Firewall Anti DDoS
SSL
5
5

Cách submit website WordPress lên Google News

69
Lượt xem
Home WordPress Cách submit website WordPress lên Google News

Việc đưa website lên Google News giúp gia tăng traffic và đưa nội dung website và kế hoạch SEO tiếp cận nhiều người dùng hơn. Trong bài viết này, Vietnix sẽ hướng dẫn bạn cách submit website WordPress lên Google News đơn giản và hiệu quả nhất – Một trong những cách giúp tối ưu kế hoạch SEO của bạn.

Giới thiệu về Google News

Google News được ra mắt vào năm 2002 và là một trang tổng hợp, hiển thị tin tức và những câu chuyện mới nhất trong vòng 30 ngày.

Mục tiêu của Google News là cập nhật tin tức và headline mới nhất từ khắp nơi trên thế giới. Google News sử dụng nhiều nguồn để cung cấp nội dung với nhiều ngôn ngữ khác nhau.

Bạn có thể xem Google News trong tab News trên Google khi tìm kiếm về một topic.

Cách xem Google News
Cách xem Google News

Ngoài ra, Google News cũng xuất hiện ở đầu kết quả tìm kiếm dưới dạng đoạn trích được đặt ở vị trí hàng đầu.

Bạn có thể xem ví dụ ở đây.

Ví dụ về Google News
Ví dụ về Google News

Tại sao nên submit website WordPress lên Google News?

Google News là một trong những trang thông tin đáng tin cậy nhất khi người dùng tìm kiếm những câu chuyện mới nhất từ khắp nơi trên thế giới.

Khi website WordPress của bạn xuất hiện trong phần Google News có thể giúp website ngay lập tức tăng Organic Traffic và dễ dàng tiếp cận với nhiều người dùng mới.

Điều này giúp xây dựng uy tín cho thương hiệu của bạn vì website có thể được hiển thị kế bên cạnh các thương hiệu lớn như The Wall Street Journal, The New York Times và nhiều thương hiệu khác. Website của bạn sẽ được người dùng nhận định là đáng tin cậy và cung cấp thông tin chất lượng.

Ngoài ra, được xuất hiện trên Google News cũng có thể ảnh hưởng tích cực đến việc SEO website. Các website khác sẽ chọn nội dung website của bạn làm nguồn cung cấp backlink. Nhờ đó xếp hạng website sẽ cải thiện cho các từ khóa khác.

Trước khi muốn submit website của bạn lên trang hiển thị của Google News, bạn cần phải đăng ký trước. Tìm hiểu về cách đăng ký Google News cho website sẽ giúp bạn tối ưu SEO hiệu quả hơn.

Banner WordPress Hosting Singlepost

Chương trình ra mắt dịch vụ WordPress Hosting miễn phí 500 mẫu website

Yêu cầu để được xem xét trong Google News

Trước khi bạn có thể submit website WordPress của mình lên Google News, bạn phải đáp ứng các chính sách của Google News.

Google đã đưa ra các nội dung hướng dẫn cụ thể để xác định liệu nội dung của bạn có đủ điều kiện để xuất hiện trong phần Google News hay không. Nếu website của bạn không đáp ứng các hướng dẫn này, yêu cầu sẽ bị từ chối.

Ví dụ: Nội dung của bạn không được mang tính nguy hiểm, lừa dối, căm phẫn hoặc chứa bạo lực, chứa hình ảnh bạo lực. Tương tự, quảng cáo không được vượt quá nội dung của bạn và bạn nên khai báo nếu nội dung của bạn được tài trợ.

Ngoài ra, bạn cần cung cấp ngày tháng rõ ràng, tên tác giả và thông tin về công ty hoặc mạng lưới đằng sau nội dung.

Có nhiều hướng dẫn khác bạn cần tuân thủ để tránh wesbite bị từ chối trên Google News.

Tạo sitemap Google News trong WordPress

Việc đầu tiên bạn cần làm là tạo sitemap Google News cho website. Sau khi thiết lập một sitemap tin tức, bạn có thể submit website đó lên Google News.

Sitemap là một file liệt kê tất cả nội dung trên website, giúp Google tìm ra các bài viết mới và hiển thị chúng trong kết quả tìm kiếm. Sitemap cũng giúp cho Googlebot tìm kiếm thu thập thông tin nhanh hơn trên website và cải thiện việc index nội dung.

Bạn cần lưu ý, Sitemap Google News khác với sitemap XML thông thường. Sitemap Google News chỉ bao gồm các bài viết tin tức và cho phép công cụ tìm kiếm nhanh chóng tìm ra nội dung cần xuất hiện trong phần tin tức.

Để tạo một sitemap Google News, bạn nên sử dụng All in One SEO (AIOSEO). Đây là plugin SEO tốt nhất cho WordPress và giúp bạn tối ưu hóa trang web của mình cho các công cụ tìm kiếm mà không cần phải am hiểu sâu về kiến thức kỹ thuật.

Sử dụng plugin AIOSEO
Sử dụng plugin AIOSEO

Trong hướng dẫn này sử dụng phiên bản AIOSEO Pro đã bao gồm sitemap Google News và các tính năng mạnh mẽ khác như quản lý redirect và đánh dấu schema. Plugin này cũng có phiên bản miễn phí để bạn có thể sử dụng, tuy nhiên phiên bản này không đi kèm với sitemap tin tức.

Trước tiên, bạn cần cài đặt và kích hoạt plugin AIOSEO. 

Sau khi kích hoạt, plugin sẽ khởi chạy một trình hướng dẫn cài đặt. Bạn có thể nhấp vào nút Let’s Get Started để cấu hình AIOSEO trên website.

Nhấn chọn Let’s Get Started để cấu hình website
Nhấn chọn Let’s Get Started để cấu hình website

Sau đó, bạn có thể vào All in One SEO > Sitemaps từ dashboard WordPress và chuyển đến tab News Sitemap.

Tiếp theo, bạn cần nhấp vào nút Activate News Sitemap.

Sau khi kích hoạt, đảm bảo rằng nút Enable Sitemap đã được bật. Ở dưới đó là một lựa chọn cho phép bạn xem trước sitemap tin tức.

Kích hoạt nút Enable Sitemap
Kích hoạt nút Enable Sitemap

Bạn có thể cuộn xuống và chỉnh sửa các cài đặt khác liên quan đến sitemap tin tức.

Ví dụ: Bạn có thể thêm Publication Name mà bạn đã nhập trong Publisher Center. Nếu bạn không nhập tên, AIOSEO sẽ tự động sử dụng tiêu đề website.

Ngoài ra, bạn có thể chọn nội dung nào được xuất hiện trong sitemap tin tức tại mục Post Types.

Tùy chọn nội dung được xuất hiện trong sitemap
Tùy chọn nội dung được xuất hiện trong sitemap

Bạn có thể tùy chọn bao gồm post, page và event hoặc chọn Include All Post Types. Điều quan trọng cần lưu ý là Sitemap Google News sẽ chỉ bao gồm nội dung đã được xuất bản trong vòng 48 giờ gần nhất.

Tiếp theo, bạn có thể nhấp vào nút Advanced Settings và loại bỏ bất kỳ page hoặc post nào mà bạn không muốn xuất hiện trong sitemap tin tức.

Sau khi hoàn thành, hãy nhấp vào nút Save Changes.

Nhấn nút Save Changes để lưu thay đổi
Nhấn nút Save Changes để lưu thay đổi

AIOSEO sẽ tạo một Sitemap Google News cho website WordPress của bạn.

Website hoạt động ổn định và có thời gian tải trang nhanh không chỉ tốt cho SEO mà còn có lợi khi bạn submit website lên Google News. Do đó, việc lựa chọn dịch vụ hosting chất lượng rất quan trọng.

Vietnix hiện đang cung cấp nhiều gói hosting có tốc độ cao, giá cả phải chăng và đáp ứng đa dạng nhu cầu như Hosting Giá Rẻ, Hosting Cao Cấp, Business Hosting và SEO Hosting. Các gói hosting của Vietnix sử dụng ổ cứng SSD/NVMe kết hợp với công nghệ Litespeed Enterprise, giúp website của bạn tải nhanh chóng chỉ trong vòng 2 giây.

Mua hosting từ Vietnix, bạn còn nhận miễn phí bộ theme và plugin WordPress bản quyền trị giá lên đến 26.000.000 VND. Bộ quà tặng này bao gồm plugin Rank Math SEO Pro, WP Rocket, Elementor Pro, WPML, WP Smush Pro, Divi,…. Điều này giúp bạn xây dựng website chuyên nghiệp và dễ dàng trên nền tảng WordPress mà không cần đầu tư quá nhiều chi phí.

Lựa chọn Vietnix, website của bạn sẽ được lưu trữ trên một hệ thống mạnh mẽ, an toàn, giúp website luôn hoạt động ổn định và tải trang nhanh chóng.

