Firewall Anti DDoS
SSL
5
5

Steve Jobs là ai? Tìm hiểu tiểu sử nhà sáng lập Apple

3777
Lượt xem
Home Doanh nghiệp Steve Jobs là ai? Tìm hiểu tiểu sử nhà sáng lập Apple

Đối với những người đam mê công nghệ, có lẽ cái tên Apple đã không còn quá xa lạ. Đây là một tập đoàn công nghệ lớn hàng đầu thế giới do nhà phát minh, doanh nhân người Mỹ – Steve Jobs – đồng sáng lập. Vậy bạn đã biết Steve Jobs là ai chưa? Ông có tầm ảnh hưởng như thế nào đến sự phát triển của ngành công nghệ thời bấy giờ? Theo dõi bài viết của Vietnix dưới đây nhé!

Steve Jobs là ai?

Steve Jobs có tên đầy đủ là Steven Paul Jobs, ông sinh ngày 24/02/1955 và mất ngày 05/10/2011. Steve Jobs được biết đến là một nhà phát minh, nhà thiết kế và là doanh nhân người Mỹ. Ông chính là người đồng sáng lập, chủ tịch và cũng là cựu tổng giám đốc điều hành (CEO) của hãng công nghệ nổi tiếng Apple Inc.

Steve Jobs
Steve Jobs

Ông được biết đến là một trong những người có sức ảnh hưởng lớn nhất trong ngành công nghệ vi tính, điện thoại thông minh thời bấy giờ. Steve Jobs có công sức không nhỏ đóng góp vào sự thành công và lớn mạnh của Apple và các sản phẩm công nghệ như iPhone, iPad, iPod, Macbook.

Tiểu sử của Steve Jobs

Steve Jobs có cha mẹ ruột là ông Jandali và bà Joanne Schieble, họ đã sinh ra ông tại San Francisco thuộc bang California khi cả hai chưa kết hôn và vẫn còn là sinh viên đại học. Tuy nhiên, gia đình phía mẹ đẻ ông đã phản đối mối tình này do cha ông là người Hồi giáo còn mẹ ông là người Công giáo.

Ngay sau khi Steve Jobs sinh ra, mẹ đẻ ông đã lựa chọn một gia đình “Đạo thiên chúa, giáo dục tốt và giàu có” để cho họ nhận nuôi ông. Tuy nhiên, sau đó gia đình này lại đổi ý muốn nhận nuôi một đứa con gái.

Cuối cùng, gia đình của ông bà Clara Jobs và Paul đã nhỏ ý nhận nuôi Steve Jobs nhưng ban đầu bà Schieble đã không đồng ý vì cả hai người này đều không có bằng đại học. Chỉ đến khi gia đình nhà Clara Jobs và Paul cam kết rằng sẽ cho ông học đại học và chi trả toàn bộ học phí thì việc nhận nuôi mới thành công. 

steve jobs thoi tho au
Steve Jobs thời còn thơ ấu

Đến tận sau này, vợ của ông là bà Laurene đã chia sẻ rằng ông luôn coi Clara Jobs và Paul như chính cha mẹ đẻ và ông cảm thấy không vui mỗi khi người ta nhắc đến họ như bố mẹ nuôi của mình.

Khi đến tuổi đến trường, ông thường xuyên bị nhà trường trả về khi đi học do tính quậy phá trong lớp. Cho đến năm lớp 4, khi ông gặp được cô giáo Imogene Hill, người đã có tác động không nhỏ đến ông hồi đó thì tinh thần học tập của ông mới được kích thích. 

Tới năm lớp 7, ông thường xuyên bị bạn bè bắt nạt khi đến trường. Không chịu được sự bức bối của ngôi trường đó, Steve Jobs đã ra một “tối hậu thư” cho bố mẹ, muốn họ đưa ông rời khỏi ngôi trường Crittenden này nếu không ông sẽ bỏ học. Cuối cùng, bố mẹ đã đồng ý và chuyển ông tới Los Altos, California để tiếp tục sinh sống và học tập. Hiện nay, chính tại ngôi nhà mới này đã trở thành một di tích, bởi vì chính tại gara của căn nhà, công ty Apple Computer đã được ra đời.

Steve Jobs hồi còn di học
Steve Jobs hồi còn di học

Ngay từ lúc còn nhỏ, Steve Jobs đã được cha nuôi khuyến khích tiếp xúc với các ngành cơ khí. Ông đã từng dành nhiều thời gian để cùng cha mình học lắp ráp các thiết bị điện từ có trong gia đình.

Vào năm 1972, sau khi tốt nghiệp phổ thông trung học, Steve thi đỗ vào trường Reed tại Portland, Oregon, một trong những ngôi trường nổi tiếng với chất lượng đào tạo bậc nhất ở Mỹ lúc bấy giờ với mức học phí đắt đỏ. Tuy nhiên, chỉ sau một học kỳ theo học, ông đã quyết định bỏ học với lý do là không muốn tiêu tốn tiền bạc của bố mẹ vào nền giáo dục mà ông cho là vô nghĩa đối với ông.

Sau khi thôi học, ông đã đăng ký học một số lớp sáng tạo tại trường, trong đó có khóa học về thư pháp và rất say mê nghiên cứu. Chính nhờ khóa học năm đó đã cho ông một nền tảng để sáng tạo ta những kiểu chữ của Apple hiện nay. 

Banner WordPress Hosting Singlepost

Chương trình ra mắt dịch vụ WordPress Hosting miễn phí 500 mẫu website

Sự nghiệp của Steve Jobs

Sự nghiệp của Steve có lẽ hầu hết gắn liền với cái tên Apple, công ty công nghệ lớn nhất thời bấy giờ. Chính nhờ vào tài năng, tầm nhìn vĩ mô của mình mà ông đã tạo ra một cuộc cách mạng cho sức ảnh hưởng vô cùng mạnh mẽ cho thế giới công nghệ.

Đồng sáng lập Apple

Trước khi sáng lập ra Apple Inc, năm 1973 Steve có công việc đầu tiên là làm kỹ thuật viên tại Atari Inc, một doanh nghiệp tại Los Gatos, California. Thành công đầu tiên của ông lúc đó là phát triển một loại bảng mạch cực nhỏ gọn bằng cách loại bỏ đi khoảng 50 con chip. Tiếp sau thành công đó là việc phát triển Blue box cho phép thực hiện các cuộc gọi miễn phí đường dài.

Vào năm 1976, ông và Wozniak đã đồng sáng lập nên công ty Apple Inc trong chính gara căn nhà mình. Những sản phẩm đầu tiên của Apple chủ yếu là các bảng mạch, trong những tháng cuối năm thì chiếc máy tính Apple I, Apple II đầu tiên đã được ra đời và tung ra thị trường. Apple II nhanh chóng chiếm được ưu thế trên thị trường với sự nhỏ gọn, nó được sản xuất đồng loạt và bán rộng rãi trên toàn thế giới.

Vào năm 1976, ông và Wozniak đã đồng sáng lập nên công ty Apple Inc
Vào năm 1976, ông và Wozniak đã đồng sáng lập nên công ty Apple Inc

Với sự thành công bước đầu của Apple, tính đến năm 1978, Steve Jobs đã sở hữu khối tài sản lên đến 1 triệu USD khi mới chỉ 23 tuổi, khối tài sản này ước tính lên đến 250 triệu USD khi ông 25 tuổi. Ông được Forbes bình chọn là top những người trẻ giàu nhất nước Mỹ và là một trong số ít đi lên từ con số 0 mà không kế thừa bất cứ khối tài sản nào.

Năm 1983, John Sculley – chủ tịch lúc bấy giờ của PepsiCo – được Steve Jobs mời về làm giám đốc điều hành cho Apple. Sau này cũng chính John Sculley là người đã buộc ông phải rời khỏi Apple. 

Từ năm 1981 đến năm 1983, Apple đã gây được tiếng vang với sản phẩm máy tính cá nhân Macintosh do Steve Jobs thiết kế ra và lọt vào top Fortune 500. Tuy nhiên ngay sau đó Apple lâm vào tình trạng khó khăn khi Steve Jobs và John Sculley có hai hướng đi khác nhau trong việc điều hành công ty.

Steve Jobs và John Sculley
Steve Jobs và John Sculley

Steve Jobs muốn phát triển dự án mở rộng sản phẩm Macintosh để đánh bại IBM PC. Đến đầu năm 1985, mục tiêu đưa Macintosh thay thế IBM PC của Steve thất bại, nó đã củng cố thêm sự uy tín của Sculley trong công ty. 

Vào ngày 17/9/1985, ông đã trình đơn xin từ chức lên hội đồng quản trị, sau đó cùng với năm nhân viên khác tiếp tục thực hiện một dự án mới của ông.

Sáng lập NexT Inc

Vào năm 1985, sau khi rời khỏi Apple, Steve Jobs đã thành lập công ty mang tên Next Inc với số vốn khởi điểm 7 triệu USD. Next Inc đã trở nên nổi tiếng với sản phẩm phần mềm WebObjects, chính là nền tảng được sử dụng trên Apple Store và iTunes Store sau này.

Vào năm 1985, sau khi rời khỏi Apple, Steve Jobs đã thành lập công ty mang tên Next Inc
Vào năm 1985, sau khi rời khỏi Apple, Steve Jobs đã thành lập công ty mang tên Next Inc

Next Inc cũng là nơi sáng chế ra máy tính cao cấp và đắt tiền phù hợp với giao diện người dùng có sử dụng hệ điều hành UNIX. Sau này, chính bằng chiếc máy tính này, Tim Berners Lee đã tạo ra World Wide Web – một không gian thông tin toàn cầu.

Cùng với việc phát triển Next Inc, năm 1986, Steve Jobs đã mua lại một công ty sản xuất phim đồ họa máy tính có tên The Graphics, sau được đổi tên thành Pixar. Những bộ phim hoạt hình nổi tiếng như Toy Story, A Bug’s Life, Finding Nemo đã mang về thành công cho ông với lợi nhuận không hề nhỏ. 

Toy Story đã mang về thành công cho ông với lợi nhuận không hề nhỏ
Toy Story đã mang về thành công cho ông với lợi nhuận không hề nhỏ

Trở lại Apple

Đối với công ty Apple, một thời gian sau khi ông rời đi, công ty đã rơi vào cảnh lao đao khi các PC chạy bằng hệ điều hành Windows giá rẻ tràn ngập khắp thị trường và Apple gặp rất nhiều khó khăn để cạnh tranh. Ban lãnh đạo công ty đã nhận ra hướng đúng đắn trong lối đi trước đây của Steve Jobs và ngỏ lời mời ông trở lại điều hành công ty. Ngay sau khi quay lại, việc đầu tiên mà Steve Jobs làm là thay thế đội ngũ lãnh đạo của Apple.

Steve Jobs đã chấm dứt các dự án Newton, Cyberdog, OpenDoc để tập trung và việc điều hành Apple vực lại tình thế hiện tại. Việc mua lại Next đã mang lại nhiều lợi ích cho sự phát triển của Apple, điển hình là việc tích hợp các công nghệ tiên tiến của công ty trong nhiều sản phẩm của Apple nổi bật là NextSTEP mà sau này được phát triển thành Mac OS X. 

Dưới sự điều hành của Steve Jobs, Apple nhanh chóng tăng trưởng doanh số. Đặc biệt là tới năm 2000, với sự ra đời của iMac và các sản phẩm công nghệ khác mang lại những thành tựu to lớn đã đưa Steve Jobs trở thành CEO chính thức của Apple.

Đặc biệt là tới năm 2000, với sự ra đời của iMac
Đặc biệt là tới năm 2000, với sự ra đời của iMac

Tiếp nối sự thành công đó là các sản phẩm công nghệ được ra đời như Ipod, phần mềm nghe nhạc Itunes Store và Itunes được người dùng rất ưa chuộng. Cho đến 29/6/2002, Apple lấn sân sang mảng điện thoại thông minh và cho ra đời chiếc máy iPhone đầu tiên. Sản phẩm này đã đặt ra một bước ngoặt to lớn trên thế giới về chiếc điện thoại đa nhiệm có tích hợp cả IPod, cảm ứng bằng tay, có thể phát video và truy cập internet.

Iphone đầu tiên được ra đời
Iphone đầu tiên được ra đời

Cũng trong cuối năm 2002, Apple đã cho ra mắt một thiết bị chơi game có tên iPod Touch tích hợp wifi có màn hình cảm ứng giống như iPhone. Những năm tiếp theo, Apple đã liên tục cho ra mắt các phiên bản ngẫu hứng của iPhone với các cải tiến tính năng như hỗ trợ GPS, 3G, 4G, UMTS/ HSDPA ba băng tần,… Năm 2011, chiếc iPhone 4S được ra đời với tính năng trợ lý ảo Siri có khả năng nhận diện giọng nói.

Rút khỏi Apple

Vào tháng 10/2003, Steve Jobs được chẩn đoán mắc căn bệnh ung thư, sang đến năm 2004, ông được thông báo là có một khối u tuyến tụy và cần phải chữa trị. Trong thời gian ông vắng mặt để điều trị sức khỏe, Tim Cook đã thay ông đứng đầu bộ phận kinh doanh điều hành công ty.

Tim Cook đã thay Steve Jobs đứng đầu bộ phận kinh doanh điều hành công ty
Tim Cook đã thay Steve Jobs đứng đầu bộ phận kinh doanh điều hành công ty

Từ đầu năm 2006, căn bệnh ung thư của ông lại tái phát, công ty Apple đã nhiều lần ám thị về vấn đề sức khỏe của Steve Jobs. Năm 2009, Tim Cook đã hiến máu và một phần gan của mình để thực hiện ca phẫu thuật cho Steve Jobs – điều mà ông hoàn toàn không mong muốn sau khi ông biết được.

Ngày 17/1/2011, sau một năm rưỡi thực hiện ca phẫu thuật, Steve Jobs đã quyết định nghỉ việc để tập trung vào việc điều trị bệnh đồng thời chỉ định Tim Cook là người kế nhiệm. Vào 24/8/2011, ông chính thức từ chức giám đốc điều hành Apple và ngay sau đó Tim Cook đã trở thành CEO chính thức của tập đoàn công nghệ này.

Tài sản và thành tựu

Là một nhà phát minh, doanh nhân có tầm nhìn vĩ đại, Steve Jobs là một vĩ nhân sánh ngang bệ đỡ với những cái tên như Bill Gate (Microsoft), Larry Page và Sergey Brin (Google), Mark Zuckerberg (Facebook),… Ông đã tạo ra cho nhân loại những thành tựu công nghệ có tầm ảnh hưởng to lớn cùng với đó là khối tài sản khổng lồ.

Thành tựu

Mặc dù Steve Jobs được biết đến nhiều với tư cách là CEO của tập đoàn công nghệ hàng đầu thế giới Apple, ông vẫn có tầm ảnh hưởng không nhỏ đến các lĩnh vực ngoài công nghệ khác. Từ việc mua lại và phát triển công ty sản xuất phim Pixar đến các hoạt động từ thiện, các vấn đề liên quan đến môi trường.

Thành tựu của Steve Jobs
Thành tựu của Steve Jobs

Những thành tựu mà ông để lại đã góp phần không nhỏ trong việc thay đổi cục diện lĩnh vực công nghệ thế giới và nó vẫn còn được tiếp tục phát triển và đổi mới đến tận ngày nay.

Trong suốt cuộc đời mình, Steve Jobs đã được nhận một số giải thưởng gồm có Huân chương Công nghệ Quốc gia, Giải thưởng dành cho Dịch vụ công cộng. Năm 2007, ông từng được giới thiệu vào Đại sảnh vinh danh California và cũng cùng năm đó, ông đã được vinh danh là người quyền lực nhất trong lĩnh vực kinh doanh bởi tạp chí Fortune.

Năm 2009, tạp chí Fortune đã gọi Steve Jobs là CEO của thập kỷ. Trong năm tiếp theo, ông được Forbes xếp thứ 17 trong top những người quyền lực nhất thế giới. Đến năm 2010, tạp chí Financial Times đã bầu ông là nhân vật của năm.

Để có thể trở nên vĩ đại và thành công như Steve Jobs bạn nên xem qua các câu nói hay của ông.

Tài sản

Năm 2011, khối tài sản ròng của Steve Jobs được ước tính khoảng 6,5 tỷ đô la đến 7 tỷ đô la Mỹ sau khi ông bán Pixar cho công ty Walt Disney vào năm 2006. Tuy nhiên, nếu như năm 1985 ông không bán đi số cổ phần tại Apple của mình khi ông rời công ty thì khối tài sản của ông có thể lên đến 36 tỷ đô là Mỹ.

Cái chết của Steve Jobs

Năm 2003, sau khi được chẩn đoán mắc căn bệnh ung thư tuyến tụy, ông đã phải chống chọi với các vấn đề về sức khỏe trong một thời gian dài và buộc phải ủy thác công việc điều hành công ty Apple lại cho Tim Cook.

Ngay sau khi phát hiện ra căn bệnh, các bác sĩ đã khuyên ông nên thực hiện phẫu thuật sớm để cắt bỏ khối u. Song ông đã khước từ các phương pháp mà bác sĩ đưa ra với lý do là ông không muốn cơ thể mình bị xâm phạm bởi dao kéo.

Thay vào đó, Steve Jobs đã tin vào “tư duy thần kỳ Isaacson” bằng cách áp dụng chế độ ăn chay, châm cứu, sử dụng thảo dược và thanh lọc cơ thể với mong muốn sớm đào thải căn bệnh. Thế những căn bệnh của ông không hề biến mất, nhận thấy rằng sức khỏe đang ngày một xấu đi, cuối cùng ông đã đồng ý thực hiện phẫu thuật cắt bỏ khối u. Sau khi hoàn thành ca phẫu thuật và ổn định sức khỏe, ông vẫn trở lại làm việc tại Apple như bình thường.

Phải đến năm 2009, khi nhận thấy vấn đề sức khỏe ngày càng nghiêm trọng, ông mới tạm nghỉ công việc để thực hiện một ca phẫu thuật ghép gan đầy khó khăn. Sau một năm rưỡi kể từ ca phẫu thuật đó, ông mới nghỉ hẳn công việc ở Apple để tập trung cải thiện sức khỏe cho mình.

Steve chiến đấu với căn bệnh ung thư quái ác
Steve chiến đấu với căn bệnh ung thư quái ác

Sau gần một thập kỷ chiến đấu với căn bệnh ung thư quái ác, Steve Jobs đã qua đời trong vòng tay của người thân tại nhà riêng ở Palo Alto, California. Trong tiểu sử của ông đã có đoạn tiết lộ về sự hối hận của ông khi đã trì hoãn việc phẫu thuật trong một thời gian dài.

Lời kết

Bài viết trên đây đã chia sẻ những thông tin giúp bạn hiểu rõ hơn Steve Jobs là ai cũng như cuộc đời và sự nghiệp của ông. Hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích cho những ai quan tâm đến vị doanh nhân vĩ đại này. Hãy theo dõi những bài viết của Vietnix để không bỏ lỡ những bài viết bổ ích khác nhé.

Chia sẻ lên
Theo dõi trên
Đánh giá
5/5 - (89 bình chọn)
Kết nối với mình qua
Mình là Trường - hiện đang phụ trách một số mảng trong chiến lược Marketing của Vietnix và đặc biệt là SEO. Ngoài ra, mình còn thích sử dụng WordPress để xây dựng website trong nhiều năm qua. Mình mong muốn có thể dùng trải nghiệm thực tế khi làm việc tại Vietnix để đem lại những chia sẻ hữu ích cho các bạn.
Đăng ký nhận tin
Để không bỏ sót bất kỳ tin tức hoặc chương trình khuyến mãi từ Vietnix
Bài viết liên quan
Bình luận
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận