo cáo, sai lệch kết quả,…

Áp dụng Data Modeling giúp tiêu chuẩn hóa và tài liệu hóa các nguồn dữ liệu
Áp dụng Data Modeling giúp tiêu chuẩn hóa và tài liệu hóa các nguồn dữ liệu

Giúp thiết kế và áp dụng database một cách hiệu quả

Bằng cách triển khai hiệu quả mô hình Data Modeling, doanh nghiệp có thể thiết kế các cơ sở dữ liệu theo cách hiệu quả, chính xác và logic hơn. Đặc biệt, Data Modeling sẽ mang đến cái nhìn tổng thể và toàn diện nhất về nền tảng dữ liệu, đồng thời trở thành nguyên liệu quan trọng để tạo nên cơ sở dữ liệu cho hệ thống. 

Data Modeling mang đến cái nhìn tổng quan nhất về cơ sở dữ liệu hệ thống
Data Modeling mang đến cái nhìn tổng quan nhất về cơ sở dữ liệu hệ thống

Quản lý doanh nghiệp hiệu quả hơn

Data Modeling giúp doanh nghiệp dễ dàng quản lý các nhóm mô hình dữ liệu, các danh mục đầu tư, quy trình hoạt động, vòng đời khách hàng, sản phẩm và hoạt động marketing một cách hiệu quả. Từ đó, doanh nghiệp có thể quán triệt các hoạt động của công ty và đưa ra các chiến lược phát triển phù hợp.

Nâng cao tinh thần của các nhân viên

Data Modeling cũng tạo điều kiện để doanh nghiệp có thể trao quyền cho nhân viên bằng cách cho phép họ truy cập vào các nguồn dữ liệu của công ty. Đây là hoạt động không thể thiếu để tạo động lực, cảm hứng làm việc và kết nối giữa các phòng ban với nhau (chẳng hạn như phòng kinh doanh với phòng công nghệ thông tin).

Nâng cao tinh thần nhân viên bằng cách cho phép truy cập các nguồn dữ liệu
Nâng cao tinh thần nhân viên bằng cách cho phép truy cập các nguồn dữ liệu

Hỗ trợ nâng cấp BI của doanh nghiệp

Data Modeling cho phép doanh nghiệp nâng cấp BI (Business Intelligence) và xác định các cơ hội mới một cách nhanh chóng thông qua:

 • Mở rộng khả năng xử lý, lưu trữ.
 • Cho phép nắm bắt và quản lý các nguồn dữ liệu.
 • Xác định cơ hội mới một cách nhanh nhạy, linh hoạt.

Tăng khả năng tích hợp trong hệ thống

Data Modeling hỗ trợ doanh nghiệp trong việc tích hợp giữa hệ thống thông tin hiện có với hệ thống thông tin mới triển khai một cách chặt chẽ, từ đó mang lại cái nhìn bao quát về tình trạng tổ chức hiện tại. 

Các quy tắc để Data Modeling hiệu quả 

Việc triển khai Data Modeling trong tổ chức không quá phức tạp. Tuy nhiên để tối đa hóa hiệu quả cũng như hạn chế các rủi ro, bạn cần nắm rõ các quy tắc sau: 

Hiểu mục tiêu cuối cùng

Mục tiêu chính của Data Modeling là tạo lợi thế cạnh tranh và thúc đẩy KPI cho một doanh nghiệp. Vì thế, trước khi triển khai mô hình này, bạn cần xác định rõ nhu cầu của doanh nghiệp là gì? Cùng với đó, nhu cầu nào nên ưu tiên và những nhu cầu nào không quá cần thiết. Chỉ khi hiểu rõ các nhu cầu trên, bạn mới có thể bắt tay vào việc tổ chức và sắp xếp dữ liệu một cách phù hợp nhất.

Cần xác định rõ mục tiêu cuối cùng là gì
Cần xác định rõ mục tiêu cuối cùng là gì

Giữ cho cấu trúc đơn giản và dễ hiểu

Khi doanh nghiệp bước vào quá trình triển khai mô hình Data Modeling, dữ liệu sẽ ngày càng nhiều và các thuộc tính cũng gia tăng. Vì thế, ngay từ thời điểm bắt đầu, bạn cần phải đảm bảo rằng mô hình của mình là chính xác nhất. Như vậy quá trình xây dựng và hệ thống dữ liệu về sau mới có thể diễn ra nhanh chóng và không gặp sai sót.

Sắp xếp dữ liệu theo Fact, Dimensions, Filters, and Order

Bạn nên sắp xếp các dữ liệu dựa trên 4 yếu tố là Fact, Dimensions, Filters, and Order. Chúng sẽ giúp bạn định vị bản thân rõ ràng và sắp xếp dữ liệu đúng theo nhu cầu sử dụng trong tương lai.

Để hiểu rõ hơn, hãy đến với một ví dụ đơn giản sau: Giả sử bạn đang phát triển, quản lý hoặc điều hành 5 cửa hàng thương mại điện tử tại 5 địa điểm khác nhau. Vào thời điểm cuối năm, bạn sẽ muốn phân tích cửa hàng đạt doanh số cao nhất. Lúc này, bạn có thể triển khai tổ chức dữ liệu trong một năm vừa qua theo 4 yếu tố trên. Trong đó, Fact sẽ thể hiện dữ liệu bán hàng trong 1 năm, Dimensions là vị trí cửa hàng, Filter là thời gian 12 tháng và Order là số đơn hàng của cửa hàng trong từng tháng theo thứ tự giảm dần. 

Lưu ý: Để tối ưu thời gian phân tích, tốt nhất là bạn nên sử dụng các bảng riêng lẻ cho Dimension và Fact.

Giữ những thứ cần thiết

Hầu hết mọi người đều muốn giữ lại tất cả các dữ liệu đã thu thập được. Tuy nhiên đây lại là thói quen không tốt và nó có thể khiến cho doanh nghiệp tốn kém nhiều chi phí vì lưu trữ khối lượng lớn dữ liệu. Vậy nên, bạn chỉ cần giữ lại những thứ thật sự cần thiết để tránh gây lãng phí. 

Chỉ lưu giữ những thông tin cần thiết để tránh gây lãng phí
Chỉ lưu giữ những thông tin cần thiết để tránh gây lãng phí

Thường xuyên kiểm tra chéo các mô hình trước khi tiếp tục các bước tiếp theo

Trong quá trình thiết kế và triển khai Data Modeling, bạn cần phải đặc biệt cẩn trọng, nhất là khi lượng dữ liệu cần xử lý là rất lớn. Hãy luôn kiểm tra chéo các mô hình dữ liệu một cách kỹ lưỡng trước khi đến với bước tiếp theo. 

Chẳng hạn như khi bạn cần xác định chính xác các bản ghi trong tập dữ liệu, bạn cần chọn đúng thuộc tính, chẳng hạn như ID của sản phẩm. ID sản phẩm giúp bạn phân biệt được các bản ghi khác nhau và bạn cần đảm bảo rằng các ID sản phẩm khác nhau không bị trùng lặp nhau.

Hãy để dữ liệu phát triển

Bất kỳ mô hình dữ liệu nào cũng đến giai đoạn cần mở rộng về cả thuộc tính lẫn khối lượng. Vì thế, bạn cần phải tùy chỉnh mô hình trong từng giai đoạn sao cho phù hợp với quy mô và tình hình phát triển của doanh nghiệp. Đó là lý do bạn nên cập nhật các mô hình dữ liệu một cách thường xuyên theo thời gian thực.

Cập nhật thường xuyên để dữ liệu cần thiết được phát triển theo quy mô doanh nghiệp
Cập nhật thường xuyên để dữ liệu cần thiết được phát triển theo quy mô doanh nghiệp

5 công cụ BI cho doanh nghiệp ứng dụng Data Modeling

5 công cụ BI cho doanh nghiệp ứng dụng Data Modeling dưới đây sẽ hỗ trợ doanh nghiệp trong việc hiển thị, phân tích dữ liệu, từ đó tìm ra các cơ hội cũng như thách thức tiềm ẩn trên thị trường. 

1. Tableau

Tableau được nhiều doanh nghiệp lựa chọn vì có giao diện trực quan, thân thiện và dễ sử dụng. Công cụ này cung cấp các chức năng cơ bản cần thiết cho người dùng, đồng thời hỗ trợ đa dạng các nguồn dữ liệu như: Multidimensional database, Big Data Platform, Relational database, NoSQL database, File data sources (Excel,csv, txt, Json, pdf, mdb, Tableau),…

Tableau
Tableau

2. FineReport

FineReport có giao diện tương tự Excel và cho phép người dùng kéo thả các đối tượng một cách nhanh chóng, dễ dàng. FineReport thường được khuyên dùng cho những ai mới bắt đầu làm quen với lĩnh vực này. Thậm chí, chỉ cần đã từng dùng qua Excel, bạn có thể làm quen và sử dụng thông thạo công cụ này ngay khi vừa tiếp xúc.

Giao diện FineReport
Giao diện FineReport

3. Power BI

Power BI được phát triển và cung cấp bởi Microsoft. Công cụ này được nhiều doanh nghiệp ứng dụng bởi các tính năng nổi bật, đặc biệt là khả năng nâng tầm cho các công cụ khác như Excel, Excel Pivot Table. Hiện nay, bạn có thể bắt đầu trải nghiệm Power BI với phiên bản miễn phí (bị hạn chế chức năng) và nâng cấp lên phiên bản trả phí nếu cảm thấy phù hợp.

Công cụ Power BI
Công cụ Power BI

4. Qlikview

Qlikview là công cụ hoạt động dựa trên công nghệ liên kết riêng và công nghệ bộ nhớ trong. Công cụ này được yêu thích bởi giao diện thân thiện, trực quan, dễ sử dụng và được tích hợp thêm tính năng tìm kiếm thông minh mà không yêu cầu xây dựng khối. Qlikview rất phù hợp với những doanh nghiệp chú trọng vào khía cạnh phân tích AD hoc (Ad hoc analysis) thay vì phân tích hằng ngày. 

Qlikview
Qlikview

5. Sisense

Sisense sở hữu giao diện thân thiện, trực quan và dễ sử dụng với cơ chế kéo thả đơn giản. Hiện nay, Sisense sở hữu cộng đồng online khá đông đảo, đủ để người mới có thể nhanh chóng làm quen và sử dụng thành thạo. 

Công cụ Sisense
Công cụ Sisense

Quy trình mô hình hóa dữ liệu

Data Modeling là yếu tố bổ sung trong quy trình triển khai chiến lược mô hình hóa mô hình kinh doanh và thiết lập các cơ sở dữ liệu của doanh nghiệp.

Cụ thể, quá trình này liên quan đến việc tạo ra ba mô hình chính: Mô hình dữ liệu khái niệm, mô hình dữ liệu vật lý và mô hình dữ liệu logic. Sau khi ghi lại thiết kế cơ sở dữ liệu này, chúng sẽ được chuyển đổi bởi ngôn ngữ định nghĩa dữ liệu (Data Definition Language – DDL) và trở thành cơ sở để tạo database cho doanh nghiệp.

Một Data Model chỉ có thể đầy đủ khi bao gồm tất cả các thực thể dữ liệu và những thuộc tính mô tả thực thể chi tiết.

Câu hỏi thường gặp

Data Modeling là gì?

Data Modeling là quá trình tạo nên một mô hình dữ liệu để lưu trữ các cơ sở dữ liệu của tổ chức. Mô hình này có khả năng mô tả, biểu diễn khái niệm của các đối tượng dữ liệu và thể hiện mối liên quan giữa các đối tượng dữ liệu khác nhau dựa trên một số quy tắc nhất định. Data Modeling giúp các dữ liệu được trình bày một cách trực quan và tạo nên sự nhất quán trong quy ước đặt tên, giá trị mặc định, bảo mật, ngữ nghĩa, chất lượng dữ liệu, từ đó mang đến phương pháp lưu trữ thông tin hiệu quả cho doanh nghiệp.

Lợi ích mà Data Modeling mang lại cho doanh nghiệp

Những lợi ích mà Data Modeling có thể mang lại cho doanh nghiệp là:
– Cải thiện khả năng tìm kiếm, tiêu chuẩn hóa và tài liệu hóa các nguồn dữ liệu.
– Giúp thiết kế và áp dụng database một cách hiệu quả.
– Hỗ trợ quản lý doanh nghiệp.
– Nâng cao tinh thần làm việc cho đội ngũ nhân viên.
– Hỗ trợ nâng cấp BI cho doanh nghiệp.
– Tăng khả năng tích hợp của hệ thống.

Lời kết

Như vậy, bài viết trên đã làm rõ khái niệm Data Modeling là gì và những lợi ích mà mô hình này mang lại cho doanh nghiệp. Mong rằng những thông tin này sẽ giúp bạn hiểu và có thể áp dụng công cụ này vào để phát triển doanh nghiệp của mình, Đừng quên chia sẻ bài viết để mọi người cùng tham khảo và áp dụng mô hình này nhé.

Chia sẻ lên

Theo dõi trên

Logo Google new

Đánh giá

2.2/5 - (120 bình chọn)

Hoàng Vui

Kết nối với mình qua

Icon Quote
Icon Quote
Đăng ký nhận tin
Để không bỏ sót bất kỳ tin tức hoặc chương trình khuyến mãi từ Vietnix

Bình luận

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Chỉ số tăng trưởng

Điểm Desktop

100 (+39)

Điểm Mobile

100 (+67)

Core Web Vitals

Passed

Lĩnh vực

Ecommerce

Chỉ số tăng trưởng

Điểm Desktop

99 (+28)

Điểm Mobile

100 (+50)

Core Web Vitals

Passed

Lĩnh vực

SEO

Chỉ số tăng trưởng

Điểm Desktop

99 (+26)

Điểm Mobile

98 (+59)

Core Web Vitals

Passed

Lĩnh vực

Ecommerce

Chỉ số tăng trưởng

Điểm Desktop

100 (+8)

Điểm Mobile

98 (+35)

Core Web Vitals

Passed

Lĩnh vực

Giáo Dục

Chỉ số tăng trưởng

Điểm Desktop

100 (+61)

Điểm Mobile

100 (+61)

Core Web Vitals

Passed

Lĩnh vực

Giáo Dục

Võ Thiên Tòng

25 Tháng 2 lúc 21:09

·

Mình muốn gửi lời cảm ơn chân thành đến Team Vietnix, anh Hưng Nguyễn, anh Vietnix Trung, em Quốc Huy đã hỗ trợ tối ưu Page Speed Insight (PSI) cho website vanvoiminhhoa.vn của mình.
Biết đến anh Hưng đã lâu nhưng chưa có duyên sử dụng dịch vụ bên anh. Tình cờ thấy được bài Post của anh về việc hỗ trợ tối ưu PSI miễn phí chỉ với vài Slot, thấy AE cmt khá nhiều nên cũng không nghĩ tới lượt mình. Hôm sau đánh liều inbox 1 phen xem sao thì may mắn được đưa vào danh sách. Vài ngày sau được Team Vietnix liên hệ và hỗ trợ.
Kết quả đạt được:
• Điểm xanh lè xanh lét
• Tốc độ tải trang nhanh hơn hẳn
• Các chỉ số cũng được cải thiện đáng kể
• Và mình tin rằng với việc PSI được cải thiện cũng thúc đẩy những thứ khác đi lên theo!
Mình thực sự hài lòng với dịch vụ của Vietnix và muốn giới thiệu đến tất cả mọi người:
• Dịch vụ Wordpress Hosting: Tốc độ nhanh, ổn định, bảo mật cao, hỗ trợ kỹ thuật 24/7. (https://vietnix.vn/wordpress-hosting/)
• Dịch vụ Business Hosting: Dung lượng lớn, phù hợp cho website có lượng truy cập cao, tích hợp nhiều tính năng cao cấp. (https://vietnix.vn/business-hosting/)
Đặc biệt, Vietnix đang có chương trình ưu đãi:
• Giảm giá 20% trọn đời khi nhập code THIENTONG_PAGESPEED tại trang thanh toán (Chu kỳ 12 tháng trở lên)
• Tặng 1 lần tối ưu điểm Page Speed Insight cho 1 website
Cám ơn Vietnix một lần nữa!
#Vietnix #Vanvoiminhhoa #Pagespeedinsight
Trước khi tối ưu
Sau khi tối ưu
Thiện Nguyễn - CEO SEO Dạo

5 Tháng 3 lúc 16:21

·

CORE WEB VITAL YẾU TỐ XẾP HẠNG TÌM KIẾM SEO
Core Web Vitals là một tập hợp các chỉ số đo lường hiệu suất của trang web từ góc độ người dùng, được Google sử dụng để đánh giá trải nghiệm người dùng trên các trang web. Các chỉ số chính bao gồm:
– Largest contentful paint (LCP): Tốc độ render của page. Mục tiêu là dưới 2,5 giây.
– First input delay (FID): Tốc độ phản hồi của website với tương tác của người dùng. Mục tiêu là dưới 100ms.
– Cumulative Layout Shift (CLS): Độ ổn định của bố cục trang. Mục tiêu là dưới 0.1.
Tất cả các chỉ số này đo lường các khía cạnh quan trọng của trải nghiệm người dùng trên trang web. Google đã công bố rằng từ tháng 5 năm 2021, các Core Web Vitals sẽ được sử dụng làm một trong các yếu tố đánh giá trong việc xếp hạng trang web trên kết quả tìm kiếm. Do đó, hiểu và cải thiện các Core Web Vitals là rất quan trọng đối với SEO.
Tóm lại, Core Web Vitals không chỉ giúp cải thiện hiệu suất và xếp hạng trang web trên công cụ tìm kiếm, mà còn cải thiện trải nghiệm của người dùng khi họ truy cập và tương tác với trang website.
P/s: mình đang có gói hỗ trợ đặc biệt cho anh em tối ưu tốc độ bên VIETNIX:
– Giảm 20% lifetime dịch vụ Hosting Business và Hosting Wordpress chu kỳ 12 tháng trở lên.
– Tặng 1 lần tối ưu điểm Page Speed Insight cho 1 website.
Anh em có nhu cầu đăng ký qua bạn Vietnix Trung này nhé và nhập mã SEODAO_PAGESPEED để được ưu đãi nhé.😁
Trước khi tối ưu
Sau khi tối ưu SEO Dạo
Icharm review

5 Tháng 3 lúc 15:43

·

[Mình vừa được hỗ trợ tối ưu page speed website]
Trước khi được tối ưu, web của mình điểm rất thấp, đặc biệt là mobile chỉ có 39. Cơ duyên thế nào lúc lướt face lại va phải chương trình tối ưu pagespeed bên Vietnix.
Sau khi được Trần Hoàng Phúc và team Vietnix hỗ trợ nhiệt tình, điểm web vọt lên 98 99 (như hình bên dưới). Dùng thử web thì thấy quá là mượt, 10 điểm cho team Vietnix.
Nói thật thì mình thật sự ấn tượng về sự nhiệt huyết, tận tâm và rất chuyên nghiệp bên Vietnix.
Anh em có nhu cầu về hosting hay có vấn đề về website như:
1. Web load chậm
2. Khách rời web vì đợi tải nội dung, hình ảnh lâu
3. Hay tất tần tật mọi thứ về website
THÌ LIÊN HỆ NGAY VIETNIX NHÉ!
Và đừng quên dùng pass “ICHARM_PAGESPEED” để được giảm 20% trọn đời hosting business và wp hosting. Quả code này còn được tặng 1 lần tối ưu pagespeed nữa nhé, ưu đãi chắc cũng phải nhất nhì thị trường luôn.
Trước khi tối ưu
Sau khi tối ưu
Hoàng Nguyễn

29 Tháng 2 lúc 17:04

·

Xin chào mọi người! Vừa rồi mình có sử dụng dịch vụ tối ưu website, tăng tốc độ tải trang pagespeed của Vietnix kết quả trên cả tuyệt vời nên mình viết bài này để chia sẻ thông tin với các bạn.
Lý do mình chọn dịch vụ tối ưu tốc độ website của Vietnix:
✅ Đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm: Đã tối ưu thành công cho hàng nghìn website trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Các bạn nhân viên rất thân thiện, nhiệt tình và chủ động trong quá trình làm việc để cập nhật tiến độ.
✅ Quy trình chuyên nghiệp:
– Kiểm tra và phân tích: Vietnix sử dụng các công cụ tiên tiến để kiểm tra và phân tích tốc độ website của bạn.
– Xác định nguyên nhân: Vietnix xác định nguyên nhân khiến website tải chậm và đưa ra giải pháp tối ưu phù hợp.
– Tối ưu hóa website: Vietnix áp dụng các kỹ thuật tối ưu tiên tiến nhất để tăng tốc độ tải trang.
– Báo cáo kết quả: Vietnix cung cấp báo cáo chi tiết về kết quả tối ưu hóa website.
Công nghệ tiên tiến: Vietnix sử dụng các công nghệ tối ưu mới nhất như LiteSpeed, LSCache, Memcached, Redis, v.v.
✅ Cam kết kết quả: Vietnix cam kết tăng tốc độ website của bạn lên tối thiểu 90%.
✅ Giá cả cạnh tranh: Vietnix cung cấp dịch vụ tối ưu tốc độ website với mức giá cạnh tranh nhất trên thị trường.
📣 Để đăng ký sử dụng dịch vụ tối ưu tốc độ website và các dịch vụ khác như hosting, vps, domain… các bạn có thể đăng ký tại https://portal.vietnix.vn/aff.php?aff=57 hoặc Inbox cho sếp Vietnix Trung nhé.
Các bạn có thể kiểm tra tốc độ trang của mình https://lasan.edu.vn hoặc một vài trang khác đã sử dụng dịch vụ của Vietnix như sau:
https://pagespeed.web.dev/…/https…/v8beqewyt2…
https://pagespeed.web.dev/…/https…/etiohjvtl4…
https://pagespeed.web.dev/…/https…/yczuqpw6d1…
https://pagespeed.web.dev/…/https…/xf9y65kuzk…
https://pagespeed.web.dev/…/https…/fdrsms15en…
https://pagespeed.web.dev/…/https…/s7p9cgzeri…
Trước khi tối ưu
Sau khi tối ưu
Dũng cá xinh

30 Tháng 1 lúc 19:09

·

[Đỉnh]
Em có dùng hosting, vps, cloud vps, cloud server, dedicated server của rất nhiều bên từ trong nước đến nước ngoài để hosting khoảng 2,000+ domain. Mỗi bên đều có ưu nhược khác nhau, nhưng có 1 số bên đặc biệt “bá đạo”, trong đó có: Vietnix!!!!

Lần đầu tiên em được cả CEO Hưng Nguyễn lẫn Master về dev Vietnix Trung của 1 đơn vị hàng đầu liên quan đến Hosting, Server support từ A – Z (từ Zalo, Tele, đến FB và cả Phone)

Em có khá nhiều web dạng Big Data (bài, ảnh, database, data) lên đến hàng trăm Gb. Càng to thì nó càng có nhiều vấn đề về phần phản hồi ban đầu (nhược điểm cố hữu của php wordpress so với nativejs, reactjs, html, headless,…), và anh em Vietnix có nhã ý hỗ trợ xử lý phần Speed Insight này.

Kết quả thực sự kinh ngạc, từ cách trao đổi đến xử lý vấn đề, cut off những cái cần cut off, xử lý rất sâu vấn đề và gợi ý rất nhiều ý tưởng optimize hệ thống!!!! Thực sự quá hài lòng về kết quả cũng như cách tương tác của các đầu tầu bên Vietnix ^^!!!

Nhân cơ duyên được kết nối với những cao thủ của Vietnix, em xin chia sẻ và lan tỏa để nhiều anh em có cơ hội được sử dụng những dịch vụ tốt nhất với giá vô cùng hợp lý!!!!

1 – Với anh em chưa có hosting, em đặc biệt recommend sử dụng hosting bên Vietnix:
– Sử dụng mã DUNGCAXINH_PAGESPEED sẽ được giảm 20% trọn đời (lifetime luôn)
– Áp dụng các gói Hosting Business, Hosting wordpress và reg 1 năm trở lên
– Anh em chưa biết cách reg thì còm men hoặc ib để em hướng dẫn hoặc nhờ các bạn bên Vietnix support từ A – Z

2 – Anh em có hosting rồi và muốn build blog hoặc web = wordpress mà chưa có giao diện thì nhân tiện em đang có tài khoản Premium bên Envato, em sẽ tặng bất kỳ giao diện nào có trên Envato Themes (Link em để dưới còm men) ạ. Cả nhà còm hoặc ib em Themes mà mọi người “chim ưng”, em sẽ cho anh em tải về, up drive và gửi ạ!!! (Chương trình này kéo dài đến ngày 29 tết âm lịch ạ)

3 – BEST NHẤT luôn!!!! Anh em nào mua hosting dùng mã DUNGCAXINH_PAGESPEED sẽ được tối ưu 100 điểm tốc độ cho 1 web (đây là ưu đãi riêng của CEO Hưng Nguyễn dành cho bạn bè của #dungcaxinh ^^) (Giá trị nhất là cái vụ số 3 này anh chị em nhé ^^), cơ hội vàng để move về đơn vị hosting uy tín là đây ^^!!!!

Một lần nữa xin chân thành cám ơn 2 đồng chí em: Hưng Nguyễn và Vietnix Trung đã giải được một bài toán khó cho các trang WP Big data mà anh loay hoay bao lâu nay chưa tìm ra đáp án!!! Chúc Vietnix ngày càng phát triển và có một năm 2024 đại đại thắng nhé ^^ !!!!!
#SEO #Vietnix #dungcaxinh

Trước khi tối ưu
Sau khi tối ưu
Hiếu AI

2 Tháng 2 lúc 21:06

·

UY TÍN – TẬN TÂM – TỐC ĐỘ

3 từ trên là vẫn chưa đủ để nói về quy trình làm việc cực chuyên nghiệp của team Vietnix.Chuyện là mình có con website chính đang có lượt truy cập organic hàng ngày cũng tương đối (hình 1)

Vấn đề là, con site này đang nằm trên hosting dùng chung nên tốc độ load chưa nhanh, tốc độ load chưa nhanh thì trải nghiệm visitor chưa tốt, trải nghiệm visitor chưa tốt thì tỷ lệ chuyển đổi ra đơn hàng kiểu gì thì kiểu cũng sẽ bị ảnh hưởng.

Biết rõ là đang mất tiền nhưng không biết xử lý như lào, nghĩ mà cay.

Đang loay hoay thì vận may nó tới, hôm qua đang lướt phở bò thấy a Nguyễn Việt Dũng đăng bài, rảnh nên thả cái comment hóng hớt, ai ngờ ngoằng phát thấy ông Dũng tạo nhóm với Vietnix Trung luôn.

Ae Vietnix thì siêu tốc độ, lập tức lấy thông tin vào việc, không hỏi han lằng nhằng, không kỳ kèo chốt đơn dù lúc đấy cũng đang đêm muộn.
Sáng hôm sau dậy vẫn còn đang lơ ngơ mở điện thoại check tin nhắn thì đã thấy ae Vietnix báo xong việc, trong khi mình vẫn chưa biết có chuyện gì xảy ra @@.

Được cái bấm thử website thì thấy load siêu nhanh, chưa tới một giây là thông tin các thứ hiện hết. Quá phê, thả con ảnh trước sau (hình 2,3) để ace tiện đối chiếu nhé. Thế này thì mình gửi gắm nốt 15 em website còn lại cho team Vietnix thôi chứ không cần nghĩ ngợi gì nữa. 10/10.

Nên là:

 1. Anh chị em muốn có một con website tốc độ load nhanh như tốc độ trở mặt của nyc – Dùng ngay dịch vụ hosting của Vietnix
 2. Anh chị em có website rồi muốn tìm bên hosting uy tín, chuyên nghiệp hỗ trợ không quản ngày đêm – Liên hệ ngay Vietnix Trung
 3. Anh chị em quan tâm đến trải nghiệm khách hàng, từ những cái nhỏ nhất như tăng tốc độ website – Better call Vietnix Trung

Và đừng quên dùng pass “HIEUAI_PAGESPEED” để được giảm 20% trọn đời hosting business và wp hosting, quả code này còn được tặng 1 lần tối ưu pagespeed nữa nhé, ưu đãi chắc cũng phải nhất nhì thị trường luôn.
#SEO #Vietnix #hieuai

Website
Trước khi tối ưu
Sau khi tối ưu

Chỉ số tăng trưởng

Điểm Desktop

100 (+43)

Điểm Mobile

100 (+74)

Core Web Vitals

Passed

Lĩnh vực

AI