Submit website WordPress cho Google News

Khi sitemap tin tức của bạn đã hoàn thiện, bạn có thể submit website cho Google News.

Đầu tiên, hãy truy cập website Google Publisher Center (https://publishercenter.google.com/publications) và đăng nhập bằng tài khoản Google.

Sau khi đăng nhập, bạn sẽ thấy một thông báo chào mừng. Chỉ cần nhấp vào nút Got it để tiếp tục.

Nhấn Got it để tiếp tục
Nhấn Got it để tiếp tục

Sau đó, bạn có thể nhấp vào nút Add publication.

Bạn sẽ tìm thấy nút này trong các tùy chọn được đưa ra trong menu bên trái.

Add publication vào Google News
Add publication vào Google News

Tiếp theo, một cửa sổ popup sẽ xuất hiện và bạn sẽ phải nhập tên của website WordPress vào đó, URL và chọn một địa điểm.

Sau khi nhập các thông tin này, hãy đánh dấu vào ô để xác nhận rằng nội dung đăng tải của bạn chủ yếu và vĩnh viễn nằm ở quốc gia bạn đã chọn rồi nhấp vào nút Add publication.

Nhập chi tiết thông tin đăng tải
Nhập chi tiết thông tin đăng tải

Nội dung đăng tải của bạn sẽ được thêm vào Publisher Center.

Hãy nhấp vào nút Publication settings cho nội dung đăng tải. Trên giao diện tiếp theo, bạn có thể chỉnh sửa tên đăng tải (Publication name).

Bạn cần chọn một Primary language từ menu thả xuống trong phần Basic information.

Chọn ngôn ngữ chính
Chọn ngôn ngữ chính

Tiếp theo, bạn có thể cuộn xuống và chỉnh sửa vị trí (Location) cho bài đăng tải và URL thuộc tính website chính.

Nếu bạn chưa xác minh website của mình, hãy nhấp vào nút Verify in search console. Một cửa sổ popup được mở ra yêu cầu bạn mở Google Search Console để xác minh quyền sở hữu website.

Xác minh quyền sở hữu bằng Google Search Console
Xác minh quyền sở hữu bằng Google Search Console

Sau khi xác minh bài đăng tải, bạn có thể quay lại Publication Settings và cuộn xuống để xem nhiều tùy chọn hơn.

Ví dụ, bạn có thể thêm URL thuộc tính trang web bổ sung. Google News sẽ sử dụng các liên kết này như nguồn nội dung. Tương tự, bạn cũng có thể thêm địa chỉ email liên hệ cho nội dung đăng tải.

URL và liên hệ bổ sung
URL và liên hệ bổ sung

Sau khi thêm các chi tiết này, hãy nhấp vào nút Next.

Sau đó, bạn có thể thêm logo cho bài đăng. Google News cung cấp nhiều tùy chọn để thêm logo vào website của bạn.

Có một tùy chọn để nhập logo hình vuông và logo hình chữ nhật. Ngoài ra, bạn cũng có thể tải lên các phông chữ tùy chỉnh.

Tùy chọn logo cho Google News
Tùy chọn logo cho Google News

Sau khi tải lên logo của bạn, chỉ cần nhấp vào nút Save ở phía trên và quay lại trang chủ Publisher Center.

Tiếp theo, chọn nội dung đăng tải từ menu bên trái và sau đó nhấp vào ô Google News.

Hãy nhấp vào nút Edit để cấu hình website của bạn cho Google News.

Tiếp theo, nhập thông tin cơ bản (Basic information), bao gồm mô tả bài đăng, tương tự như mô tả meta để giúp người dùng tìm thấy bài đăng của bạn.

Sau đó, bạn có thể chọn một danh mục đăng tải từ menu thả xuống.

Nhập thông tin cho bài đăng
Nhập thông tin cho bài đăng

Khi bạn cuộn xuống, bạn sẽ thấy mục cài đặt Distribution. Mặc định, nội dung của bạn sẽ có sẵn ở tất cả các quốc gia và các sản phẩm Google khác.

Tuy nhiên, bạn có thể giới hạn việc trang web của mình chỉ xuất hiện ở một số khu vực bằng cách cho phép và chặn các quốc gia cụ thể từ menu thả xuống Countries. Tương tự, bạn cũng có thể thay đổi các thiết lập thuộc tính Google khác từ menu thả xuống.

Nhấp vào nút Next khi bạn hoàn thành.

Thêm thông tin Distribution
Thêm thông tin Distribution

Sau đó, bạn sẽ cần thêm các mục trong Google News, các mục này sẽ xuất hiện dưới dạng các tab, giúp tổ chức nội dung của bạn trong Google News.

Ví dụ: Bạn có thể thêm video, địa điểm web, feed hoặc tạo một feed cá nhân cho website.

Để bắt đầu, chỉ cần nhấp vào nút + New section và chọn một tùy chọn. Trong bài hướng dẫn này sẽ thêm một Feed.

Thên section mới
Thên section mới

Khi bạn chọn Feed, sẽ xuất hiện một cửa sổ popup. Hãy điền tiêu đề Section, URL feed RSS mà Google News sẽ sử dụng làm nguồn nội dung và chọn người có thể xem mục này. Sau khi nhập đủ các thông tin này, hãy nhấp vào nút Add.

Nhập thông tin vào feed
Nhập thông tin vào feed

Bạn có thể thêm nhiều mục tùy thích để tổ chức bài đăng của bạn trong Google News.

Ngoài ra, bạn cũng có thể hạn chế một số phần của bài đăng trong ứng dụng Google News cho những người dùng cụ thể với thiết lập Access groups.

Thiết lập Access groups
Thiết lập Access groups

Khi bạn hoàn thành, nhấp vào nút Next.

Sau đó, bạn có thể xem lại các mục còn thiếu trong Google News app publishing status và kiểm tra lại trên ứng dụng của bạn.

Xem lại trạng thái bài đăng
Xem lại trạng thái bài đăng

Chỉ cần nhấp vào nút Review cho bất kỳ mục nào và xem thông tin còn thiếu hoặc yêu cầu chưa đáp ứng là gì.

Trước khi gửi bài đăng, bạn có thể cuộn xuống phần Testing your publication và nhấp vào nút Follow publication.

Sau đó, nhấp vào nút Publish dưới hộp Google News app publishing status và đồng ý với các điều khoản dịch vụ.

Lúc này, bạn đã gửi thành công bài đăng tải của mình để được xem xét. Thông thường, quá trình xem xét sẽ mất khoảng 2 tuần hoặc lâu hơn.

Vietnix là một nhà cung cấp dịch vụ hosting tốc độ cao uy tín hàng đầu tại Việt Nam. Với chất lượng dịch vụ tốt và hỗ trợ khách hàng chuyên nghiệp, Vietnix là một lựa chọn lý tưởng cho bạn khi có nhu cầu tìm kiếm giải pháp lưu trữ và vận hành website WordPress.

  • Vietnix có hơn 11 năm kinh nghiệm cung cấp dịch vụ hosting.
  • Sở hữu công nghệ chống DDoS độc quyền tại Việt Nam.
  • Đã đồng hành cùng hơn 50.000 khách hàng.
  • Hơn 100.000 gói dịch vụ được kích hoạt.
  • 97% khách hàng đánh giá 5 sao sau khi sử dụng.
  • Đạt giải thưởng Thương hiệu Việt Nam xuất sắc 2022.

Mọi vấn đề thắc mắc cần tư vấn, quý khách vui lòng liên hệ:

  • Địa chỉ: 265 Hồng Lạc, Phường 10, Quận Tân Bình, Thành Phố Hồ Chí Minh
  • Hotline: 1800 1093
  • Email: sales@vietnix.com.vn

Lời kết

Như vậy, với những chia sẻ trên đây, Vietnix đã giúp bạn hiểu hơn về cách submit website WordPress lên Google News. Nếu có bất kỳ ý kiến đóng góp nào, hãy để lại nội dung dưới phần bình luận và hãy chia sẻ bài viết trên nếu bạn thấy hữu ích nhé.

Chia sẻ lên
Theo dõi trên
Đánh giá
5/5 - (108 bình chọn)
Kết nối với mình qua
Mình là Trường - hiện đang phụ trách một số mảng trong chiến lược Marketing của Vietnix và đặc biệt là SEO. Ngoài ra, mình còn thích sử dụng WordPress để xây dựng website trong nhiều năm qua. Mình mong muốn có thể dùng trải nghiệm thực tế khi làm việc tại Vietnix để đem lại những chia sẻ hữu ích cho các bạn.
Đăng ký nhận tin
Để không bỏ sót bất kỳ tin tức hoặc chương trình khuyến mãi từ Vietnix
Bài viết liên quan
Bình luận