NỘI DUNG

Hosting tốc độ cao Vietnix - tốc độ tải trang trung bình dưới 1 giây
VPS siêu tốc Vietnix - trải nghiệm mượt mà, ổn định
24/10/2022
Lượt xem

Nhượng quyền thương hiệu là gì? Các thủ tục cần có khi nhượng quyền thương hiệu

24/10/2022
26 phút đọc
Lượt xem

Đánh giá

5/5 - (61 bình chọn)

Nhượng quyền thương hiệu là hoạt động kinh doanh được áp dụng rộng rãi và phổ biến trong nhiều lĩnh vực. Bất kể lĩnh vực hoạt động kinh doanh nào cần có sở hữu trí tuệ đều có thể hoạt động kinh doanh nhượng quyền. Sau đây, Vietnix chia sẻ một vài khía cạnh về hoạt động kinh doanh này cho bạn. 

Nhượng quyền thương hiệu là gì?

Nhượng quyền thương hiệu (Franchise) là hoạt động kinh doanh thương mại mà một cá nhân/tổ chức được phép dùng thương hiệu của một sản phẩm, dịch vụ của bên nhượng quyền để kinh doanh trong một thời gian nhất định.

Mô hình nhượng quyền thương hiệu tương đối phổ biến, hiện nay, nhượng quyền thương hiệu đã phát triển thành hoạt động tích hợp các công việc từ marketing, cho đến kinh doanh và hoạt động phân phối.

Theo IFA, có đến hơn 120 ngành được phép hoạt động nhượng quyền kinh doanh. Mô hình kinh doanh này dự báo sẽ ngày càng trở nên phổ biến và IFA ước tính năm 2021 sẽ gia tăng thêm hơn 26.000 đơn vị mới.

Nhượng quyền thương hiệu là gì?
Nhượng quyền thương hiệu là gì?

Nhu cầu nhượng quyền sẽ phát sinh khi và chỉ khi bên nhượng quyền có tài sản thương hiệu đủ lớn và có khả năng mở rộng thương hiệu nhưng không có đủ phương tiện tài chính và mô hình kinh doanh của bên nhượng quyền hoạt động đã thực sự có lãi.

Ý nghĩa của từ nhượng quyền thương hiệu

Cho đến hiện nay, nhượng quyền thương hiệu vẫn là cụm từ chưa có sự thống nhất về mặt ý nghĩa, bởi vì hiện có quá nhiều cách giải thích khác nhau. Trước tiên, nó bắt nguồn từ trong tiếng Pháp thông qua thuật ngữ Franchise, mang hai nghĩa khác nhau là:

 • Privilege (đặc quyền).
 • Freedom (tự do).

Như vậy, có thể hiểu theo Franchise nghĩa là nhượng quyền thương mại hay nhượng quyền kinh doanh. Ngoài ra, một số khác lại thể hiểu cụm từ này theo thuật ngữ Franchising. Song, cả hai đều có những sự khác biệt nhất định, vì vậy rất khó để làm rõ cũng như rạch ròi chúng ra.

Xem thêm: EXP và MFG là gì? Ý nghĩa của EXP và MFG của sản phẩm

Sự khác biệt giữa 2 danh từ Franchise và Franchising

Mặc dù khi nói về nhượng quyền thương hiệu chúng ta sẽ nghĩ ngay đến 2 danh từ Franchise và Franchising. Song, chúng có những sự khác biệt nhất định như:

 • Franchise: là một thuật ngữ được dùng để nói về sự cho phép hay cấp phép (điều này liên quan mật thiết đến địa điểm hay đơn vị kinh doanh).
 • Franchising: là thuật ngữ chỉ về loại hình hoạt động của loại một hình kinh doanh nhượng quyền nào đó.

Có thể hiểu ngắn gọn Franchise là một sự cho phép, sự thỏa thuận giữa cả 2 được thống nhất, cho phép kinh doanh dưới một hình thức nhượng quyền nào đó. Còn Franchising lại cụ thể hơn, giải thích là một hoạt động nhượng quyền kinh doanh.

Hiện nay trên nhiều diễn đàn, vẫn chưa có sự thống nhất về 2 khái niệm này, nhưng ở đây, chúng ta sẽ thống nhất việc “cho phép hoạt động nhượng quyền” và “mô hình hoạt động kinh doanh nhượng quyền” là nhượng quyền.

Phân biệt giữa Franchise và Franchising
Phân biệt giữa Franchise và Franchising

Điều kiện cần có khi nhượng quyền thương hiệu?

Có rất nhiều yếu tố cần xem xét để có thể thành công trong việc nhượng quyền thương hiệu, nhưng đặc biệt là về mặt pháp lý, bạn cần đảm bảo rằng:

 • Có đăng ký kinh doanh;
 • Đảm bảo các điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm.
 • Đăng ký nhãn hiệu và cấp bằng bảo hộ.

Tương ứng, nếu không gặp khó khăn gì trong nhượng quyền thương mại thì phải đáp ứng đồng thời 3 yếu tố trên – nếu thiếu một trong các yếu tố thì rủi ro pháp lý gặp phải sẽ rất lớn.

 • Đăng ký thương hiệu là vấn đề quan trọng nhất trong nhượng quyền thương hiệu. Rất nhiều doanh nghiệp và bên nhượng quyền đã gặp phải các lỗi như:
 • Đăng ký thương hiệu không đúng hạn: Việc đăng ký nhãn hiệu không đúng hạn có thể dẫn đến việc nhãn hiệu đó bị đình chỉ trước hoặc ngay sau khi nộp Tuyên bố về quyền bảo hộ.
Điều kiện cần có khi nhượng quyền thương hiệu?
Điều kiện cần có khi nhượng quyền thương hiệu?

Như vậy, về bản chất, khi chưa được cấp bằng (18-24 tháng kể từ khi nộp hồ sơ) thì cá nhân đó vẫn chưa được nhà nước công nhận quyền sở hữu đối với nhãn hiệu. Nếu bạn không có quyền sở hữu, bạn không thể vứt bỏ nó hoặc sử dụng nó.

 • Chậm đăng ký nhãn hiệu dẫn đến mất nhãn hiệu. Việt Nam theo hệ thống “first-to-file”. Vì vậy, việc nộp hồ sơ đăng ký dưới đây sẽ dẫn đến việc doanh nghiệp không được sở hữu nhãn hiệu dự định nhượng quyền và phải mua lại nhãn hiệu đó hoặc thành lập nhãn hiệu mới.
 • Không đăng ký kinh doanh hoặc đăng ký kinh doanh không phù hợp. Khi một cửa hàng thương mại thành công trong việc tạo ra lợi nhuận, nhưng hoạt động như một doanh nghiệp gia đình hoặc doanh nghiệp tư nhân hoặc công ty hợp danh, việc mở rộng địa điểm và góp vốn sẽ bị hạn chế.
 • Việc không đáp ứng điều kiện Vệ sinh an toàn thực phẩm sẽ không thuyết phục được đối tác rằng quy trình sản xuất được đảm bảo và được cơ quan nhà nước chứng nhận. Hơn nữa, việc đảm bảo điều kiện này không chỉ mang tính bắt buộc mà còn có ảnh hưởng lớn đến uy tín và thương hiệu của doanh nghiệp.

Xem thêm: 10 nguyên tắc kinh doanh giúp thành công không thể bỏ qua

Thủ tục cần có khi nhượng quyền thương hiệu

Nếu bạn muốn nhân rộng mô hình kinh doanh của mình bằng cách chuyển quyền sở hữu:

Chuyển nhượng thương hiệu, nhãn hiệu là việc chủ sở hữu chuyển hoàn toàn quyền sở hữu của mình đối với nhãn hiệu, nhãn hiệu cho tổ chức, cá nhân khác.

Nhãn hiệu và chủ sở hữu nhãn hiệu được độc quyền sử dụng trong thời hạn bảo hộ được quy định bởi quyền bảo hộ trên toàn lãnh thổ Việt Nam.

Tổ chức, cá nhân khác sử dụng nhãn hiệu, dấu hiệu đã được bảo hộ nhằm mục đích thương mại phải được phép của chủ sở hữu thương hiệu.

Việc chuyển nhượng diễn ra dưới hình thức hợp đồng chuyển nhượng quyền sở hữu công nghiệp (nhãn hiệu, thương hiệu).

Thủ tục cần có khi nhượng quyền thương hiệu là gì?
Thủ tục cần có khi nhượng quyền thương hiệu là gì?

Theo Điều 1 Khoản 9 Văn bản số 18/2011/TT-BKHCN, thành phần tài liệu chuyển giao quyền sở hữu công nghiệp như sau:

a) 02 bản Tờ khai đăng ký hợp đồng chuyển giao quyền sở hữu công nghiệp theo mẫu 01-HĐCN quy định tại Phụ lục D của Thông tư này.
b) 01 bản hợp đồng (bản chính hoặc bản sao có chứng thực); nếu hợp đồng được giao kết bằng ngôn ngữ khác Tiếng Việt thì phải có bản dịch hợp đồng ra Tiếng Việt kèm theo; nếu hợp đồng có nhiều trang thì mỗi trang phải có chữ ký hoặc đóng dấu giáp lai của các bên.
c) Bản gốc văn bằng bảo hộ.
d) Trường hợp quyền sở hữu công nghiệp tương ứng thuộc sở hữu chung thì phải có văn bản đồng ý của các đồng chủ sở hữu về việc chuyển giao quyền sở hữu công nghiệp.
e) Giấy ủy quyền (nếu đơn được nộp thông qua đại diện).
g) Bản sao lệ phí và chứng từ nộp lệ phí (nếu nộp phí, lệ phí qua dịch vụ bưu chính hoặc nộp trực tiếp vào tài khoản của Cục Sở hữu trí tuệ).

Tuy nhiên, để thực hiện được hình thức này, bạn phải có văn bằng bảo hộ nhãn hiệu do mình tạo ra. Chỉ sau đó, bạn mới đủ điều kiện để nhượng quyền thương hiệu của mình cho người khác.

Đối với câu hỏi về đăng ký kinh doanh:

Căn cứ Khoản 1 Điều 3 Nghị định-Luật số 39/2007/NĐ-CP về việc cá nhân tiến hành hoạt động thương mại một cách độc lập, thường xuyên không phải đăng ký cũng quy định như sau:

Thứ nhất, cá nhân hoạt động thương mại là người hàng ngày tiến hành một, nhiều hoặc tất cả hoạt động mua bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ và các hoạt động sinh lợi khác được pháp luật cho phép. Theo quy định của Luật Thương Mại, cá nhân thương mại là không được gọi là “thương nhân”, cụ thể bao gồm các cá nhân tham gia vào các hoạt động kinh doanh sau:
a) Buôn bán hàng rong (bán hàng rong) là việc mua bán (đồng thời là hàng rong, hàng rong, hàng rong) không có địa điểm cố định, bao gồm cả việc nhận sách báo, tạp chí và ấn phẩm văn học. Những sản phẩm này được bán lẻ hợp pháp;
b) Tiểu thương là hoạt động mua bán hàng hoá nhỏ lẻ tại một địa điểm cố định hoặc không cố định;
c) Bán quà vặt là việc bán quà tặng, bánh ngọt, đồ ăn uống (đồ uống) tại các địa điểm cố định hoặc không thường xuyên;
d) Chuyển tải hàng hóa là hoạt động mua hàng hóa từ nơi khác theo từng chuyến đi để bán cho người bán buôn hoặc người bán lẻ;
đ) Thực hiện các dịch vụ: đánh giày, bán vé số, sửa khóa, sửa xe, trông xe, rửa xe, cắt tóc, vẽ tranh, chụp ảnh và các dịch vụ khác có địa điểm cố định hoặc không có địa điểm cố định;
e) Hoạt động kinh doanh độc lập, bình thường không phải đăng ký kinh doanh khác.

Vì vậy, các điều kiện và thủ tục nhượng quyền mà bạn cần tìm hiểu như đã trình bày ở trên.

Ưu nhược điểm của nhượng quyền thương hiệu

Để có được cái nhìn đầy đủ hơn về mô hình nhượng quyền kinh doanh thương hiệu, sau đây Vietnix chia sẻ đến bạn là một số ưu nhược điểm của nhượng quyền. 

