VPS
Hosting
Email
Máy chủ
Firewall Anti DDoS
Tên Miền
SSL
4
4

Hướng dẫn 3 cách xóa theme trong WordPress an toàn

1509
Lượt xem
Home Tài Liệu Kỹ Thuật Hướng dẫn 3 cách xóa theme trong WordPress an toàn

Khi bắt đầu thiết kế một website ta cần thử cài đặt rất nhiều theme khác nhau cho trang web của mình để chọn ra một theme ưng ý nên sẽ có nhiều theme WordPress được lưu trữ và không được sử dụng tới. Tuy nhiên bạn nên xóa những theme này để dọn dẹp cho website của mình.

Trong bài viết này, Vietnix sẽ giải thích lý do tại sao bạn nên xóa các theme WordPress và khi nào nên giữ lại chúng. Sau đó, Vietnix sẽ đưa ra những cách xóa theme trong WordPress nhanh chóng, tiết kiệm thời gian nhất và đặc biệt là an toàn.

Tại sao bạn nên xóa các theme trong WordPress?

Chắc hẳn rất nhiều người dùng nghĩ rằng việc giữ lại các theme không còn sử dụng nữa không gây hại gì đến website của mình. Tuy nhiên, trong một số trường hợp ngoại lệ, các theme không được sử dụng sẽ chiếm dung lượng nằm trên máy chủ, điều này sẽ gây ra các vấn đề về bảo mật và lưu trữ, Vietnix sẽ giải thích cho bạn hiểu rõ hơn về các vấn đề này trong phân tích dưới đây.

Cách xóa theme trong WordPress

Vấn đề an ninh

Theme WordPress là một lỗ hổng bảo mật khá phổ biến của WordPress, hacker thường khai thác những code theme bị lỗi để chèn những mã độc vào trong các theme mà bạn đã từng sử dụng, hoặc có thể là backdoor và những thứ nguy hiểm khác vào các trang web WordPress. Do đó, nếu bạn có ít file theme trên trang web thì tiềm ẩn càng ít nguy cơ bị kẻ xấu xâm nhập cho những cuộc tấn công mạng.

Xóa theme trong wordpress giúp website bảo mật hơn
Xóa theme trong wordpress giúp website bảo mật hơn

Nếu bạn không thường xuyên cập nhật các theme không còn sử dụng của mình thì vấn đề bảo mật càng trở nên nghiêm trọng hơn. Việc cập nhật một theme không sử dụng là một việc vô ích và tốn thời gian. Thay vì lựa chọn giữa việc cập nhật các theme không sử dụng này hoặc có nguy cơ về vấn đề bảo mật thì bạn chỉ cần xóa các theme này là xong. Đó là lý do tại sao Vietnix cần hướng dẫn cách xóa theme trong WordPress trong bài viết dưới đây.

Ngoài ra, bạn cũng nên tham khảo thêm cách đổi tên theme WordPress để cá nhân hóa và bảo mật website của mình an toàn hơn.

Vấn đề về bộ nhớ

Một theme chứa rất nhiều tệp file khác nhau, vì vậy một theme không sử dụng cũng sẽ là một loạt các file không sử dụng chiếm dung lượng lớn trên hệ thống máy chủ lưu trữ. Điều này gây ra khả năng vượt quá dung lượng lưu trữ được phân bổ trong bộ nhớ nên có thể gây ra lỗi hiệu suất sử dụng.

Khi tạo bản backup, di chuyển giữa các máy chủ và quét trang web vì lý do SEO hay bảo mật bạn cũng phải xử lý nhiều công việc hơn. Vấn đề này có khả năng dẫn đến sự xáo trộn về hình ảnh trên trang chủ của website.

Lúc này bạn chỉ cần biết cách xóa theme trong WordPress sẽ dễ dàng giải quyết được vấn đề này.

>> Xem thêm: Cách xóa Plugin WordPress

Khi nào không nên xóa theme WordPress không còn sử dụng?

Mặc dù các theme không sử dụng thường gây ra những sự xáo trộn nhỏ nhưng có một số trường hợp bạn nên giữ một theme đã ngừng hoạt động. Đó là:

  • Giữ một theme làm bản backup. Ví dụ: có một vài theme WordPress mặc định như (Twenty Twenty One, Twenty Twenty,…) trên trang web của bạn thì chúng không có gây hại gì.
  • Nếu bạn đang thử nghiệm nhiều theme thì điều này cần được làm tốt hơn trên trang web WordPress để bất kỳ sự thay đổi nào được thực hiện cũng sẽ không làm ảnh hưởng trực tiếp đến website và làm gián đoạn quá trình truy cập của người dùng.
VPS NVMe Single Post

Chương trình ra mắt dịch vụ VPS NVME tốc độ cao

Cách xóa theme trong WordPress hiệu quả nhất

Có một vài cách xóa theme không còn sử dụng trong đó cách đơn giản nhất là thực hiện thao tác xóa bỏ từ Dashboard. Tuy nhiên, bạn cũng có thể xóa các file theme của mình thông qua Hosting Panel hoặc qua FTP.

Vietnix sẽ giải thích tất cả các phương pháp này bên dưới, nhưng trước tiên nên tạo một bản backup trang web WordPress của mình. Bởi vì quá trình xóa theme rất dễ dàng nhưng luôn có khả năng xảy ra sự cố cho nên bạn thực sự cần có một bản backup để backup về trang web cũ của mình.

Với một bản backup được lưu trữ an toàn giờ ta đã có thể bắt đầu xóa một số theme. Hãy bắt đầu với cách xóa theme trong wordpress dễ dàng nhất từ trang quản trị WordPress trên giao diện Dashboard của bạn.

Cách xóa theme WordPress trong Dashboard WordPress

Trước tiên thực hành hướng dẫn cách xóa theme trong wordpress ta cần có quyền truy cập vào bảng điều khiển (Dashboard) để có thể nhanh chóng xóa theme WordPress nhanh chóng nhất.

1. Đăng nhập vào bảng điều khiển WordPress của bạn với tư cách quản trị viên.

2. Trong bảng bảng điều khiển, chọn Appearance > Themes, tại đây bạn sẽ thấy tất cả các theme đã được cài đặt trên trang web của mình. Theme đầu tiên được liệt kê chính là theme đang được sử dụng.

Xóa theme WordPress trong Dashboard
Xóa theme WordPress trong Dashboard

3. Di chuyển chuột qua theme muốn xóa và nhấp vào Theme Details. Lưu ý rằng bạn không thể xóa theme đang sử dụng, cần phải kích hoạt một theme khác thay thế trước khi tiến hành xóa.

4. Trong cửa sổ xuất hiện, nhấp vào nút Delete ở góc dưới cùng bên phải.

Xóa theme WordPress
Xóa theme WordPress

5.Màn hình sẽ hiện ra một hộp thông báo yêu cầu bạn có thực sự muốn xóa theme hay không. Click OK để xác nhận xóa.

Thao tác này sẽ xóa theme ra khỏi phần cài đặt WordPress. Nếu vô tình xóa nhầm theme thì cũng không sao, bạn chỉ cần cài đặt lại theme từ thư mục theme WordPress hoặc upload lại từ bản backup.

Cách khắc phục lỗi: “Deletion failed, the theme requested does not exist”

Sau khi hoàn thành các bước trên, ta có thể gặp phải thông báo lỗi: “Deletion failed, the theme requested does not exist”.

Lỗi này rất có thể xảy ra vì WordPress không xóa được tất cả nội dung của file theme. Giải pháp được đưa ra là xóa các file theme thông qua phương pháp FTP hoặc phương pháp Hosting Panel, cả hai đều được mô tả bên dưới đây.

Cách xóa theme WordPress thông qua FTP

Nếu bạn không phải là quản trị viên trong WordPress, bạn cũng có thể xóa theme bằng cách truy cập vào máy chủ của mình bằng File Transfer Protocol (FTP). FTP là một phương pháp sửa đổi file trên máy tính từ xa, trong trường hợp này là máy chủ lưu trữ website WordPress của bạn.

1. Kết nối với máy chủ lưu trữ trang web bằng ứng dụng FTP client mà bạn chọn.

2. Định vị và mở folder wp-content, sau đó mở thư mục themes.

3. Tìm thư mục của theme mà bạn muốn xóa. Đảm bảo rằng theme này không phải là theme hiện đang hoạt động trên trang web của bạn.

4. Nhấp chuột phải vào thư mục của theme mà bạn muốn xóa, sau đó nhấp vào Delete.

5. Xác nhận thao tác xóa theme.

Thao tác này sẽ xóa theme đã chọn ra khỏi cài đặt WordPress.

Cách xóa theme trong WordPress bằng cPanel

Nếu bạn có quyền truy cập vào cPanel của mình, bạn cũng có thể xóa các file theme của mình theo cách sau:

1. Đăng nhập vào tài khoản hosting của bạn.

2. Từ Dashboard của cPanel, hãy tìm tùy chọn file manager

3. Tìm và mở folder wp-content, sau đó mở thư mục themes.

4. Bên trong thư mục themes, tìm thư mục của theme muốn xóa. Đảm bảo rằng theme này không phải là theme mà bạn đang sử dụng.

5. Nhấp chuột phải vào thư mục của theme bạn muốn xóa, sau đó chọn tùy chọn Delete.

Thao tác này sẽ xóa theme WordPress đã chọn.

Bạn cần làm gì sau khi đã xóa theme WordPress?

Sau khi thực hiện xóa theme WordPress bạn cần kiểm tra lại các file WordPress của mình để tìm phần còn lại của theme mà bạn đã xóa, có thể vẫn còn các theme còn sót lại vẫn đang chiếm dung lượng máy chủ của bạn.

Theme trong WordPress
Theme trong WordPress

Quan trọng nhất cần kiểm tra file Media và Widgets. Từ những hình ảnh này hãy kiểm tra Media Library (bên dưới media ở bảng điều khiển bên trái) để tìm hình ảnh và các file media khác được liên kết với theme cũ và xóa chúng đi.

Tiếp theo, xóa tất cả Widget không sử dụng còn sót lại ra khỏi theme cũ. Trong Appearance > Widgets, di chuyển Widget cũ sang phần Inactive Widgets, sau đó nhấp vào Clear Inactive Widgets để xóa chúng.

Việc xóa đi các theme không còn sử dụng sẽ giúp cho trang web trở nên an toàn hơn, nhẹ hơn và tốc độ nhanh hơn. 

Hãy đảm bảo giữ lại bản backup mà bạn đã tạo trước khi gỡ cài đặt theme của mình để đề phòng trường hợp ngoài ý ý muốn, và bạn cần phải hoàn tác những thay đổi này.

Với mong muốn hỗ trợ khách hàng tối ưu quá trình xây dựng và phát triển website, Vietnix đang có chương trình tặng Theme và Plugin WordPress bản quyền miễn phí có giá trị lên đến 750$ cho khách hàng đăng ký dịch vụ Hosting, VPS tại Vietnix.

Danh sách Theme và Plugin được tặng bởi Vietnix tính đến thời điểm hiện tại bao gồm:

  • WP Rocket: Plugin giúp tối ưu tốc độ cho website.
  • Ranh Math Pro: Plugin giúp tối ưu hóa công cụ tìm kiếm, hỗ trợ SEO.
  • itheme Security Pro: Plugin bảo mật nổi tiếng, giúp bảo vệ website toàn diện. Đồng thời giúp sửa một số lỗ hổng phổ biến và ngăn chặn tấn công tự động.
  • WPML: Plugin hỗ trợ xây dựng trang web đa ngôn ngữ.
  • WP Smush Pro: Plugin hỗ trợ tối ưu hình ảnh không giới hạn.
  • Elementor Pro: Hỗ trợ thiết kế website đơn giản, nhanh chóng và linh hoạt.
  • WP Astra Growth Bundle: Thư viện theme WordPress nhẹ, nhanh cùng khả năng tùy chỉnh cao.
  • Toàn bộ 164 theme + plugin của MyThemeShop: Hỗ trợ tạo website chuyên nghiệp với đầy đủ những tính năng, không cần cài đặt các plugin nặng nề.

Nhanh tay đăng ký dịch vụ của Vietnix ngay hôm nay để nhận được quà tặng hấp dẫn, giá trị cao có lợi cho website này nhé.

Lời kết

Vietnix vừa chia sẻ một số cách xóa theme trong WordPress để bảo vệ trang web khỏi các vấn đề về bảo mật và đầy bộ nhớ, việc xóa các theme WordPress không sử dụng là điều cần thiết cho website của mình. Hy vọng bài viết cung cấp cho bạn nhiều kiến thức bổ ích, chúc bạn thành công!

banner hosting gif
Chia sẻ bài viết
Đánh giá
Kết nối với mình qua
Mình là Trường - hiện đang phụ trách một số mảng trong chiến lược Marketing của Vietnix và đặc biệt là SEO. Ngoài ra, mình còn thích sử dụng WordPress để xây dựng website trong nhiều năm qua. Mình mong muốn có thể dùng trải nghiệm thực tế khi làm việc tại Vietnix để đem lại những chia sẻ hữu ích cho các bạn.
Đăng ký nhận tin
Để không bỏ sót bất kỳ tin tức hoặc chương trình khuyến mãi từ Vietnix
Bài viết liên quan
Bình luận
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận