VPS
Hosting
Email
Máy chủ
Firewall
Tên Miền
SSL
3
3

Port 25 là gì? Mọi thứ cần biết về SMTP Port 25

2124
Lượt xem
Home Tài Liệu Kỹ Thuật Port 25 là gì? Mọi thứ cần biết về SMTP Port 25

Port 25 chủ yếu dùng cổng TCP mặc định để có thể kết nối SMTP và gửi email. Trong bài viết này, cùng Vietnix sẽ cùng bạn tìm hiểu về Port 25 là gì? Các vấn đề của Port 25 đang gặp phải và so sánh sự khác biệt giữa Port 25 với các Port khác trong việc gửi email.

Sơ lược về Port 25

PORT là một khái niệm thông dụng trong lĩnh vực khoa học máy tính. Chẳng hạn như USB port, HDMI port… Trong ngôn ngữ không chuyên, các port là một cổng kết nối với thiết bị bên ngoài.

Khi nói đến Port 25, đó không phải là một port được liên kết với phần cứng như ở trên. Nó thực ra là một port ảo, được tạo ra vào khoảng năm 1982. Request for Comments (RFC) 821 từng được xuất bản, để thêm port 25 làm cổng mặc định trong việc gửi và nhận email.

Port 25
Port 25

Đã 3 thập kỷ trôi qua và chúng ta vẫn đang sử dụng port 25 làm cổng mặc định để truyền tin nhắn email. Trong những năm qua, có thêm một vài RFC thay thế SMTP RFC 821 ban đầu. Tuy nhiên, port 25 vẫn còn và đó cũng là cổng mặc định để truyền email.

Trong một khoảng thời gian, các nhà phát triển bắt đầu phải đối mặt với những thách thức với port 25 mặc định. Chủ yếu là do các lo ngại về bảo mật, điều này đã sinh ra hai cổng mới 587 và 465. Gần đây, port 2525, một bản sao port 587, được sử dụng khi port 587 bị chặn.

banner khuyen mai combo

Chương trình ưu đãi cuối năm tại Vietnix

Các vấn đề của Port 25

Hầu hết các nhà cung cấp dịch vụ Internet hiện nay đều chặn tất cả lưu lượng đi từ port 25 từ khách hàng để chống thư rác. Vì lý do tương tự, các doanh nghiệp thường sẽ cấu hình tường lửa của họ để chỉ cho phép lưu lượng truy cập port 25 đi từ các mail server được chỉ định.

“Gửi email qua port 25 không thực sự an toàn và vì đây là cổng mặc định nên nó cũng được những kẻ gửi thư rác sử dụng rộng rãi.”

Khi một máy tính bị nhiễm vi-rút, nó có thể bị những kẻ tạo vi-rút chiếm quyền điều khiển. Từ đó, gửi đi hàng nghìn, nếu không muốn nói là hàng triệu email spam. Do đó, các ISP phải ngăn điều này xảy ra, và chặn cổng là giải pháp duy nhất.

Làm cách nào để kiểm tra xem SMTP Port 25 có bị chặn trên mạng của bạn hay không?

Có một số thông báo lỗi phổ biến mà bạn có thể gặp phải:

  • 2014-08-31 17:13:00 SMTP ERROR: Không thể đến nối đến server: Quyền bị từ chối (13)
  • Connection unexpectedly closed: đã hết thời gian chờ
  • Timeout::Error: (lệnh đã hết hạn)
  • S: SMTP ERROR: QUIT command failed: Kết nối: đã đóng
  • SMTP connect() failed.
  • Mailer Error: Kết nối SMTP () không thành công.
  • SMTP -> ERROR: Không kết nối được với server: Kết nối đã hết thời gian chờ (110)
  • SMTP Error: Không thể kết nối với SMTP host.

Có thể có nhiều hơn. Đây chỉ là một danh sách mẫu. Tất cả đều là lỗi từ các môi trường lập trình khác nhau. Nhưng đều dẫn đến một vấn đề chung là outgoing port 25 có thể bị chặn. Bạn nên biết các mã lỗi để chủ động khắc phục sự cố.

Có nhiều cách để kiểm tra xem một cổng cụ thể có bị chặn hay không. Cách đơn giản nhất là sử dụng lệnh telnet trên terminal.

  1. Nhập command sau:
telnet example.com 25
  • Xem Kết quả:

Nếu Port không bị chặn, bạn sẽ nhận được 220 response thành công 

Trying 64.13.192.208...
Connected to example.com.
Escape character is '^]'.
220 cl34.gs01.gridserver.com ESMTP Exim 4.63 Tue, 24 Jun 2008 13:45:04 -0700

Nếu Cổng 25 bị chặn, bạn sẽ gặp lỗi kết nối hoặc không có phản hồi nào cả.

Trying 64.13.192.208...
telnet: connect to address 64.13.192.208: Connection refused
telnet: Unable to connect to remote host

Có một công cụ nữa là outPorts trên Github, để kiểm tra các outbound port. Nhưng, nó có nhiều dependences cần được cài đặt để bắt đầu sử dụng.

Sau khi đã cài đặt, chỉ cần chạy command dưới đây để kiểm tra xem cổng được mở hay đóng:

outPorts 25

Sự khác biệt giữa Port 25 và 465, 587, 2525

Mặc dù port 25 là cổng TCP mặc định để kết nối SMTP và gửi email nhưng nó chắc chắn không phải là cổng được khuyến khích. Dưới đây là sự khác biệt giữa nhiều cổng có thể giúp bạn chọn cổng TCP tốt nhất để gửi email:

Port 25Port 467Port 587Port 2525
Được sử dụng để chuyển tiếp các tin nhắn giữa các MTA (Mail Transfer Agents) hoặc từ MSA (Mail Submission Agents) tới MTA. Được chọn cho các kết nối được mã hóa.Được khuyến nghị cho việc gửi thư của mail client đến mail server.Là cổng thay thế, phản chiếu  Port 587, trong trường hợp các cổng được đề cập khác bị chặn.
Bị chặn do nguy cơ spam và phần mềm độc hạiPort 465 không còn được sử dụng nữa.Việc sử dụng  Port 587 ngăn chặn sự lan truyền của thư rác và phần mềm độc hại. Nó hỗ trợ mã hóa TLS.Cổng này cũng hỗ trợ mã hóa TLS.
SMTP được chỉ định để sử dụng  port 25 trong IETF Request For Comments (RFC) 821. IANA vẫn công nhận  Port 25 là SMTP  port mặc định, tiêu chuẩn.Cổng không còn được IANA công nhận.Cổng này đã được bảo mật theo các nguyên tắc do IETF đề ra.Cổng này không được xác nhận bởi IETF và IANA
banner khuyen mai tich luy

Chương trình ưu đãi cuối năm tại Vietnix

Lời kết

Hy vọng bài viết trên sẽ giúp bạn hiểu hơn về port 25 là gì? Và mọi thứ bạn cần biết về SMTP Port 25. Nếu có thắc mắc hay đóng góp ý kiến, mời bạn để lại bình luận phía dưới bài viết này. Vietnix xin chân thành cảm ơn bạn!

Chia sẻ bài viết
Đánh giá
5/5 - (1 bình chọn)
Kết nối với mình qua
Mình là Bo - admin của Quản Trị Linux. Mình đã có 10 năm làm việc trong mảng System, Network, Security và đã trải nghiệm qua các chứng chỉ như CCNP, CISSP, CISA, đặc biệt là chống tấn công DDoS. Gần đây mình trải nghiệm thêm Digital Marketing và đã hòan thành chứng chỉ CDMP của PearsonVUE. Mình rất thích được chia sẻ và hỗ trợ cho mọi người, nhất là các bạn sinh viên. Hãy kết nối với mình nhé!
Đăng ký nhận tin
Để không bỏ sót bất kỳ tin tức hoặc chương trình khuyến mãi từ Vietnix
Bài viết liên quan
Bình luận
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Yêu cầu Vietnix gọi lại

Vui lòng nhập thông tin để chúng tôi liên hệ lại với bạn

NGÀY
GIỜ
PHÚT
GIÂY