VPS
Hosting
Email
Máy chủ
Firewall Anti DDoS
Tên Miền
SSL
5
4

Có nên sử dụng tên miền có dấu gạch ngang không? Ưu và nhược điểm

15
Lượt xem
Home Kiến thức dịch vụ Có nên sử dụng tên miền có dấu gạch ngang không? Ưu và nhược điểm

Trong quá trình lựa chọn tên miền cho website chắc hẳn bạn đã từng gặp qua dạng tên miền có dấu gạch ngang. Đây là tên miền không được nhiều người lựa chọn nhưng vẫn sở hữu những ưu điểm riêng. Nếu đang thắc mắc có nên sử dụng tên miền có dấu gạch ngang hay không thì bạn có thể tham khảo bài viết dưới đây của Vietnix.

Tên miền có dấu gạch ngang là gì?

Tên miền có dấu gạch ngang là tên miền tương tự như những tên miền bình thường khác nhưng điểm khác biệt duy nhất là chứa dấu gạch ngang ở giữa. Về cơ bản, đây cũng là tên miền có tác dụng làm địa chỉ truy cập cho một trang web.

Tên miền có dấu gạch ngang chứa các dấu gạch ngang ở giữa
Tên miền có dấu gạch ngang chứa các dấu gạch ngang ở giữa

Tên miền càng dễ nhớ thì càng thu hút được sự chú ý và gây ấn tượng cho người dùng khi truy cập. Tên miền có dấu gạch ngang thường bị nhận xét là khó đánh máy, do đó khiến người dùng khó chú ý và làm giảm chất lượng website.

Xem thêm: Tên miền được phân cách bởi dấu gì? Những loại tên miền phổ biến

Event sinh nhật 11 tuổi

Chương trình mừng sinh nhật lần thứ 11 Vietnix

Ưu và nhược điểm

Tên miền có dấu gạch ngang về bản chất cũng sẽ giống như những tên miền bình thường khác. Cho nên loại tên miền này cũng sẽ sở hữu một số ưu, nhược điểm như sau:

Ưu điểm của tên miền có dấu gạch ngang

Giúp ngăn cách các chữ rõ ràng: Đầu tiên, việc sử dụng dấu gạch ngang sẽ giúp các chữ trong có trong tên miền được ngăn cách chi tiết và rõ ràng. Từ đó, các công cụ tìm kiếm có thể nhanh chóng xác định và nhận diện được lĩnh vực mà doanh nghiệp đang hoạt động thông qua trang web. Khi đó, thứ hạng website có thể được tối ưu và nằm ở vị trí cao hơn.

Giúp ngăn cách rõ ràng và chi tiết các chữ
Giúp ngăn cách rõ ràng và chi tiết các chữ

Hỗ trợ khách hàng nhận diện và lựa chọn website: Đối với người dùng thì việc nhận diện một trang web đang cung cấp sản phẩm và dịch vụ gì thông qua website sử dụng tên miền có dấu gạch ngang sẽ đơn giản hơn.

Hỗ trợ trong việc nhận diện website của khách hàng
Hỗ trợ trong việc nhận diện website của khách hàng

Tăng tỷ lệ chuyển đổi: Thông thường, việc tìm kiếm từ khóa trên Google sẽ nhận được nhiều kết quả khác nhau. Chính vì thế, việc người dùng dễ dàng nhận diện doanh nghiệp từ tên miền có dấu gạch ngang sẽ giúp nâng cao tỷ lệ truy cập và gia tăng tỷ lệ chuyển đổi từ website.

Nâng cao nhận diện giúp tỉ lệ chuyển đổi tăng lên
Nâng cao nhận diện giúp tỉ lệ chuyển đổi tăng lên

Nhược điểm của tên miền có dấu gạch ngang

Bên cạnh những ưu điểm thì tên miền có dấu gạch ngang cũng tồn tại những hạn chế như sau:

Khó gõ hơn: Chính vì dấu gạch ngang có trong tên miền nên việc gõ và truy cập vào trang web cũng trở nên khó khăn và phức tạp hơn. Việc người dùng nhanh chóng lãng quên thương hiệu của doanh nghiệp sẽ là vấn đề bạn phải đối mặt.

Sử dụng dấu gạch ngang sẽ làm tốn thời gian hơn so với gõ bình thường
Sử dụng dấu gạch ngang sẽ làm tốn thời gian hơn so với gõ bình thường

Khó nhớ trong thời gian dài: Tên miền có dấu gạch ngang dễ dàng tạo được ấn tượng ban đầu cho người dùng. Tuy nhiên việc khiến người dùng ghi nhớ dài lâu vào những lần truy cập tiếp theo sẽ trở nên khó khăn hơn nhiều. Bởi hầu hết người dùng sẽ quen thuộc với loại tên miền không mang dấu gạch ngang.

Rào cản với người dùng: Người dùng sẽ cảm thấy ngại hoặc mất thời gian trong quá trình nhập tên miền có dấu gạch ngang. Một tên miền bao gồm quá nhiều chữ cái sẽ gây khó khăn trong việc ghi nhớ chính xác của vị trí hay số lượng của các dấu gạch ngang có trong tên miền. Từ đó, việc truy cập vào website bị phức tạp hóa và gây cản trở việc tiếp cận khách hàng vào trang web trong những lần tiếp theo.

Có nên lựa chọn tên miền có dấu gạch ngang hay không?

Nếu bạn đang cân nhắc có nên lựa chọn một tên miền có dấu gạch ngang cho website hay không có thể tham khảo những nội dung mà Vietnix gợi ý dưới đây:

Đầu tiên, như đã phân tích ở trên, tên miền có dấu gạch ngang có khá nhiều nhược điểm. Tuy nhiên, khi những tên miền thông thường khác đã bị mua hết thì tên miền có chứa dấu gạch ngang là lựa chọn bạn nên tham khảo. Như vậy tên miền mới đảm bảo chứa từ khoá chính và thông tin doanh nghiệp mà bạn muốn hiển thị tới người dùng.

Việc sử dụng tên miền chứa dấu gạch ngang cần phải được tìm hiểu kỹ
Việc sử dụng tên miền chứa dấu gạch ngang cần phải được tìm hiểu kỹ

Hiện tại, tên miền có dấu gạch ngang trên thị trường đang được quan tâm và cạnh tranh cao. Đặc biệt là ở những tên miền tiếng Anh chứa những từ khóa thông dụng, phổ biến trên toàn cầu càng có giá trị lớn.

Tiếp theo, đối với những doanh nghiệp đang kinh doanh lĩnh vực có sự cạnh tranh cao về SEO thì việc đầu tư chi phí để phát triển website và gia tăng thứ hạng trên công cụ tìm kiếm luôn được chú trọng. Bởi thế, chỉ một sự khác biệt nhỏ cũng giúp bạn có cơ hội vượt qua đối thủ và nâng cao lợi nhuận cho công ty.

Sự ảnh hưởng của tên miền đối với SEO khiến cho việc sở hữu một tên miền có chứa từ khóa chính và chất lượng luôn được quan tâm, ưu tiên trên hết. Chính vì thế nếu bạn là người đến sau thì chỉ có thể tham khảo những tên miền có dấu gạch ngang và bao gồm từ khóa chính mong muốn.

Ngoài ra, người dùng cũng nên dựa vào tình hình thực tế và định hướng phát triển website của doanh nghiệp để lựa chọn tên miền phù hợp. Và sẽ không có một công thức hay tiêu chuẩn cụ thể nào cho việc lựa chọn tên miền vào từng trường hợp cụ thể.

Đối với những website được dùng để chạy quảng cáo Google Adword và website vệ tinh thì việc sử dụng một tên miền chứa dấu gạch ngang cũng không bị ảnh hưởng quá nhiều. Tuy nhiên, với một website của doanh nghiệp thì bạn nên ưu tiên loại tên miền không có dấu gạch ngang bởi chúng luôn được đánh giá cao hơn khá nhiều.

Một số lưu ý khi đăng ký tên miền có dấu gạch ngang

Để tên miền cho website phát huy được tối đa hiệu quả thì bạn cần linh hoạt trong việc lựa chọn và sử dụng. Dưới đây là một số lưu ý khi đăng ký tên miền chứa dấu gạch ngang bạn có thể tham khảo:

Chỉ nên sử dụng một dấu gạch ngang duy nhất

Khi lựa chọn tên miền chứa dấu gạch ngang bạn lưu ý chỉ sử dụng duy nhất một dấu gạch ngang duy nhất. Bởi nó sẽ giúp khách hàng của bạn tránh được tình trạng khó khăn trong quá trình nhập, gõ tên miền từ đó cản trở truy cập website khi cần.

Tên miền nên chỉ sử dụng một dấu gạch ngang
Tên miền nên chỉ sử dụng một dấu gạch ngang

Tên miền cần đảm bảo chứa từ khóa chính

Tên miền có dấu gạch ngang bao gồm từ khóa chính hoặc từ khóa quan trọng sẽ là lựa chọn được cân nhắc đầu tiên khi những tên miền thông thường đã bị người khác mua mất. Cho nên tên miền có dấu gạch ngang bạn chọn mua phải chứa từ khóa chính để việc tối ưu website trên các công cụ tìm kiếm và tiếp cận với khách hàng sẽ trở nên dễ dàng hơn.

Tên miền cần đảm bảo về từ khóa chính
Tên miền cần đảm bảo về từ khóa chính

Không quan trọng logic về ngôn ngữ

Ngoài ra, khi lựa chọn tên miền bạn cũng không cần chú trọng nhiều vào yếu tố chính tả. Một tên miền chỉ cần chứa từ khóa chính và không có quá nhiều thay đổi về ý nghĩa là có thể đưa vào sử dụng bình thường.

Dù không đáp ứng được tính logic ở khía cạnh ngôn ngữ nhưng nếu tên miền có chứa từ khóa chính và người dùng có thể dễ dàng hiểu được thì sử dụng chúng là hợp lý. Đến đây việc phát triển website theo định hướng đã đề ra của từng doanh nghiệp và đơn vị vẫn đảm bảo.

Đăng ký tên miền ở đâu là uy tín nhất?

Đối với nhiều đơn vị, doanh nghiệp thì tên miền chính là yếu tố quan trọng cần được quan tâm hàng đầu bởi nó ảnh hưởng rất nhiều đến uy tín, hình ảnh của thương hiệu trên môi trường internet. Do đó, việc lựa chọn một nhà cung cấp tên miền chất lượng uy tín là việc cần thiết.

Không chỉ cung cấp dịch vụ Hosting/VPS tốc độ cao, Vietnix còn là một đơn vị uy tín với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực cung cấp tên miền. Khi đến với Vietnix, khách hàng có thể đăng ký và kích hoạt tên miền nhanh chóng, dễ dàng với sự hỗ trợ miễn phí 24/24 từ đội ngũ tư vấn chuyên nghiệp, tận tâm. 

Đăng ký tên miền tại Vietnix
Đăng ký tên miền tại Vietnix

Tên miền tại Vietnix có giá từ 300.000 VND và thường xuyên có chương trình ưu đãi thiết thực, giúp khách hàng tiết kiệm chi phí đăng ký tên miền cho website. Vietnix hiện đang sở hữu một lượng tên miền khá lớn, nếu bạn đang tìm kiếm một nhà cung cấp tên miền trong nước uy tín, bảo mật cao, giá phải chăng thì Vietnix là một lựa chọn hoàn hảo đáng để bạn tham khảo.

Ngoài ra, Vietnix cũng cung cấp nhiều dịch vụ khác hỗ trợ cho việc lưu trữ, vận hành website như hosting, VPS, Firewall anti DDoS,… Những dịch vụ này đã cùng góp phần vào thành công của hơn 50.000 khách hàng cá nhân, doanh nghiệp lớn như GTV, iVIVU, Vietnamworks, SEOSONA, SAGO Media,… Liên hệ với Vietnix để được tư vấn gói dịch vụ tối ưu theo nhu cầu sử dụng của bạn:

Mọi vấn đề thắc mắc cần tư vấn, quý khách vui lòng liên hệ:

  • Địa chỉ: 265 Hồng Lạc, Phường 10, Quận Tân Bình, Thành Phố Hồ Chí Minh
  • Hotline: 1800 1093 – 07 088 44444
  • Email: sales@vietnix.com.vn

Câu hỏi thường gặp

Dấu gạch ngang trong domain là tốt hay xấu?

Dấu gạch ngang trong domain sẽ không ảnh hưởng quá nhiều đến kết quả xếp hạng của Google. Tuy nhiên, nếu số lượng dấu gạch ngang có trong tên miền quá nhiều cũng có thể gây cản trở trải nghiệm người dùng và những vấn đề liên quan đến SEO website.

Quy tắc đặt tên miền là gì?

Dưới đây là một sốTên miền không được tối đa là 63 ký tự, trong đó đã gồm phần .com, .net, .org:
– Tên miền chỉ được chứa những ký tự ở bảng chữ cái: (a-z), các số (0-9) và dấu trừ (-).
– Những ký tự đặc biệt và khoảng trắng trong tên miền khác đều không hợp lệ.
– Tên miền không được bắt đầu và kết thúc bởi dấu trừ (-).
– Tên miền ngắn gọn, dễ nhớ và tránh gây nhầm lẫn.
– Tên miền cần liên quan đến lĩnh vực hoạt động của doanh nghiệp, tổ chức. quy tắc liên quan đến việc đặt tên miền.

Lời kết

Về bản chất tên miền chứa dấu gạch ngang cũng tương tự những tên miền thông thường. Tuy nhiên, bạn cũng cần cân nhắc trước khi lựa chọn sử dụng loại tên miền này bởi có thể nó sẽ ảnh hưởng đến những vấn đề SEO hay trải nghiệm người dùng trên trang của bạn. Hy vọng bài viết trên đây của Vietnix đã giúp bạn hiểu rõ hơn về tên miền có dấu gạch ngang. Mọi thắc mắc về tên miền bạn có thể liên hệ với Vietnix để được tư vấn miễn phí.

banner hosting gif
Chia sẻ bài viết
Đánh giá
5/5 - (3 bình chọn)
Kết nối với mình qua
Mình là Bo - admin của Quản Trị Linux. Mình đã có 10 năm làm việc trong mảng System, Network, Security và đã trải nghiệm qua các chứng chỉ như CCNP, CISSP, CISA, đặc biệt là chống tấn công DDoS. Gần đây mình trải nghiệm thêm Digital Marketing và đã hòan thành chứng chỉ CDMP của PearsonVUE. Mình rất thích được chia sẻ và hỗ trợ cho mọi người, nhất là các bạn sinh viên. Hãy kết nối với mình nhé!
Đăng ký nhận tin
Để không bỏ sót bất kỳ tin tức hoặc chương trình khuyến mãi từ Vietnix
Bài viết liên quan
Bình luận
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận