Lỗi 522 là gì? Cách khắc phục lỗi error 522 Connection Timed Out

Lượt xem
Home

Trước khi tìm hiểu về lỗi 522, hãy điểm qua một chút về dịch vụ Cloudflare. Tính từ năm 2010, Cloudflare – một dịch vụ CDN, đã liên tục giúp nhiều dự án web cải thiện đáng kể hiệu suất cũng như khả năng bảo mật của mình. Trái với các dịch vụ CDN khác (Content Delivery Network), Cloudflare không chỉ hoạt động như một buffer đơn giản cho các nội dung tĩnh, mà còn có thể vận hành như một Reverse Proxy Server.

Một lỗi phổ biến mà các mạng phân phối nội dung lớn thường gặp phải chính là ”Error 502: Connection timed out“. Lỗi 522 còn được gọi là “Clouflare error”, tuy vậy, đây không thật sự là lỗi của dịch vụ hiệu suất web này.

Thông báo lỗi 522 là gì?

Thông báo lỗi 522 là một trong những thông báo trạng thái HTTP. Trong đó, số 5 chỉ lỗi của server, còn số 2 cho biết lỗi này xảy ra cùng với Clouflare. Mã 522 đại diện cho “Connection timed out” – Kết nối hết thời gian chờ.

lỗi 522 là gì
Lỗi 522 Connection timed out

Lỗi này xảy ra khi quá trình TCP handshake giữa web server và Cloudflare không thể thực hiện được. Quá trình này là một điều kiện để thiết lập được các kết nối, đặc biệt quan trọng khi dịch vụ CDN nhận được request từ người dùng, yêu cầu tham vấn với server. Do số lượng người dùng sử dụng Cloudflare rất lớn, nên lỗi 522 chính là một trong những thông báo lỗi trên trình duyệt phổ biến nhất.

Nguyên nhân gây ra lỗi 522 Connection Timed Out

Vậy nguyên nhân nào dẫn đến lỗi 522 như trên? Trái với những nhận định ban đầu, lỗi 522 không xuất phát từ hệ thống của Cloudflare, mà nằm ở phía server. Tuy nhiên, giống với nhiều lỗi HTTP khác, ta khó có thể xác định được nguồn gốc của lỗi một cách nhanh chóng. Có rất nhiều trường hợp dẫn đến lỗi timeout khi thiết lập kết nối TCP giữa CDN và web server. Trong đó, một số nguyên nhân phổ biến nhất cho lỗi này bao gồm:

  • Web server đang offline: Lỗi 522 thường xảy ra khi web server được liên hệ đang tạm thời offline. Vì web server và Cloudflare giao tiếp với nhau thông qua internet, nên khi offline thì việc này sẽ không thể thực hiện được.
  • Quá tải server gốc: Như đã nói ở trên, Cloudflare đảm nhiệm rất nhiều công việc cho web server gốc. Đối với các request nhất định từ người dùng trình duyệt (đặc biệt là những nội dung động) thì CDN phải liên hệ với server gốc. Và việc này đôi khi có thể dẫn đến hiện tượng quá tải hoặc timeout nếu có quá nhiều request cần phải xử lý một lúc.
  • Request bị chặn bởi firewall: Nếu server gốc được kết nối với firewall của chính nó, thì nó có thể gây ra lỗi 522. Dĩ nhiên, các địa chỉ IP của dịch vụ hiệu suất cần được cho phép để có thể hoạt động chính xác. Tuy nhiên vẫn có nhiều trường hợp chúng vô tình bị chặn bởi firewall, vì vậy kết nối không thể được thiết lập. Bên cạnh đó, cài đặt firewall không chính xác cũng có thể làm các packet bị xóa khỏi host network.
  • Định tuyến không chính xác: Cloudflare cần phải hoạt động bên ngoài ranh giới mạng, nhằm đảm bảo hiệu suất của website được tối ưu hóa chính xác. Định tuyến IP giúp quy định đường đi của các packet được gửi qua nhiều mạng nhau, đây cũng là một phần cơ bản trong quá trình phân phối nội dung. Nếu server gốc và Cloudflare xung đột với nhau, lỗi 522 sẽ xảy ra.
  • Thông báo keepalive bị disable ở phía server: Cloudflare sử dụng header entry “keepalive” để duy trì các kết nối đã được thiết lập trong thời gian dài, nhằm cải thiện hiệu suất. Nếu các thông báo HTTP bị disbale và không thể hiển thị trên web server, kết nối sẽ không thể được thiết lập. Tuy nhiên, hầu hết các web server phổ biến hiện nay đều cho phép entry keepalive theo mặc định, nên trường hợp này tương đối ít khi xảy ra, nếu có thì chủ yếu do lỗi cấu hình của admin web.

