NỘI DUNG

Hosting tốc độ cao Vietnix - tốc độ tải trang trung bình dưới 1 giây
VPS siêu tốc Vietnix - trải nghiệm mượt mà, ổn định
22/11/2023
Lượt xem

Cách thêm xác thực hai yếu tố với Google Authenticator

22/11/2023
6 phút đọc
Lượt xem

Đánh giá

5/5 - (172 bình chọn)

Ngày nay, đánh cắp thông tin là việc rất dễ dàng xảy ra, chỉ cần vài phút là các hacker đã có thể thâm nhập vào tài khoản và lấy đi những thông tin quan trọng của bạn, làm ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh. Vì vậy, thêm xác thực hai yếu tố với Google Authenticator giúp thêm lớp bảo vệ cho tài khoản, giảm bớt rủi ro bị bị đánh cắp nội dung trên blog WordPress. Trong bài viết sau, Vietnix sẽ hướng dẫn cách thêm xác thực hai yếu tố với Google Authenticator để bảo vệ tài khoản WordPress.

Google Authenticator hoạt động như thế nào?

Thông thường password có thể bị crack, nếu bạn đang sử dụng cùng một password trên nhiều trang web, việc rò rỉ bảo mật trên một trang web sẽ khiến các tài khoản khác của bạn gặp nguy hiểm. Mọi người thường không thay đổi password ngay cả sau khi nhận được email cảnh báo về đăng nhập bất thường trên một trang web lớn. Và thêm xác minh 2 bước là giải pháp dành cho điều đó. Ngay cả khi hacker biết tên người dùng và password WordPress cũng sẽ không thể truy cập trang web trừ khi có code bảo mật ngẫu nhiên có giới hạn thời gian (do Google Authenticator cung cấp).

blog được kết nối trực tiếp với thiết bị di động nên bạn sẽ là người duy nhất có quyền truy cập để lấy code duy nhất cho mỗi lần đăng nhập. Code sẽ hết hạn sau một khoảng thời gian ngắn vì mục đích bảo mật. Khi hoàn thành hướng dẫn này, sẽ có một trường bổ sung trên page đăng nhập WordPress như thế này để cải thiện bảo mật WordPress:

Màn hình đăng nhập có Google Authenticator
Màn hình đăng nhập có Google Authenticator

Lưu ý: Google Authenticator chỉ hoạt động trên các thiết bị iOS, Android, Windows Phone, webOS, PalmOS và BlackBerry. Vì thế, bạn sẽ cần smartphone để đăng nhập vào trang web của mình.

Ngoài những thông tin có trong bài viết, bạn cũng có thể tham khảo:

Cách thêm xác thực hai yếu tố với Google Authenticator

Đầu tiên, bạn cần cài đặt ứng dụng Google Authenticator trên smartphone của mình. Vietnix sẽ sử dụng iOS trong hướng dẫn này, nhưng quy trình này cũng tương tự đối với các thiết bị khác. Truy cập App store và tìm kiếm “Google Authenticator”, sau đó tải xuống và cài đặt ứng dụng.

Bây giờ hãy quay lại dashboard WordPress, Vietnix sẽ truy cập ứng dụng Google Authenticator sau khi hoàn tất quá trình thiết lập ở phần cuối WordPress. Hãy cài đặt và kích hoạt plugin Google Authenticator cho WordPress.

Cách cài đặt plugin nhanh chóng, đơn giản

Trong menu WordPress, nhấp vào Users > Your Profile, bạn sẽ thấy Google Authenticator Settings xuất hiện.

Giao diện Google Authenticator Settings
Giao diện Google Authenticator Settings
  • Active – Nếu bạn chọn hộp này thì có nghĩa là blog đang sử dụng Google Authenticator. (Đánh dấu vào ô này sau khi bạn hoàn tất toàn bộ thiết lập).
  • Relaxed Mode – Thông thường code xác thực Google sẽ hết hạn sau 1 phút. Sử dụng Relaxed Mode sẽ cho phép bạn sử dụng một code trong tối đa 4 phút. Nhưng bạn không nên bật tính năng này trừ khi bạn gõ rất chậm. Code chỉ dài 6 ký tự nên bạn hoàn toàn có thể nhập trong 1 phút.
  • Description and Secret Key – Mô tả sẽ đóng vai trò là tên tài khoản trong ứng dụng Google Authenticator. Cần có secret key nếu bạn không sử dụng mã QR. 
  • Enable App Password – Bạn chỉ cần nhấp vào nếu bạn đang sử dụng XML-RPC (xuất bản từ xa) trên blog. Điều này có nghĩa là bạn đang bật ứng dụng WordPress iOS hoặc Windows Live Writer, việc bật tính năng này sẽ làm giảm tính bảo mật đăng nhập tổng thể.

Lưu ý: Khi sử dụng iPhone, bạn không thể thêm dấu cách trong mô tả. Nếu bạn thêm dấu cách thì QR code có thể không hoạt động và bạn sẽ cần sử dụng phím này để nhập thông tin vào ứng dụng theo cách thủ công.

Nhưng nếu bạn thực sự thích sử dụng tính năng xuất bản từ xa thì hãy tiếp tục sử dụng. Chỉ cần kích hoạt tùy chọn này và đặt password cho ứng dụng. Vậy là đã hoàn thành phần định cấu hình phần WordPress, hãy quay lại Google Authenticator cho ứng dụng iPhone. Nhấp vào icon ứng dụng Google Authenticator rồi nhấp vào + để thêm tài khoản mới.

Nhấp vào + để thêm tài khoản mới
Nhấp vào + để thêm tài khoản mới

Bạn sẽ được yêu cầu scan QR code hoặc nhập khóa được cung cấp. Bạn có thể lấy cả hai thông tin này từ cài đặt Google Authenticator trên trang web của mình. Scan bar code nếu mô tả của bạn không có khoảng trắng, nhấp vào button Click Show QR code trong WordPress để xem QR code. Ngay khi bạn scan bar code hoặc nhập secret key, mô tả blog WordPress sẽ xuất hiện trong Google Authenticator, mô tả sẽ hiển thị một chuỗi ngẫu nhiên gồm 6 chữ số với bộ đếm 1 phút bên cạnh.

Code dựa trên thời gian xác thực của Google
Code dựa trên thời gian xác thực của Google

Bây giờ khi đăng nhập, bạn sẽ thấy field xác minh hai bước yêu cầu code Google Authenticator.

Màn hình đăng nhập có bật Google Authenticator
Màn hình đăng nhập có bật Google Authenticator

Các thao tác trên cũng áp dụng cho các blog có nhiều tác giả. Mỗi tác giả có secret key riêng để có thể đặt trên thiết bị của mình. Và bạn nên sử dụng xác minh 2 bước trên blog của bạn để cải thiện bảo mật WordPress ngay lập tức.

Ngoài cách thêm xác thực hai yếu tố với Google Authenticator, có thể bạn quan tâm:

Lời kết

Vietnix hy vọng bài viết này đã giúp bạn hiểu cách thêm xác thực hai yếu tố với Google Authenticator. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào hãy để lại bình luận ngay bên dưới, đội ngũ Vietnix sẽ giải đáp nhanh nhất giúp bạn. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết

THEO DÕI VÀ CẬP NHẬT CHỦ ĐỀ BẠN QUAN TÂM

Đăng ký ngay để nhận những thông tin mới nhất từ blog của chúng tôi. Đừng bỏ lỡ cơ hội truy cập kiến thức và tin tức hàng ngày

Chọn chủ đề :

Lê Nam

WordPress Expert
tại

Kết nối với mình qua

Kết nối với mình qua

Tăng tốc độ website - Nâng tầm giá trị thương hiệu

Tăng tốc tải trang

95 điểm

Nâng cao trải nghiệm người dùng

Tăng 8% tỷ lệ chuyển đổi

Thúc đẩy SEO, Google Ads hiệu quả

Tăng tốc ngay

SẢN PHẨM NỔI BẬT

7 NGÀY DÙNG THỬ HOSTING

NẮM BẮT CƠ HỘI, THÀNH CÔNG DẪN LỐI

Cùng trải nghiệm dịch vụ hosting tốc độ cao được hơn 100,000 khách hàng sử dụng

ĐĂNG KÝ NHẬN TÀI LIỆU THÀNH CÔNG
Cảm ơn bạn đã đăng ký nhận tài liệu mới nhất từ Vietnix!
ĐÓNG

ĐĂNG KÝ DÙNG THỬ HOSTING

7 NGÀY MIỄN PHÍ

ĐĂNG KÝ DÙNG THỬ HOSTING

7 NGÀY MIỄN PHÍ

XÁC NHẬN ĐĂNG KÝ DÙNG THỬ THÀNH CÔNG
Cảm ơn bạn đã đăng ký thông tin thành công. Đội ngũ CSKH sẽ liên hệ trực tiếp để kích hoạt dịch vụ cho bạn nhanh nhất!
ĐÓNG