Sketch là gì? Cách học Sketch hiệu quả nhất

Lượt xem
Home

Nếu là người hoạt động lĩnh vực nghệ thuật, hội họa và thiết kế thì chắc chắn bạn đã biết sketch là gì. Kỹ thuật này được ứng dụng trong sáng tạo, giúp giai đoạn phác thảo bản vẽ hiệu quả hơn. Cùng Vietnix tim hiểu ề Sketch đóng vai trò quan trọng như thế nào trong thiết kế đồ họa và cả trong đời sống hàng ngày.

Sketch là gì?

Sketchnét phác thảo bằng chì, chưa hoàn thiện nhưng thể hiện được ý tưởng của người sáng tạo. Bản sketch giúp thể hiện nội dung tổng quan về ý tưởng, giúp người đọc hiểu ý nghĩa một cách hệ thống. 

Sketch là gì
Sketch là gì?

Sketch đóng vai trò quan trọng trong thiết kế đồ họa và cả trong đời sống hàng ngày. Các bản sketch design thường vẽ chì thô, giúp họa sĩ ghi lại nhanh chóng và trực quan những quan sát, ý tưởng, hỗ trợ rất nhiều cho công việc sáng tạo. 

Hiện nay, sketch không chỉ dành cho người có chuyên môn về vẽ, mà còn được nhiều người yêu thích như một dạng lưu trữ thông tin độc đáo. Biết cách vẽ sketch giúp người đọc phát huy óc tưởng tượng, tính logic và tăng độ thẩm mỹ. 

Các loại Sketch

Trong thế giới nghệ thuật và đồ họa, sketch được chia thành ba loại như sau:

1. Croquis

Croquis là một kỹ thuật vẽ sketch để xác định vị trí của người, vật hoặc sự kiện nào đó. Đây được xem là giai đoạn đầu tiên của sketch, với nét thô, không chỉnh sửa và thực hiện trong thời gian ngắn. 

Kỹ thuật Croquis đặc biệt được các nhà thiết kế thời trang yêu thích vì giúp họ phác thảo nhanh các bản mẫu thiết kế, chủ yếu thể hiện tư thế của người mẫu và kết cấu bộ trang phục trong những góc nhìn, tư thế khác nhau. 

Vẽ sketch Croquis
Vẽ sketch Croquis

2. Pochade

Pochade là hình thức phác thảo cảnh vật ngoài trời. Sau đó, họa sĩ sẽ tiếp tục vẽ và hoàn thiện tác phẩm tại phòng tranh. Pochade chủ yếu dành cho việc ghi lại phong cảnh thực bên ngoài, lột tả chân thực cuộc sống và sự kiện. Họa sĩ nắm chắc sketch sẽ rất thích hình thức này vì vẽ phác thảo pochade khá tiện dụng và dễ dàng. 

Học cách vẽ Sketch Pochade 
Học cách vẽ Sketch Pochade 

Pochade có thể được xem là phiên bản cao hơn của Croquis, thể hiện nhiều cung bậc cảm xúc, giống như ống kính soi rọi đối tượng, không gian và con người. 

Thiên tài Van Gogh là người sử dụng phác thảo Pochade thường xuyên để cho ra đời nhiều tác phẩm kinh điển. Cách ông hay làm là mang khung vẽ và vật liệu đến những nơi phong cảnh đẹp, hùng vĩ để thực hiện phác thảo. 

Sau đó, ông sẽ hoàn thiện kiệt tác bằng trí óc của mình. Đối với ông Pochade là kỹ thuật tuyệt vời để ghi nhanh lại hình ảnh cảnh vật, tạo tiền đề cho những bức tranh sống động về sau. 

3. Portrait

Nếu như Pochade chuyên dùng để vẽ phong cảnh và cuộc sống thì Portrait là kỹ thuật phác thảo để vẽ chân dung con người. Portrait được xem là kỹ thuật vẽ cao cấp, khó nhất trong các cấp bậc vì phải thực sự tập trung để tái hiện những đường nét chi tiết nhất trên gương mặt. 

Hiện nay, phong trào vẽ portrait được nhiều người yêu thích. Người họa sĩ có thể hoàn tất bức vẽ trong thời gian 30 phút đến 1 tiếng, tùy độ khó của bức họa.  Ngoài ra, người họa sĩ có thể phác thảo nhiều góc độ khác nhau, sau đó lựa chọn bản nháp nào đẹp nhất để lên tranh và hoàn thiện. 

Tìm hiểu vẽ Sketch Portrait là gì
Tìm hiểu vẽ Sketch Portrait là gì

Sketch đóng vai trò quan trọng trong thiết kế đồ họa

Hiểu rõ sketch giúp người làm sáng tạo tập trung, nâng cao tay nghề để có tác phẩm hoàn hảo. Sketch có rất nhiều ưu điểm, kể cả trong hội họa truyền thống lẫn các hình thức đồ họa hiện đại. 

Tạo bố cục dễ dàng

Ưu điểm nổi bật nhất của Sketch chính là tạo ra bố cục dễ dàng cho bức vẽ. Đây là giai đoạn quan trọng, giúp người họa sỹ sắp xếp mọi chi tiết trên tranh sao cho hài hòa, hợp lý. 

Hiểu nguyên lý vẽ sketch là gì giúp người họa sĩ lên bố cục dễ dàng
Hiểu nguyên lý vẽ sketch là gì giúp người họa sĩ lên bố cục dễ dàng

Sketch giúp bạn thể hiện các thành phần cơ bản và quan trọng nhất trong bảng minh họa. Ngoài ra, Sketch cũng được ứng dụng nhiều trong đồ họa và thiết kế web để các designer có thể so sánh đối chiếu các bản nháp và lựa chọn phương án tốt nhất. 

Trên vai trò người tạo ra bản sketch, bạn cần phải thực sự hiểu rõ sketch cùng với sự chú tâm, nghiêm túc để thể hiện đầy đủ ý tưởng. Đó là cách tốt nhất để các công đoạn sau được thực hiện dễ dàng hơn. 

Dễ dàng chia sẻ

Ngày nay, có rất nhiều ứng dụng phần mềm hỗ trợ bạn chia sẻ bản sketch đến khách hàng và đồng nghiệp dễ dàng hơn. Các công ty dịch vụ hay ứng dụng trong thiết kế website, logo, nhãn hiệu,…

Bản thân khách hàng không phải là người quá rành về nghệ thuật và đồ họa, nên các bản sketch là cách giúp khách hàng mường tượng cụ thể những ý tưởng trong đầu. Điều này giúp tiết kiệm thời gian cho tất cả các bên. 

Thay vì mất hàng giờ để hoàn thiện những bản mẫu chưa thống nhất, khách hàng và bạn có thể đi đến thỏa thuận nhanh chóng dựa trên những mẫu sketch chia sẻ. 

Chỉnh sửa dễ dàng

Sau khi hai bên thống nhất nội dung trên bản sketch, giai đoạn tiếp theo là tinh chỉnh và thực hiện chi tiết. Nếu cần thay đổi, người thiết kế sẽ điều chỉnh trong các phiên bản sketch tiếp theo. 

Vẽ sketch giúp việc chỉnh sửa thiết kế hiệu quả hơn
Vẽ sketch giúp việc chỉnh sửa thiết kế hiệu quả hơn

Chỉnh sửa dễ dàng là ưu điểm nổi bật của sketch vì bạn và khách hàng có thể phát hiện những lỗi thiết kế nhanh nhất. Nắm vững nguyên tắc này, bạn sẽ tạo ra chất lượng dịch vụ vượt trội, có nhiều niềm tin từ khách hàng. 

Phát triển ý tưởng nhanh chóng

Đối với người làm sáng tạo, việc nắm bắt và triển khai ý tưởng là điều vô cùng quan trọng. Quá trình thiết kế luôn có giai đoạn phác thảo ý tưởng thành hình ảnh cụ thể. Do đó, sketch giúp bạn tiết kiệm thời gian, phát triển ý tưởng nhanh chóng. 

Bạn có thể vẽ sketch trên phần mềm máy tính hoặc chuyển từ bản vẽ trên giấy lên phần mềm. Mọi thứ sẽ dễ dàng hơn rất nhiều cho cả khách hàng và người thiết kế. 

Sketch trong phác thảo mẫu thiết kế thời trang
Sketch trong phác thảo mẫu thiết kế thời trang

Cách học Sketch

Biết được tầm quan trọng của sketch, chắc chắn nhiều bạn mong muốn hoàn thiện kỹ năng này. Vietnix chia sẻ các giai đoạn để bạn học sketch hiệu quả hơn:

Nâng cao kỹ năng vẽ

Cho dù bạn là người trong nghề, có hoặc không có năng khiếu vẽ, bạn đều có thể học những kỹ năng vẽ cơ bản nhất để hiểu quy trình thực hiện sketch. 

Quá trình này cần sự nghiêm túc, tập trung và nỗ lực. Một khi đã thấm thấu những giá trị của sketch, chắc chắn bạn sẽ yêu thích và theo đuổi lâu dài. 

Tập thể hiện ý tưởng thông qua bức vẽ

Sau giai đoạn hoàn thiện các kỹ năng vẽ, bạn hãy học cách thức thể hiện ý tưởng đó qua trang vẽ. Ở giai đoạn này, ngoài kỹ năng, bạn còn được nâng cao tư duy logic và óc thẩm mỹ. 

Học các thể hiện trên trang giấy giúp bạn sắp xếp ý tưởng tốt hơn. Bạn còn nâng cao khả năng sắp xếp, bố cục và diễn giải thông tin. 

Tập thể hiện ý tưởng thông qua bức vẽ
Tập thể hiện ý tưởng thông qua bức vẽ

Hoàn thiện bức vẽ

Ở bước này, bạn đã có thể vẽ ra những suy nghĩ, ý tưởng trong đầu mà bạn nghĩ rằng liên quan đến mẫu thiết kế. Có thể những bản sketch đầu tiên không hoàn hảo nhưng đó là kết quả cho mọi nỗ lực của bạn. Hãy luôn tự tin vào sự lựa chọn của mình. Mọi kỹ năng đều có thể hoàn thiện, miễn là bạn có sự kiên trì và sự tin tưởng. 

Câu hỏi thường gặp

Sketch trong desigh là gì?

Sketch trong desigh là một công cụ hỗ trợ bên ngoài để hình dung và đánh giá sự sắp xếp không gian của các hiện vật trong bản vẽ. Các ký hiệu và cấu hình được sử dụng trong các bản sketch desigh để xác định bối cảnh và sắp xếp đối tượng.

Sketch class 6 là gì?

Là một bản phác thảo dựa trên trí nhớ va sự quan sát tị chỗ chữ không cần phải chia tỉ lệ. Đôi khi bạn sẽ cần một bản vẽ tho về một khu vực nào đó để cho viết vị trí cụ thể sao với các địa điểm khác. Các bản vẽ thô như vậy không được vẽ theo tỷ lệ và thường được gọi là bản đồ phác thảo.

Lời kết

Qua bài viết trên, Vietnix hy vọng bạn đã nắm được toàn bộ quy trình vẽ sketch là gì cũng như các bước cơ bản để học cách phác thảo. Khi đã nắm vững nguyên tắc thiết kế và nâng cao kỹ năng, bạn sẽ ứng dụng sketch thành công và tạo nhiều tác phẩm đẹp mắt. 

Chia sẻ lên

Theo dõi trên

Logo Google new

Đánh giá

5/5 - (116 bình chọn)

Hoàng Vui

Kết nối với mình qua

Icon Quote
Icon Quote
Đăng ký nhận tin
Để không bỏ sót bất kỳ tin tức hoặc chương trình khuyến mãi từ Vietnix

Bình luận

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận