Logic bomb là gì? Logic bomb hoạt động như thế nào?

Lượt xem
Home

Logic bomb là các cuộc tấn công an ninh mạng tinh vi, phức tạp và gây ra thiệt hại rất lớn. Bài viết này sẽ định nghĩa logic bomb, giải thích cách chúng hoạt động và khám phá các cuộc tấn công logic bomb nổi tiếng. Vietnix cũng sẽ hướng dẫn bạn cách tự bảo vệ trước tất cả các loại tấn công mạng độc hại bằng các công cụ bảo mật phần mềm tốt.

Logic bomb là gì?

Logic Bomb là gì
Logic bomb là gì? Logic bomb hoạt động như thế nào? 13

Logic bomb là một đoạn mã độc được bí mật chèn vào mạng máy tính, hệ điều hành hoặc ứng dụng phần mềm. Nó nằm im cho đến khi một điều kiện cụ thể xảy ra. Khi điều kiện này được đáp ứng, logic bomb sẽ được kích hoạt để phá hệ thống bằng cách làm hỏng dữ liệu, xóa file hoặc xóa ổ cứng.

Logic bomb có phải là malware không?

Logic bomb là những đoạn mã nhỏ chứa trong các chương trình khác. Mặc dù chúng có thể độc hại nhưng về mặt kỹ thuật chúng không phải là malware. Các loại malware phổ biến như virus và worm có thể chứa logic bomb trong chiến lược tấn công của chúng. Một virus logic bomb sẽ là một loại virus có một logic bomb trong mã của nó.

Không giống như virus và worm có thể tự lây nhiễm vào hệ thống, logic bomb thường được chèn bởi người có kiến ​​thức sâu về hệ thống – chẳng hạn như khi một nhân viên bất mãn cài logic bomb vào mạng của công ty họ. Và vì chúng được kích hoạt bởi một điều kiện cụ thể, logic bomb có thể không bị phát hiện trong thời gian dài, cho đến khi chúng được kích hoạt bởi điều kiện được mã hóa.

Logic bomb hoạt động như thế nào?

Các điều kiện kích hoạt logic bomb có thể được phân loại là tích cực hoặc tiêu cực. Với các trình kích hoạt tích cực, logic bomb sẽ phát nổ sau khi một điều kiện được đáp ứng, chẳng hạn như khi bạn mở một file cụ thể. Các trình kích hoạt tiêu cực sẽ khởi động một logic bomb khi một điều kiện không được đáp ứng, chẳng hạn như khi chúng không được vô hiệu hóa kịp thời.
Dù bằng cách nào đi nữa, khi đạt được các điều kiện mong muốn, hệ thống logic của chương trình sẽ ra lệnh cho logic bomb phát nổ và gây ra thiệt hại.

cách thức hoạt động của Logic bomb
Logic bomb là gì? Logic bomb hoạt động như thế nào? 14

Hậu quả của các logic bomb attack có thể rất lớn. Đã có những trường hợp logic bomb xóa sổ server của các tổ chức tài chính lớn và các tổ chức khác. Bất cứ thứ gì có thể làm gián đoạn server của một công ty hoặc tổ chức lớn đều có khả năng gây ra sự tàn phá nghiêm trọng cho chính tổ chức và cộng đồng dân cư mà tổ chức đó phục vụ.

Với hậu quả tiềm ẩn lớn như vậy, chúng ta cần phải tự bảo vệ mình trước logic bomb và các mối đe dọa malware khác.

Đặc điểm của Logic bomb

đặc điểm của Logic Bomb
Logic bomb là gì? Logic bomb hoạt động như thế nào? 15

Các đặc điểm của logic bomb là:

  • Nó nằm im trong một khoảng thời gian cụ thể: Giống như một quả bom hẹn giờ, logic bomb sẽ không phát nổ ngay lập tức. Đó là lý do tại sao những người tấn công trong một hệ thống thường sử dụng logic bomb – để họ có thể che dấu vết của mình. Logic bomb rất tinh vi và có thể không bị phát hiện trong nhiều năm.
  • Payload của logic bomb không được biết cho đến khi nó kích hoạt: Payload là thành phần của malware thực hiện hoạt động độc hại. Về cơ bản, nó là loại thiệt hại mà malware được mã hóa để gây ra. Payload có thể dẫn đến bất cứ điều gì từ việc phát tán email rác thông qua một hệ thống bị nhiễm hoặc đánh cắp dữ liệu có giá trị.
  • Nó được kích hoạt bởi một điều kiện nhất định: Ngòi nổ của logic bomb là điều kiện cần phải đáp ứng. Chính tính năng này cho phép các logic code bomb không bị phát hiện trong thời gian dài. Nguyên nhân có thể là việc một nhân viên bị xóa tên khỏi bảng lương của công ty hoặc ngày diễn ra một sự kiện quan trọng. Logic bomb được kích hoạt theo ngày tháng hoặc thời gian cụ thể còn được gọi là bom hẹn giờ.

Những cách phòng chống Logic bomb attack

cách phòng chống logic bomb
Logic bomb là gì? Logic bomb hoạt động như thế nào? 16

Logic bomb hoạt động lén lút và có thể gây ra thiệt hại nghiêm trọng. Nhưng nếu bạn thực hiện các bước cần thiết, bạn có thể dễ dàng tránh chúng cùng với các mối đe dọa malware khác. Thực hiện các chiến lược phòng ngừa này để giữ an toàn cho bạn và các thiết bị của bạn:

1. Sử dụng phần mềm chống virus đáng tin cậy

Xóa phần mềm độc hại khỏi máy tính của bạn không có gì thú vị. Với phần mềm chống virus chất lượng, bạn sẽ không cần phải lo lắng về việc lây nhiễm phần mềm độc hại. Phần mềm chống phần mềm độc hại đáng tin cậy sẽ ngăn chặn phần mềm độc hại trước khi nó lây nhiễm vào thiết bị của bạn – đồng thời liên tục cập nhật để thích ứng với các mối đe dọa mới nhất. Đây là bước chủ động nhất mà bạn có thể thực hiện để đảm bảo trải nghiệm trực tuyến an toàn hơn.

2. Không tải những phần mềm và ứng dụng không rõ nguồn gốc

Hãy sử dụng khả năng phán đoán tốt nhất của bạn khi tải xuống phần mềm hoặc tài liệu trực tuyến. Hãy cảnh giác với phần mềm vi phạm bản quyền hoặc phần mềm miễn phí không đáng tin cậy. Chỉ sử dụng các chương trình chống virus tốt nhất từ ​​các công ty bảo mật đáng tin cậy nhất.

Các hacker có ý định gây hại là các chuyên gia khai thác lỗ hổng bảo mật. Tránh xa các liên kết đáng ngờ hoặc file đính kèm email. Tìm hiểu cách thực hiện kiểm tra an toàn trang web xem có điều gì lạ xảy ra hay không.

3. Cập nhật hệ điều hành thường xuyên

Logic bomb, ransomware, spyware – có cả một kho malware. Và các mối đe dọa này liên tục khai thác các lỗ hổng mới trên hệ điều hành. Rất may, các nhà phát triển cập nhật phần mềm của họ để chống lại những mối đe dọa này. Vì vậy, bạn phải thường xuyên cập nhật hệ điều hành của mình để tận dụng những nâng cấp này. Đó là một trong những cách đơn giản nhất để giữ an toàn cho thiết bị của bạn.

Như vậy là bạn đã hiểu rõ được Logic bomb là gì và mối đe dọa vô cùng lớn mà nó mang lại. Với những cách phòng chống Logic bomb mà Vietnix vừa trình bày, hy vọng bạn có thể biết thêm nhiều kiến thức mới cũng như biết cách bảo vệ máy tính và dữ liệu cá nhân một cách an toàn hơn, chúc bạn thành công!

Chia sẻ lên

Theo dõi trên

Logo Google new

Đánh giá

5/5 - (62 bình chọn)

Hưng Nguyễn

Kết nối với mình qua

Icon Quote
Icon Quote
Đăng ký nhận tin
Để không bỏ sót bất kỳ tin tức hoặc chương trình khuyến mãi từ Vietnix

Bình luận

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận