VPS
Hosting
Email
Máy chủ
Firewall
Tên Miền
SSL
3
3

phpBB là gì? Lý do để sử dụng phần mềm này?

185
Lượt xem
Home Tài Liệu Kỹ Thuật phpBB là gì? Lý do để sử dụng phần mềm này?

Tạo diễn đàn là một trong những cách tốt để liên kết cộng đồng lại với nhau. Một trong số các công cụ phổ biến nhất để xây dựng các diễn đàn là phpBB. Vậy phpBB là gì & nó có những tính năng nào?

Trước đây, khái niệm cộng đồng thường được gắn với tính chất địa lý. Một nhóm người cần ở gần nhau để tụ tập bàn luận, chia sẻ và học tập. Tuy vậy, với sự phát triển mạnh mẽ của CNTT và internet, tất cả đều đã thay đổi. Ngày nay, việc liên kết mọi người trên những cộng đồng online ngày càng phổ biến. phpBB là một công cụ mạnh mẽ để thực hiện việc đó. Bài viết này sẽ giúp ta tìm hiểu phpBB là gì, cách thức hoạt động và lý do để lựa chọn nó.

phpBB là gì?

PhpBB (PHP bulletin board) là một gói phần mềm có chức năng xây dựng diễn đàn và được viết bằng ngôn ngữ lập trình PHP có sử dụng cơ sở dữ liệu MySQL. Đây là một phần mềm diễn đàn open source (GNU General Public License), cho phép người dùng tạo một không gian online. Tại đây, các cộng đồng có thể tập hợp và chia sẻ thông tin.

Các forum tạo bằng phpBB cho phép người sáng tạo xác định các danh mục, chủ đề chính. Người dùng có thể tạo tài khoản, tải câu hỏi, nội dung vào các danh mục thích hợp. Đồng thời trả lời các bài đăng của thành viên từ cộng đồng khác.

phpbb là gì
phpBB là gì?

Mọi người tham gia diễn đàn đều có thể theo dõi số lượng cuộc trò chuyện và bài đăng. Họ cũng có thể chủ động xem các chuyên mục và cuộc trò chuyện mà họ quan tâm. Mô hình diễn đàn tương đối cơ bản, trực quan nên mọi người có thể dễ dàng sử dụng. Đối với các cá nhân, doanh nghiệp có quan tâm đến việc bắt đầu một diễn đàn, phpBB cũng có thể tối giản hóa quá trình thiết lập.

banner khuyen mai combo

Chương trình ưu đãi cuối năm tại Vietnix

Các phiên bản phpBB

Hiện tại có 2 phiên bản phpBB thường được sử dụng đó là phpBB2phpBB3, bạn có thể theo dõi chi tiết hơn ở dưới đây.

phpBB2

Là phiên bản đầu tiên, đucợ phát triển tronbg suốt thời gian 2001-2002, mã nguồn được viết tương thích với PHP 3.0 và 4.0 và năm 2009 chính thức dừng hoạt động sau khi có phiên bản phpBB3. Tuy nhiên việc hỗ trợ vẫn được thực hiện bởi một số website khác.

Nhiều người vẫn thích sử dụng phpBB2 vì sự đơn giản của nó và một số người họ không muốn nâng cấp lên phpBB3 bởi vì họ đã cài nhiều MODs.

phpBB3

phpBB3 là phiên bản mới nhất của phpBB với nhiều tính năng mạnh mẽ như là:

 • Thiết kế được tách biệt với Admin Control Panel, Moderator Control Panel và User Control Panel.
 • Tích hợp và hỗ trợ nhiều cơ sở dữ liệu gồm: MySQL, Oracle, Microsoft SQL Server, PostgreSQL, SQLite, …và các loại hệ quản trị cơ sở dữ liệu khác.
 • Hỗ trợ không giới hạn các chuyên mục con.
 • Cho phép bạn tùy chỉnh, có thể thêm hoặc bớt dữ liệu thành viên.
 • Cho phép tùy chỉnh BBCode.
 • Cấp phép hệ thống đa cấp.

phpBB3 được sử dụng giao diện mặc định prosilver. Và phpBB3 cũng cung cấp nhiều công cụ cấp phép khác nữa. Nhưng cũng vì thế mà việc sử dụng trở nên phức tạp hơn. Vì vây, các Admin cũng không thích so với phiên bản cũ phpBB2.

Ưu điểm và nhược điểm của phpBB

Ưu điểm phpBB

Một số ưu điểm của phpBB có thể kể đến ở đây là:

 • Tiết kiệm băng thông và dung lượng lưu trữ.
 • Tối ưu tốc độ.
 • Hỗ trợ nhiều hệ quản trị cơ sở dữ liệu.
 • Có nhiều MODs và tùy chỉnh dễ dàng.

Nhược điểm phpBB

Ngoài các ưu điểm được liệt kê ở trên, thì phpBB cũng có các nhược điểm riêng:

 • Hệ thông MODs còn hạn chế.
 • Dễ xảy ra lỗi khi cài đặt MODs.
 • Quá trình nâng cấp phức tạp.
 • Cộng đồng phpBB tại Việt Nam chưa phát triển mạnh.

Các thuật ngữ trong phpBB

MODs là gì?

MODs là những thay đổi (modification) được tạo ra bởi cộng đồng phpBB, nhằm mở rộng các tính năng cho hệ thống. Các bản MOD được chia sẻ trực tiếp trên phpBB.com và sẽ được kiểm tra đội ngũ MOD được xác nhận an toàn khi sử dụng. Nói cách khác thì việc thực hiện các MOD cho phpBB thường được gọi là hackmod.

MODX là gì?

MODX chuẩn XML – là định dạng tài liệu được phát hành bởi phpBB MOD Team. Nó được sủ dụng để mô tả cách thay đổi hệ thông phpBB trong việc thực hiện các sửa đổi.

phpBB MOD Team khuyến cáo, tất cả các MOD của phpBB3 cập nhật cơ sở dữ liệu MOD theo chuẩn trình bày đóng gói mới nhất của MODX. Mục đích của việc thống nhất chuẩn định dạng XML nhằm dễ dàng trong việc cài MOD bằng công cụ tự động (AutoMOD).

AutoMOD là gì?

Đây cũng là một sản phẩm của phpBB MOD Team, công cụ dùng để cài đặt tự động các gói MODs của phpBB3 (sử dụng định dang MODX). Người dùng chỉ cần thao tác tải các MOD lên thư mục được yêu cầu của AutoMOD rồi chạy AutoMOD rất đơn giản.

Phiên bản mới nhất của AutoMOD là 1.0.0 RC2, để tải công cụ này bạn có truy cập: Tại đây

Unified MOD Installation Library (UMIL)

UMIL là một thư mục được thiết kế đơn giản hóa quá trình cài đặt và gỡ bỏ CSDL của MODs. Được tích hợp để tăng hiệu suất trong quá trình cấu hình diễn đàn khi cài đặt các MODs mới.

banner khuyen mai tich luy

Chương trình ưu đãi cuối năm tại Vietnix

Lý do sử dụng phpBB để xây dựng diễn đàn?

Khi đã hiểu phpBB là gì? Thì phần này bạn sẽ dễ hiểu hơn – phpBB đặc biệt hữu dụng trong việc xây dựng và điều hành một diễn đàn online. Trước khi quyết định xem nó có phải ứng dụng tốt nhất cho mục đích của mình không, chúng ta nên tìm hiểu xem việc tạo diễn đàn có phù hợp với nhu cầu cụ thể của mình không. Sau đây là một số lợi ích chính của việc xây dựng một diễn đàn:

Diễn đàn tạo nên cộng đồng

Con người luôn tìm kiếm cộng đồng và sự kết nối. Một diễn đàn online giúp mọi người làm quen với những người khác, giúp đỡ lần nhau. Từ đó họ có thể cảm thấy mình là một phần của một tập thể, một cộng đồng. Điều này cũng đồng nghĩa với việc tạo thêm giá trị thực cho đời sống của họ. Đồng thời, bạn cũng sẽ nhận được những giá trị tương tự khi tham gia vào các cộng đồng.

Cơ hội hiểu rõ hơn về khách hàng

Đối với các doanh nghiệp thì các trang web truyền thông, thương hiệu, hiểu rõ đối tượng của mình là một lợi thế lớn. Để cung cấp thông tin và sản phẩm phù hợp, liên quan cho người dùng, bạn cần biết về mối quan tâm của họ.

hiểu rõ về khách hàng
Có cơ hội thu thập được những thông tin về khách hàng đang quan tâm

Khi các khách hàng tương tác trong một diễn đàn, sẽ có những ý kiến chung xuất hiện. Mọi thông tin để xây dựng các chiến thuật kinh doanh đều ở trên các diễn đàn như vậy.

Mọi người có thể học tập lẫn nhau

Lấy ví dụ khi bạn đang loay hoay tìm cách thực hiện việc gì đó với phần mềm của mình. Khi tìm kiếm câu trả lời trên Google, ta có thể tìm được một diễn đàn với nhiều người có chung thắc mắc. Và hầu hết, sẽ có ít nhất một người đưa ra được đáp án chính xác cho vấn đề đó.

Việc này không chỉ giới hạn trong lĩnh vực công nghệ. Có thể là một diễn đàn các giảng viên cùng với các lời khuyên về kế hoạch, cách xử lý. Hay một diễn đàn những người hâm mộ một chương trình truyền hình…..

Tăng lượng người truy cập trang web

Khi người dùng có câu hỏi liên quan đến nội dung đã có trên website, bạn sẽ có cơ hội hoàn hảo để chia sẻ liên kết. Từ đó thu hút một lượng truy cập đáng kể đến trang web của mình. Việc này sẽ tăng lượng người truy cập vào trang web. Và hơn nữa, phần lớn trong số đó sẽ có nhiều khả năng quay trở lại. Từ đó tích cực tương tác với thương hiệu của bạn.

Cải thiện tối ưu hóa công cụ tìm kiếm

Thuật toán của công cụ tìm kiếm thường chủ ý đến những nội dung mới mẻ. Họ thấy một trang web được cập nhật thường xuyên là đang hoạt động tốt. Điều này cho thấy nó có nhiều giá trị hơn một trang web đã lỗi thời. Các diễn đàn tạo ra rất nhiều nội dung mới mỗi khi có ai đó đăng bài hoặc phản hồi. Chính lúc đó họ đang tạo ra những nội dung mới trên trang web của bạn.

tạo forrum với phpbb
Tạo forrum với phpBB chia sẻ kiến thức, thông tin và tối ưu được SEO

Điều này thậm chí tốt hơn nếu diễn đàn của bạn là diễn đàn công khai. Nếu một cuộc trò chuyện bất kỳ đưa ra câu trả lời tốt hơn những website còn lại, khả năng cao nó sẽ được đưa lên trang đầu của kết quả tìm kiếm. Kết quả là thúc đẩy lượng người truy cập vào trang web của bạn.

Tạo ra những nội dung, ý tưởng mới

Các quản lý có thể theo dõi các cuộc trò chuyện và tìm hiểu về những nội dung phổ biến. Từ đó có thể tạo ra những nội dung liên quan đến vấn đề mà mọi người quan tâm. Và giải đáp những thắc mắc các chủ đề liên quan đó.

Lợi ích khi sử dụng phpBB là gì?

Vậy những ưu điểm của phpBB là gì để nó có thể trở thành một trong những lựa chọn hàng đầu khi xây dựng một diễn đàn?

Hoàn toàn miễn phí

Việc xây dựng một diễn đàn có thể tương đối tốn kém, nhưng không phải với phpBB. Bạn hoàn toàn có thể tiết kiệm chi phí này vào việc mua hosting giá rẻ và marketing cho website của mình.

Mã nguồn mở

Code cho phpBB hoàn toàn khả dụng, miễn phí để sử dụng khi bạn cần. Đồng thời, nó là open source nên những người dùng khác có thể phát triển các tính năng của nó. Việc này hoàn toàn có thể đem lại lợi ích lớn cho bạn.

Bảo mật tốt

Đội ngũ đằng sau phpBB luôn kiểm tra bảo mật và phát hành các bản cập nhật cho phần mềm khi phát hiện lỗi. Chỉ cần luôn cập nhật phần mềm, thực hiện các biện pháp bảo mật cơ bản. Bạn hoàn toàn có thể an tâm về việc bảo mật website của mình.

bảo mật phpbb
phpBB luôn được bảo mật tốt và cập nhật phần mềm liên tục

Cho phép tùy chọn người dùng

Để diễn đàn trở nên thu hút hơn, nó cần phải thân thiện với người dùng. PhpBB cho phép người dùng một số quyền kiểm soát trải nghiệm của họ trên diễn đàn. Ví dụ: cá nhân hóa tài khoản bằng hình đại diện độc đáo, tùy chỉnh thứ tự danh mục…

Giữ cho diễn đàn “sạch sẽ”

Trong thời đại ngày càng có nhiều spam bot, một cộng đồng tốt là một cộng đồng “sạch”. Để giữ giá trị, tính tích cực diễn đàn, bạn cần nắm giữ quyền xem xét, phê duyệt các bài đăng. phpBB cho phép chủ diễn đàn và các moderator quyền kiểm duyệt, xóa hoặc phê duyệt các bài viết.

Cho phép tin nhắn riêng tư và công khai

Đôi khi các thành viên muốn tham gia các cuộc trò chuyện riêng tư bên cạnh các thảo luận công khai. Thì phpBB cho phép người dùng tùy chọn giữa tin nhắn riêng tư và công khai với những người khác.

Tính đa dạng

Bên cạnh văn bản thuần túy, phpBB cho phép người dùng sử dụng các gif, hình ảnh, emoji, video… để giao tiếp. Ngoài ra nó còn cho phép tùy chỉnh giao diện diễn đàn hay lựa chọn style có sẵn hoàn toàn miễn phí. Hơn nữa, phpBB có tính năng anti-spam, bảo vệ người dùng khỏi những phiền phức không đáng có.

Quyền kiểm soát

Đối với chủ forum, các quản trị viên, moderator,… mỗi người sẽ có những quyền hạn khác nhau. phpBB giúp bạn quyết định, giới hạn quyền kiểm soát của từng người.

Nhiều tiện ích mở rộng

Bên cạnh kho tiện ích có sẵn vô cùng phong phú của phpBB còn có những tiện ích do người dùng tạo ra. Đặc biệt, hầu hết kết hiện ích này đều miễn phí.

Lời kết

Qua bài viết này, giúp bạn hiểu hơn về phpBB là gì? Trong quá trình tạo dựng diễn đàn (forum) một cách tiện lợi và cũng như việc quản lý dữ liệu, thành viên được tích hợp. Đây được xem là công cụ vô cùng hiệu quả cho cá nhân, doanh nghiệp tạo dựng một cộng đồng để cung cấp các kiến thức, chia sẻ,…. để phát triển cộng đồng.

Vietnix tổng hợp

Chia sẻ bài viết
Đánh giá
5/5 - (1 bình chọn)
Kết nối với mình qua
Mình là Bo - admin của Quản Trị Linux. Mình đã có 10 năm làm việc trong mảng System, Network, Security và đã trải nghiệm qua các chứng chỉ như CCNP, CISSP, CISA, đặc biệt là chống tấn công DDoS. Gần đây mình trải nghiệm thêm Digital Marketing và đã hòan thành chứng chỉ CDMP của PearsonVUE. Mình rất thích được chia sẻ và hỗ trợ cho mọi người, nhất là các bạn sinh viên. Hãy kết nối với mình nhé!
Đăng ký nhận tin
Để không bỏ sót bất kỳ tin tức hoặc chương trình khuyến mãi từ Vietnix
Bài viết liên quan
Bình luận
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Yêu cầu Vietnix gọi lại

Vui lòng nhập thông tin để chúng tôi liên hệ lại với bạn

NGÀY
GIỜ
PHÚT
GIÂY