Ưu điểm

 • Tăng độ phủ thương hiệu: Ưu điểm dễ nhận thấy nhất của nhượng quyền thương hiệu là giúp tăng độ phủ sóng và mang hình ảnh thương hiệu xuất hiện rộng rãi, qua đó giúp tăng nhận diện cho thương hiệu trong tâm trí của khách hàng mục tiêu.
 • Có được nguồn vốn khởi đầu tốt: một số trường hợp, mặc dù doanh nghiệp đang có hình ảnh thương hiệu tốt nhưng nguồn vốn đầu tư để phát triển lại hạn hẹp. Bên nhận nhượng quyền sẽ cung cấp một khoản tiền đều đặn và thường xuyên, giúp tăng vốn khởi đầu cho việc phát triển nhiều phạm vi.
 • Cải thiện và nâng cao chất lượng nhân viên: Một khi quyết định mở rộng quy mô thì doanh nghiệp nhất định phải tiến hành training và đào tạo lại đội ngũ, nhằm đảm bảo chất lượng cũng như việc vận hành được trôi chảy theo tốc độ ban đầu. Từ đó đào thải những người không phù hợp, đào tạo những cá nhân nhân viên có nền tảng tốt.
 • Xây dựng một hệ thống thương hiệu: Việc nhượng quyền thương hiệu đã kéo theo những vấn đề liên quan đến mở rộng địa điểm và hệ thống phân phối. Từ hoạt động của những đối tượng nhận nhượng quyền giúp mở rộng ra và tạo hệ thống thương hiệu riêng biệt.
 • Tạo ra mức doanh thu ổn định và đều đặn: Bất kỳ một doanh nghiệp nào khi thực hiện hoạt động nhượng quyền thì công ty sẽ được nhận một nguồn doanh thu đều đặn từ chi phí bản quyền và nhượng quyền này.
Ưu nhược điểm của nhượng quyền thương hiệu
Ưu nhược điểm của nhượng quyền thương hiệu

Nhược điểm

Bên cạnh những cơ hội mà nhượng quyền thương hiệu mang đến thì cũng có những nhược điểm nhất định. Sau đây là một số nhược điểm của hình thức kinh doanh này:

 • Không sở hữu hoàn toàn về thương hiệu: Bên nhận nhượng quyền không phải chủ sở hữu của thương hiệu mà chỉ có quyền kinh doanh theo thỏa thuận về thương hiệu.
 • Rủi ro hiệu ứng “chuỗi”: Được hiểu là khi một cơ sở gặp phải vấn đề, dẫn đến không hài lòng của khách hàng thì có thể ảnh hưởng lớn đến những cơ sở khác trong cùng thương hiệu.
 • Cạnh tranh: Những cửa hàng nhượng quyền có thể cạnh tranh lẫn nhau, dẫn đến các trường hợp không đồng bộ trong hoạt động. Từ đó, ảnh hưởng xấu đến hoạt động kinh doanh.
 • Thiếu sự đột phá: Đó là sự đột phá và sáng tạo trong hoạt động bị hạn chế, khi mà các hoạt động được quy định theo hợp đồng từ đầu và yêu cầu về thương hiệu.

Các hình thức nhượng quyền thương hiệu

Sau đây, Vietnix chia sẻ một số hình thức nhượng quyền thương hiệu đang được sử dụng phổ biến hiện nay. Nếu bạn đang phân vân hay còn chưa biết thì hãy theo dõi nội dung sau:

Nhượng quyền công việc

Đây là một hình thức nhượng quyền thương hiệu với mức vốn đầu tư khá thấp, trong đó, người nhượng quyền thường là cá nhân muốn kinh doanh.

Bên cạnh đó, bạn cần phải chuẩn bị một số sản phẩm, trang thiết bị hay công cụ khác để đáp ứng tốt công việc. Những dịch vụ thuộc nhóm nhượng quyền công việc bao gồm: xe bán cafe, sửa chữa máy lạnh, đại lý bán vé máy bay,…

Nhượng quyền sản phẩm

Bên cạnh nhượng quyền thương hiệu dưới hình thức công việc, một số doanh nghiệp lựa chọn nhượng quyền sản phẩm. Đây là một hình thức được xây dựng và thiết lập dựa trên mối quan hệ của nhà sản xuất và đại lý của họ.

Nhà sản xuất phân phối sản phẩm đến đại lý phân phối (bên nhượng quyền). Ngoài ra, bên nhượng quyền phải cung cấp các giấy phép kinh doanh, nhãn hiệu hoạt động và thực hiện đầy đủ theo hướng dẫn cụ thể từ hệ thống kinh doanh.

Những dịch vụ thuộc nhóm này bao gồm: Những ngành hàng lớn: thiết bị gia dụng, máy bán hàng tự động, xe máy, ô tô,…

Các hình thức nhượng quyền thương hiệu
Các hình thức nhượng quyền thương hiệu

Nhượng quyền mô hình kinh doanh

Đây là hình thức nhượng quyền thương hiệu mà bên nhượng quyền sẽ cung cấp các thông tin liên quan đến việc đào tạo và cách thức hoạt động cũng như hướng dẫn và hỗ trợ chi tiết mọi thủ tục.

Hình thức này phù hợp với những doanh nghiệp vừa và nhỏ, trong thời điểm mà họ vẫn chưa có được một quy trình thống nhất và một đội ngũ chất lượng tốt nhưng lại “nóng lòng” muốn đánh vào các thị trường mới khác.

Nhượng quyền đầu tư

Nhượng quyền đầu tư là hình thức nhượng quyền thương hiệu mà bên nhận nhượng quyền đầu tư được tham gia vào đầu tư, góp vốn và đứng vào đội ngũ quản lý hoạt động, nhân sự. Thường áp dụng cho các sản phẩm có giá trị cao như bất động sản, nhà hàng hoặc là chuỗi cửa hàng.

Nhượng quyền chuyển đổi

Nhượng quyền chuyển đổi là hình thức mà bên nhượng quyền chuyển đổi các đơn vị, cửa hàng tại địa điểm nào đó đang hoạt động tốt cho bên nhận nhượng quyền. Bên nhận chỉ cần đầu tư và trực tiếp tham gia vào quá trình quản lý là được.

Hình thức chuyển đổi này thường phù hợp với những doanh nghiệp có lượng chi nhánh hoạt động tương đối hiệu quả và có mong muốn phát triển, phủ sóng mạnh mẽ hơn.

4 phương pháp nhượng quyền thương hiệu

Có thể kể đến 4 hình thức của mô hình nhượng quyền thương hiệu phổ biến nhất. Trong đó, ở mỗi hình thức nhượng quyền đều có những điểm đặc biệt nhất định. Sau đây Vietnix đưa đến cho bạn chi tiết nội dung về các hình thức này như sau:

1. Nhượng quyền kinh doanh toàn phần (full business format franchise)

Là hình thức nhượng quyền toàn diện có thời hạn quy định trung bình. Trong đó, các bên tham gia mô hình đảm bảo chia sẻ toàn bộ các thông tin về thương hiệu như: hệ thống, chiến thuật, bí quyết, dịch vụ, sản phẩm, công thức,… cho bên nhận quyền.

Với hình thức nhượng quyền toàn phần này có 2 khoản phí cố định là phí nhượng quyền ban đầu và phí bản quyền liên tục. 

2. Nhượng quyền kinh doanh bán phần (non-business format franchise)

Nhượng quyền kinh doanh bán phần có thể hiểu là mô hình kinh doanh nhượng quyền mà bên thực hiện nhượng quyền chỉ chia sẻ một phần trong các nội dung nhượng quyền như sản phẩm, công thức,… Bên nhượng quyền sẽ ít quan tâm về các nội dung liên quan đến vận tải hay xử lý đơn.

4 phương pháp nhượng quyền thương hiệu đang có hiện nay
4 phương pháp nhượng quyền thương hiệu đang có hiện nay

3. Nhượng quyền tham gia quản lý (management franchise)

Hệ thống nhượng quyền này cho phép bên được nhượng quyền sử dụng nhà quản lý của đơn vị nhượng quyền, thực hiện công việc quản lý, điều hành, sử dụng thương hiệu,…

Với hình thức này, bên nhượng quyền còn có nhiệm vụ phải đào tạo đội ngũ nhân viên, thực hiện các chiến dịch tuyển dụng cũng như cung cấp các tài sản thương hiệu cho đối tác của mình. Qua đó đảm bảo chất lượng và duy trì ổn định cho thương hiệu.

4. Nhượng quyền kinh doanh tham gia đầu tư vốn (equity franchise)

Là hình thức nhượng quyền mà bên nhượng quyền sẽ có thể tham gia hội đồng quản trị của công ty nhận nhượng quyền, mặc dù là số vốn rất nhỏ hoặc không đáng kể.

Hình thức nhượng quyền dưới dạng đầu tư vốn này thường phù hợp với những doanh nghiệp chưa có đủ đội ngũ nhân viên cũng như quy trình hoạt động phù hợp nhưng vẫn muốn khai phá các thị trường tiềm năng mới.

Tài liệu cần có của chuyển nhượng thương hiệu

Hiện nay, trên thị trường tồn tại hai loại tài liệu bắt buộc mà quá trình nhượng quyền phải có. Đó là tài liệu thỏa thuận quá trình nhượng quyền và tài liệu hướng dẫn cho bên thực hiện hoạt động nhượng quyền.

Tài liệu thỏa thuận nhượng quyền

Đây được xem những tài liệu dưới dạng hợp đồng, với những pháp lý và quy định ràng buộc rõ ràng giữa hai bên. Tại đây giải thích toàn bộ quyền, nghĩa vụ giữa các bên tham gia một cách đầy đủ.

Một số vấn đề cần phải được thảo luận và ghi rõ trong loại hợp đồng nhượng quyền này gồm:

 • Các chi phí liên quan đến vấn đề chuyển nhượng (gồm có phí nhượng quyền và phí liên quan đến bản quyền liên tục).
 • Các nguyên tắc được thỏa thuận với nhau về việc nhượng quyền cho một bên thứ 3 khác.
 • Các mốc thời gian cần chú ý khi tiến hành nhượng quyền và bàn giao.
 • Yêu cầu về các thông số kỹ thuật cần có cho các thiết bị, kho hàng hay những vật dụng khác phục vụ cho quá trình kinh doanh.
 • Những phương án chung về vấn đề làm sao để bảo vệ và phát triển thương hiệu ban đầu.
 • Thời hạn chấm dứt và các điều kiện hay yêu cầu cần có khác khi muốn gia hạn.
 • Khi nào có thể chấm dứt hoặc đơn phương chấm dứt hợp đồng
 • Thỏa ước về vấn đề không cạnh tranh trong một phạm vi cho phép.
 • Các nghĩa vụ cần thực hiện trước, trong và sau khi chấm dứt hợp đồng.
 • Các yêu cầu về việc tối thiểu khi bán hàng.
 • Cách giải quyết của hai bên khi có một vấn đề tranh chấp nào đó phát sinh trong quá trình thực hiện hợp đồng.

Tài liệu hướng dẫn cho bên thực hiện hoạt động

Bao gồm các nội dung liên quan đến các định hướng, hướng dẫn sử dụng cho bên nhận nhượng quyền, có thể kể đến như là: Cẩm nang thương hiệu, bộ nhận diện thương hiệu, tuyển dụng và đào tạo nhân viên,…

 • Quy tắc của doanh nghiệp về việc ứng xử và cách thức chăm sóc khách hàng
 • Quy tắc hoạt động cũng như cách thức ứng xử với đối tác.
 • Quy chuẩn vốn có của thương hiệu.
 • Quy trình vận hàng để kịp thời đáp ứng sản phẩm cũng như dịch vụ theo yêu cầu của khách hàng.
 • Quy trình kiểm soát nghiêm ngặt về mặt chất lượng của các yếu tố đầu vào và đầu ra.
 • Các chính sách và quy định khi thực hiện.
 • Hỗ trợ về mặt vật dụng và các trang thiết bị.
 • Quy trình tuyển dụng và đào tạo đội ngũ nhân viên.
 • Các phương án dự phòng để xử lý khủng hoảng.

Các ngành nhượng quyền hấp dẫn tại Việt Nam

Một số ngành có thể áp dụng hình thức nhượng quyền thương hiệu đang rất hấp dẫn, phổ biến tại Việt Nam có thể kể đến như là: 

Lĩnh vực ăn uống

Các đại diện tiêu biểu là: KFC, Lotteria,… trong lĩnh vực ăn uống có kinh doanh nhượng quyền. Đây là hình thức nhượng quyền phổ biến nhất. Hiện nay, nhượng quyền các thương hiệu trà sữa mới đang dần lên ngôi trong các năm qua.

Ngành hàng bán lẻ

Các thương hiệu nhượng quyền thuộc ngành hàng bán lẻ có thể kể đến như: BigC, Family Mart, Winmart,… Với sức mua cùng nhu cầu tiêu thụ ngày càng cao, hứa hẹn là ngành hàng hấp dẫn trong nhiều năm tới.

Lĩnh vực đồ uống cafe

Kinh doanh nhượng quyền thương hiệu cafe là một trong những hình thức kinh doanh cực kỳ thành công. Bên cạnh sự hấp dẫn của cafe đối với người dùng Việt thì các thương hiệu cafe lớn tại Việt Nam cũng vô cùng uy tín. 

Một số đại diện tiêu biểu cho hình thức kinh doanh này đó là Trung Nguyên coffee, Highland Coffee hay thuộc phân khúc bình dân hơn là Soya Garden và Rau Má mix.

Nhượng quyền thương hiệu các cửa hàng cafe rất được ưa chuộng
Nhượng quyền thương hiệu các cửa hàng cafe rất được ưa chuộng

Lĩnh vực giáo dục

Ngoài giáo dục, còn có đào tạo cũng là một trong những hình thức kinh doanh nhượng quyền phổ biến. Vừa cho lợi nhuận tốt, vừa được hỗ trợ từ đơn vị thực hiện nhượng quyền. Do đó, đây cũng là lựa chọn tuyệt vời nếu bạn muốn bắt đầu kinh doanh nhượng quyền.

Ngành hàng làm đẹp, thẩm mỹ

Có nhiều đại diện tiêu biểu như là: 30shine (salon), Seoul Spa,… Khi các ngành hàng khác kinh doanh nhượng quyền ngày càng trở nên gay gắt thì đây cũng là lựa chọn không tồi cho bạn.

Lĩnh vực thể thao

Các chuỗi cửa hàng hay các trung tâm Yoga, Gym, Fitness là những đại diện tiêu biểu nhất. Ban đầu, dù là kinh doanh nhượng quyền nhưng nó cũng đòi hỏi nguồn vốn ban đầu lớn, tuy vậy lại cho lợi nhuận dài lâu.

Lĩnh vực thời trang

Thời trang bao giờ cũng là vấn đề được quan tâm nhiều, kể cả là nam giới hay nữ giới. Kinh doanh nhượng quyền thời trang luôn tiềm năng và có lợi. Một vài đại diện như là: Chappin, Couple TX, Unica thời trang cho trẻ,…

Cửa hàng nhượng quyền thương hiệu Coupe TX
Cửa hàng nhượng quyền thương hiệu Coupe TX

Nhượng quyền giặt ủi, rửa xe

Phục vụ nhu cầu sinh hoạt hàng ngày, bao giờ nhu cầu về vệ sinh và giặt giũ cũng được quan tâm nhiều. Nhất là khi thời buổi bận rộn như hiện nay, nhu cầu này chưa bao giờ giảm xuống.

Chuỗi nhượng quyền bánh mì

Bánh mì có thể nói là có nhu cầu tiêu thụ cực kỳ cao, đặc biệt tập trung tại các thành phố lớn bởi sự ngon và rẻ của nó. Với ngành hàng này, bạn có thể dễ dàng thu hồi vốn, dễ mở rộng cũng như có nguồn vốn đầu vào rẻ hơn nhiều.

Một vài đại diện tiêu biểu cho lĩnh vực kinh doanh nhượng quyền này bao gồm: Bánh mì Kebab Torki, bánh mì Nam Hải,… Sự hấp dẫn của ngành hàng này sẽ tạo điều kiện rộng mở cho bạn bắt đầu tham gia ngay.

Lĩnh vực đồ ăn vặt

Đồ ăn vặt và gà rán là một lĩnh vực màu mỡ đối với những người bắt đầu kinh doanh nhượng quyền. Nhanh chóng có một thương hiệu và nguồn vốn khởi đầu trung bình, cho phép bạn nhanh chóng bắt kịp thị trường và thu hồi vốn.

Nhượng quyền cửa hàng lẩu nướng

Lẩu, nướng ngày nay rất được ưa chuộng bởi giới trẻ và các hộ gia đình. Đặc biệt là các thương hiệu mới lạ, có tên tuổi và cho người dùng cảm giác mới mẻ thì càng hấp dẫn. Với khả năng tăng lợi nhuận cao, chúng ta có thể kể đến các đại diện như: King BBQ, Kichi Kichi,…

Cửa hàng nhượng quyền thương hiệu Kichi Kichi
Cửa hàng nhượng quyền thương hiệu Kichi Kichi

Lĩnh vực y tế

Nhu cầu về y tế luôn vô cùng cấp thiết và được con người đặt lên hàng đầu. Mặc dù ít quan tâm về thương hiệu hơn và có yêu cầu rất cao về bằng cấp, tiêu chuẩn, tuy vậy không thể phủ nhận khả năng sinh lời của ngành hàng này.

Mặc dù y tế từ lâu đã là vấn đề chung, không còn xa lạ nhưng hình thức nhượng quyền thương hiệu các cửa hàng nhà thuốc vẫn còn mới mẻ. Do vậy, đây chắc chắn là lĩnh vực tiềm năng trong tương lai.

Kinh doanh nhượng quyền trực tuyến

Là hình thức chia sẻ thương hiệu của bên sở hữu trên môi trường internet, không trực tiếp như qua các cửa hàng vật chất, đó có thể là các cửa hàng internet hoặc qua thương mại điện tử. Một số mô hình nổi trội gồm có thời trang, văn phòng phẩm, mỹ phẩm,…

Lĩnh vực nhà sách

Mặc dù đòi hỏi cao về vốn ban đầu, kèm với những tiêu chuẩn về vật chất, kho bãi, nguồn hàng và lưu hành, nhưng cũng là lĩnh vực đáng để đầu tư. Tuy nhiên, đây lại là ngành hàng có sự cạnh tranh về giá gay gắt.

Lĩnh vực giao hàng

Khi thói quen mua sắm online tăng cao thì việc giao hàng cùng tăng theo. Việc giao hàng càng nhanh càng làm hài lòng người dùng, dẫn đến nhượng quyền thương hiệu giao hàng cũng trở thành lĩnh vực hấp dẫn.

Một số đại diện tiêu biểu về giao hàng và vận tải mà bạn có thể nhắc đến như là: SuperShip, Best Express,…

Câu hỏi thường gặp

Làm thế nào để chủ sở hữu nhượng quyền được trả tiền?

Bên nhượng quyền kiếm tiền từ tiền bản quyền và khoản phí do chủ sở hữu nhượng quyền trả. Chủ sở hữu nhượng quyền kiếm tiền thông qua lợi nhuận nhận được từ các giao dịch bán hàng và dịch vụ . 
Đây thường là số tiền còn lại nhận được từ doanh thu sau khi chi phí chung được loại bỏ.

Tại sao các công ty lại chọn hình thức nhượng quyền?

Nhượng quyền thương mại cho phép các doanh nghiệp lớn hơn mở rộng chi nhánh và phát triển. Đồng thời mang đến cho mọi người cơ hội điều hành công việc kinh doanh của riêng họ.

Lời kết

Nhượng quyền thương hiệu là hình thức phổ biến, hiện đang phát triển rộng rãi tại Việt Nam và khắp nơi trên thế giới. Đừng quên ghé qua Vietnix để nhận những tư vấn tốt nhất về hình thức kinh doanh nhượng quyền.

THEO DÕI VÀ CẬP NHẬT CHỦ ĐỀ BẠN QUAN TÂM

Đăng ký ngay để nhận những thông tin mới nhất từ blog của chúng tôi. Đừng bỏ lỡ cơ hội truy cập kiến thức và tin tức hàng ngày

Chọn chủ đề :

Kết nối với mình qua

Kết nối với mình qua

Tăng tốc độ website - Nâng tầm giá trị thương hiệu

Tăng tốc tải trang

95 điểm

Nâng cao trải nghiệm người dùng

Tăng 8% tỷ lệ chuyển đổi

Thúc đẩy SEO, Google Ads hiệu quả

Tăng tốc ngay

SẢN PHẨM NỔI BẬT

7 NGÀY DÙNG THỬ HOSTING

NẮM BẮT CƠ HỘI, THÀNH CÔNG DẪN LỐI

Cùng trải nghiệm dịch vụ hosting tốc độ cao được hơn 100,000 khách hàng sử dụng

ĐĂNG KÝ NHẬN TÀI LIỆU THÀNH CÔNG
Cảm ơn bạn đã đăng ký nhận tài liệu mới nhất từ Vietnix!
ĐÓNG

ĐĂNG KÝ DÙNG THỬ HOSTING

7 NGÀY MIỄN PHÍ

ĐĂNG KÝ DÙNG THỬ HOSTING

7 NGÀY MIỄN PHÍ

XÁC NHẬN ĐĂNG KÝ DÙNG THỬ THÀNH CÔNG
Cảm ơn bạn đã đăng ký thông tin thành công. Đội ngũ CSKH sẽ liên hệ trực tiếp để kích hoạt dịch vụ cho bạn nhanh nhất!
ĐÓNG

Chỉ số tăng trưởng

Điểm Desktop

100 (+39)

Điểm Mobile

100 (+67)

Core Web Vitals

Passed

Lĩnh vực

Ecommerce

Chỉ số tăng trưởng

Điểm Desktop

99 (+28)

Điểm Mobile

100 (+50)

Core Web Vitals

Passed

Lĩnh vực

SEO

Chỉ số tăng trưởng

Điểm Desktop

99 (+26)

Điểm Mobile

98 (+59)

Core Web Vitals

Passed

Lĩnh vực

Ecommerce

Chỉ số tăng trưởng

Điểm Desktop

100 (+8)

Điểm Mobile

98 (+35)

Core Web Vitals

Passed

Lĩnh vực

Giáo Dục

Chỉ số tăng trưởng

Điểm Desktop

100 (+61)

Điểm Mobile

100 (+61)

Core Web Vitals

Passed

Lĩnh vực

Giáo Dục

Võ Thiên Tòng

25 Tháng 2 lúc 21:09

·

Mình muốn gửi lời cảm ơn chân thành đến Team Vietnix, anh Hưng Nguyễn, anh Vietnix Trung, em Quốc Huy đã hỗ trợ tối ưu Page Speed Insight (PSI) cho website vanvoiminhhoa.vn của mình.
Biết đến anh Hưng đã lâu nhưng chưa có duyên sử dụng dịch vụ bên anh. Tình cờ thấy được bài Post của anh về việc hỗ trợ tối ưu PSI miễn phí chỉ với vài Slot, thấy AE cmt khá nhiều nên cũng không nghĩ tới lượt mình. Hôm sau đánh liều inbox 1 phen xem sao thì may mắn được đưa vào danh sách. Vài ngày sau được Team Vietnix liên hệ và hỗ trợ.
Kết quả đạt được:
• Điểm xanh lè xanh lét
• Tốc độ tải trang nhanh hơn hẳn
• Các chỉ số cũng được cải thiện đáng kể
• Và mình tin rằng với việc PSI được cải thiện cũng thúc đẩy những thứ khác đi lên theo!
Mình thực sự hài lòng với dịch vụ của Vietnix và muốn giới thiệu đến tất cả mọi người:
• Dịch vụ Wordpress Hosting: Tốc độ nhanh, ổn định, bảo mật cao, hỗ trợ kỹ thuật 24/7. (https://vietnix.vn/wordpress-hosting/)
• Dịch vụ Business Hosting: Dung lượng lớn, phù hợp cho website có lượng truy cập cao, tích hợp nhiều tính năng cao cấp. (https://vietnix.vn/business-hosting/)
Đặc biệt, Vietnix đang có chương trình ưu đãi:
• Giảm giá 20% trọn đời khi nhập code THIENTONG_PAGESPEED tại trang thanh toán (Chu kỳ 12 tháng trở lên)
• Tặng 1 lần tối ưu điểm Page Speed Insight cho 1 website
Cám ơn Vietnix một lần nữa!
#Vietnix #Vanvoiminhhoa #Pagespeedinsight
Trước khi tối ưu
Sau khi tối ưu
Thiện Nguyễn - CEO SEO Dạo

5 Tháng 3 lúc 16:21

·

CORE WEB VITAL YẾU TỐ XẾP HẠNG TÌM KIẾM SEO
Core Web Vitals là một tập hợp các chỉ số đo lường hiệu suất của trang web từ góc độ người dùng, được Google sử dụng để đánh giá trải nghiệm người dùng trên các trang web. Các chỉ số chính bao gồm:
– Largest contentful paint (LCP): Tốc độ render của page. Mục tiêu là dưới 2,5 giây.
– First input delay (FID): Tốc độ phản hồi của website với tương tác của người dùng. Mục tiêu là dưới 100ms.
– Cumulative Layout Shift (CLS): Độ ổn định của bố cục trang. Mục tiêu là dưới 0.1.
Tất cả các chỉ số này đo lường các khía cạnh quan trọng của trải nghiệm người dùng trên trang web. Google đã công bố rằng từ tháng 5 năm 2021, các Core Web Vitals sẽ được sử dụng làm một trong các yếu tố đánh giá trong việc xếp hạng trang web trên kết quả tìm kiếm. Do đó, hiểu và cải thiện các Core Web Vitals là rất quan trọng đối với SEO.
Tóm lại, Core Web Vitals không chỉ giúp cải thiện hiệu suất và xếp hạng trang web trên công cụ tìm kiếm, mà còn cải thiện trải nghiệm của người dùng khi họ truy cập và tương tác với trang website.
P/s: mình đang có gói hỗ trợ đặc biệt cho anh em tối ưu tốc độ bên VIETNIX:
– Giảm 20% lifetime dịch vụ Hosting Business và Hosting Wordpress chu kỳ 12 tháng trở lên.
– Tặng 1 lần tối ưu điểm Page Speed Insight cho 1 website.
Anh em có nhu cầu đăng ký qua bạn Vietnix Trung này nhé và nhập mã SEODAO_PAGESPEED để được ưu đãi nhé.😁
Trước khi tối ưu
Sau khi tối ưu SEO Dạo
Icharm review

5 Tháng 3 lúc 15:43

·

[Mình vừa được hỗ trợ tối ưu page speed website]
Trước khi được tối ưu, web của mình điểm rất thấp, đặc biệt là mobile chỉ có 39. Cơ duyên thế nào lúc lướt face lại va phải chương trình tối ưu pagespeed bên Vietnix.
Sau khi được Trần Hoàng Phúc và team Vietnix hỗ trợ nhiệt tình, điểm web vọt lên 98 99 (như hình bên dưới). Dùng thử web thì thấy quá là mượt, 10 điểm cho team Vietnix.
Nói thật thì mình thật sự ấn tượng về sự nhiệt huyết, tận tâm và rất chuyên nghiệp bên Vietnix.
Anh em có nhu cầu về hosting hay có vấn đề về website như:
1. Web load chậm
2. Khách rời web vì đợi tải nội dung, hình ảnh lâu
3. Hay tất tần tật mọi thứ về website
THÌ LIÊN HỆ NGAY VIETNIX NHÉ!
Và đừng quên dùng pass “ICHARM_PAGESPEED” để được giảm 20% trọn đời hosting business và wp hosting. Quả code này còn được tặng 1 lần tối ưu pagespeed nữa nhé, ưu đãi chắc cũng phải nhất nhì thị trường luôn.
Trước khi tối ưu
Sau khi tối ưu
Hoàng Nguyễn

29 Tháng 2 lúc 17:04

·

Xin chào mọi người! Vừa rồi mình có sử dụng dịch vụ tối ưu website, tăng tốc độ tải trang pagespeed của Vietnix kết quả trên cả tuyệt vời nên mình viết bài này để chia sẻ thông tin với các bạn.
Lý do mình chọn dịch vụ tối ưu tốc độ website của Vietnix:
✅ Đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm: Đã tối ưu thành công cho hàng nghìn website trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Các bạn nhân viên rất thân thiện, nhiệt tình và chủ động trong quá trình làm việc để cập nhật tiến độ.
✅ Quy trình chuyên nghiệp:
– Kiểm tra và phân tích: Vietnix sử dụng các công cụ tiên tiến để kiểm tra và phân tích tốc độ website của bạn.
– Xác định nguyên nhân: Vietnix xác định nguyên nhân khiến website tải chậm và đưa ra giải pháp tối ưu phù hợp.
– Tối ưu hóa website: Vietnix áp dụng các kỹ thuật tối ưu tiên tiến nhất để tăng tốc độ tải trang.
– Báo cáo kết quả: Vietnix cung cấp báo cáo chi tiết về kết quả tối ưu hóa website.
Công nghệ tiên tiến: Vietnix sử dụng các công nghệ tối ưu mới nhất như LiteSpeed, LSCache, Memcached, Redis, v.v.
✅ Cam kết kết quả: Vietnix cam kết tăng tốc độ website của bạn lên tối thiểu 90%.
✅ Giá cả cạnh tranh: Vietnix cung cấp dịch vụ tối ưu tốc độ website với mức giá cạnh tranh nhất trên thị trường.
📣 Để đăng ký sử dụng dịch vụ tối ưu tốc độ website và các dịch vụ khác như hosting, vps, domain… các bạn có thể đăng ký tại https://portal.vietnix.vn/aff.php?aff=57 hoặc Inbox cho sếp Vietnix Trung nhé.
Các bạn có thể kiểm tra tốc độ trang của mình https://lasan.edu.vn hoặc một vài trang khác đã sử dụng dịch vụ của Vietnix như sau:
https://pagespeed.web.dev/…/https…/v8beqewyt2…
https://pagespeed.web.dev/…/https…/etiohjvtl4…
https://pagespeed.web.dev/…/https…/yczuqpw6d1…
https://pagespeed.web.dev/…/https…/xf9y65kuzk…
https://pagespeed.web.dev/…/https…/fdrsms15en…
https://pagespeed.web.dev/…/https…/s7p9cgzeri…
Trước khi tối ưu
Sau khi tối ưu
Dũng cá xinh

30 Tháng 1 lúc 19:09

·

[Đỉnh]
Em có dùng hosting, vps, cloud vps, cloud server, dedicated server của rất nhiều bên từ trong nước đến nước ngoài để hosting khoảng 2,000+ domain. Mỗi bên đều có ưu nhược khác nhau, nhưng có 1 số bên đặc biệt “bá đạo”, trong đó có: Vietnix!!!!

Lần đầu tiên em được cả CEO Hưng Nguyễn lẫn Master về dev Vietnix Trung của 1 đơn vị hàng đầu liên quan đến Hosting, Server support từ A – Z (từ Zalo, Tele, đến FB và cả Phone)

Em có khá nhiều web dạng Big Data (bài, ảnh, database, data) lên đến hàng trăm Gb. Càng to thì nó càng có nhiều vấn đề về phần phản hồi ban đầu (nhược điểm cố hữu của php wordpress so với nativejs, reactjs, html, headless,…), và anh em Vietnix có nhã ý hỗ trợ xử lý phần Speed Insight này.

Kết quả thực sự kinh ngạc, từ cách trao đổi đến xử lý vấn đề, cut off những cái cần cut off, xử lý rất sâu vấn đề và gợi ý rất nhiều ý tưởng optimize hệ thống!!!! Thực sự quá hài lòng về kết quả cũng như cách tương tác của các đầu tầu bên Vietnix ^^!!!

Nhân cơ duyên được kết nối với những cao thủ của Vietnix, em xin chia sẻ và lan tỏa để nhiều anh em có cơ hội được sử dụng những dịch vụ tốt nhất với giá vô cùng hợp lý!!!!

1 – Với anh em chưa có hosting, em đặc biệt recommend sử dụng hosting bên Vietnix:
– Sử dụng mã DUNGCAXINH_PAGESPEED sẽ được giảm 20% trọn đời (lifetime luôn)
– Áp dụng các gói Hosting Business, Hosting wordpress và reg 1 năm trở lên
– Anh em chưa biết cách reg thì còm men hoặc ib để em hướng dẫn hoặc nhờ các bạn bên Vietnix support từ A – Z

2 – Anh em có hosting rồi và muốn build blog hoặc web = wordpress mà chưa có giao diện thì nhân tiện em đang có tài khoản Premium bên Envato, em sẽ tặng bất kỳ giao diện nào có trên Envato Themes (Link em để dưới còm men) ạ. Cả nhà còm hoặc ib em Themes mà mọi người “chim ưng”, em sẽ cho anh em tải về, up drive và gửi ạ!!! (Chương trình này kéo dài đến ngày 29 tết âm lịch ạ)

3 – BEST NHẤT luôn!!!! Anh em nào mua hosting dùng mã DUNGCAXINH_PAGESPEED sẽ được tối ưu 100 điểm tốc độ cho 1 web (đây là ưu đãi riêng của CEO Hưng Nguyễn dành cho bạn bè của #dungcaxinh ^^) (Giá trị nhất là cái vụ số 3 này anh chị em nhé ^^), cơ hội vàng để move về đơn vị hosting uy tín là đây ^^!!!!

Một lần nữa xin chân thành cám ơn 2 đồng chí em: Hưng Nguyễn và Vietnix Trung đã giải được một bài toán khó cho các trang WP Big data mà anh loay hoay bao lâu nay chưa tìm ra đáp án!!! Chúc Vietnix ngày càng phát triển và có một năm 2024 đại đại thắng nhé ^^ !!!!!
#SEO #Vietnix #dungcaxinh

Trước khi tối ưu
Sau khi tối ưu
Hiếu AI

2 Tháng 2 lúc 21:06

·

UY TÍN – TẬN TÂM – TỐC ĐỘ

3 từ trên là vẫn chưa đủ để nói về quy trình làm việc cực chuyên nghiệp của team Vietnix.Chuyện là mình có con website chính đang có lượt truy cập organic hàng ngày cũng tương đối (hình 1)

Vấn đề là, con site này đang nằm trên hosting dùng chung nên tốc độ load chưa nhanh, tốc độ load chưa nhanh thì trải nghiệm visitor chưa tốt, trải nghiệm visitor chưa tốt thì tỷ lệ chuyển đổi ra đơn hàng kiểu gì thì kiểu cũng sẽ bị ảnh hưởng.

Biết rõ là đang mất tiền nhưng không biết xử lý như lào, nghĩ mà cay.

Đang loay hoay thì vận may nó tới, hôm qua đang lướt phở bò thấy a Nguyễn Việt Dũng đăng bài, rảnh nên thả cái comment hóng hớt, ai ngờ ngoằng phát thấy ông Dũng tạo nhóm với Vietnix Trung luôn.

Ae Vietnix thì siêu tốc độ, lập tức lấy thông tin vào việc, không hỏi han lằng nhằng, không kỳ kèo chốt đơn dù lúc đấy cũng đang đêm muộn.
Sáng hôm sau dậy vẫn còn đang lơ ngơ mở điện thoại check tin nhắn thì đã thấy ae Vietnix báo xong việc, trong khi mình vẫn chưa biết có chuyện gì xảy ra @@.

Được cái bấm thử website thì thấy load siêu nhanh, chưa tới một giây là thông tin các thứ hiện hết. Quá phê, thả con ảnh trước sau (hình 2,3) để ace tiện đối chiếu nhé. Thế này thì mình gửi gắm nốt 15 em website còn lại cho team Vietnix thôi chứ không cần nghĩ ngợi gì nữa. 10/10.

Nên là:

 1. Anh chị em muốn có một con website tốc độ load nhanh như tốc độ trở mặt của nyc – Dùng ngay dịch vụ hosting của Vietnix
 2. Anh chị em có website rồi muốn tìm bên hosting uy tín, chuyên nghiệp hỗ trợ không quản ngày đêm – Liên hệ ngay Vietnix Trung
 3. Anh chị em quan tâm đến trải nghiệm khách hàng, từ những cái nhỏ nhất như tăng tốc độ website – Better call Vietnix Trung

Và đừng quên dùng pass “HIEUAI_PAGESPEED” để được giảm 20% trọn đời hosting business và wp hosting, quả code này còn được tặng 1 lần tối ưu pagespeed nữa nhé, ưu đãi chắc cũng phải nhất nhì thị trường luôn.
#SEO #Vietnix #hieuai

Website
Trước khi tối ưu
Sau khi tối ưu

Chỉ số tăng trưởng

Điểm Desktop

100 (+43)

Điểm Mobile

100 (+74)

Core Web Vitals

Passed

Lĩnh vực

AI