VPS
Hosting
Email
Máy chủ
Firewall
Tên Miền
SSL
4
4

SOCKS5 là gì? Cách cài đặt và sử dụng Proxy SOCKS5

6326
Lượt xem
Home Tài Liệu Kỹ Thuật SOCKS5 là gì? Cách cài đặt và sử dụng Proxy SOCKS5

SOCKS5 ngày nay được khá nhiều người dùng sử dụng vì các tính năng được cải tiến nhiều hơn so với phiên bản tiền nhiệm. Vậy SOCKS5 có những ưu điểm vượt trội nào và cách sử dụng giao thức này ra sao? Cùng Vietnix tìm hiểu trong bài viết đầy đủ sau đây.

SOCKS5 là gì?

SOCKS là một giao thức internet, giúp định tuyến các gói giữa máy chủ và máy khách bằng proxy server.

Hiện nay, SOCKS5 là phiên bản mới nhất  và hiện đại nhất của giao thức SOCKS (2021). Giao thức này được cải thiện từ SOCKS4 có hỗ trợ TCP và UDP giúp tăng cường bảo mật lên rất nhiều. Đồng thời cung cấp ba loại phương thức xác thực:

 1. Không xác thực: Không cần xác thực để kết nối với proxy.
 2. Xác thực username/password: Cần cung cấp chi tiết thông tin đăng nhập.
 3. GSS-API: Cả người dùng lẫn máy chủ đều sử dụng phương thức xác thực ở cấp hệ điều hành để xác minh danh tính.
socks5-proxy
Proxy SOCKS5 là gì?
Banner Hosting Cao Cấp dành cho SEOer

SOCKS5 hoạt động như thế nào?

Lưu lượng truy cập được định tuyến sẽ qua một máy chủ proxy, thay thế source IP bằng IP của máy chủ proxy trước khi đến được đích. Về mặt kỹ thuật mà nói, SOCKS5 sử dụng máy chủ proxy để tạo thành các kết nối.

Vietnix sẽ lấy ví dụ cho bạn dễ hiểu như sau:

Nếu IP của bạn là 1.1.1.1 và lưu lượng được định tuyến qua proxy SOCKS với IP là 2.2.2.2, máy chủ đích (trang web) sẽ nghĩ rằng yêu cầu được đến từ IP 2.2.2.2. Do đó, trang web không thể biết được đâu là IP ban đầu của bạn. Điều này sẽ giúp bạn ẩn được vị trí của mình. Nhưng nó không có nghĩa là lưu lượng của bạn cũng được an toàn. Trái với Virtual Private Network (VPN), proxy không mã hóa lưu lượng truy cập. Chúng vẫn có thể bị theo dõi, do đó bất kỳ ai vẫn có thể biết các hoạt động của bạn.

Vì vậy, máy chủ proxy SOCKS không thể ẩn danh 100%. Bạn chỉ có thể “gần như ẩn danh” nếu biết rõ những việc bạn làm cũng như các dịch vụ, công cụ bảo mật mà bạn sử dụng. Nhưng nói đi cũng phải nói lại, sẽ không có proxy, VPN hay ứng dụng nhắn tin mã hóa nào giúp bạn ẩn danh hoàn toàn được. Tuy nhiên, nếu bạn thật sự muốn thay đổi vị trí truy cập, vượt qua những rào cản địa lý, bạn hoàn toàn có thể thử may mắn của mình với các list proxy SOCKS5 online.

4 lợi ích của máy chủ proxy SOCKS5

Hiện nay, proxy SOCKS ngày càng được cải tiến. Sau đây là những lý do khiến người ta tin dùng SOCKS5.

1. Vượt qua các truy cập internet bị chặn

Các máy chủ proxy có vai trò như relay giữa các thiết bị và internet. Vì vậy, chúng có thể dễ dàng giúp ta vượt qua internet bị block. 

socks5
SOCKS5 giúp vượt qua các internet bị block

Lấy ví dụ khi IP (hoặc IP của máy chủ VPN bạn sử dụng) của bạn bị một trang web đưa vào blacklist. Khi đó, routing traffic qua proxy SOCKS5 có thể giúp bạn “vượt rào” dễ dàng. Tuy nhiên, nó không thể vượt qua các tường lửa quốc gia. Vì hầu hết chúng sử dụng tính năng phân tích sâu các gói tin (DPI – Deep Packet Inspection) nên traffic sẽ bị chặn bởi ISP trước khi nó đến được trang web.

2. Kết nối nhanh và đáng tin cậy hơn

Khác với phiên bản cũ chỉ hỗ trợ TCP, SOCKS5 có thể sử dụng giao thức UDP. Do đó, nó giúp kết nối trở nên nhanh hơn, hiệu suất cao hơn.

socks5-free
SOCKS5 có giao thức UDP

Giao thức TCP tạo nên một kết nối giữa client và server, giúp đảm bảo việc truyền dữ liệu giữa hai đầu mạng. Mặt khác, UDP không chú trọng vào việc toàn bộ các gói có được vận chuyển thành công hay cùng một thứ tự hay không. UDP sẽ không bỏ thời gian chuyển đổi các packet dữ liệu thành một luồng các packet cố định. Với UDP, SOCKS5 có thể cung cấp tốc độ nhanh hơn nhiều.

3. Ít lỗi hơn và cải thiện hiệu suất tổng thể

Một số proxy có thể overwrite header của các packet khiến định tuyến sai lệch hoặc dữ liệu bị sai checksum. Tuy vậy, máy chủ SOCKS proxy không làm việc đó nên khả năng xảy ra lỗi sẽ thấp hơn. 

Do đó, hiệu suất tổng thể cũng sẽ được tăng lên đáng kể nhưng bạn sẽ phải đánh đổi bằng sự riêng tư và bảo mật. Với việc header các packet không được thay đổi, các thông tin cá nhân chứa trong đó có thể dễ dàng được xác định.

4. Hiệu suất tốt hơn trên nền tảng P2P

SOCKS5 có tốc độ tải xuống được cải thiện vì nó truyền các gói dữ liệu nhỏ hơn các proxy khác. Đó cũng là lý do nhiều người lựa chọn giao thức để kết nối với các trang web và nền tảng P2P.

Banner Hosting Giá Rẻ dành cho cá nhân

Điểm khác nhau giữa HTTP và SOCKS là gì?

Không giống như proxy HTTP, chỉ có thể hoạt động với các trang web HTTP cũng như HTTPS. SOCKS lại có thể hoạt động với bất kỳ lưu lượng truy cập nào.

socks5-windows
Sự khác biệt giữa giao thức HTTP và SOCKS

Proxy HTTP là các proxy cấp cao, được thiết kế cho một số giao thức cụ thể. Mặc dù giao thức này cho tốc độ kết nối nhanh hơn, nó lại không được bảo mật và linh hoạt như các proxy SOCKS. Proxy SOCKS dù là các proxy cấp thấp, chúng lại có thể xử lý bất kỳ chương trình hay giao thức nào. Cùng với đó là xử lý mọi lưu lượng truy cập, không có giới hạn.

Proxy miễn phí có đáng sử dụng không?

Các proxy miễn phí thường không nên sử dụng vì:

 • Hiệu suất kém: Proxy miễn phí có ít tùy chọn cấu hình hơn và cơ sở hạ tầng khá thấp. Vì vậy, chúng sẽ thường bảo mật kém và chạy chậm hơn. Ngoài ra, tốc độ còn có thể giảm dần hoặc thậm chí vô hiệu hóa một số tính năng để làm cho khách hàng phải trả tiền dịch vụ.
 • Vấn đề bảo mật: Khi bạn không phải trả tiền cho dịch vụ, nghĩa là bạn không thật sự là một khách hàng. Các proxy miễn phí có thể theo dõi dữ liệu người dùng rồi bán cho bên thứ ba hoặc phân phát quảng cáo.

Vì những lý do trên, Vietnix luôn khuyến cáo người dùng nên lựa chọn các gói dịch vụ cao cấp. Người dùng sẽ có được tốc độ, sự hỗ trợ và bảo mật tốt nhất. 

Tuy nhiên, nếu bạn muốn thử nghiệm thì có thể tham khảo một số website cung cấp SOCKS5 miễn phí (free) mà chúng tôi khuyến cáo sau đây:

Hosting Cao Cấp dành cho Web Developer

Cách cài đặt và sử dụng SOCKS5 đơn giản

Việc sử dụng SOCKS5 không quá khó như lý thuyết phía trên. Để cài đặt và sử dụng, bạn hãy làm theo những hướng dẫn sau đây:

Đối với trình duyệt

Trình duyệt Firefox

Cài đặt SOCKS5 cho trình duyệt Firefox đơn giản trong 4 bước:

 1. Cài đặt ứng dụng Proxy Toggle.
 2. Cấu hình Proxy Toggle với Type là SOCKS5, Host là địa chỉ IP SOCKS5 và Port là 2016.
 3. Điền User và Pass đã được cấp và bấm “Save Changes”.
 4. Kiểm tra hoạt động của SOCKS5 bằng cách truy cập vào website: https://whatismyipaddress.com/proxy-check 
socks5-chrome
Cài đặt Addon Proxy Toggle để sử dụng SOCKS5

Trình duyệt Chrome

Trình duyệt Chrome được sử dụng khá phổ biến hiện nay, để cấu hình SOCKS5 và sử dụng, bạn có thể làm theo các bước hướng dẫn sau đây:

 1. Cài đặt FoxyProxy Extension trên trình duyệt Chrome.
 2. Nhấp vào biểu tượng của FoxyProxy và chọn “Options”.
 3. Cấu hình các thông số tại “Host or address” “Port”.
 4. Chọn “SOCKS proxy?”.
 5. Nhấp “Save” để lưu thay đổi.
 6. Nhấp vào biểu tượng của FoxyProxy để sử dụng SOCKS5. (Khi không sử dụng nữa bạn có thể nhấn vào “Disable FoxyProxy”.
socks5-foxyproxy
Chọn Options để truy cập vào FoxyProxy
socks5-cai-dat
Chọn Edit Selection để thay đổi các thông số
cach-su-dung-socks5
Điền các thông số như trong hình của Vietnix và chọn “SOCKS proxy?”

Đối với hệ điều hành Windows

Để có thể cài đặt và sử dụng SOCKS5 trên máy tính, bạn cần phải cài đặt phần mềm và thiết lập theo các bước sau đây:

 1. Tải phần mềm (bản portable) tại: https://www.proxifier.com/ 
 2. Thêm proxy của skywirex vào proxy server.
 3. Thiết lập rules để chuyển traffic qua proxy.
 4. Phân giải tên miền DNS thông qua proxy (giúp việc ẩn danh tốt hơn)
huong-dan-cai-dat-socks5
Thêm proxy của skywirex và thiết lập rule
cau-hinh-socks5
Phân giải tên miền DNS thông qua proxy

Kết luận

SOCKS5 ngày nay được sử dụng khá phổ biến vì nhiều tính năng đã được cải tiến. Hy vọng bài viết trên sẽ giúp bạn hiểu hơn về SOCKS5, cách cài đặt và sử dụng nó một cách hiệu quả. Nếu có câu hỏi hoặc đóng góp nội dung, bạn có thể bình luận phía bên dưới. Xin cảm ơn và hẹn gặp lại bạn trong những bài viết tiếp theo.

Chia sẻ bài viết
Đánh giá
4.8/5 - (102 bình chọn)
Kết nối với mình qua
Mình là Bo - admin của Quản Trị Linux. Mình đã có 10 năm làm việc trong mảng System, Network, Security và đã trải nghiệm qua các chứng chỉ như CCNP, CISSP, CISA, đặc biệt là chống tấn công DDoS. Gần đây mình trải nghiệm thêm Digital Marketing và đã hòan thành chứng chỉ CDMP của PearsonVUE. Mình rất thích được chia sẻ và hỗ trợ cho mọi người, nhất là các bạn sinh viên. Hãy kết nối với mình nhé!
Đăng ký nhận tin
Để không bỏ sót bất kỳ tin tức hoặc chương trình khuyến mãi từ Vietnix
Bài viết liên quan
Bình luận
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Yêu cầu Vietnix gọi lại

Vui lòng nhập thông tin để chúng tôi liên hệ lại với bạn