NỘI DUNG

Hosting tốc độ cao Vietnix - tốc độ tải trang trung bình dưới 1 giây
VPS siêu tốc Vietnix - trải nghiệm mượt mà, ổn định
01/10/2022
Lượt xem

Sketch là gì? Cách học Sketch hiệu quả nhất

01/10/2022
16 phút đọc
Lượt xem

Đánh giá

5/5 - (137 bình chọn)

Nếu là người hoạt động lĩnh vực nghệ thuật, hội họa và thiết kế thì chắc chắn bạn đã biết sketch là gì. Kỹ thuật này được ứng dụng trong sáng tạo, giúp giai đoạn phác thảo bản vẽ hiệu quả hơn. Cùng Vietnix tim hiểu ề Sketch đóng vai trò quan trọng như thế nào trong thiết kế đồ họa và cả trong đời sống hàng ngày.

Sketch là gì?

Theo cách hiểu truyền thống, Sketch là một bản vẽ chỉ hoặc màu thô mà người họa sĩ dùng để ghi lại các ý tưởng ban đầu của họ, từ đó giúp cho công việc được thực hiện với mức độ chi tiết và chuẩn hơn. Hay nói cách khác, Sketch là một bản phác thảo hoặc là một bản vẽ tự do được thực hiện với tốc độ nhanh và không quá trau chuốt. Bạn nên hiểu rằng, sketch không phải là một bản vẽ hoàn chỉnh.
Mục đích để thực hiện bản sketch rất đa dạng, chẳng hạn như: phác thảo nhanh hình vẽ dựa trên ý tưởng ban đầu, ghi lại các hiện tượng/sự vật mà tác giả bản vẽ vô tình nhìn thấy và muốn lưu lại. Bạn có thể vẽ sketch bằng bút chì, phấn màu, silverpoint, than chì, bút bi, sơn dầu màu nước hay thậm chí là bút mực. Ngoài ra, các bản vẽ sketch được thực hiện bởi các nhà điêu khắc còn được phác thảo từ chì, sáp hoặc đất sét.

Hiện nay, sketch không chỉ dành cho người có chuyên môn về vẽ, mà còn được nhiều người yêu thích như một dạng lưu trữ thông tin độc đáo. Biết cách vẽ sketch giúp người đọc phát huy óc tưởng tượng, tính logic và tăng độ thẩm mỹ. 

Sketch là bản phác thảo hoặc bản vẽ tự do được thực hiện nhanh
Sketch là bản phác thảo hoặc bản vẽ tự do được thực hiện nhanh

Các loại Sketch

Trong thế giới nghệ thuật và đồ họa, sketch được chia thành ba loại như sau:

1. Croquis

Croquis là một kỹ thuật vẽ sketch để xác định vị trí của người, vật hoặc sự kiện nào đó. Đây được xem là giai đoạn đầu tiên của sketch, với nét thô, không chỉnh sửa và thực hiện trong thời gian ngắn. 

Kỹ thuật Croquis đặc biệt được các nhà thiết kế thời trang yêu thích vì giúp họ phác thảo nhanh các bản mẫu thiết kế, chủ yếu thể hiện tư thế của người mẫu và kết cấu bộ trang phục trong những góc nhìn, tư thế khác nhau. 

Vẽ sketch Croquis
Vẽ sketch Croquis

2. Pochade

Pochade là hình thức phác thảo cảnh vật ngoài trời. Sau đó, họa sĩ sẽ tiếp tục vẽ và hoàn thiện tác phẩm tại phòng tranh. Pochade chủ yếu dành cho việc ghi lại phong cảnh thực bên ngoài, lột tả chân thực cuộc sống và sự kiện. Họa sĩ nắm chắc sketch sẽ rất thích hình thức này vì vẽ phác thảo pochade khá tiện dụng và dễ dàng. 

Học cách vẽ Sketch Pochade 
Học cách vẽ Sketch Pochade 

Pochade có thể được xem là phiên bản cao hơn của Croquis, thể hiện nhiều cung bậc cảm xúc, giống như ống kính soi rọi đối tượng, không gian và con người. 

Thiên tài Van Gogh là người sử dụng phác thảo Pochade thường xuyên để cho ra đời nhiều tác phẩm kinh điển. Cách ông hay làm là mang khung vẽ và vật liệu đến những nơi phong cảnh đẹp, hùng vĩ để thực hiện phác thảo. 

Sau đó, ông sẽ hoàn thiện kiệt tác bằng trí óc của mình. Đối với ông Pochade là kỹ thuật tuyệt vời để ghi nhanh lại hình ảnh cảnh vật, tạo tiền đề cho những bức tranh sống động về sau. 

3. Portrait

Nếu như Pochade chuyên dùng để vẽ phong cảnh và cuộc sống thì Portrait là kỹ thuật phác thảo để vẽ chân dung con người. Portrait được xem là kỹ thuật vẽ cao cấp, khó nhất trong các cấp bậc vì phải thực sự tập trung để tái hiện những đường nét chi tiết nhất trên gương mặt. 

Hiện nay, phong trào vẽ portrait được nhiều người yêu thích. Người họa sĩ có thể hoàn tất bức vẽ trong thời gian 30 phút đến 1 tiếng, tùy độ khó của bức họa.  Ngoài ra, người họa sĩ có thể phác thảo nhiều góc độ khác nhau, sau đó lựa chọn bản nháp nào đẹp nhất để lên tranh và hoàn thiện. 

Tìm hiểu vẽ Sketch Portrait là gì
Tìm hiểu vẽ Sketch Portrait là gì

Sketch đóng vai trò quan trọng trong thiết kế đồ họa

Hiểu rõ sketch giúp người làm sáng tạo tập trung, nâng cao tay nghề để có tác phẩm hoàn hảo. Sketch có rất nhiều ưu điểm, kể cả trong hội họa truyền thống lẫn các hình thức đồ họa hiện đại. 

Tạo bố cục dễ dàng

Ưu điểm nổi bật nhất của Sketch chính là tạo ra bố cục dễ dàng cho bức vẽ. Đây là giai đoạn quan trọng, giúp người họa sỹ sắp xếp mọi chi tiết trên tranh sao cho hài hòa, hợp lý. 

Hiểu nguyên lý vẽ sketch là gì giúp người họa sĩ lên bố cục dễ dàng
Hiểu nguyên lý vẽ sketch là gì giúp người họa sĩ lên bố cục dễ dàng

Sketch giúp bạn thể hiện các thành phần cơ bản và quan trọng nhất trong bảng minh họa. Ngoài ra, Sketch cũng được ứng dụng nhiều trong đồ họa và thiết kế web để các designer có thể so sánh đối chiếu các bản nháp và lựa chọn phương án tốt nhất. 

Trên vai trò người tạo ra bản sketch, bạn cần phải thực sự hiểu rõ sketch cùng với sự chú tâm, nghiêm túc để thể hiện đầy đủ ý tưởng. Đó là cách tốt nhất để các công đoạn sau được thực hiện dễ dàng hơn. Hơn thế nữa, để truyền tải cho người thực hiện nắm rõ các yếu tố cần thiết và không cần thiết, bạn có thể tiến hành tạo nhiều bản thumbnail sketch để hỗ trợ quá trình này.

Dễ dàng chia sẻ

Ngày nay, có rất nhiều ứng dụng phần mềm hỗ trợ bạn chia sẻ bản sketch đến khách hàng và đồng nghiệp dễ dàng hơn. Các công ty dịch vụ hay ứng dụng trong thiết kế website, logo, nhãn hiệu,…

Bản thân khách hàng không phải là người quá rành về nghệ thuật và đồ họa, nên các bản sketch là cách giúp khách hàng mường tượng cụ thể những ý tưởng trong đầu. Điều này giúp tiết kiệm thời gian cho tất cả các bên. 

Thay vì mất hàng giờ để hoàn thiện những bản mẫu chưa thống nhất, khách hàng và bạn có thể đi đến thỏa thuận nhanh chóng dựa trên những mẫu sketch chia sẻ. 

Chỉnh sửa dễ dàng

Sau khi hai bên thống nhất nội dung trên bản sketch, giai đoạn tiếp theo là tinh chỉnh và thực hiện chi tiết. Nếu trong bản vẽ tổng thể có một yếu tố cần thay đổi, người thiết kế sẽ điều chỉnh trong các phiên bản sketch tiếp theo. 

Vẽ sketch giúp việc chỉnh sửa thiết kế hiệu quả hơn
Vẽ sketch giúp việc chỉnh sửa thiết kế hiệu quả hơn

Chỉnh sửa dễ dàng là ưu điểm nổi bật của sketch vì bạn và khách hàng có thể phát hiện những lỗi thiết kế nhanh nhất. Nắm vững nguyên tắc này, bạn sẽ tạo ra chất lượng dịch vụ vượt trội, có nhiều niềm tin từ khách hàng. 

Phát triển ý tưởng nhanh chóng

Đối với người làm sáng tạo, việc nắm bắt và triển khai ý tưởng là điều vô cùng quan trọng. Quá trình thiết kế luôn có giai đoạn phác thảo ý tưởng thành hình ảnh cụ thể. Do đó, sketch giúp bạn tiết kiệm thời gian, phát triển ý tưởng nhanh chóng. 

Bạn có thể vẽ sketch trên phần mềm máy tính hoặc chuyển từ bản vẽ trên giấy lên phần mềm. Mọi thứ sẽ dễ dàng hơn rất nhiều cho cả khách hàng và người thiết kế. 

Sketch trong phác thảo mẫu thiết kế thời trang
Sketch trong phác thảo mẫu thiết kế thời trang

Thực hiện tín hiệu truyền thông và sự phê duyệt từ bên khách hàng

Việc gửi mẫu sketch trước cho bên khách hàng xem cũng là một phương pháp hiệu quả trong việc tiết kiệm thời gian. Nhất là với những dự án mang tính phức tạp và chi tiết, điều này càng nên được thực hiện. Vì vậy, thay vì dành rất nhiều thời gian để hoàn thiện một bản vẽ hoàn chỉnh, bạn nên gửi bản phác thảo trước cho khách để họ lựa chọn, đóng góp ý kiến trước khi bạn hoàn thiện bản vẽ. Với những ý kiến đóng góp, phê duyệt hình thu nhỏ từ đối tác cũng là một phần rất quan trọng trong suốt quá trình minh họa, điều này cũng rất thông dụng đối với một số dự án cần thiết kế logo lớn.

Những thông tin liên quan về Sketch bạn cần biết

Sketch là một phạm trù khá rộng lớn và còn mới đối với những ai mới bắt đầu tìm hiểu. Vì thế, để hiểu rõ hơn về Sketch, bạn cần nắm vững một số thông tin liên quan gồm:

Sketchbook là gì?

Sketchbook là một tập hợp những bản phác thảo đã được đóng thành một cuốn tập mà người họa sĩ sẽ dùng xuyên suốt quá trình sáng tạo, thực hiện ý tưởng của họ. Bạn sẽ thấy sketchbook có hình dáng trông như một cuốn tập giấy tập vẽ, bên trong là các trang trống để người họa sĩ thoải mái phác thảo ý tưởng.

Sketchbook có kiểu dáng nhỏ gọn, rất thuận tiện cho bạn sử dụng ở mọi lúc mọi nơi. Việc dùng sketchbook là cách thức giúp bạn nhanh chóng lưu lại tất cả những ý tưởng của mình, dù cho đó là những suy nghĩ bất chợt, thoáng qua. Thông qua sketchbook, bạn có thể hoàn thiện tác phẩm của mình một cách nhanh chóng.

Phần mềm Sketch là gì?

Phần mềm sketch là một công cụ chuyên dùng để thiết kế đồ họa vector, kết hợp với giao diện người dùng chuyên dụng cho những thiết kế trên ứng dụng di động và website. Phần mềm sketch được tạo ra bởi công ty Bohemian Coding và chỉ được phép sử dụng trên hệ điều hành macOS.

Sketch sở hữu giao diện sáng, tập trung vào các yếu tố chi tiết để tạo ra những giao diện dễ xem và đẹp cho người sử dụng. Trong đó, phần mềm cung cấp những tính năng và công cụ cần thiết cho việc tạo, tổ chức và chỉnh sửa các chi tiết trong bản thiết kế như: tạo hiệu ứng, kiểu chữ, quản lý màu sắc và xác định lưới. Ngoài ra, một tính năng nổi bật khác của Sketch là khả năng làm việc với biểu đồ có kích thước tự động hoặc các nhóm phần tử tốt, từ đó hỗ trợ việc thay đổi kích thước của các chi tiết nhưng vẫn giữ được tính nhất quán.

Ngoài ra, phần mềm Sketch còn tích hợp với một số công cụ như: Invision, Zeplin và dễ dàng thực hiện việc chia sẻ, phối hợp trong suốt quá trình thực hiện bản vẽ. 

File Sketch là gì?

File Sketch được hiểu là một tệp tin được tạo ra từ các bản vẽ sketch, hay từ một phần mềm chuyên thiết kế vector và chỉ dùng cho hệ điều hành macOS. File Sketch chứa một hoặc nhiều bản phác thảo của đối tượng đang được thực hiện, đó có thể là: hình dạng, hình ảnh, văn bản hoặc biểu tượng.

Sketch out là gì?

Sketch out được hiểu là một bản phác thảo nháp, hay còn có thể gọi là bản vẽ sơ bộ của một đối tượng, sự vật nào đó. Sketch out thường được sử dụng trong bối cảnh của thiết kế, các ý tưởng hay thậm chí là một kế hoạch. Ví dụ, bạn có thể nói rằng “Tôi đã phác thảo một số ý tưởng cho căn phòng bếp này” hay “Nhà lập trình web đã phác thảo nháp một số ý tưởng cho việc tinh chỉnh lại website của công ty”.

3 bước học vẽ Sketch cơ bản

Biết được tầm quan trọng của sketch, chắc chắn nhiều bạn mong muốn hoàn thiện kỹ năng này. Vietnix chia sẻ các giai đoạn để bạn học sketch hiệu quả hơn:

Bước 1: Tập luyện kỹ năng vẽ

Cho dù bạn là người trong nghề, có hoặc không có năng khiếu vẽ, bạn đều có thể học những kỹ năng vẽ cơ bản nhất để hiểu quy trình thực hiện sketch. 

Quá trình này cần sự nghiêm túc, tập trung và nỗ lực. Một khi đã thấm thấu những giá trị của sketch, chắc chắn bạn sẽ yêu thích và theo đuổi lâu dài. 

Bước 2: Tập thể hiện ý tưởng thông qua bức vẽ

Sau giai đoạn hoàn thiện các kỹ năng vẽ, bạn hãy học cách thức thể hiện ý tưởng đó qua trang vẽ. Ở giai đoạn này, ngoài kỹ năng, bạn còn được nâng cao tư duy logic và óc thẩm mỹ. 

Học các thể hiện trên trang giấy giúp bạn sắp xếp ý tưởng tốt hơn. Bạn còn nâng cao khả năng sắp xếp, bố cục và diễn giải thông tin. 

Tập thể hiện ý tưởng thông qua bức vẽ
Tập thể hiện ý tưởng thông qua bức vẽ

Bước 3: Hoàn thiện bức vẽ

Ở bước này, bạn đã có thể vẽ ra những suy nghĩ, ý tưởng trong đầu mà bạn nghĩ rằng liên quan đến mẫu thiết kế. Có thể những bản sketch đầu tiên không hoàn hảo nhưng đó là kết quả cho mọi nỗ lực của bạn. Hãy luôn tự tin vào sự lựa chọn của mình. Mọi kỹ năng đều có thể hoàn thiện, miễn là bạn có sự kiên trì và sự tin tưởng. 

3 loại máy tính bảng hỗ trợ vẽ Sketch đẹp và mượt mà

Samsung Galaxy Tab S7/S7+

Samsung Galaxy Tab S7/S7+ với kích thước 11 inch (tương đương 2500 x 1600 px) sẽ rất tiện lợi cho những bản vẽ Sketch. Đây là thiết bị sở hữu màn hình có độ phân giải cao, được nâng cấp đầy đủ về chất lượng hình ảnh, mang đến cho người dùng những bản vẽ rõ nét và thể hiện màu sắc vô cùng tốt.

Đối với phiên bản Samsung Galaxy Tab S7+, là bản nâng cấp của Galaxy Tab S7, sở hữu màn hình có kích thước rộng đến 12,4 inch, cùng với đường bo cong tuyệt vời, độ phân giải lên đến 2K+ mang đến chất hình ảnh sống động, sắc nét. Hơn thế nữa, bạn thỏa thích sáng tạo bản Sketch với thiết bị này vì dung lượng pin siêu khủng đặc trưng.

Apple iPad Pro M1 2021

Apple iPad Pro M1 phiên bản năm 2021 sở hữu màn hình có kích thước rộng đến 12.9 inch cùng với kiểu dáng thiết kế sang trọng, hiện đại. Thiết bị được vận dụng công nghệ màn hình Liquid Retina với bộ xử lý mạnh mẽ là chip M1 đã được cài đặt sẵn trong các dòng Macbook. Ngoài ra, Apple iPad Pro M1 còn thu hút người dùng khi kết hợp mượt mà với bút Apple Pencil 2, rất thích hợp cho các nhà thiết kế, họa sĩ trong quá trình thực hiện bản vẽ Sketch.

Xiaomi Mi Pad 5

Xiaomi Mi Pad 5 là một trong những loại máy tính bảng hỗ trợ thực hiện bản vẽ Sketch rất mượt mà và được nhiều người dùng ưa chuộng hiện nay. Thiết bị này không chỉ nổi bật về mặt giá cả rất phải chăng, mà còn sở hữu nhiều tính năng cùng với cấu hình vượt trội giúp nâng cao trải nghiệm người dùng.

Máy tính bảng Xiaomi Mi Pad 5 có độ phân giải cao cùng với kích thước lên đên 11 inch. Điểm cộng cho dòng sản phẩm này chính là khả năng hiển thị lên đến 1 tỷ màu, giúp quá trình khôi phục mọi màu sắc đẹp nhất ở ngoài cuộc sống lên chính chiếc màn hình của thiết bị. Ngoài ra, thiết bị Xiaomi Mi Pad 5 còn có tần số quét đạt ngưỡng 120Hz giúp cho quá trình phác thảo bản vẽ Sketch của người dùng được thực hiện mượt mà, trơn tru hơn.

Câu hỏi thường gặp

Sketch trong desigh là gì?

Sketch trong desigh là một công cụ hỗ trợ bên ngoài để hình dung và đánh giá sự sắp xếp không gian của các hiện vật trong bản vẽ. Các ký hiệu và cấu hình được sử dụng trong các bản sketch desigh để xác định bối cảnh và sắp xếp đối tượng.

Sketch class 6 là gì?

Là một bản phác thảo dựa trên trí nhớ va sự quan sát tị chỗ chữ không cần phải chia tỉ lệ. Đôi khi bạn sẽ cần một bản vẽ tho về một khu vực nào đó để cho viết vị trí cụ thể sao với các địa điểm khác. Các bản vẽ thô như vậy không được vẽ theo tỷ lệ và thường được gọi là bản đồ phác thảo.

Lời kết

Qua bài viết trên, Vietnix hy vọng bạn đã nắm được toàn bộ quy trình vẽ sketch là gì cũng như các bước cơ bản để học cách phác thảo. Khi đã nắm vững nguyên tắc thiết kế và nâng cao kỹ năng, bạn sẽ ứng dụng sketch thành công và tạo nhiều tác phẩm đẹp mắt. 

THEO DÕI VÀ CẬP NHẬT CHỦ ĐỀ BẠN QUAN TÂM

Đăng ký ngay để nhận những thông tin mới nhất từ blog của chúng tôi. Đừng bỏ lỡ cơ hội truy cập kiến thức và tin tức hàng ngày

Chọn chủ đề :

Hoàng Vui

SEO Specialist
tại

Kết nối với mình qua

Kết nối với mình qua

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Tăng tốc độ website - Nâng tầm giá trị thương hiệu

Tăng tốc tải trang

95 điểm

Nâng cao trải nghiệm người dùng

Tăng 8% tỷ lệ chuyển đổi

Thúc đẩy SEO, Google Ads hiệu quả

Tăng tốc ngay

SẢN PHẨM NỔI BẬT

7 NGÀY DÙNG THỬ HOSTING

NẮM BẮT CƠ HỘI, THÀNH CÔNG DẪN LỐI

Cùng trải nghiệm dịch vụ hosting tốc độ cao được hơn 100,000 khách hàng sử dụng

ĐĂNG KÝ NHẬN TÀI LIỆU THÀNH CÔNG
Cảm ơn bạn đã đăng ký nhận tài liệu mới nhất từ Vietnix!
ĐÓNG

ĐĂNG KÝ DÙNG THỬ HOSTING

7 NGÀY MIỄN PHÍ

ĐĂNG KÝ DÙNG THỬ HOSTING

7 NGÀY MIỄN PHÍ

XÁC NHẬN ĐĂNG KÝ DÙNG THỬ THÀNH CÔNG
Cảm ơn bạn đã đăng ký thông tin thành công. Đội ngũ CSKH sẽ liên hệ trực tiếp để kích hoạt dịch vụ cho bạn nhanh nhất!
ĐÓNG