Hướng dẫn sửa lỗi excluded by noindex tag trong Google Search Console

Lượt xem
Nguyễn Thanh Trường
Home

Excluded by noindex tag trong Google Search Console là tình trạng trang được đánh dấu bằng thẻ noindex nên Google không thể lập chỉ mục dù đã phát hiện và thu thập dữ liệu về trang đó. Để khắc phục lỗi tình trạng lỗi này, hãy cùng Vietnix tham khảo chi tiết qua bài viết được chia sẻ dưới đây. 

Nguyên nhân hiển thị lỗi excluded by noindex tag trong Google Search Console

Thẻ meta noindex được sử dụng với mục đích ngăn chặn Google và các công cụ tìm kiếm (máy tìm kiếm) khác lập chỉ mục một trang cụ thể ở website. Mặc dù dẫn đến kết quả website không được lập chỉ mục (index) nhưng người dùng vẫn có lý do khác nhau để sử dụng thẻ noindex. Chẳng hạn như:

Kiểm soát việc lập chỉ mục bằng thẻ noindex 

Bạn không cần phải quan tâm đến tình trạng lỗi excluded by noindex tag trong Google Search Console nếu đã có ý định ngăn chặn Googlebot lập chỉ mục một trang bất kỳ. 

Lưu ý: Không phải tất cả trang nào trên website cũng phải lập chỉ mục. Chẳng hạn, bạn nên tập trung kiểm soát việc lập chỉ mục đối với nội dung trùng lặp hoặc có chất lượng thấp. Đồng thời, để các trang có giá trị được lập chỉ mục, bạn cần sử dụng tiết kiệm tài nguyên của Google. 

Nguyên nhân hiển thị lỗi excluded by noindex tag trong Google Search Console
Nguyên nhân hiển thị lỗi excluded by noindex tag trong Google Search Console

Sử dụng nhầm thẻ meta noindex

Khi các trang quan trọng vô tình bị chặn lập chỉ mục bằng thẻ noindex, điều này có thể gây ra sự hỗn loạn trên website và khiến website mất đi khả năng hiển thị trong danh sách kết quả tìm kiếm. 

Mặt khác, điều này cũng đồng nghĩa rằng bạn xác định được chiến lược lập chỉ mục cụ thể hoặc mức độ ưu tiên đối với việc lập chỉ mục những nội dung đã thay đổi. 

Hoặc ở trường hợp khác, khi bạn quên thẻ noindex trong quá trình di chuyển website. 

Trong quá trình di chuyển website, việc tạo ra phiên bản thử nghiệm là một bước được đề xuất nhằm kiểm tra tất cả các thay đổi bạn thực hiện trước khi áp dụng vào phiên bản website chính thức. 

Để đảm bảo các công cụ tìm kiếm không lập chỉ mục website thử nghiệm, bạn cần ngăn chặn sự truy cập của chúng thông qua mật khẩu (password) hoặc thẻ noindex. 

Tuy nhiên, trong quá trình di chuyển website từ phiên bản thử nghiệm sang phiên bản sản xuất, bạn có thể lược bỏ bước xóa thẻ noindex. 

Một lỗi phổ biến khác là đánh dấu trang bằng thẻ noindex và thêm thẻ vào sitemap.

Gửi một URL vào sitemap và sử dụng thẻ noindex để đánh dấu gây mâu thuẫn. Bởi vì XML sitemap chỉ nên chứa những URL có thể lập chỉ mục mà bạn muốn bot tìm kiếm truy cập và lập chỉ mục. 

Trước bản cập nhập báo cáo Page Index (Index Coverage) 2022, vấn đề này thậm chí còn gọi là trạng thái riêng trong Google Search Console – Submitted URL marked noindex.

Sử dụng nhầm thẻ meta noindex
Sử dụng nhầm thẻ meta noindex

Trong trường hợp này, Google hiểu rằng bạn muốn lập chỉ mục cho trang của mình vì đã gửi nó vào file sitemap. Tuy nhiên, điều này sẽ không xảy ra khi bạn sử dụng thẻ noindex trên trang đó. 

Xét từ góc độ của bạn, vấn đề đối với một URL đã được gửi và đánh dấu bằng thẻ noindex theo 2 khía cạnh khác nhau:

  • Đã đánh dấu URL bằng thẻ noindex nhưng cũng thêm URL đó vào sitemap vì muốn Google lập chỉ mục URL đó.
  • Đã thêm URL được đánh dấu thẻ noindex vào sitemap kể cả khi bạn không muốn Google lập chỉ mục.

Việc thường xuyên hay vô tình gặp những lỗi kể trên sẽ khiến trang web của bạn nhanh chóng bị hạ điểm và đánh giá thấp. Nhưng không sao, đừng quá lo lắng, bạn hoàn tòan có thể tích điểm cộng cho website của mình thông qua các chỉ số như độ ổn định, tốc độ pagespeed insights,…

Tất cả những điều đó có thể thực hiện dễ dàng thôn qua việc chọn lựa hosting tốt, tốc độ cao, ổn định. Hiện tại, Vietnix đang cung cấp dịch vụ WordPress Hosting với sự hỗ trợ và tư vấn 24/7 từ các chuyên gia WordPress hàng đầu. Nếu trong quá trình sử dụng dịch vụ tại đây, bạn gặp bất kỳ khó khăn hoặc câu hỏi nào liên quan đến website WordPress của mình, bạn có thể hoàn toàn yên tâm vì Vietnix sẽ luôn sẵn sàng giúp đỡ.

Các chuyên gia tại Vietnix không chỉ có kiến thức chuyên sâu về WordPress mà còn có khả năng tương tác và hỗ trợ 24/7. Vietnix sẽ giúp bạn giải quyết mọi vấn đề, từ cài đặt ban đầu, tối ưu hóa website, đến giải quyết sự cố và bảo mật. Vietnix cam kết đảm bảo website của bạn luôn hoạt động mượt mà và an toàn. 

Hãy để Vietnix đồng hành cùng bạn để bạn có thể tập trung vào phát triển nội dung và kinh doanh của mình mà không cần lo lắng về vấn đề kỹ thuật.

Hosting tốt nhất cho website WordPress
Hướng dẫn sửa lỗi excluded by noindex tag trong Google Search Console 23

Chương trình khuyến mãi Mua Hosting Rinh Tên Miền

Cách khắc sửa lỗi excluded by noindex tag trong Google Search Console

Nếu muốn sửa lỗi excluded by noindex tag trong Google Search Console, bạn cần loại bỏ thẻ noindex ra khỏi các trang có giá trị mà mình muốn lập chỉ mục. 

Bạn nên kiểm tra danh sách tất cả trang bị loại trừ để đảm bảo rằng bạn không can thiệp vào các URL được cho là không được lập chỉ mục. Để thực hiện:

  • Bước 1: Chuyển hướng đến trạng thái ‘Excluded by noindex tag’
  • Bước 2: Nhấn vào tùy chọn ‘All known pages‘ trong menu góc trên bên trái. 
Chọn tùy chọn 'All known pages'
Chọn tùy chọn ‘All known pages’

Lưu ý: Luôn theo dõi các phương pháp hay nhất trong quá trình sử dụng thẻ noindex trên website. 

Sau khi thực hiện các thay đổi trên website, bạn có thể yêu cầu Google lập chỉ mục URL thông qua URL Inspection Tool trong Google Search Console. Điều này báo hiệu rằng Google thu thập dữ liệu URL theo mức độ ưu tiên.

Khi Google quay lại kiểm tra trang và thấy thẻ noindex được loại bỏ sẽ thiết lập lịch lập chỉ mục lại URL đó. 

Nếu website không gặp các vấn đề khác thì tình trạng URL hiển thị trong báo cáo Page Index (Index Coverage) sẽ thay đổi thành ‘Indexed‘. 

Khi một URL đánh dấu thẻ noindex được gửi vào sitemap, cách giải quyết vấn đề không đơn giản chỉ là loại bỏ thẻ noindex. 

Lưu ý: Trong trường hợp này, Google có thể nhận được các tín hiệu mâu thuẫn từ bạn, do đó, cần đảm bảo Google không phải đoán cách tiếp cận các trang. 

Đầu tiên, tiến hành duyệt danh sách tất cả URL được gửi đến sitemap nhưng cũng được đánh dấu bằng thẻ noindex.Sau đó, nhấp vào tùy chọn ‘All submitted pages‘ trong menu góc trên bên trái để lọc ra các URL mà bạn đã thêm vào sitemap của mình. 

Chọn tùy chọn 'All known pages'
Chọn tùy chọn ‘All known pages’

Trong tình huống tối ưu nhất, do sitemap chỉ chứa các URL có thể được lập chỉ mục. Và sẽ không có trang nào trong danh sách “All submitted pages” sẽ gặp phải excluded by noindex tag trong Google Search Console. 

Tuy nhiên, nếu hiển thị một số URL ở đây và bạn chắc chắn những URL này có giá trị và muốn lập chỉ mục thì hãy loại bỏ thẻ noindex ra khỏi các trang này và giữ chúng trong sitemap. 

Lưu ý: Trong trường hợp không muốn lập chỉ mục đối với những URL đã gửi được đánh dấu bằng thẻ noindex, bạn không nên bỏ qua tình trạng excluded by noindex tag trong Google Search Consolư. Bạn nên thực hiện điều này vì lỗi có thể gây hại đến quá trình tối ưu hóa website.

Đối với tình huống này, hãy loại bỏ trang ra khỏi sitemap. Mặc dù trạng thái excluded by noindex tag trong Google Search Console trong báo cáo Page Index (Index Coverage) không thay đổi nhưng lại giúp bạn tiết kiệm ngân sách thu thập dữ liệu và giúp Google hiểu rõ mục đích của bạn. 

Tại sao trạng thái excluded by noindex tag trong Google Search Console có thể có hại cho SEO?

Nếu bạn không chắc chắn liệu trang web của bạn có bị loại trừ khỏi Google Search Console thông qua thẻ noindex hay không, thì điều quan trọng là không nên bỏ qua vấn đề này mà không thực hiện bất kỳ biện pháp nào để khắc phục.

Nếu bạn không xử lý vấn đề này, có thể dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng trên quy mô rộng hơn về việc thu thập dữ liệu và lập chỉ mục trang web của bạn. Điều này có thể có tác động xấu đến hiệu suất và khả năng xuất hiện của trang web của bạn trong kết quả tìm kiếm của Google. Chẳn hạn những những vấn đề sau:

1. Hạn chế khả năng lập chỉ mục của website

Nếu muốn xếp hạng một URL cụ thể trên công cụ tìm kiếm Google, tuy nhiên URL đó lại chứa thẻ noindex thì Google sẽ không thể lập chỉ mục và xếp hạng URL đó. 

Để xác định trang nào trên website được các công cụ tìm kiếm lập chỉ mục, bạn cần phải tính toán và tích hợp vào chiến lược lập chỉ mục cho website của mình. Nếu không, bạn sẽ dễ dàng mất khả năng kiểm soát cách Googlebot tiếp cận URL, cũng như không theo dõi được các khó khăn tiềm ẩn. 

2. Lãng phí ngân sách thu thập dữ liệu 

Để tìm thẻ noindex trong code, bot tìm kiếm sẽ cần phải thu thập dữ liệu những trang không được lập chỉ mục. Tuy nhiên, nếu có nhiều URL được đánh dấu bằng thẻ noindex, bạn cần cân nhắc đến việc loại bỏ internal link trên website đến các trang không được lập chỉ mục. Điều này có thể giúp bạn hạn chế được quyền truy cập của bot vào trang đó. 

Đồng thời, khi các URL được đánh dấu thẻ noindex trong sitemap, điều này đồng nghĩa rằng bạn đang yêu cầu các bot tìm kiếm truy cập và kiểm tra các trang này đầu tiên.  

Tuy nhiên, điều này vẫn khiến Google lãng phí tài nguyên để thu thập dữ liệu các trang, dù sau đó chúng không thể được lập chỉ mục. 

Điều này góp phần gây ra vấn đề về ngân sách thu thập thông tin. Cụ thể, Google có thể tiêu tốn tài nguyên để thu thập dữ liệu của các URL không thể lập chỉ mục và hoãn lại việc thu thập dữ liệu những trang có thể lập chỉ mục trên website. 

Với hơn 11 năm hoạt động trong lĩnh vực cung cấp hosting/VPS tốc độ cao, nổi bật với công nghệ chống DDoS độc quyền tại Việt Nam. Không những thế, Vientix đã đồng hành với hơn 50.000 khách hàng cá nhân và doanh nghiệp.

Đến năm 2022 Vietnix vinh dự được nhận giải Thương hiệu Việt Nam xuất sắc. Đồng thời, với tỷ lệ 97% khách hàng sau khi sử dụng dịch vụ tại Vietnix đã giới thiệu đến bạn bè, đồng nghiệp cũng là một minh chứng cho chất lượng dịch vụ luôn đáp ứng được mọi nhu cầu của khách hàng.

Vietnix hosting VPS tốc độ cao
Hướng dẫn sửa lỗi excluded by noindex tag trong Google Search Console 24

Liên hệ Vietnix để được tư vấn gói dịch vụ phù hợp: 

  • Địa chỉ: 265 Hồng Lạc, Phường 10, Quận Tân Bình, Thành Phố Hồ Chí Minh.
  • Hotline: 1800 1093.
  • Email: sales@vietnix.com.vn

Lời kết

Trên đây là những thông tin hữu ích chia sẻ về nguyên nhân và cách khắc sửa lỗi excluded by noindex tag trong Google Search Console. Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn hiểu và áp dụng thành công các tính năng của công cụ hỗ trợ quản lý và tối ưu hóa website – Google Search Console. 

Chia sẻ lên

Theo dõi trên

Logo Google new

Đánh giá

5/5 - (193 bình chọn)

Nguyễn Thanh Trường

Kết nối với mình qua

Icon Quote
Icon Quote
Đăng ký nhận tin
Để không bỏ sót bất kỳ tin tức hoặc chương trình khuyến mãi từ Vietnix

Google reCaptcha: Invalid site key.

Bình luận