Network là gì? Lợi ích và những loại network phổ biến?

28/08/2021

Banner tặng quà hosting giá rẻ

Nếu bạn đang có nhiều thắc mắc liên quan tới network, thì hãy đọc tiếp bài viết này. Vietnix sẽ giải thích rõ network là gì, lợi ích và những loại network phổ biến nhất hiện nay.

Network là gì?

Network là một tập hợp các máy tính, server, mainframe, thiết bị mạng, thiết bị ngoại vi hoặc các thiết bị khác được kết nối để cho phép chia sẻ dữ liệu, trao đổi tệp và giao tiếp với nhau. Các máy tính trên cùng một mạng có thể được liên kết với nhau thông qua mạng, dây cáp,…

Network là gì?
Network là gì?

Một ví dụ điển hình về network chính là internet, kết nối hàng triệu người trên khắp thế giới. Bên dưới là hình ảnh ví dụ về một network gia đình với nhiều máy tính và các thiết bị mạng khác được kết nối.

Có hai loại network phổ biến nhất bao gồm:

  • Local Area Network (LAN).
  • Wide Area Network (WAN).

Ngoài ra còn có các loại network khác như: Metropolitan Area Networks (MAN), Wireless LAN (WLAN), Wireless WAN (WWAN).

Banner Hosting cao cấp tốc độ cao

Cấu trúc liên kết network là gì?

Thuật ngữ “cấu trúc liên kết network” mô tả mối quan hệ của các thiết bị được kết nối dưới dạng đồ thị hình học. Các thiết bị được biểu diễn dưới dạng các đỉnh và các kết nối của chúng được biểu diễn dưới dạng các cạnh trên biểu đồ. Nó mô tả mỗi thiết bị có bao nhiêu kết nối, theo thứ tự và kiểu phân cấp nào.

Các cấu hình network điển hình bao gồm cấu trúc liên kết bus, cấu trúc liên kết lưới, cấu trúc liên kết vòng, cấu trúc liên kết hình sao, cấu trúc liên kết cây và cấu trúc liên kết lai.

Cấu trúc liên kết Network theo các dạng hình học
Cấu trúc liên kết Network theo các dạng hình học

Hầu hết các network gia đình được cấu hình trong cấu trúc liên kết hình cây kết nối với Internet. Network công ty thường sử dụng cấu trúc liên kết dạng cây, nhưng chúng cũng thường kết hợp cấu trúc liên kết hình sao và mạng nội bộ.

Các loại network phổ biến

Hiện nay, có 5 loại netword phổ biến như sau:

Personal Area Network (PAN)

Personal Area Network được viết tắt là PAN (hay còn gọi là mạng cá nhân) là hệ thống mạng cho phép các thiết bị máy tính, laptop, smart phone,…. có thể kết nối với nhau trong một khoảng không gian nhỏ.

Personal Area Network (PAN)
Personal Area Network (PAN)

Ví dụ: Gửi file ảnh cho bạn bè thông qua Bluetooth, nhưng cách này giờ đã không còn phổ biến mà có thể dùng Bluetooth trong việc kết nối các loa nghe nhạc. Hiện nay đã được thay thế bằng mạng Internet có thể gửi file, hình ảnh,… qua các ứng dụng phổ biến như Messeage, Zalo, Telegram,…

Local Area Network (LAN)

Local Area Network được viết tắt là LAN (hay còn được gọi là mạng cục bộ) là dạng network phổ biến nhất. Được ứng dụng từ gia đình đến công ty hay trường học. Đặc điểm dễ nhận thấy là dạng mạng này được giới hạn trong một khu vực địa lý tương đối nhỏ. Nó lớn hơn Personal Area Network (PAN) và nhỏ hơn WAN.

Local Area Network (LAN)

Máy chủ thường sẽ cắm trực tiếp thông qua dây mạng (Ethernet) để có được tốc độ nhanh nhất. Và phát mạng cho các máy trạm thông qua Wifi hoặc dây cáp. Nhưng hiện nay, kết nối bằng Wifi sẽ tiện dụng, tiết kiệm được chi phí rất nhiều so với sử dụng bằng dây.

Metropolitan Area Network (MAN)

Metropolitan Area Network được viết tắt là MAN (hay còn được gọi là mạng đô thị) là hệ thống network kết nối nhiều mạng LAN ở gần lại với nhau. Thường thì MAN được kết nối dựa trên cáp quang có hiệu suất cao và cho phép tải dữ liệu lớn hơn, truyền tải sẽ nhanh hơn Internet.

Metropolitan Area Network (MAN)
Metropolitan Area Network (MAN)

Tiêu chuẩn cho các mạng không dây của MAN được gọi là WMAN – Wireless Metropolian Area Network hay là mạng đô thị không dây. Công nghệ Metro Ethernet là một công nghệ truyền dẫn đặc biệt được phát triển dành riêng cho MAN.

Wide Area Network (WAN)

Wide Area Network được viết tắt là WAN (hay còn được gọi là mạng diện rộng). Dạng network này có thể kết nối các khu vực địa lý như quốc gia. Số lượng LAN và số lượng thiết bị cá nhân kết nối với WAN là không bị giới hạn số lượng. Thường được sở hữu bởi các tổ chức và công ty.

Wide Area Network (WAN)
Wide Area Network (WAN)

Global Area Network (GAN)

Global Area Network được viết tắt là GAN (hay còn được gọi là mạng toàn cầu). Ví dụ dễ hiểu và điển hình cho nó là Internet, nhưng Internet không phải là network duy nhất cho dạng này. Trước đây, mạng WAN được kết hợp với cáp biển để tạo thành GAN.

Global Area Network (GAN)
Global Area Network (GAN)

Ưu nhược điểm của network là gì?

Ưu điểm

Network có nhiều ưu điểm hơn là có nhược điểm. Trên thực tế, ngày nay nhiều công ty sẽ không tồn tại nếu không truy cập vào một số hình thức network. Dưới đây là những ưu điểm của network:

  • Share data and information: Một trong những lợi thế lớn nhất của network là chia sẻ dữ liệu và thông tin giữa từng thiết bị trên đó. Ngoài ra, các network cho phép truy cập vào database và giúp cộng tác trong những công việc phức tạp hơn.
  • Communication: Network cung cấp cho tất cả người dùng khả năng liên lạc nhanh chóng với nhau bằng cách sử dụng trò chuyện, nhắn tin và e-mail.
  • Share hardware: Các thiết bị phần cứng được kết nối với network có thể được chia sẻ với tất cả người dùng. Dưới đây là một số ví dụ về phần cứng mạng có thể được chia sẻ.
  • Share software: Với giấy phép phần mềm thích hợp, phần mềm cũng có thể được chia sẻ.
  • Transferring money: Được kết nối với network an toàn cho phép một người hoặc doanh nghiệp chuyển tiền giữa ngân hàng và người dùng. Ví dụ, một network có thể cho phép một công ty không chỉ quản lý bảng lương của nhân viên mà còn chuyển tiền lương của họ vào tài khoản ngân hàng của nhân viên.
ưu điểm của mạng Network
Một số ưu điểm của mạng Network

Nhược điểm

Tuy nhiên network cũng có một số nhược điểm như:

  • Virus và malware: Network giúp chia sẻ thông tin giữa những người dùng mạng dễ dàng. Nhưng điều này cũng có nghĩa là virus máy tínhmalware khác có thời gian lây lan giữa các máy tính trong network dễ dàng hơn.
  • Các lỗ hổng: Khi một network được tạo ra, nó sẽ giới thiệu các phương pháp mới để truy cập máy tính từ xa, đặc biệt nếu chúng được kết nối với Internet. Với các phương pháp truy cập máy tính mới tiềm năng này, nó có thể tạo ra các lỗ hổng mới cho máy tính, người dùng và dữ liệu trên network.
  • Phức tạp: Network rất phức tạp và việc thiết lập và quản lý network cho một doanh nghiệp hoặc công ty đòi hỏi người có nhiều kinh nghiệm hoặc chứng chỉ.

Sự khác biệt giữa Public Network và Private Network là gì?

Public Network là gì?

Public Networkmạng công cộng. Theo như mặc định của chế độ mạng Public Network, nghĩa là khi bạn chưa can thiệp hay chỉnh sửa gì thì khi kết nối Internet thì máy tính của bạn sẽ không hiển thị các tập tin đã được chia sẻ trong máy tính và người khác sẽ không nhìn thấy những gì bạn chia sẻ trên mạng LAN.

Chế độ Puclic Network giúp ngăn chặn việc chia sẻ file, máy in…, và thậm chí là tính năng HomeGroup cũng sẽ không hoạt động ở chế độ này.

Chính vì vậy chế độ này rất thích hợp khi bạn tham gia các mạng công cộng ví dụ như quán cà phê , các điểm phát wifi miễn phí, quán game, sân bay,…

Private Network là gì?

Private Network (bao gồm Home Network và Work Network) là mạng tư nhân, thích hợp khi sử dụng trong gia đình, công ty,…

Theo mặc định, nếu như bạn lựa chọn Private Network thì Windows nó sẽ hiểu đây là một mạng an toàn và đáng tin cậy.

Chính vì vậy mà những thiết bị hay máy tính khác có thể dễ dàng nhìn thấy máy tính của bạn trong mạng LAN và bạn có thể chia sẻ file quang mạng LAN cho người khác rất dễ dàng.

Những câu hỏi thường gặp về network?

Wi-Fi có phải là một network không?

Mạng WiFi chỉ đơn giản là một kết nối internet được chia sẻ với nhiều thiết bị trong gia đình hoặc cơ sở kinh doanh thông qua bộ định tuyến không dây (rounter). Bộ định tuyến được kết nối trực tiếp với modem internet của bạn và hoạt động như một trung tâm để phát tín hiệu internet đến tất cả các thiết bị hỗ trợ Wi-Fi của bạn.

Network và internet là gì?

Network được định nghĩa là nhóm gồm hai hoặc nhiều hệ thống máy tính. Trong khi đó internet là mối quan hệ qua lại của một vài mạng.

Tại sao cần sử dụng network?

Network cho phép chia sẻ tệp, dữ liệu và các loại thông tin khác cho phép người dùng có thẩm quyền truy cập thông tin được lưu trữ trên các máy tính khác trong mạng. Máy tính phân tán sử dụng tài nguyên máy tính trên toàn mạng để hoàn thành nhiệm vụ.

Network được sử dụng ở đâu?

Network cho phép giao tiếp cho mọi mục đích kinh doanh, giải trí và nghiên cứu. Internet, search engine, email, chia sẻ âm thanh và video, thương mại trực tuyến, phát trực tiếp và mạng xã hội đều tồn tại nhờ mạng máy tính.

Lời kết

Hy vọng bài viết trên đã giải đáp rõ thắc mắc của bạn về network là gì? Nếu có ý kiến đóng góp, mời bạn để lại bình luận phía dưới bài viết này. Vietnix xin chân thành cảm ơn bạn đã quan tâm!

5/5 - (1 bình chọn)

Banner Hosting Giá Rẻ tặng plugin RankMath Pro

Mình là Bo - admin của Quản Trị Linux. Mình đã có 10 năm làm việc trong mảng System, Network, Security và đã trải nghiệm qua các chứng chỉ như CCNP, CISSP, CISA, đặc biệt là chống tấn công DDoS. Gần đây mình trải nghiệm thêm Digital Marketing và đã hòan thành chứng chỉ CDMP của PearsonVUE. Mình rất thích được chia sẻ và hỗ trợ cho mọi người, nhất là các bạn sinh viên. Hãy kết nối với mình nhé!
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận