Hướng dẫn chi tiết cách dùng ChatGPT trên điện thoại, máy tính

Lượt xem
Home

ChatGPT là một công cụ hữu ích đối với tất cả mọi người. ChatGPT không chỉ giúp trả lời các câu hỏi của bạn một cách nhanh chóng mà còn cung cấp nhiều tính năng vượt trội, hỗ trợ cho cuộc sống và công việc của người dùng. Nếu bạn chưa cách dùng ChatGPT sao cho hiệu quả thì hãy cùng Vietnix tìm hiểu tại bài viết dưới đây nhé.

Tổng quan về ChatGPT

ChatGPT đang dần trở thành một công cụ không thể thiếu của nhiều người. Bởi nó được trang bị khả năng cung cấp thông tin và giải quyết vấn đề một cách nhanh chóng. Hãy tìm hiểu rõ hơn về công cụ này sau đây.

ChatGPT (OpenAI chat) là gì? 

ChatGPT là viết tắt của Chat Generative Pre-training Transformer, đây là một chatbot được phát triển bởi OpenAI dựa vào mô hình Transformer của Google. ChatGPT được ra đời nhằm hỗ trợ người dùng trong cuộc sống và công việc, giúp người dùng tạo ra những cuộc trò chuyện và trả lời các câu hỏi ở nhiều lĩnh vực, chủ đề khác nhau.

Tính đến thời điểm này, ChatGPT đã trải qua rất nhiều phiên bản. Phiên bản đầu tiên có tên gọi là GPT-1. Phiên bản này sở hữu kích thước và mức độ phức tạp khá thấp so với các phiên bản sau này. Các nhà nghiên cứu trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo ngôn ngữ đã đánh giá sự thông minh của AI thông qua những siêu tham số. Nghĩa là AI có thể hiểu văn bản được sử dụng trong quá trình huấn luyện sâu đến bao nhiêu tầng nghĩa.

ChatGPT (OpenAI chat) là gì?
ChatGPT (OpenAI chat) là gì?

Các nhà khoa học của OpenAI đã tiến hành thu thập một số lượng khổng lồ văn bản bằng chữ viết của con người, trên Bách khoa toàn thư, Wikipedia, sách báo,… để huấn luyện GPT. Tiếp theo, họ đã bắt đầu làm sách thông tin và lựa chọn ra những nội dung chính xác trước khi chuyển vào mô hình AI đọc và thực hiện huấn luyện nhiều lần. Khi mô hình AI đọc khối dữ liệu này sẽ có có thể hiểu được các tầng nghĩa khác nhau, càng đọc nhiều lần càng nâng cao được tầng nghĩa.

Tham số (Parameters) sẽ tăng lên khi AI nhận ra được thêm những tầng ý nghĩa mới. Chẳng hạn, phiên bản GPT-1 Parameters chỉ có khoảng 117 triệu, GPT-2 (năm 2019) có số lượng Parameters lên tới 1,5 tỉ, còn phiên bản GPT-3 (năm 2020) có số lượng Parameters là 175 tỉ. Do đó, GPT-3 chính là lõi của ChatGPT đang được dùng hiện nay.

ChatGPT chính là mô hình ngôn ngữ hiện đại nhất thời điểm hiện tại. Công cụ này cung cấp khả năng học tự động và làm việc với những lợi dữ liệu lớn. ChatGPT được trang bị nhiều tính năng ưu việt như trả lời câu hỏi tự động, tạo ra các cuộc trò chuyện, cải thiện khả năng năng tự học của mô hình.

Tất cả các câu hỏi được đặt ra ở nhiều mọi lĩnh vực, ChatGPT đều có thể trả lời một cách đầy đủ, lưu loát vô cùng nhanh chóng. ChatGPT hỗ trợ tốt cho tất cả công việc liên quan đến sự sáng tạo, mang tính nghệ thuật như viết thư, làm thơ, thiết kế, soạn nhạc, lập trình,…

Tuy nhiên, ChatGPT cũng còn tồn tại điểm yếu quan trọng đó chính là những dữ liệu mà công cụ này cung cấp chỉ được cập nhật đến hết năm 2021. Bên cạnh đó, ChatGPT cũng chỉ hoạt động ở dạng offline, không thể cập nhật dữ liệu mới liên tục như Siri, Google hay Assistant.

Chat GPT được dùng để làm gì?

Sự ra đời của ChatGPT đã giúp người dùng làm việc hiệu quả hơn, mọi vấn đề được giải quyết một cách nhanh chóng. Công cụ này được sử dụng để:

 • Nhân cách hóa cuộc trò chuyện: ChatGPT được tạo ra nhằm mục đích hiểu ngôn ngữ giao viết và có thể tham gia trực tiếp vào cuộc trò chuyện giữa người với người. Từ đó tạo ra trải nghiệm tương tác tốt hơn và được cá nhân hóa hơn so với khi bạn tìm kiếm dữ liệu trên Google.
 • Đưa ra câu trả lời chuyên sâu: Tuy Google có thể cung cấp câu trả lời nhanh chóng nhưng lại không thể nào trả lời chuyên sâu được như ChatGPT. ChatGPT sẽ giúp giải thích mọi vấn đề từ đơn giản đến phức tạp theo một cách dễ hiểu nhất. 
 • Gợi ý các đề xuất: Dựa vào những tùy chọn và sự quan tâm của người dùng, ChatGPT sẽ đưa ra các đề xuất phù hợp. Điều này rất phù hợp dành cho những ai có nhu cầu tìm phim hoặc sách.
 • Sáng tạo nội dung: ChatGPT không chỉ cung cấp được kiến thức mà còn có thể hỗ trợ cho người dùng tìm nguồn cảm hứng và các ý tưởng mới mẻ cho công việc của mình như: Viết văn, làm thơ, thiết kế, sáng tác nhạc, kiến trúc,…
 • Hỗ trợ học ngoại ngữ: Việc học ngoại ngữ cũng trở nên đơn giản hơn với ChatGPT. Với ChatGPT, người dùng có thể lựa chọn ngôn ngữ và tham gia vào cuộc trò chuyện để luyện tập. ChatGPT sẽ cung cấp cho người dùng những bài học về từ vựng, ngữ pháp. Đồng thời, đưa ra các phản hồi và chỉnh sửa cho bạn.
 • Dịch thuật: ChatGPT cũng hỗ trợ người dùng dịch các ngôn ngữ khác nhau trong thời gian thực, thông qua tính năng trò chuyện bạn sẽ có thể giao tiếp bằng nhiều ngôn ngữ.
 • Hỗ trợ đưa ra những chẩn đoán y tế: Thông qua các câu hỏi liên quan và cung cấp tình hình chi tiết như triệu chứng, tiền sử bệnh của người dùng, ChatGPT sẽ có thể chẩn đoán y tế cho bạn. 
 • Dùng để giải trí: ChatGPT cũng hỗ trợ cung cấp những câu chuyện cười hoặc câu đố vui để phục vụ nhu cầu giải trí của người dùng.
ChatGPT hỗ trợ người dùng làm việc hiệu quả và nhanh chóng hơn
ChatGPT hỗ trợ người dùng làm việc hiệu quả và nhanh chóng hơn

Chat GPT có thể sử dụng tại Việt Nam không?

Ban đầu khi được phát hành, ChatGPT vẫn đang được nghiên cứu và thử nghiệm. Chính vì vậy chỉ có một số quốc gia như Mỹ, Pháp, Anh, Đức,… mới có thể sử dụng phần mềm. Việt Nam không nằm trong danh sách cung cấp dịch vụ của OpenAI. Nếu bạn truy cập trang web từ Việt Nam sẽ nhận được thông bảo “ChatGPT is not available in your country“.

Tuy nhiên hiện tại thì vào 11/02/2023, ChatGPT đã chính thức thông báo hỗ trợ gói Plus dành cho người dùng tại Việt Nam. Trang web sẽ hiện thông báo “ChatGPT Plus hiện đã khả dụng tại Việt Nam” khi người dùng mở ứng dụng ChatGPT và không dùng VPN.

ChatGPT Plus hiện tại đã có thể sử dụng tại Việt Nam với chi phí $20/month
ChatGPT Plus hiện tại đã có thể sử dụng tại Việt Nam với chi phí $20/month

Với gói dịch vụ này, người dùng sẽ được ưu tiên cho phép sử dụng khi hệ thống quả tải, thời gian phản hồi câu hỏi cũng nhanh chóng hơn và đặc biệt là phần mềm sẽ hỗ trợ nhiều tính năng mới. Bạn có thể thanh toán ChatGPT Plus dễ dàng bằng thẻ ghi nợ quốc tế. Dịch vụ này của ChatGPT có mức giá là 20 USD/Tháng.

Các bước sử dụng ChatGPT trên máy tính 

ChatGPT là công cụ rất hữu ích đối với người dùng hiện nay. Sau khi bạn đã có tài khoản để sử dụng được phần mềm trên máy tính bạn chỉ cần thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Đầu tiên, bạn hãy nhấn chọn vào New Chat để bắt đầu cuộc trò chuyện với ChatGPT.

Bước 2: Lúc này ở phía dưới của giao diện sẽ hiển thị một khung trắng, bạn chỉ cần nhập vào ô trống này nội dung câu hỏi của bạn và nhấp vào biểu tượng SEND bên cạnh.

Nhập nội dung câu hỏi sau đó nhấn SEND
Nhập nội dung câu hỏi sau đó nhấn SEND

Bước 3: Lúc này, hệ thống ChatGPT sẽ bắt đầu trả lời câu hỏi, yêu cầu của bạn. Bạn chỉ cần chờ trong vài giây là đã nhận được câu trả lời. Với mỗi câu trả lời của hệ thống bạn có thể đánh giá câu trả lời qua 2 biểu tượng thích và không thích.

Bạn có thể bình chọn thích hoặc không thích câu trả lời
Bạn có thể bình chọn thích hoặc không thích câu trả lời

Bước 4: Sau khi đã trò chuyện xong, bạn không cần sử dụng OpenAI chatbot nữa thì có thể nhấn Clear conversations

Xóa đoạn hội thoại trên ChatGPT
Xóa đoạn hội thoại trên ChatGPT

Cách dùng ChatGPT trên điện thoại di động

Hiện nay, trên iOS và Android vẫn chưa có ứng dụng chính thức của ChatGPT. Do đó, người dùng chỉ có thể sử dụng thông qua trang web OpenAI từ công cụ tìm kiếm. Tuy nhiên, để sử dụng ChatGPT trên điện thoại di động hiệu quả cũng có vài thủ thuật mà bạn cần biết.

Đầu tiên, bạn có thể dùng công cụ tìm kiếm Bing. Hiện công cụ này đã có trên kho ứng dụng của Android và iOS. Sau khi phiên bản dành cho máy tính được ra mắt thì tiếp theo đó phiên bản dành cho điện thoại cũng được Microsoft cho đời. Chính vì thế thông qua ứng dụng Bing Search bạn có thể sử dụng ChatGPT thoải mái trên điện thoại.

Công cụ Bing trên cửa hàng CH Play
Công cụ Bing trên cửa hàng CH Play

Sau khi bạn cài đặt thành công ứng dụng cho điện thoại của mình thì bạn cần xác minh danh tính hoặc tạo tài khoản. Ngay sau đó, bạn đã có thể đưa ra các câu hỏi và yêu cầu cho AI. Tuy nhiên, do ứng dụng Bing vẫn đang trong quá trình thử nghiệm nên đôi khi thông tin có thể không chính xác hoặc xuất hiện một số lỗi hệ thống.

Bên cạnh sử dụng Bing theo cách trên, bạn cũng có thể dùng ChatGPT trên điện thoại thông minh bằng cách tạo một lối tắt. Điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian, không phải di duyển đến thanh tìm kiếm trên trình duyệt để truy cập AI nữa. Tại trang chủ ChatGPT của Google Chrome, bạn hãy tiến hành theo 3 bước dưới đây:

 • Bước 1: Bạn hãy nhấp vào dấu ba chấm dọc nằm trên cùng phía bên phải của trình duyệt Chrome.
Nhấn vào biểu tượng 3 chấm trên góc phải màn hình
Nhấn vào biểu tượng 3 chấm trên góc phải màn hình
 • Bước 2: Sau đó, hãy nhấn vào mục Thêm vào Màn hình chính.
Nhấn Thêm vào màn hình chính
Nhấn Thêm vào màn hình chính
 • Bước 3: Bạn có thể đổi tên cho trang thành ChatGPT để dễ nhận diện. Sau đó, hãy nhấp vào Thêm.
Nhấn Thêm để đưa ChatGPT vào màn hình chính
Nhấn Thêm để đưa ChatGPT vào màn hình chính

Như vậy, bạn đã có thể truy cập vào trang web ChatGPT trực tiếp từ màn hình chính mà không cần phải truy cập trang OpenAI từ công cụ tìm kiếm nữa.

Truy cập ChatGPT từ màn hình chính
Truy cập ChatGPT từ màn hình chính

Đối với Apple Watch, nếu bạn muốn sử dụng ChatGPT trên thiết bị này thì chỉ cần tải ứng dụng WatchGPT trên AppStore. Tuy nhiên, bạn cần phải trả phí để sử dụng ứng dụng này là 4,99 EUR.

Sau khi tải xuống ứng dụng thành công, lúc này bạn có thể chọn một trong hai tùy chọn để đặt câu hỏi cho ChatGPT: Bạn có thể đặt câu hỏi bằng giọng nói hoặc bàn phím của Apple Watch. Ứng dụng được tích hợp sẵn tiếng Anh và tiếng Pháp và yêu cầu ít nhất là iOS 13 trên iPhone, watchOS 9 trên Apple Watch. 

Hướng dẫn cách dùng ChatGPT nâng cao trên máy tính và điện thoại 

ChatGPT cung cấp rất nhiều tính năng hữu ích, không chỉ đơn thuần là trả lời các yêu cầu của người dùng. Dưới đây là các bước giúp bạn dùng ChatGPT nâng cao trên máy tính và điện thoại

Bước 1: Trước tiên, bạn cần tìm và cài đặt Extenstion “ChatGPT for Google” dành cho trình duyệt Chrome.

Bước 2: Sau mỗi lần bạn tiến hành tìm kiếm thông tin trên Google, bạn sẽ nhận được ngay kết quả đề xuất của ChatGPT ở bên cạnh khung kết quả tìm kiếm của Google.

Bước 3: Bạn hãy nhớ chuyển extension sang chế độ “kết thúc nội dung tìm kiếm bằng dấu ? thì mới cần ChatGPT trả lời” để tránh tính trạng ChatGPT trả lời mọi thứ khi bạn tìm kiếm.

Ngoài cách thực hiện trên, bạn cũng có thể tham khảo thêm cách sử dụng sau:

Bước 1: Hãy tìm và cài đặt Extension “ChatGPT writer” cho trình duyệt Chrome. Lúc này Gmail sẽ tự động nhúng nút ChatGPT vào trình biên soạn email của bạn.

Bước 2: Mỗi khi bạn thực hiện việc soạn email mới hoặc trả lời email cũ thì hãy bấm nút bật “ChatGPT writer” lên và có thể mô tả yêu cầu sơ lược. Khi đó, ChatGPT sẽ đưa ra các gợi ý nội dung cho email mới của bạn hoặc tạo nội dung trả lời tương ứng với email cũ.

Bước 3: Cuối cùng, bạn chỉ cần bấm nút insert để chèn thẳng nội dung được ChatGPT vào email.

Hướng dẫn cách dùng ChatGPT để lên kế hoạch làm việc

Việc xây dựng một kế hoạch làm việc hoặc một lịch trình khá phức tạp. Tuy nhiên, với ChatGPT bạn sẽ có thể đơn giản hóa điều này. Phần mềm ChatGPT của OpenAI sẽ giúp bạn lên một kế hoạch làm việc hoàn hảo, một lịch trình đầy đủ theo thứ tự ưu tiên của từng nhiệm vụ.

Cách sáng tạo nội dung khi dùng ChatGPT

Nếu bạn là sinh viên, ChatGPT có thể hỗ trợ bạn thực hiện một bài luận văn, tiểu luận. Tuy nhiên, bạn chỉ nên sử dụng ở một mức độ tham khảo, tránh lạm dụng quá mức. 

Nếu bạn là các nhà sáng tạo nội dung, ChatGPT có thể hỗ trợ bạn tạo ra nội dung độc đáo, thu hút, tìm được nguồn cảm hứng và các ý tưởng mới.

Sử dụng ChatGPT giúp bạn tạo ra nội dung độc đáo và thu hút hơn
Sử dụng ChatGPT giúp bạn tạo ra nội dung độc đáo và thu hút hơn

Cách sử dụng ChatGPT để phân tích dữ liệu nhanh chóng 

ChatGPT còn có thể hỗ trợ người dùng xử lý và phân tích dữ liệu nhanh chóng, đưa ra kết quả tốt nhất, ngay cả những dữ liệu phức tạp. Những phân tích của ChatGPT sẽ rất hữu ích trong lĩnh vực đầu tư.

Cách dùng ChatGPT để giải các bài toán

ChatGPT có khả năng giải quyết các bài toán, dù đơn giản hay phức tạp phần mềm này đều có thể giải một cách nhanh chóng. Không chỉ đơn giản là đưa ra kết quả cuối cùng mà ChatGPT còn cung cấp phần giải thích chi tiết cách giải bài toán để người dùng dễ dàng hiểu được.

Tuy nhiên, đôi khi kết quả ChatGPT đưa ra sẽ không chính xác hoặc chưa được kiểm định. Muốn sử dụng ChatGPT để giải toán bạn chỉ cần thực hiện như sau:

 • Bạn phải giải thích đề bài thật rõ ràng bao gồm: Các thuật ngữ, khái niệm, biểu thức,… Giải thích càng rõ thì ChatGPT càng đưa ra đáp án chính xác hơn.
 • Nếu bạn thấy thấy rằng kết quả giải toán mà ChatGPT đưa ra đã sai, bạn có thể nhắc nhở nó. Công cụ này có khả năng học từ lỗi của mình, từ đó cải thiện để đưa ra kết quả đúng.

Cách tìm công thức nấu ăn khi sử dụng ChatGPT

Với Google, bạn hoàn toàn thể tìm kiểu nhiều công thức nấu ăn khác nhau. Tuy nhiên, việc tìm kiếm thông tin sẽ trở nên nhanh chóng và đơn giản hơn khi sử dụng ChatGPT.

Để có thể tìm công thức nấu ăn với ChatGPT bạn chỉ cần nhập yêu cầu của mình vào khung chat và chờ đợi câu trả lời của hệ thống.

Bạn có thể tìm kiếm công thức nấu ăn nhanh chóng trên ChatGPT
Bạn có thể tìm kiếm công thức nấu ăn nhanh chóng trên ChatGPT

Cách dùng ChatGPT học tiếng Anh tốt hơn

Nếu bạn đang muốn học tiếng Anh thì có thể đưa ra yêu cầu “hãy hướng dẫn tôi cách học tiếng Anh” hoặc bạn cũng có thể sử dụng ChatGPT để tra cứu từ vựng và viết bài luận bằng tiếng Anh.

ChatGPT có khả năng viết bài luận bằng tiếng Anh vô cùng tốt. Bài luận mà ChatGPT viết sẽ đảm bảo được cấu trúc câu, bối cảnh, ngữ pháp, các yếu tố về logic, suy luận.

Cách học công thức excel từ ChatGPT 

Việc học công thức Excel sẽ đơn giản hơn rất nhiều ChatGPT. Phần mềm này sẽ giúp bạn tìm được hướng giải quyết cho tất cả các bài toán trong bảng tính Excel.

Hướng dẫn các bước đăng ký tài khoản ChatGPT nhanh chóng tại Việt Nam

Hiện ChatGPT vẫn đang chặn IP của Việt Nam, vì thế nếu bạn muốn đăng ký tài khoản thì cần phải thực hiện theo các bước sau đây:

Bước 1: Tải xuống phần mềm Touch VPN. Bạn cần phải kích hoạt Touch VPN trước khi đăng ký để tránh xảy ra lỗi.

Bước 2: Bạn bật Touch VPN và nhấn chọn khu vực là USA hoặc UK. Sau khi Touch VPN được kích hoạt, bạn truy cập vào trình duyệt web ChatGPT và nhấn chọn Sign up để tiến hành đăng ký tài khoản.

Bước 3: Điền tài khoản Gmail và tạo mật khẩu cho tài khoản ChatGPT của bạn. 

Bước 4: Nhập số điện thoại và tên tài khoản. Lúc này, hệ thống sẽ gửi mã xác nhận đến cho bạn. Nếu quá 5 phút bạn vẫn chưa nhận được mã xác nhận, hãy nhấn chọn Refund trong SMS Pool để được hoàn tiền.

Bước 5: Sau khi hệ thống báo bạn đã đăng ký thành công tài khoản ChatGPT thì bạn có thể bắt đầu sử dụng.

Sử dụng phần mềm TouchVPN để đăng ký ChatGPT nhanh chóng
Sử dụng phần mềm TouchVPN để đăng ký ChatGPT nhanh chóng

Những lỗi thường gặp khi sử dụng ChatGPT

ChatGPT vẫn đang trong quá trình hoàn thiện nên không thể tránh được việc xảy ra lỗi. Sau đây là các lỗi thường gặp khi sử dụng ChatGPT:

 • ChatGPT is at capacity right now: Lỗi này xuất hiện khi có quá nhiều người dùng cùng lúc truy cập vào hệ thống. Lúc này server sẽ bị quá tải và không thể hoạt động được.
 • OpenAI’s services are not available in your country: Đây là lỗi xuất hiện khi bạn không sử dụng đúng IP được hỗ trợ cho ChatGPT. Công cụ này hiện vẫn chưa có IP Việt Nam và một số nước khác.
 • No Internet: Lỗi này có thể do mạng internet của bạn đang không ổn định.
 • Too many request in 1 hour. Try again later: Lỗi này thường xuất hiện khi bạn đặt ra quá nhiều câu hỏi cho ChatGPT trong vòng 1 tiếng.

Cách khắc phục lỗi ChatGPT khi không hoạt động

Để có thể khắc phục lỗi ChatGPT không hoạt động, bạn có thể áp dụng các cách sau:

 • Nếu gặp lỗi “ChatGPT is at capacity right now” thì bạn hãy chờ trong giây lát để lượng người truy cập giảm xuống. Sau đó, bạn sẽ có thể sử dụng lại công cụ bình thường.
 • Nếu gặp trường hợp “No Internet”, bạn hãy tiến hành kiểm tra lại wifi hoặc dữ liệu di động đang kết nối với thiết bị.
 • Nếu bạn gặp phải lỗi “Not Available” thì lúc này bạn cần sử dụng VPN để đổi lại địa chỉ IP sang những quốc gia khác trong phạm vị cho phép của công cụ như Anh, Mỹ,…
 • Nếu gặp lỗi “Too many request in 1 hour. Try again later” bạn hãy để ChatGPT nghỉ trong khoảng 1 giờ. Sau đó, bạn có thể sử dụng lại như bình thường.

Câu hỏi thường gặp

Chi phí sử dụng ChatGPT là bao nhiêu?

Bạn có thể sử dụng bản dùng thử của ChatGPT miễn phí. Tuy nhiên, để sử dụng được các tính năng cao cấp hơn thì sẽ tốn phí.

Có thể đăng ký và sử dụng ChatGPT tại Việt Nam được hay không?

Bạn có thể đăng ký và sử dụng ChatGPT tại Việt Nam. OpenAI hiện đang phiên bản dùng thử của ChatGPT miễn phí để người dùng có thể trải nghiệm công cụ này.

Lời kết

ChatGPT giúp người tiết kiệm thời gian, công sức trong công việc và cuộc sống. Chính vì thế, công cụ này đang nhận được rất nhiều sự ưa chuộng từ đông đảo người dùng ở mọi lĩnh vực. Hy vọng với những thông tin mà Vietnix cung cấp ở bài viết trên sẽ giúp bạn biết cách sử dụng ChatGPT. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết.

Chia sẻ lên

Theo dõi trên

Logo Google new

Đánh giá

5/5 - (126 bình chọn)

Hoàng Vui

Kết nối với mình qua

Icon Quote
Icon Quote
Đăng ký nhận tin
Để không bỏ sót bất kỳ tin tức hoặc chương trình khuyến mãi từ Vietnix

Bình luận

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận