Tên miền được phân cách bởi dấu gì? Những loại tên miền phổ biến

Lượt xem
Home

Tên miền là một thành phần quan trọng không thể thiếu để tạo nên một website. Tuy nhiên, những người mới làm quen với website thường thắc mắc không biết liệu tên miền được phân cách bởi dấu gì và loại tên miền nào mới phù hợp với trang web của mình. Thấu hiểu điều đó, bài viết dưới đây Vietnix sẽ giúp bạn trả lời các câu hỏi trên. 

Thông tin về tên miền (domain)

Trước khi thuê tên miền và tham khảo những cách chọn tên miền, bạn cần nắm rõ những thông tin cơ bản nhất sau đây:

Khái niệm tên miền là gì?

Tên miền (hay domain, domain name) là một thuật ngữ được sử dụng để nói về địa chỉ của trang web – thứ xuất hiện trong thanh URL của một trình duyệt khi bạn truy cập vào bất cứ website nào. Khi muốn tìm kiếm trang web, người ta thường sẽ gõ tên miền để truy cập vào trang chủ một cách nhanh chóng trên Internet.

Tên miền là gì?
Tên miền là gì?

Nếu như nói địa chỉ IP là tọa độ của website trên không gian mạng, thì tên miền chính là địa chỉ chính xác của website. Nhờ vào địa chỉ hoặc tọa độ mà máy chủ có thể đưa bạn đến đúng trang web mà bạn muốn truy cập. Hiểu một cách đơn giản thì trang web của bạn sẽ được ví như một căn nhà, còn tên miền chính là địa chỉ định vị giúp mọi người tìm đến căn nhà một cách nhanh chóng nhất.

Mục đích sử dụng tên miền

Tên miền được sử dụng với mục đích cung cấp thông tin đại diện cho website. Hệ thống máy tính thường sẽ liên hệ với nhau thông qua các con số, nhưng con người khó có thể ghi nhớ được các thông tin phức tạp này. Vì thế, một địa chỉ đơn giản như tên miền sẽ giúp người dùng dễ dàng ghi nhớ và truy cập vào trang web.

Thực chất, tên miền là kết quả của sự chuyển đổi địa chỉ IP website. Thông qua tên miền, người dùng có thể truy cập vào đúng địa chỉ trang web mà họ đang tìm kiếm. Ở phía còn lại, hệ thống phân giải sẽ giúp máy tính nhận ra tên miền đó thuộc địa chỉ IP nào để trả kết quả chính xác cho người dùng.

Mục đích sử dụng tên miền là gì?
Mục đích sử dụng tên miền là gì?

Ngoài những thông tin về tên miền, bạn có thể tham khảo thêm:

Phân loại tên miền phổ biến

Tên miền sẽ có 2 thành phần chính là tên máy chủ và tên miền cấp 1, cấp 2, cấp 3. Để rõ hơn về điều này có thể phân tích từ tên miền của Vietnix là Vietnix.vn. Trong đó, Vietnix thường là tên máy chủ và “.vn” là tên miền mức cao nhất. Ngoài ra, tên miền cũng có thể có thêm thành phần thứ 3, ví dụ như: Vietnix.com.vn.

Tên miền Vietnix.vn
Tên miền Vietnix.vn

Dưới đây là các loại tên miền phổ biến hiện nay mà bạn có thể tham khảo để đưa ra lựa chọn chính xác hơn:

Tên miền mức cao nhất

Đây là thành phần mở rộng nằm ở vị trí phía sau dấu chấm cuối cùng trong một tên miền. Tên miền mức cao nhất sẽ được chia làm 2 loại đó là:

  • Tên miền quốc gia cấp cao nhất (ccTLD): trong tiếng Anh là Country Top Level Domain. Tên miền này là mã quốc gia của các nước trên internet và được quy định với 2 chữ cái dựa trên tiêu chuẩn ISO – 3116. Ví dụ tên miền ccTLD tại Việt Nam là “.vn”, tại Mỹ là “.us”.
  • Tên miền cấp cao dùng chung (gTLD): trong tiếng Anh là generic Top Level Domain. Tên miền gTLD thường được dùng cho các lĩnh vực đặc thù như giáo dục, chính trị, kinh doanh… Tên miền gTLD sẽ được phân loại dựa trên ngành nghề thay vì yếu tố quốc gia. Ví dụ như tên miền cho những tổ chức giáo dục là “.edu”, tổ chức thuộc chính phủ là “.gov” hay “.org” đối với tổ chức phi lợi nhuận,…
Tên miền mức cao nhất
Tên miền mức cao nhất

Tên miền mức hai

Tên miền mức hai sẽ do tổ chức quản lý mạng của từng quốc gia phát hành. Tại Việt Nam, cơ quan này có tên là VNNIC – Trung tâm Internet Việt Nam và được quản lý bởi Bộ thông tin và truyền thông. Một số tên miền mức 2 thông dụng nhất có thể kể đến như: “org.vn”, “.com.vn”, “.net.vn”…

Trung tâm Internet Việt Nam - VNNIC
Trung tâm Internet Việt Nam – VNNIC

Tên miền được phân cách bởi dấu gì?

Thực tế, chỉ cần nhìn vào tên miền của các website, bạn đã có thể trả lời câu hỏi “Tên miền được phân cách bởi dấu gì?”. Cụ thể, tên miền sẽ được tạo thành từ nhiều thành phần đặt liền nhau và phân cách bởi một dấu chấm. Trong tên miền không chứa các ký tự đặc biệt như dấu cách, dấu gạch ngang,… Ví dụ một số tên miền được phân cách bởi dấu chấm như:
www.vietnix.vn.
www.google.com.
www.youtube.com.

Hiện nay để sở hữu một tên miền là điều khá đơn giản, bạn chỉ cần đăng ký tài khoản sau đó chọn tên miền rồi thanh toán. Nhưng để lựa chọn được một đơn vị giúp đăng ký tên miền uy tín, chất lượng và phù hợp thì khá khó khăn.

Đến đây bạn có thể tham khảo đơn vị đăng ký tên miền uy tín hàng đầu Vietnix. Với nhiều thể loại tên miền trong nước lẫn quốc tế, bạn có thể dễ dàng lựa chọn được tên miền phù hợp với mục đích sử dụng website.

Tại Vietnix, chúng tôi mang đến bảng giá tên miền đa dạng và linh hoạt. Từ các tên miền quốc tế như .com, .org đến tên miền mang tính địa phương như .vn, chúng tôi luôn đảm bảo giá cả phải chăng. Giao diện quản lý thông minh giúp bạn dễ dàng đăng ký và quản lý tên miền một cách hiệu quả

Ngoài tên miền, Vietnix cũng cung cấp nhiều dịch vụ cần thiết để xây dựng web như VPS, hosting, Firewall, Máy chủ,… đem đến sự tiện lợi tối đa cho việc phát triển website cho người dùng.

Ngoài ra khi sở hữu tên miền, bạn cũng nên biết cách quản lý tiên miền, phân biệt được sự khác nhau giữa nhà quản lý và nhà cung cấp tên miền để giúp doanh nghiệp phát triển và hoạt động có hiệu quả.

Lời kết

Như vậy, những thông tin trong bài viết đã giúp bạn trả lời cho câu hỏi “Tên miền được phân cách bởi dấu gì?” và hiểu rõ hơn về các loại tên miền. Hy vọng thông qua bài viết, bạn có thể lựa chọn được tên miền phù hợp cho website của mình. Cảm ơn bạn đã dành thời gian theo dõi.

Chia sẻ lên

Theo dõi trên

Logo Google new

Đánh giá

5/5 - (127 bình chọn)

Hưng Nguyễn

Kết nối với mình qua

Icon Quote
Icon Quote
Đăng ký nhận tin
Để không bỏ sót bất kỳ tin tức hoặc chương trình khuyến mãi từ Vietnix

Bình luận

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận