Mark Zuckerberg là ai? Tìm hiểu tiểu sử của nhà sáng lập Facebook

Lượt xem
Nguyễn Thanh Trường
Home

Mark Zuckerberg được biết đến là nhà sáng lập Facebook – trang mạng xã hội phổ biến nhất hành tinh với hơn 2,7 tỷ người dùng. Vậy cụ thể thì Mark Zuckerberg là ai? Cuộc đời và sự nghiệp của vị tỷ phú trẻ nhất hành tinh này như thế nào? Cùng Vietnix tìm hiểu chi tiết về nhân vật này qua bài viết chia sẻ dưới đây nhé!

Mark Zuckerberg là ai?

Theo tìm hiểu từ các nguồn thông tin chính thống, Mark Zuckerberg có tên đầy đủ là Mark Elliot Zuckerberg. Hiện tại, ông vừa là nhà lập trình máy tính, đồng thời là nhà sáng lập kiêm chức vị Giám đốc điều hành công ty Meta ( trước đây là Facebook). Đồng thời, ông còn là nhà hoạt động từ thiện nổi tiếng với nhiều giá trị đóng góp cho xã hội. 

Mark Zuckerberg là ai?
Mark Zuckerberg là ai?

Mark Zuckerberg bắt đầu khởi nghiệp từ khi còn là chàng sinh viên năm 2 vào năm 2004. Chỉ sau 4 năm, ông đã nắm trong tay khối tài sản hơn 1,5 tỷ USD và được vinh danh là nhà tỷ phú trẻ tuổi nhất hành tinh tại thời điểm bấy giờ. Tính đến hiện tại, giá trị tài sản mà Meta đem lại đạt 85 tỷ USD, giúp cho Mark Zuckerberg vươn lên xếp thứ 15 trên bảng xếp hạng các tỷ phú thế giới năm 2022

Trang web Facebook thuộc Meta do Mark điều hành đang là một trong những nền tảng mạng xã hội có lượng người dùng và tải về đông đảo nhất thế giới. Không chỉ sở hữu Facebook, dưới quyền Meta còn có các dịch vụ hấp dẫn đông đảo người dùng khác như WhatsApp, Instagram, Oculus,… 

Chương trình khuyến mãi Mua Hosting Rinh Tên Miền

Tiểu sử của Mark Zuckerberg

Mark Elliot Zuckerberg sinh ngày 14 tháng 5 năm 1984 tại thành phố White Plains thuộc bang New York, nước Mỹ. Ông xuất thân trong gia đình trí thức có bố – Edward Zuckerberg là một nha sĩ, mẹ – Karen là một bác sĩ tâm thần. Ngoài ra, ông còn có 3 người chị gái là Randi, Donna và Arielle. 

Ông và các chị gái của mình đã cùng nhau lớn lên tại Westchester Country. Từ nhỏ, Mark đã sống với tư cách là một người theo đạo Do Thái và khi ông 13 tuổi đã trở thành một Bar Mitzvah (người trưởng thành). 

Tiểu sử của Mark Zuckerberg
Mark Zuckerberg là ai? Tìm hiểu tiểu sử của nhà sáng lập Facebook 15

Trong suốt quá trình học tập, Mark Zuckerberg luôn được xem là tâm điểm chú ý với thành tích nổi trội. Ban đầu, ông theo học tại trường trung học Ardsley. Tuy nhiên với thành tích xuất sắc, ông đã được chuyển tới Học viện Phillips Exeter thuộc tiểu bang New Hampshire. Trong khoảng thời gian này, Mark đã tham gia nhiều cuộc thi về nghiên cứu khoa học và giành được nhiều giải thưởng vinh dự. 

Đồng thời, ông cũng tham gia học tại Trung tâm Johns Hopkins, nơi dành cho những thanh thiếu niên tài năng. Ngoài tiếng Anh mẹ đẻ, Zuckerberg còn thông thạo nhiều thứ tiếng như tiếng Pháp, tiếng Do Thái, tiếng Latin và tiếng Hy Lạp cổ đại. Ông cũng từng đảm nhận vị trí đội trưởng đội đấu kiếm trong trường.

Vào năm 12 tuổi, Mark Zuckerberg đã sáng tạo ra chương trình nhắn tin – Zucknet sử dụng ngôn ngữ lập trình Atari BASIC. Chương trình được sử dụng như một hệ thống liên lạc giữa các phòng ban trong phòng khám nha khoa của cha ông. Đây là tiền thân của ứng dụng Instant Messenger – nhắn tin tức thời của AOL. 

Con đường sự nghiệp của Mark bắt đầu tiến xa hơn từ khi ông theo học tại Đại học Harvard vào năm 2002 với chuyên ngành tâm lý học và khoa học máy tính. Thông tin cụ thể hơn sẽ được đề cập trong phần tiếp theo của bài viết.

Sự nghiệp của Mark Zuckerberg

Dù theo học tại ngôi trường danh giá hàng đầu nước Mỹ – Đại học Harvard, tên tuổi của Mark Zuckerberg vẫn nhanh chóng lan truyền và được biết đến như một thần đồng lập trình. Lên năm 2 đại học, ông đã sáng lập ra 2 chương trình có tên là Facemash và CourseMatch với đối tượng người dùng chính là sinh viên trong trường.

Mark Zuckerberg đã tỏ ra là một thần đồng lập trình khi còn ở đại học Harvard
Mark Zuckerberg đã tỏ ra là một thần đồng lập trình khi còn ở đại học Harvard

Trong đó, CourseMatch là một tiện ích hỗ trợ sinh viên chọn lớp học phần dựa trên việc phân tích lựa chọn môn học của người khác. Với FaceMash, đây là ứng dụng để lựa chọn ra người đẹp nhất trong một loạt bức ảnh được đưa vào so sánh.

Tuy nhiên, ứng dụng này đã nhanh chóng bị nhà trường cấm sử dụng. Nguyên nhân bởi chúng gây ra khá nhiều tranh cãi về quyền sử dụng hình ảnh trong khi không có sự cho phép cũng như gây tắc nghẽn trong quá trình truy cập Internet.

Trong học kỳ tiếp theo, Mark Zuckerberg cùng bạn học đã lập trình ra một mạng xã hội có tên là “The Facebook”. Ứng dụng này cho phép kết nối giữa các sinh viên trong phạm vi trường học với nhau. 

Năm 2004, trang web The Facebook ghi nhận sự gia tăng nhanh chóng số lượng người dùng. Lúc này, Mark quyết định nghỉ học ở Harvard để tập trung nuôi dưỡng đứa con tinh thần của mình là The Facebook. Ông cùng với 4 thành viên khác là Andrew McCollum, Dustin Moskovitz, Eduardo Saverin và Chris Hughes đã thuê một căn nhà ở Palo Alto để làm văn phòng hoạt động. 

Đến tháng 6 năm 2004, ông và các cộng sự đã tìm được một số nguồn đầu tư vào dự án. Nhờ nguồn vốn rót vào, nhóm của Mark đã nhanh chóng có một văn phòng chính thức để hoạt động. 

Trang mạng xã hội The Facebook đã nhanh chóng bùng nổ tăng trưởng đạt mốc 1 triệu người dùng chỉ trong thời gian ngắn. Thấy được tiềm năng phát triển, nhiều công ty lớn đã ngỏ ý mua lại công ty của Mark và cố ý gây nhiều cản trở cho nhóm của ông.

Tháng 8 năm 2004, Mark Zuckerberg cùng Sean Parker, Andrew McCollum và Adam D’Angelo cùng nhau thành lập công ty tên là Wireoose. Đây là một công ty cung cấp dịch vụ chia sẻ tệp. Tuy nhiên, chỉ sau một thời gian hoạt động đã phải đóng cửa trước i2hub.

Mark Zuckerberg cùng Sean Parker, Andrew McCollum và Adam D’Angelo
Mark Zuckerberg cùng Sean Parker, Andrew McCollum và Adam D’Angelo

Vào tháng 5 năm 2007, Mark Zuckerberg ra mắt nền tảng Facebook. Nền tảng này khuyến khích các nhà phát triển của bên thứ 3 tham gia và tạo ra những ứng dụng bổ trợ xoay quanh Facebook. 

Đến năm 2010, nền tảng này đã cập nhật và ra mắt người dùng phiên bản Facebook như hiện nay. 

Tháng 7 năm 2010, số lượng người dùng hoạt động trên nền tảng Facebook đã vượt mốc 500 triệu. Cũng trong năm này, Mark đã vươn lên đứng trong top 100 người có sức ảnh hưởng nhất thời đại. 

Trong tháng 10 năm 2012, Mark công bố ứng dụng Facebook đã cán mốc 1 tỷ người dùng. Và 2 tháng sau đó, ông cùng với vợ của mình – Priscilla Chan cam kết sẽ để phần lớn khoảng tài sản của mình cho mục đích “phát triển tiềm năng con người và thúc đẩy sự bình đẳng”.

Cùng năm 2012, Mark cùng các cộng sự đã thực hiện giao dịch mua lại ứng dụng Instagram – hiện là một mạng xã hội chia sẻ ảnh và video lớn hiện nay, chỉ xếp sau Facebook. 

Tháng 8 năm 2013, Facebook hợp tác với các ông lớn khác trong lĩnh vực công nghệ như Samsung, Ericsson, Opera Software, MediaTek, Nokia và Qualcomm cùng nhau khởi động dự án Internet.org. Dự án giúp người dùng Internet ở những nước đang phát triển và kém phát triển có khả năng truy cập Internet với mức giá phải chăng hơn.

Đến năm 2014, công ty Mark tiếp tục mua lại WhatsApp – một ứng dụng nhắn tin miễn phí đa nền tảng trên di động. 

Ngày 1 tháng 12 năm 2015, thực hiện theo lời cam kết, vợ chồng Mark Zuckerberg đã tuyên bố trao tặng 99% cổ phần Facebook của mình (khoảng 45 tỷ USD thời điểm đó) dành cho Sáng kiến Chan Zuckerberg. Đây là quỹ từ thiện do chính ông thành lập với mục đích thúc đẩy tiềm năng của con người và sự bình đẳng trong các lĩnh vực như y tế, giáo dục, nghiên cứu khoa học và năng lượng.

Đến tháng 6 năm 2017, ông công bố nền tảng mạng xã hội Facebook đã thu hút hơn 2 tỷ lượt người dùng. 

Các hoạt động từ thiện

Cũng giống như Bill Gates, một tỷ phú giỏi lập trình khác cũng từng học tại Harvard và cũng dành rất nhiều thời gian cho thiện nguyện.

Bắt đầu con đường sự nghiệp khi còn theo trên ghế nhà trường, Mark Zuckerberg đã trở thành chàng tỷ phú trẻ tuổi nhất hành tinh. Sở hữu khối tài sản khổng lồ, ông đã dành phần lớn nguồn lực của mình hướng về các giá trị nhân văn và xã hội.

Mark Zuckerberg lam tu thien
Mark Zuckerberg rất tích cực làm từ thiện

Những hoạt động thiện nguyện nổi bật của Mark Zuckerberg: 

 • Quyên góp tiền vì mục đích thực hiện cải cách giáo dục và nhập cư nhằm ủng hộ phong trào Black Lives Matter (Dịch: Mạng sống người da đen cũng đáng giá). 
 • Quyên tặng tiền cho Diaspora – máy chủ web cá nhân mã nguồn mở. 
 • Thành lập quỹ Startup: Education (Dịch: Quỹ giáo dục khởi nghiệp).
 • Tháng 9 năm 2010, Mark quyên tặng 100 triệu USD cho hệ thống trường công Newark, New Jersey. Tháng 12 cùng năm, ông ký cam kết quyên góp ít nhất 50% tài sản của mình phục vụ cho các hoạt động từ thiện. 
 • Ngày 19 tháng 12 năm 2013, Mark tuyên bố quyên góp số tiền 18 triệu cổ phiếu Facebook (tương đương 990 triệu USD) cho Quỹ Cộng Đồng Thung lũng Silicon. Đây được xem là khoảng tiền từ thiện lớn nhất được ghi nhận vào danh sách kỷ lục năm 2013. 
 • Tháng 10 năm 2014, vợ chồng Mark Zuckerberg quyên góp 25 triệu USD tài trợ cho hoạt động phòng chống virus Ebola. 

Giải thưởng và thành tựu

Nhờ vào tài năng và sự nỗ lực không ngừng nghỉ trong việc theo đuổi đam mê của mình, Mark Zuckerberg đã có được những thành tựu vang dội. Cụ thể:

 • Năm 2010, tạp chí Time đã bình chọn Mark Zuckerberg là Nhân vật của năm. 
 • Năm 2013, tại giải Crunchies thường niên, Mark được trao giải thưởng – CEO của năm. 
 • Năm 2013, Mark cùng vợ – Priscilla Chan được vinh danh trong top 50 người Mỹ hào phóng nhất năm nhờ số tiền quyên góp hào phóng cho các hoạt động thiện nguyện.
 • Vào tháng 12 năm 2016, tạp chí Forbes đã vinh danh Mark Zuckerberg là một trong 10 nhân vật đứng trong danh sách những người có tầm ảnh hưởng nhất Thế giới.
 • Tháng 5 năm 2017, tại lễ khởi công thứ 365 của Đại học Harvard, Mark được trường học trao tặng bằng khen Tiến sĩ danh dự.
 • Tháng 12 năm 2017, ông nhận giải thưởng Mis Misformer của giải Year Year từ Media Matters. 

Lời kết

Qua bài viết trên, mong rằng bạn đọc đã biết thêm về Mark Zuckerberg là ai. Dù những năm gần đây Facebook đã dần đánh mất vị thế số 1 của mình. Tuy nhiên, câu chuyện Mark Zuckerberg nỗ lực hết mình vì sự nghiệp và việc CEO này xây dựng nên trang mạng xã hội lớn nhất thế giới như Facebook sẽ vẫn luôn truyền cảm hứng cho nhiều thế hệ bạn trẻ sau này, đặc biệt là các bạn trẻ IT. Cảm ơn bạn dành thời gian theo dõi bài viết.

Chia sẻ lên

Theo dõi trên

Logo Google new

Đánh giá

5/5 - (172 bình chọn)

Nguyễn Thanh Trường

Kết nối với mình qua

Icon Quote
Icon Quote
Đăng ký nhận tin
Để không bỏ sót bất kỳ tin tức hoặc chương trình khuyến mãi từ Vietnix

Google reCaptcha: Invalid site key.

Bình luận

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận