Định giá tên miền là gì? Gợi ý 7 cách định giá tên miền hiệu quả

Lượt xem
Home

Đặc điểm của tên miền không giống bất kỳ một loại tài sản nào khác, bởi tên miền là duy nhất. Cho nên việc định giá tên miền sẽ bao gồm nhiều vấn đề cần xem xét. Dưới đây Vietnix sẽ hướng dẫn bạn 7 cách định giá tên miền dễ dàng và nhanh chóng nhất. Cùng theo dõi bài viết nhé.

Định giá tên miền là gì?

Định giá tên miền là quá trình sử dụng nhiều biện pháp khác nhau để xác định giá trị của một tên miền là bao nhiêu.

Định giá tên miền là gì?
Định giá tên miền là gì?

Sau khi thực hiện định giá tên miền thành công, bạn sẽ đi đến quyết định thuê tên miền đó hoặc bán sao cho phù hợp. Từ đó có thể thu được lợi nhuận cao nhất và tránh tình trạng mua phải tên miền kém chất lượng.

Ngoài những thông tin có trong bài, bạn cũng có thể tham khảo:

Vì sao nên định giá tên miền

Định giá tên miền là phần không thể thiếu trong doanh nghiệp vì giá trị tên miền sẽ cho thấy tiềm năng, giá trị của doanh nghiệp trong các cuộc giao thương, đầu tư, mua bán. Dưới đây là những lý do cụ thể hơn lý giải vì sao cần định giá tên miền:

 • Giao dịch tên miền: Định giá tên miền là bước cơ bản để xác định giá hợp lý khi tiến hành giao dịch tên miền giữa các bên. Người bán có thể đưa ra mức giá dựa trên giá trị định giá và người mua có thể quyết định dựa trên giá trị đó.
 • Đầu tư vào tên miền: Một số cá nhân và tổ chức tiến hành đầu tư vào tên miền, nhằm mong muốn giữ hoặc bán lại với giá cao hơn trong tương lai. Khi đó, định giá tên miền giúp đánh giá xem việc đầu tư này có khả năng sinh lời trong tương lai hay không.
Vì sao nên định giá tên miền
Vì sao nên định giá tên miền
 • Không phải mua tên miền với giá quá cao: Định giá tên miền đúng sẽ giúp người mua tránh việc mua tên miền với mức giá quá cao, giúp đầu tư hiệu quả, không bị lãng phí nguồn vốn quá nhiều.
 • Định giá trị tài sản: Tên miền cũng là một tài sản hữu hình đáng giá của doanh nghiệp, do vậy, định giá tên miền cũng góp phần vào việc xác định giá trị tài sản của doanh nghiệp.
 • Hoạch định, đề ra kế hoạch kinh doanh: Định giá tên miền góp phần giúp doanh nghiệp đề ra kế hoạch kinh doanh, kế hoạch truyền thông, xây dựng thương hiệu cho tương lai, cũng như giúp doanh nghiệp có thêm cơ sở để ra quyết định mua tên miền mới.
 • Cơ sở để giải quyết tranh chấp: Tên miền được xem như tài sản kỹ thuật. Vì vậy, khi xảy ra tranh chấp về tên miền thì việc định giá tên miền là cơ sở để xác định giá trị tên miền cũng như tài sản kỹ thuật đó. Từ đó có thể dễ dàng thương lượng và đưa ra hướng giải quyết phù hợp.

7 cách định giá tên miền hiệu quả và chuẩn xác nhất

Nếu bạn đang cần định giá tên miền xác định nào đó có thể tham khảo 7 phương pháp mà Vietnix tổng hợp dưới đây.

1. Sử dụng công cụ hỗ trợ

Với sự phát triển không ngừng của thị trường tên miền, nhiều công vụ hỗ trợ định giá tên miền đã xuất hiện nhằm hỗ trợ người dùng có nhu cầu. Phần lớn những công cụ này sẽ ước lượng giá trị của một tên miền thông qua sự phân tích những yếu tố như: Lượng tìm kiếm, PPC, độ tuổi, sự tương tác, từ khóa,… Danh sách những công cụ bạn có thể tham khảo bao gồm:

Sử dụng công cụ hỗ trợ
Sử dụng công cụ hỗ trợ

Tuy nhiên, bạn cũng nên lưu ý rằng ngoài những kết quả mà những công cụ đưa ra bạn nên kết hợp với nhiều cách khác để xác định được giá trị chính xác nhất cho tên miền.

2. So sánh các giao dịch liên quan trong khoảng thời gian gần nhất

Để tiến hành so sánh với những giao dịch liên quan trong thời gian gần nhất của tên miền bạn có thể tham khảo công cụ thống kê: DNSalePrice.com. Với công cụ này, bạn có thể điền tên miền cần giao dịch và kiểm tra xem tên miền đó đã từng giao dịch trong quá khứ chưa. Hoặc những tên miền tương tự có giá như thế nào để đưa ra được định giá đúng nhất cho một tên miền.

3. Dựa vào lượt tìm kiếm của từ khóa, PPC

Ngoài ra, công cụ Adword của Google cũng là một gợi ý bạn nên tham khảo để kiểm tra số lượng tìm kiếm từ khóa và PPC chi trả cho mỗi lượt click quảng cáo là bao nhiêu. Khi hai yếu tố này càng cao thì tên miền đó càng có giá trị.

Dựa vào lượt tìm kiếm của từ khóa, PPC
Dựa vào lượt tìm kiếm của từ khóa, PPC

Làm rõ khái niệm Google Ads là gì? Các định nghĩa cơ bản trong quảng cáo để hiểu rõ hơn về số lượng tìm kiếm từ khóa và PPC từ đó đưa ra nhận định chính xác hơn.

4. Dựa vào phần đuôi mở rộng của tên miền

Những tên miền có đuôi mở rộng là .com thì giá trị luôn cao hơn những tên miền khác. Tiếp theo là đuôi tên miền .org, .info, .net,.. Đặc biệt, nếu xây dựng website cho người dùng Việt Nam thì bạn nên cân nhắc những tên miền như .vn sau đó là .com.vn. Xem chi tiết bảng giá tên miền Việt Nam và Quốc tế.

5. Phụ thuộc vào phần tên của tên miền

Các yếu tố có thể ảnh hưởng tới giá trị tên miền như:

 • Độ dài: Tên miền ngắn sẽ luôn có giá trị hơn tên miền dài. Chẳng hạn như hostingvietnix.vn (18 ký tự) sẽ có giá trị thấp hơn so với vietnix.vn (10 ký tự).
 • Số từ ghép: Tên miền đó được tạo bởi tổng bao nhiêu từ ghép. Một tên miền tốt sẽ chứa từ 2 -3 từ, nếu tên miền gồm 4 – 5 từ ghép lại thường sẽ có giá trị thấp. Ví dụ như tenmienvietnix.vn sẽ có giá trị thấp hơn vietnix.vn.
Phụ thuộc vào phần tên của tên miền
Phụ thuộc vào phần tên của tên miền
 • Các ký hiệu, chữ số và viết tắt: Nếu tên miền có càng ít ký hiệu, từ viết tắt hoặc chữ số thì giá trị sẽ càng cao. Ví dụ: 4you.vn sẽ có giá trị thấp hơn foryou.vn.

6. Dựa vào thị trường và đối tượng khách hàng hướng tới

Bạn cần phán đoán được trong tương lai những sản phẩm, thị trường nào sẽ phát triển hoặc được nhiều người chú ý. Nếu bạn sở hữu những tên miền thuộc những sản phẩm đó thì chúng sẽ cực giá trị trong tương lai. Ngược lại, nếu sở hữu những tên miền lỗi thời thì giá trị của chúng sẽ bị giảm đi rất nhiều.

Ngoài ra, tệp khách hàng tiềm năng mà bạn hướng tới là đối tượng như thế nào? Tiềm lực kinh tế của họ ra sao.

Ví dụ: Tên miền sở hữu từ khóa hoatuoi sẽ có giá trị thấp hơn từ khóa batdongsan. Bởi vì thị trường hoa tươi sẽ không tiềm năng bằng thị trường bất động sản.

7. Dựa vào kinh nghiệm dự đoán

Trường hợp bạn là người có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực tên miền thì khả năng phán đoán và định giá tên miền sẽ trở nên dễ dàng và chính xác. Bên cạnh kinh nghiệm và kỹ năng được tích lũy qua thời gian thì những nguồn sau đây cũng sẽ giúp bạn nâng cao kiến thức lên mỗi ngày: Theo dõi các phiên đấu giá, đọc sách, tham gia mua bán tên miền,…

Một vài yếu tố cơ bản quan trọng trong định giá tên miền

Trong quá trình định giá tên miền, cần cân nhắc một vài yếu tố quan trọng sau:

 • Độ dài tên miền và tính dễ ghi nhớ: Tên miền không cần quá dài vì tên miền càng ngắn gọn sẽ càng giúp người dùng dễ dàng ghi nhớ thương hiệu hơn. Từ đó, giúp doanh nghiệp dễ quảng bá thương hiệu, tiếp cận người dùng hơn.
 • Độ phủ sóng của thương hiệu: Nếu là một thương hiệu đã nổi tiếng, phổ biến trong cộng đồng thì tên miền của thương hiệu đó hiển nhiên sẽ có giá trị rất cao.
 • Phân loại tên miền: Tên miền với các phần mở rộng phổ biến như ‘.com‘ hoặc ‘.net‘ thường có giá trị cao hơn so với các phần mở rộng khác. Ngoài ra, các phần mở rộng của từng quốc gia như ‘.us‘ hoặc ‘.uk‘ cũng có giá trị riêng đối với các thị trường cụ thể khác.
Một vài yếu tố cơ bản quan trọng trong định giá tên miền
Một vài yếu tố cơ bản quan trọng trong định giá tên miền
 • Lượng truy cập: Khi tên miền có lưu lượng truy cập lớn hoặc có khả năng nhận được nhiều quan tâm của người dùng trong tương lai thì giá trị tên miền cũng sẽ tăng lên đáng kể.
 • Các vấn đề pháp lý và nhãn hiệu: Giá trị tên miền cũng có liên quan đến các vấn đề pháp lý và luật sở hữu trí tuệ.
 • Tuổi của tên miền: Tên miền càng tồn tại lâu năm thì càng có uy tín và được ưu tiên trên các công cụ tìm kiếm.
 • Sử dụng từ khóa: Khi tên miền chứa các từ khóa phổ biến thì có thể có giá trị cao hơn trong việc tối ưu hóa SEO.
 • Biến động thị trường: Giá trị của tên miền cũng có thể biến đổi dựa theo biến động thị trường và nhu cầu. Ngoài ra, các tên miền liên quan đến các chủ đề xu hướng, nhận được nhiều quan tâm có thể có giá trị cao hơn.

Một số tiêu chí lựa chọn tên miền phù hợp

Nếu bạn đang có nhu cầu tìm cho mình một tên miền phù hợp và còn đang phân vân trong quá trình lựa chọn, thì có thể tham khảo 3 tiêu chí mà Vietnix giới thiệu dưới đây:

1. Tên miền mang ý nghĩa tích cực

Hầu hết người dùng của bạn sẽ lựa chọn xử lý hoặc ghi nhớ với những sản phẩm, dịch vụ được gắn với những hình ảnh, thông tin mang ý nghĩa tích cực, tốt đẹp.

Ví dụ: beautiful.com hay Google.com,…

2. Nên sử dụng domain chứa từ khóa

Những người dùng hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh sẽ luôn ưu tiên chọn tên miền chứa từ khóa để phục vụ mục đích SEO. Tên miền cũng là một trong những yếu tố hỗ trợ việc phát triển SEO và cũng giúp người dùng nhận biết được lĩnh vực mà bạn đang kinh doanh và hoạt động.

Nên sử dụng domain chứa từ khóa
Nên sử dụng domain chứa từ khóa

3. Cần đặt tên miền ngắn gọn và dễ nhớ

Bạn nên ưu tiên những tên miền ngắn gọn, phù hợp với định hướng và mong muốn của bạn. Đặc biệt, tên miền đó phải giúp người dùng phân biệt được khi thực hiện tìm kiếm ở các trình duyệt.

Lưu ý: Không nên dùng những ký tự đặc biệt hoặc số trong tên miền.

Không chỉ đáp ứng được nhu cầu của các doanh nghiệp, Vietnix còn đảm bảo dịch vụ của mình đạt tiêu chuẩn cao nhất và hỗ trợ khách hàng 24/7. Vì vậy, không có gì ngạc nhiên khi có đến 97% khách hàng giới thiệu Vietnix cho người thân và bạn bè của họ.

Vietnix là một trong những nhà cung cấp tên miền hàng đầu tại Việt Nam với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực này và đã cung cấp dịch vụ cho hơn 50.000 khách hàng trong và ngoài nước.

Với hơn 100.000 dịch vụ được kích hoạt và sự đánh giá cao từ khách hàng, Vietnix đã vinh dự nhận được giải thưởng Thương hiệu Việt Nam xuất sắc năm 2022.

Vietnix vinh dự nhận được giải thưởng Thương hiệu Việt Nam xuất sắc năm 2022
Vietnix vinh dự nhận được giải thưởng Thương hiệu Việt Nam xuất sắc năm 2022

Câu hỏi thường gặp

Định giá tên miền là gì?

Định giá tên miền là quá trình sử dụng nhiều biện pháp khác nhau để xác định giá trị của một tên miền là bao nhiêu. Sau khi thực hiện định giá tên miền thành công, bạn sẽ đi đến quyết định mua hoặc bán sao cho phù hợp. Từ đó có thể thu được lợi nhuận cao nhất, gia tăng doanh số.

Làm thế nào để thẩm định giá tên miền?

Định giá tên miền là một việc không thể thiếu trong kinh doanh, vì tên miền có thể xem như tài sản kỹ thuật số của doanh nghiệp, cho thấy một phần giá trị của doanh nghiệp đó. Hiện nay, có khá nhiều cách để định giá tên miền, nhưng Vietnix sẽ giới thiệu một vài cách thông dụng và phổ biến, bao gồm:
– Sử dụng công cụ hỗ trợ
– So sánh các giao dịch liên quan trong khoảng thời gian gần nhất
– Dựa vào lượt tìm kiếm của từ khóa, PPC để định giá
– Định giá dựa vào phần đuôi mở rộng của tên miền
– Định giá phụ thuộc vào phần tên của tên miền
– Định giá dựa vào thị trường và đối tượng khách hàng hướng tới

Yếu tố nào tạo nên một tên miền lý tưởng?

Có rất nhiều yếu tố để tạo nên một tên miền lý tưởng nhưng cơ bản một tên miền đẹp và phù hợp sẽ bao gồm 3 yếu tố sau: Tên miền mang ý nghĩa tích cực, chứa từ khóa ngắn gọn, tên miền được đặt ngắn gọn dễ nhớ.

Làm thế nào để mua tên miền?

Để có thể sở hữu cho mình 1 tên miền, bạn có thể tham khảo theo các bước sau đây:
+ Bước 1: Kiểm tra tên miền đã tồn tại chưa, có thuộc sự sở hữu của cá nhân hay tổ chức nào không
+ Bước 2: Nếu tên miền không bị trùng, chọn tên miền muốn mua hoặc đơn vị muốn đăng ký tên miền
+ Bước 3: Điền thông tin
+ Bước 4: Thanh toán để mua tên miền
+ Bước 5: Xác nhận lại thông tin 

Có website nào định giá trang web không?

Bên cạnh định giá tên miền thì bạn cũng có thể định giá trang web thông qua nhiều website khác, Vietnix sẽ giới thiệu một vài website tiêu biểu, bao gồm:
– Worth of Web
– URL Rate
– Empire Flippers
– Siteprice.org
– ValueMyWeb
– WebsiteOutlook
– Valuemywebsite
– Site Worth Calculator

Lời kết

Bên trên là toàn bộ nội dung về định giá tên miền mà Vietnix muốn gửi đến bạn. Hy vọng sau khi đọc bài viết trên bạn đã nắm bắt được những tiêu chí và cách để định giá một tên miền hiệu quả và chính xác. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo bài viết top website đăng ký tên miền miễn phí vĩnh viễnbảo mật tên miền là gì? Nguyên tắc bảo mật an toàn tuyệt đối để hỗ trợ cho công việc kinh doanh của bạn, chúc bạn thành công!

Chia sẻ lên

Theo dõi trên

Logo Google new

Đánh giá

5/5 - (80 bình chọn)

Hưng Nguyễn

Kết nối với mình qua

Icon Quote
Icon Quote
Đăng ký nhận tin
Để không bỏ sót bất kỳ tin tức hoặc chương trình khuyến mãi từ Vietnix

Bình luận

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận