Cách tạo subdomain cho website | Vietnix

Cách tạo subdomain cho website

20/04/2021

Subdomain và domain là hai thành phần chính trong tên miền trên hosting. Subdomain thường được sử dụng khi ta cần phân nhánh trang web. Bài viết này sẽ hướng dẫn cách tạo subdomain cho website một cách cụ thể nhất.

Mục đích sử dụng subdomain là gì?

Có nhiều lý do cho việc sử dụng subdomain để phân chia trang web thành các thành phần riêng biệt. Thông thường, một subdomain được thiết lập khi ta muốn chạy một trang web song song với trang hiện có. Nhưng ta không muốn nó quá độc lập với website ban đầu. Lấy ví dụ khi ta đang cung cấp một dịch vụ kinh doanh B2B, nhưng cũng muốn viết blog (hay tạo e-Commerce) trên trang. Khi đó, ta sẽ thiết lập một subdomain cho phần blog (hoặc e-Commerce) của trang web. Subdomain sẽ chịu trách nhiệm này chia các nội dung đó.

Cách tạo subdomain

Giả sử ta có website A Whimsical Wardrobe. Bây giờ ta muốn có một phần cho online store trên trang web. Khi đó, biết cách tạo subdomain cho trang web sẽ giải quyết được vấn đề này.

Bước 1: Đăng nhập vào tài khoản

Bước đầu tiên là đăng nhập vào dashboard cPnale của website mà ta cần thêm subdomain. Đăng nhập vào trang web rồi nhấp Web Hosting. Chọn cPanel Login để được đưa đến trang chủ cPanel.

cách tạo subdomain

Bước 2: Thêm subdomain

Tiếp theo, trượt xuống phần Domains và nhấp chọn Subdomain

Trong phần Subdomian, nhập chuỗi tiền tố sẽ xuất hiện bên trái dấu chấm của subdomain. Sau khi nhập xong, Document Root sẽ được tự động điền. Giữ phần đó như mặc định, mọi thứ được thêm vào folder gốc của tài liệu bình thường sẽ được tải lên subdomain. Sau đó, nhấp Create để tạo subdomain.

cách tạo subdomain

Bước 3: Thêm các bản ghi DNS

Sau khi thêm subdomain, ta cần phải thêm các bản ghi DNS chính xác để quá trình được hoàn tất. Quay lại tài khoản, chọn Web Hosting từ menu My Account. Kéo xuống phần DNS Management, đảm bảo đã chọn trang web host subdomain đó.

Bước 4: Chờ đợi subdomain được duyệt

Việc giải quyết subdomain sau khi hoàn tất việc thêm bản ghi DNS có thể mất đến 24 giờ. Sau khi subdomain đã được tạo thành công, ta có thể bắt đầu làm việc ngay với nó.

SSL Certificate hiện hành có được áp dụng cho subdomain không?

Chúng tôi luôn khuyến khích người dùng sử dụng SSL certificate để cung cấp trải nghiệm tốt hơn cho khách truy cập. Tuy nhiên, chỉ có một số SSL certificate nhất định có thể áp dụng cho các subdomain. Sau khi thêm một subdomain vào trang web, ta cần nâng cấp SSL lên phiên bản hỗ trợ tính năng wildcard. Sau đó, certificate này sẽ được áp dụng cho các subdomain được thêm.

Hy vọng sau khi tìm hiểu subdomain là gì và cách tạo subdomain qua bài viết này, tất cả những người quản lý web có thể tự tạo subdomain cho trang của mình. Từ đó làm phong phú thêm các tính năng cho doanh nghiệp của mình.

Theo Name.com


Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments