Contributor là gì? Sự khác biệt giữa Author và Contributor trong WordPress

Lượt xem
Nguyễn Thanh Trường
Home

Cộng tác viên (Contributor) là một trong những vai trò người dùng mặc định trong WordPress. Người sử dụng với vai trò cộng tác viên có thể tạo nội dung, nhưng không thể xuất bản hoặc thay đổi cài đặt của trang web. Vai trò contributor khá hữu ích khi bạn cần sự giúp đỡ từ bên thứ ba để tạo nội dung cho trang web của bạn. Cùng Vietnix tìm hiểu về contributor, giải đáp thắc mắc contributor là gì và quyền hạn của các contributor trong WordPress nhé.

Contributor trong WordPress là gì?

Trong WordPress, “Contributor” (Cộng tác viên) là một người dùng đã đăng ký trên trang web WordPress của bạn và có thể đăng nhập bằng tên người dùng và mật khẩu. Bạn giới hạn quyền truy cập của người dùng bằng cách gán cho họ các vai trò người dùng, và mặc định có năm vai trò khả dụng.

Ban đầu, có thể bạn là người duy nhất viết bài trên trang web của mình. Nhưng khi trang web phát triển, bạn có thể cho phép người dùng gửi bài viết để nâng cao nội dung trang web nhanh chóng hơn. Vai trò “Contributor” thường được sử dụng cho những author không phải là thành viên thường xuyên của đội ngũ của bạn.

Người dùng có vai trò “Contributor” có thể thêm bài viết mới và chỉnh sửa, xoá bài viết của họ, nhưng họ không thể đăng bài viết lên trang web của bạn hoặc chỉnh sửa, xoá bài viết sau khi đã được xuất bản. Điều này là lý do tại sao vai trò “Contributor” là lựa chọn lý tưởng cho chủ sở hữu trang web WordPress muốn cho phép người khác viết trên trang web của họ.

Họ cũng không thể tải lên tệp lên trang web của bạn, điều này có nghĩa là họ không thể thêm hình ảnh mới vào bài viết của mình. Và họ không có quyền truy cập vào cài đặt trang web, plugin hoặc giao diện, do đó họ không thể thay đổi bất kỳ cài đặt nào trên trang web của bạn.

Contributor trong WordPress
Contributor trong WordPress

Chương trình khuyến mãi Mua Hosting Rinh Tên Miền

Sự khác biệt giữa Author và Contributor là gì?

Trong WordPress, có sự khác biệt giữa vai trò “Author” (Tác giả) và “Contributor” (Cộng tác viên) dựa trên các quyền hạn của họ.

  1. Vai trò “Author” (Tác giả): Người dùng với vai trò “Tác giả” (Author) có quyền hơn so với cộng tác viên. Họ có thể tải lên tệp, bao gồm hình ảnh mới, để sử dụng trong bài viết của mình và có khả năng xuất bản những bài viết mà họ viết trên trang web. Vai trò “Tác giả” (Author) thích hợp cho những author là thành viên thường xuyên của đội ngũ và được tin tưởng để có quyền kiểm soát nội dung của họ.
  2. Vai trò “Contributor” (Cộng tác viên): Ngược lại, người dùng với vai trò “Contributor” có quyền hạn hạn chế hơn so với tác giả. Mặc dù họ có thể tạo bài viết mới, chỉnh sửa và xoá những bài viết của họ, nhưng không được phép xuất bản chúng trên trang web. Vai trò “Contributor” hữu ích khi bạn muốn bên thứ ba, chẳng hạn như khách mời, gửi nội dung cho trang web của bạn, nhưng bạn muốn xem xét và xuất bản bài viết của họ một cách độc lập.

Cả “Author” lẫn “Contributor” đều không thể truy cập vào cài đặt trang web, cài đặt plugin và giao diện, hoặc thêm người dùng mới. Những tác vụ này chỉ được phép bởi các quản trị viên (Administrators).

Sự khác biệt giữa Author và Contributor
Sự khác biệt giữa Author và Contributor

Cách thu hút thêm và quản lý các Guest Bloggers trong WordPress

Chấp nhận bài viết của khách trên trang web của bạn mang lại nhiều lợi ích. Chẳng hạn, điều này có thể mở rộng đối tượng bạn đọc bằng cách giới thiệu các liên kết mới, góc nhìn mới và nội dung đa dạng cho trang web WordPress của bạn.

Author khách mời có thể gửi bài viết của họ bằng nhiều cách khác nhau. Ví dụ, bạn có thể yêu cầu họ điền vào một biểu mẫu trên trang web của bạn, đính kèm nội dung vào email hoặc chia sẻ tài liệu trên Google Doc. Hoặc bạn có thể thêm họ vào vai trò “Contributor” trên trang web của bạn để họ tự đăng nội dung của mình.

Cách đơn giản nhất để thu hút author khách mời là tạo một trang “Write for Us” trên trang web của bạn. Để trang này dễ thấy với khách truy cập, bạn có thể đặt một liên kết trong vùng điều hướng chính của trang web WordPress của bạn, chẳng hạn như trong menu trên cùng hoặc thanh bên.

Cách thêm và quản lý các Guest Bloggers trong WordPress
Cách thêm và quản lý các Guest Bloggers trong WordPress

Tùy chỉnh quyền của contributor trong WordPress

Các vai trò người dùng mặc định trong WordPress có các quyền hạn phù hợp với hầu hết các trang web và blog WordPress.

Ví dụ, nếu bạn điều hành một trang web tạp chí, bạn có thể gán vai trò “Editor” cho nhân viên cấp cao, vai trò “Author” cho nhân viên cấp dưới và vai trò “Contributor” cho các khách mời.

Tuy nhiên, đôi khi bạn có thể muốn tùy chỉnh quyền hạn và khả năng được gán cho vai trò dựa trên nhu cầu cụ thể của trang web của bạn.

Ví dụ, bạn có thể muốn mở rộng khả năng của một “Contributor” để họ có thể chỉnh sửa các bài viết WordPress của họ sau khi đã được phê duyệt.

Bạn có thể tìm hiểu thêm về cách tùy chỉnh các vai trò người dùng hiện có và tạo vai trò mới bằng cách làm theo hướng dẫn của chúng tôi về cách thêm hoặc xoá khả năng của các vai trò người dùng trong WordPress.

Tùy chỉnh quyền của contributor trong WordPress
Tùy chỉnh quyền của contributor trong WordPress

Nếu bạn đang tìm kiếm một giải pháp lưu trữ tốc độ cao và tối ưu cho website WordPress của mình, thì Vietnix chính là sự lựa chọn lý tưởng. Với dịch vụ WordPress Hosting Vietnix được thiết kế chuyên biệt cho nền tảng WordPress, bạn sẽ có thể tận dụng một loạt các tính năng hữu ích như cài đặt WordPress chỉ với 1 click, tăng tốc độ tải trang chỉ dưới 1 giây, khu vực thử nghiệm website không giới hạn, backup tự động 4 lần mỗi ngày,… để cải thiện trải nghiệm người dùng cũng như gia tăng hiệu quả kinh doanh.

Là một trong những nhà cung cấp giải pháp lưu trữ số và điện toán đám mây hàng đầu tại Việt Nam, Vietnix luôn hướng tới mục tiêu phục vụ khách hàng một cách tốt nhất. Với phương châm “lấy thành công của khách hàng làm mục tiêu phục vụ”, Vietnix tập trung vào việc phát triển tốc độ, tính ổn định của hạ tầng và chất lượng hỗ trợ vượt trội, để khách hàng không còn phải lo lắng về việc lưu trữ dữ liệu và quản lý website của mình.

Hướng dẫn mua WordPress Hosting tại Vietnix

Với hơn 11 năm kinh nghiệm, Vietnix đã được tin tưởng và sử dụng bởi hơn 50.000 khách hàng cá nhân, doanh nghiệp khắp toàn quốc với hơn 100.000 dịch vụ được kích hoạt. Tỷ lệ khách hàng giới thiệu dịch vụ sau khi sử dụng lên tới 97%, chứng tỏ sự hài lòng và tin tưởng của khách hàng đối với Vietnix.

cd vietnix 41
Contributor là gì? Sự khác biệt giữa Author và Contributor trong WordPress 14

Đăng ký sử dụng dịch vụ Vietnix ngay hôm nay để tối ưu website của bạn và tối đa hóa lợi nhuận kinh doanh trực tuyến trên internet. Mọi vấn đề thắc mắc cần tư vấn, quý khách vui lòng liên hệ:

  • Địa chỉ: 265 Hồng Lạc, Phường 10, Quận Tân Bình, Thành Phố Hồ Chí Minh.
  • Hotline: 1800 1093.
  • Email: sales@vietnix.com.vn.

Lời kết

Hy vọng bài viết này đã giúp bạn hiểu thêm về người đóng góp, contributor trong WordPress. Bạn cũng có thể muốn xem danh sách các bài viết liên quan khác về các mẹo, thủ thuật và ý tưởng hữu ích về WordPress tại website của Vietnix.

Chia sẻ lên

Theo dõi trên

Logo Google new

Đánh giá

5/5 - (62 bình chọn)

Nguyễn Thanh Trường

Kết nối với mình qua

Icon Quote
Icon Quote
Đăng ký nhận tin
Để không bỏ sót bất kỳ tin tức hoặc chương trình khuyến mãi từ Vietnix

Google reCaptcha: Invalid site key.

Bình luận