NỘI DUNG

Hosting tốc độ cao Vietnix - tốc độ tải trang trung bình dưới 1 giây
VPS siêu tốc Vietnix - trải nghiệm mượt mà, ổn định
21/03/2024
Lượt xem

EXP & MFG là gì? Những thông số trên bao bì cần biết

21/03/2024
15 phút đọc
Lượt xem

Đánh giá

5/5 - (159 bình chọn)

EXP và MFG là hai thuật ngữ đóng vai trò quan trọng trong quá trình sản xuất của một sản phẩm. Hai thuật ngữ này đề cập đến hai thông số quan trọng, trên nhãn sản phẩm, giúp người tiêu dùng có thể kiểm tra chất lượng và tính an toàn của sản phẩm mà mình đang sử dụng. Để hiểu rõ hơn về EXP và MFG là gì, hãy cùng Vietnix tham khảo tại bài viết dưới đây.

MFG là gì? MFG date là gì?

MFG là viết tắt của Manufacturing Date, có nghĩa là ngày sản xuất. Ký hiệu MFG sẽ được ghi cùng với ký hiệu EXP trên bao bì, phần đế, phần thân,… của sản phẩm. Tùy thuộc vào từng sản phẩm mà thứ tự ghi cũng có thể khác nhau như năm, tháng, ngày hoặc ngược lại là tháng, năm, ngày. 

MFG mang ý nghĩa là ngày sản xuất
MFG mang ý nghĩa là ngày sản xuất

Đối với người dùng, thông tin MFG rất quan trọng vì giúp xác định được độ tươi, độ mới của sản phẩm. Khi chọn mua các sản phẩm khác nhau, đặc biệt là đồ ăn, nước uống, mỹ phẩm, thuốc,… khách hàng hầu như sẽ luôn kiểm tra MFG để chọn được những sản phẩm tốt nhất.

EXP date là gì? EXP là gì?

EXP là viết tắt của từ Expiry Date, nghĩa là hạn sử dụng, là ngày cuối cùng mà sản phẩm còn sử dụng được cũng như còn giữ được chất lượng, đảm bảo an toàn khi sử dụng. Như đã đề cập ở trên thì mọi sản phẩm được bày bán trên thị trường đều được in ký hiệu MFG và EXP cùng với những con số đi kèm trên bao bì, đáy hoặc nắp,… Riêng ở dòng sản phẩm được sản xuất ở dạng tuýp thì EXP sẽ được in dọc theo phần thân hoặc phần đế, hay ở đoạn zip của sản phẩm.

EXP có nghĩa là hạn sử dụng
EXP có nghĩa là hạn sử dụng

EXP sẽ bao gồm các thông tin về ngày, tháng, năm sản phẩm sẽ hết hạn sử dụng. Tuy nhiên có một số sản phẩm chỉ in tháng, năm hoặc chỉ in số tháng tính từ ngày sản xuất. Dưới đây là một số ví dụ cụ thể:

Mỹ phẩm Hàn Quốc thường có hạn sử dụng 3 năm kể từ ngày sản xuất, vỏ hộp ghi 20240314 nghĩa là sản phẩm được sản xuất vào ngày 14/03/2024 và hết hạn vào ngày 14/03/2027. Hoặc có một số nhà sản xuất ghi năm sản xuất là 2 số cuối như 240314, có ý nghĩa cho biết ngày sản xuất là 14/03/2024 và hết hạn vào 14/03/2027.

Một trường hợp khác nữa, đó là nhà sản xuất chỉ in biểu tượng hộp mở nắp có ghi 6M, 12M, 18M hay 24M. Các ký tự này cho biết thời gian sử dụng của sản phẩm, nghĩa là sau khi mở nắp, bạn chỉ có thể sử dụng trong 6M, 12M, 18M hay 24M còn hạn sử dụng 3 năm chỉ áp dụng cho trường hợp không mở nắp.

Ngoài ra, nếu bạn cảm thấy việc đọc hạn sử dụng của các sản phẩm quá phức tạp, bạn cũng có thể truy cập trang web https://checkcosmetic.net/ để kiểm tra. Chỉ cần nhập tên, code sản phẩm, bạn sẽ xem được tất cả ngày sản xuất, hạn sử dụng, xuất xứ của sản phẩm, và việc này đơn giản hơn rất nhiều so với việc phải hiểu từng ký tự trên bao bì.

So sánh sự khác nhau giữa EXP và MFG

MFG là ngày sản xuất, là mã cho biết sản phẩm được sản xuất ngày bao nhiêu, được các nhà sản xuất dùng cho việc theo dõi và nắm được thông tin, dễ dàng kiểm soát hàng trong kho. Vị trí của MFG là thường ở trên bao bì sản phẩm, gần tên hoặc mã vạch. Mặt khác, EXP là hạn sử dụng, là ngày mà chất lượng sản phẩm có thể không còn tốt hoặc không an toàn, không hiệu quả để sử dụng. Tương tự MFG, EXP sẽ thường được in trên bao bì để đưa ra hướng dẫn về việc bảo quản và sử dụng sản phẩm.

Thông số và thuật ngữ khác thường gặp trên bao bì sản phẩm

Bên cạnh ký hiệu EXP và MFG thường được in trên bao bì sản phẩm, những ký hiệu thông số dưới đây cũng rất quan trọng để có thể mua và sử dụng sản phẩm hiệu quả: 

 • Ký hiệu BBE/BE: Viết tắt của từ Best Before, có nghĩa tương đương với hạn sử dụng EXP. Ký hiệu này được sử dụng để chỉ thời gian sản phẩm còn đảm bảo chất lượng. 
Ký hiệu BBE/BE
Ký hiệu BBE/BE
 • Ký hiệu Số (tháng/ năm) + LJ + Số (ngày): Ví dụ như 0821LJ21. Thông số này được in trên sản phẩm với ý nghĩa: 2 ký tự đầu (tháng 08) là tháng sản xuất, 2 ký tự tiếp theo (năm 2021) là năm sản xuất, 2 ký tự tiếp (LJ) là mã sản phẩm, 2 ký tự cuối cùng (ngày 21) là ngày sản xuất. Như vậy, sản phẩm này được sản xuất vào ngày 21 tháng 08 năm 2021.
 • Một ký tự in hoa viết tắt bằng tiếng Anh: Đây là cái đầu tiên của tên tháng trong Tiếng Anh. Ví dụ như tháng 1, được ký hiệu là “J” (January).
Ký hiệuChú thíchTiếng Việt
JanJanuaryTháng 1
FebFebruaryTháng 2
MarMarchTháng 3
ArAprilTháng 4
MMayTháng 5
JunJuneTháng 6
JulJuly Tháng 7
AAugustTháng 8
SSeptemberTháng 9
OOctoberTháng 10
NNovemberTháng 11
DDecemberTháng 12
 • Ký hiệu PAO: Là viết tắt của từ Period After Opening, được sử dụng để chỉ hạn sử sử dụng sau khi đã mở nắp sản phẩm. Đối với đa số các sản phẩm, nếu PAO không được ghi rõ thì thời hạn sử dụng sẽ là 3 năm tính từ ngày sản xuất.
Ký hiệu PAO
Ký hiệu PAO
 • Ký hiệu chiếc hộp mở nắp: Ký hiệu này thường xuất hiện ở các sản phẩm mỹ phẩm, được dùng để chỉ hạn sử dụng sau khi mở nắp.
 • Ký hiệu đồng hồ cát: Sản phẩm sở hữu ký hiệu này có hạn sử dụng dưới 30 tháng.
 • Ký hiệu hình tam giác: Sản phẩm chứa ký hiệu này được sản xuất từ nguyên liệu tái chế, thân thiện với môi trường.
 • Ký hiệu mũi tên âm dương: Sản phẩm chứa ký hiệu này có phần bao bì có thể dùng làm nguyên liệu tái chế.
 • Ký hiệu chữ E: Ký hiệu này được dùng để cam kết các thành phần và thông số ghi trên bao bì là chính xác, tạo sự tin cậy cho khách hàng.
 • Ký hiệu trái tim: Sản phẩm chứa ký hiệu này không có nguồn gốc từ động vật và cũng không dùng cho động vật.
 • Ký hiệu bàn tay, cuốn sách: Ký hiệu này được dùng để chỉ sản phẩm có kèm giấy hướng dẫn, cần đọc kỹ trước khi sử dụng.
Có khá nhiều ký hiệu bạn cần lưu ý trước khi sử dụng sản phẩm
Có khá nhiều ký hiệu bạn cần lưu ý trước khi sử dụng sản phẩm
 • Use by: Thông số Use by thường xuất hiện trên các sản phẩm có thời hạn sử dụng ngắn, như thịt, cá đã qua chế biến sẵn. Thông số này giúp chúng ta hiểu cách bảo quản, sử dụng sản phẩm đúng cách, đúng thời gian theo hướng dẫn của nhà sản xuất.
 • Sell by / Sell by date / Display until: Thông số Sell by / Sell by date / Display until có nghĩa là ngày cuối cùng mà sản phẩm có thể được trưng bày để bán tại cửa hàng. Dựa vào thông số này, nhà sản xuất quản lý thời gian sản phẩm được trưng bày tại siêu thị hoặc cửa hàng một cách đơn giản, hiệu quả.

