NỘI DUNG

Hosting tốc độ cao Vietnix - tốc độ tải trang trung bình dưới 1 giây
VPS siêu tốc Vietnix - trải nghiệm mượt mà, ổn định
28/07/2023
Lượt xem

Action và các ví dụ về action trong WordPress

28/07/2023
7 phút đọc
Lượt xem

Đánh giá

5/5 - (111 bình chọn)

WordPress có nhiều hành động được định nghĩa trước, cho phép các nhà phát triển thêm code của họ tại các điểm cụ thể trong WordPress core. Action là một trong những tính năng lớn giúp WordPress có thể tùy chỉnh được như vậy. Trong bài viết này, Vietnix sẽ nói rõ hơn về action trong WordPress và lợi ích của chức năng này.

Action trong WordPress là gì?

Action là những đoạn mã PHP được hook vào một event WordPress. Khi event được kích hoạt, action sẽ được thực hiện.

Chúng được sử dụng rộng rãi bởi các nhà phát triển plugintheme. Tuy nhiên, nếu bạn không phải là nhà phát triển, thì bạn có thể dán các đoạn code từ web để thêm các tính năng mới, nhiều đoạn code bao gồm các action vào trang web của mình.

Action sẽ thay đổi hành vi mặc định của một chức năng cụ thể. Nó thực hiện điều này bằng cách lấy một số thông tin từ WordPress và sau đó làm gì đó với nó.

Ví dụ, action có thể được sử dụng để đặt một thông điệp quảng cáo trên một trang, kích hoạt một plugin, thêm các widget phụ vào một sidebar, xuất bản một bài viết, hoặc thêm một menu vào header. Chúng cũng có thể gửi email cho tác giả sau khi một bài viết được xuất bản, tải một script tùy chỉnh trong phần footer, hoặc đưa ra hướng dẫn cho độc giả về cách hoàn thành một form.

Action được thêm vào bằng cách sử dụng hàm add_action(). WordPress có một số functions cho phép bạn sử dụng action, nhưng đây là những hàm được sử dụng phổ biến nhất:

  • add_action(): hàm này gắn một chức năng vào hook mà bạn đã chỉ định trong do_action
  • remove_action(): hàm này loại bỏ một chức năng đã gắn vào một hook hành động cụ thể
  • do_action(): đây là nơi các chức năng “được hook” sẽ được chạy
  • has_action(): kiểm tra xem một hành động đã được đăng ký hay chưa Hành động được sử dụng bởi các nhà phát triển plugin và theme để thêm chức năng phụ vào WordPress.

Bạn cũng có thể sử dụng hành động để tùy chỉnh theme của mình bằng cách thêm các đoạn code từ các hướng dẫn trực tuyến. Các file WordPress, chỉ những người dùng có kinh nghiệm, thoải mái với việc chỉnh sửa tệp functions.php và có một số kiến thức về PHP mới nên thử điều này. Người mới bắt đầu nên sử dụng một plugin để thực hiện tác vụ họ muốn thực hiện hoặc tìm kiếm sự tư vấn của chuyên gia để chỉnh sửa code cho họ.

Trước khi chỉnh sửa bất kỳ code nào trên trang web WordPress, Vietnix khuyên bạn nên sao lưu trang web của mình trong trường hợp có lỗi code. Nếu bạn chưa có một plugin sao lưu, hãy tham khảo bài viết sau để biết biết thêm về các plugin sao lưu:

Vietnix cũng khuyên bạn không nên thêm code trực tiếp vào các file theme vì bạn sẽ mất các tùy chỉnh của mình vào lần cập nhật theme tiếp theo. Thay vào đó, bạn nên sử dụng một plugin đoạn code để thêm code tùy chỉnh vào WordPress, tạo một plugin cụ thể cho trang web, hoặc tạo một child theme và chỉnh sửa thay vì theme chính.

Để xây dựng website chuyên nghiệp trên nền tảng WordPress, việc hiểu rõ về code hỗ trợ cho website là điều rất quan trọng. Tuy nhiên, để tối ưu hóa hiệu suất cho website và trải nghiệm của người dùng, bạn cần phải tìm kiếm và cài đặt thêm các plugin hỗ trợ.

So sánh giữa các hook, action và filter

Để hiểu rõ hơn về action trong WordPress, việc nhìn vào mối liên hệ của chúng với hai thuật ngữ khác, hook và filter, sẽ giúp bạn dễ hiểu hơn.

Hook là nền tảng của phát triển plugin và theme WordPress. Đó là những nơi mà các nhà phát triển có thể “móc” code tùy chỉnh của họ vào WordPress tại các vị trí cụ thể và thay đổi cách hoạt động của WordPress mà không cần chỉnh sửa các tệp lõi.

Có hai loại hooks:

  • Action hooks cho phép bạn làm một số điều. Chúng cho phép bạn thêm chức năng phụ và được thực hiện khi có event như khi một theme hoặc plugin được kích hoạt, hoặc khi một bài viết được xuất bản. Sau khi hành động đã được thực hiện, chúng không cần truyền bất kỳ thông tin nào trở lại cho WordPress.
  • Filter hooks cho phép bạn thay đổi một số điều. Chúng chặn dữ liệu đang được xử lý và cho phép bạn chỉnh sửa nó, sau đó truyền lại. Chúng được sử dụng để lọc đầu ra khi nó được gửi đến cơ sở dữ liệu hoặc trình duyệt của người dùng.

Những action hooks và filter hooks này là nền tảng của cách hoạt động của WordPress, theme và plugin. Chúng làm việc cùng nhau để cho phép các nhà phát triển linh hoạt trong việc chỉnh sửa các event, filter, và action mặc định của WordPress.

Các nhà phát triển cũng có thể tạo ra các action và filter tùy chỉnh của riêng họ để những nhà phát triển khác có thể mở rộng plugin hoặc theme của họ.

Ngoài ra bạn cũng có thể tham khảo thêm một dạng hook khác thông qua bài viết sau đây:

Ví dụ về các action WordPress

Action trong WordPress trông như thế nào? Dưới đây là một số ví dụ:

Giả sử bạn muốn thêm thông báo bản quyền vào phần cuối trang. Để làm điều này, bạn có thể chỉnh sửa trực tiếp form cuối trang. Nhưng thường thì việc gắn code vào một action được xác định trước đã được thực hiện trong phần cuối trang là dễ dàng và thực hiện tốt hơn.

Để làm điều này, bạn có thể thêm code bản quyền vào một chức năng trong tệp functions.php. Sau đó, bạn có thể thêm chức năng này vào một action nằm ở vị trí bạn muốn code bản quyền của mình được thực thi.

function copyright_notice() {    echo "Copyright All Rights Reserved"; } add_action('wp_footer','copyright_notice');

Trong ví dụ này, copyright_notice là một hành động được gắn vào hook wp_footer. Chức năng copyright_notice sẽ được thực hiện bất cứ khi nào hook wp_footer() xuất hiện trong code của một theme WordPress.

Action trong WordPress cung cấp một cách để bạn xuất nội dung gần như ở bất kỳ đâu trong theme. Có thể, đã có sẵn một hook mặc định sẽ làm chính xác những gì bạn cần. WordPress cũng cung cấp danh sách các hành động trong Plugin API / Action Reference của họ.

Lời kết

Vietnix hy vọng bài viết này đã giúp bạn hiểu thêm về action trong WordPress. Bạn cũng có thể tham khảo thêm các bài viết khác về WordPress để hiểu hơn về các chức năng hỗ trợ cho website, chúc bạn thành công!

THEO DÕI VÀ CẬP NHẬT CHỦ ĐỀ BẠN QUAN TÂM

Đăng ký ngay để nhận những thông tin mới nhất từ blog của chúng tôi. Đừng bỏ lỡ cơ hội truy cập kiến thức và tin tức hàng ngày

Chọn chủ đề :

Lê Nam

WordPress Expert
tại

Kết nối với mình qua

Kết nối với mình qua

Tăng tốc độ website - Nâng tầm giá trị thương hiệu

Tăng tốc tải trang

95 điểm

Nâng cao trải nghiệm người dùng

Tăng 8% tỷ lệ chuyển đổi

Thúc đẩy SEO, Google Ads hiệu quả

Tăng tốc ngay

SẢN PHẨM NỔI BẬT

7 NGÀY DÙNG THỬ HOSTING

NẮM BẮT CƠ HỘI, THÀNH CÔNG DẪN LỐI

Cùng trải nghiệm dịch vụ hosting tốc độ cao được hơn 100,000 khách hàng sử dụng

ĐĂNG KÝ NHẬN TÀI LIỆU THÀNH CÔNG
Cảm ơn bạn đã đăng ký nhận tài liệu mới nhất từ Vietnix!
ĐÓNG

ĐĂNG KÝ DÙNG THỬ HOSTING

7 NGÀY MIỄN PHÍ

ĐĂNG KÝ DÙNG THỬ HOSTING

7 NGÀY MIỄN PHÍ

XÁC NHẬN ĐĂNG KÝ DÙNG THỬ THÀNH CÔNG
Cảm ơn bạn đã đăng ký thông tin thành công. Đội ngũ CSKH sẽ liên hệ trực tiếp để kích hoạt dịch vụ cho bạn nhanh nhất!
ĐÓNG