Một vài lưu ý về hạn sử dụng sản phẩm

Bên cạnh những thông tin đã cung cấp trên về EXP và MFG, bạn cũng nên lưu ý những điều sau:

 • Tìm các sản phẩm có nhà cung cấp, nhà phân phối uy tín, có giấy tờ, chứng nhận của các cơ quan có thẩm quyền để đảm bảo mua được hàng chất lượng
 • Mỗi loại sản phẩm đều có những tiêu chuẩn bảo quản riêng, chẳng hạn như với thực phẩm chức năng, mỹ phẩm,… sau khi mở nắp thì chỉ sử dụng được trong 1 đến 3 năm
 • Kiểm tra thật kỹ về ngày sản xuất, hạn sử dụng trước khi mua để tránh mua phải hàng kém chất lượng.

Lưu ý về thông số được ghi trên sản phẩm

Trước khi chọn mua bất kỳ các sản phẩm nào trên thị trường, bạn đều cần đọc kỹ MFG, EXP và các thông số khác trên bao bì. Bởi nếu sử dụng nhầm các sản phẩm đã hoặc sắp hết hạn sử dụng có thể sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn. 

Thông số quan trọng nhất của một số sản phẩm đó chính là hạn sử dụng trước và sau khi mở nắp chỉ thời gian mà sản phẩm có thể sử dụng được sau khi đã mở ra mà vẫn đảm bảo an toàn và chất lượng, lý do là vì:

 • Một số sản phẩm khi tiếp xúc với không khí bên ngoài sẽ khiến các thành phần bị thay đổi và khiến hạn sử dụng trở nên ngắn hơn so với thời hạn được in trên bao bì. 
 • Người dùng nếu vẫn tiếp tục sử dụng sẽ có thể gây nên các hậu quả rất nghiêm trọng.
luu y thong so ghi tren san pham
Cần lưu ý về các thông số được ghi trên sản phẩm

Một số thông tin được ghi trên sản phẩm mỹ phẩm mà bạn cần phải nắm được đó là:

 • Đối với các sản phẩm mỹ phẩm dưỡng da/lotion sẽ có thời hạn sử dụng trước khi mở nắp là 3 năm và sau khi mở nắp là 1 năm.
 • Essence, kem dưỡng ẩm, kem dưỡng da mắt có thời hạn sử dụng trước khi mở nắp là 3 năm và thời hạn sử dụng sau khi mở nắp là 6 tháng.
 • Đối với các dòng sản phẩm make up (kem nền, kem che khuyết điểm, phấn phủ,…), sản phẩm make up mắt (phấn mắt, kẻ mắt) thường có thời hạn sử dụng trước khi mở nắp là 3 năm và sau khi mở nắp là 1 năm.
 • Mascara có thời hạn sử dụng trước khi được mở nắp là 3 năm và sau khi mở nắp là 6 tháng.
 • Son môi thường có thời hạn sử dụng trước khi được mở nắp là 3 năm và sau khi được mở nắp là 1 năm, son bóng thì có hạn sử dụng sau khi mở nắp chỉ 6 tháng.
 • Nước tẩy trang có thời hạn sử dụng cả trước và sau khi được mở nắp là 3 năm.

Nhìn chung, đối với các sản phẩm mỹ phẩm tốt nhất bạn không nên sử dụng quá 1 năm sau khi mở nắp. Điều này sẽ giúp bạn đảm bảo chất lượng cũng như sự an toàn của sản phẩm.

Câu hỏi thường gặp

MFG là ngày sản xuất hay hạn sử dụng?

MFG date viết tắt từ Manufacturing date, là ngày sản xuất sản phẩm. MFG sẽ thường được in chung với EXP để cung cấp đầy đủ thông tin về ngày sản xuất, hạn sử dụng, số lô để người dùng có thể sử dụng sản phẩm một cách hiệu quả, an toàn, chất lượng.

EXP là ngày sản xuất hay hạn sử dụng?

EXP ( Expiry date), là ngày hết hạn – ngày sản phẩm không nên sử dụng để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe.

EXP là gì trên bao bì?

EXP date viết tắt từ Expiry date, là ngày hết hạn, nghĩa là sau ngày này thì sản phẩm không còn chất lượng tốt nhất cũng như không đảm bảo an toàn khi sử dụng. EXP trên bao bì thường sẽ có những cách ghi như sau:
– EXP ngày/tháng/năm.
– EXP tháng/năm/mã sản phẩm.
– EXP tháng/ngày/năm.

EXP trong mỹ phẩm là gì?

EXP trong mỹ phẩm là ngày hết hạn của mỹ phẩm, cho biết khoảng thời gian nào bạn nên sử dụng sản phẩm đó với điều kiện phải được bảo quản đúng cách. Sau EXP date, bạn không nên sử dụng chúng nữa vì có thể sẽ gây kích ứng hoặc không hiệu quả.
Ngoài ra, đối với một loại mỹ phẩm, hạn sử dụng sẽ được tính từ lúc mở nắp, khi đó sản phẩm sẽ có ký hiệu PAO (Period After Opening).

EXP trong thuốc là gì?

EXP trong thuốc là ngày hết hạn của thuốc, sau ngày này, bạn tuyệt đối không nên sử dụng vì có thể sẽ gây nguy hiểm, ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn.

IOT là gì?

IoT (Internet of Things) là một thuật ngữ nói về sự kết nối của các vật thể với Internet. IoT mô tả một hệ thống gồm nhiều thiết bị tính toán, kỹ thuật số và máy móc cơ khí, hoặc đôi khi là cả con người, có thể tương tác với nhau và chuyển dữ liệu qua Internet mà không cần bất kì sự can thiệp, trao đổi, tương tác của con người với máy tính để thực hiện.

Lời kết

Việc kiểm tra EXP và MFG là gì của sản phẩm là cực kỳ quan trọng để đảm bảo sức khỏe và an toàn cho người tiêu dùng. Hy vọng với những thông tin mà Vietnix chia sẻ ở bài viết trên, bạn sẽ có được cái nhìn tổng quan về EXP, MFG cũng như ứng dụng chúng trong quá trình chọn lựa các sản phẩm sau này. Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo thêm các bài viết khác tại Vietnix như Marketing trực tiếp là gì? Các bước xây dựng chiến lược tiếp thị trực tiếp hoặc chiến lược STP là gì? Vai trò của chiến lược STP trong Marketing để biết thêm nhiều kiến thức hữu ích!

THEO DÕI VÀ CẬP NHẬT CHỦ ĐỀ BẠN QUAN TÂM

Đăng ký ngay để nhận những thông tin mới nhất từ blog của chúng tôi. Đừng bỏ lỡ cơ hội truy cập kiến thức và tin tức hàng ngày

Chọn chủ đề :

Hoàng Vui

SEO Specialist
tại

Kết nối với mình qua

Kết nối với mình qua

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Tăng tốc độ website - Nâng tầm giá trị thương hiệu

Tăng tốc tải trang

95 điểm

Nâng cao trải nghiệm người dùng

Tăng 8% tỷ lệ chuyển đổi

Thúc đẩy SEO, Google Ads hiệu quả

Tăng tốc ngay

SẢN PHẨM NỔI BẬT

7 NGÀY DÙNG THỬ HOSTING

NẮM BẮT CƠ HỘI, THÀNH CÔNG DẪN LỐI

Cùng trải nghiệm dịch vụ hosting tốc độ cao được hơn 100,000 khách hàng sử dụng

ĐĂNG KÝ NHẬN TÀI LIỆU THÀNH CÔNG
Cảm ơn bạn đã đăng ký nhận tài liệu mới nhất từ Vietnix!
ĐÓNG

ĐĂNG KÝ DÙNG THỬ HOSTING

7 NGÀY MIỄN PHÍ

ĐĂNG KÝ DÙNG THỬ HOSTING

7 NGÀY MIỄN PHÍ

XÁC NHẬN ĐĂNG KÝ DÙNG THỬ THÀNH CÔNG
Cảm ơn bạn đã đăng ký thông tin thành công. Đội ngũ CSKH sẽ liên hệ trực tiếp để kích hoạt dịch vụ cho bạn nhanh nhất!
ĐÓNG