Cách khắc phục lỗi Error 522 Connection Timed Out

Vậy giải pháp để sửa lỗi 522 Connecton Timed Out là chúng ta cần tìm ra được nguyên nhân gây ra lỗi 522 là gì?

cách khắc phục lỗi 522 connection timed out
Các cách khắc phục lỗi 522

Trước khi kiểm tra các nguyên nhân phổ biến ở phần trên, hãy đảm bảo rằng web server gốc đang active và đang nhận các request HTTP. Nếu không, có thể là giao tiếp giữa Cloudflare và server không thể được thiết lập. Sau khi đảm bảo được rằng CDN hoàn toàn có thể truy cập được vào tài nguyên của server, hãy thực hiện một số phân tích chi tiết hơn để tìm ra nguồn gốc của lỗi 522.

Sau đây là một số cách sửa lỗi 522 phổ biến:

Tối ưu hóa dung lượng server

Như đã được đề cập ở trên, quá tải web server cũng là một trong những nguyên nhân phổ biến gây ra lỗi 522. Đồng thời, việc dự đoán lượng khách truy cập ở bất kỳ thời gian nào cũng là rất khó. Các tải cao điểm (load peak) thất thường, không liên tục là dấu hiệu server không thể xử lý kịp các HTTP request.

Vì vậy, hãy luôn để mắt đến lưu lượng truy cập của dự án web bằng các phần mềm phân tích chuyên nghiệp. Bên cạnh đó cần thực hiện đánh giá dữ liệu thường xuyên để xác định các điểm tắc nghẽn và nâng cấp cài đặt phần cứng của môi trường hosting.

Để khắc phục lỗi 522, các bạn cũng có thể cân nhắc sử dụng Hosting tốc độ cao của Vietnix. Các giải pháp hosting của Vietnix cho phép người dùng dễ dàng nâng cấp hay mở rộng quy mô tài nguyên linh hoạt, giúp website của bạn có thể phản ứng tốt với những biến động lưu lượng truy cập và đảm bảo sự ổn định của trang web. Ngoài ra, khi sử dụng hosting Vietnix bạn sẽ được cung cấp giao diện quản trị cPanel trực quan để kiểm soát và quản lý trang web của mình một cách dễ dàng, hiệu quả hơn. Đồng thời, với bộ theme và plugin trị giá tới 26.000.000 VND/Năm, bạn có thể tiết kiệm chi phí và thời gian cho quá trình xây dựng, tối ưu website của mình. Đăng ký hosting Vietnix ngay hôm nay để tận hưởng dịch vụ lưu trữ tối ưu nhất cho trang web và không bỏ lỡ phần quà cực giá trị trên.

Kiểm tra IP filtering

Để kiểm tra xem địa chỉ IP của Cloudflare có bị web server chặn hay không?hãy kiểm tra các cài đặt firewall có chính xác chưa. Cũng như những ứng dụng lọc khác (như iptables). Ngoài ra, các địa chỉ internet cũng có thể được lọc ở trong file .htpaccess, nên hãy kiểm tra luôn ở trong file này. Chúng ta có thể tham khảo danh sách các địa chỉ được sử dụng bởi nhà cung cấp dịch vụ CDN ở trên trang web chính thức. Nếu một trong các địa chỉ này bị khóa trong các chương trình, ta cần phải unlock để sửa lỗi error 502 Connection Timed Out.

Ngoài ra, có nhiều ứng dụng tự động chặn các địa chỉ IP, nên hãy đảm bảo đã đưa các địa chỉ của Cloudflare vào trong whitelist.

Lưu ý: Đôi khi, nhà cung cấp hosting cũng có thể vô tình chặn các địa chỉ của Cloudflare. Do đó, hãy liên lạc với nhà cung cấp nếu không tìm được giải pháp sửa lỗi Error 522 Connection Timed Out.

Tùy chỉnh cài đặt DNS/IP

Nếu web host phải thường xuyên thay đổi dịa chỉ web server, ta có thể chuyển tiếp các IP đã thay đổi đến Cloudflare. Theo mặc định, các nhà cung cấp chỉ thông báo các thay đổi này đến DNS server của họ. Vì vậy, khi xảy ra lỗi 522, hãy tử kiểm tra cài đặt IP của domain.

Đăng nhập vào admin panel của web project, ghi lại địa chỉ IPv4 và IPv6 của web server. Sau đó, chuyển sang config menu của Cloudflare rồi chọn domain đang gây ra lỗi. Click vào menu ‘DNS’ rồi nhập địa chỉ web đã ghi lại vào trong các record DNS tương ứng (Record Type AAAA: IPv6, Record Type A: IPv4).

Activate thông báo “keepalive”

Nếu lỗi Cloudflare xảy ra do cài đặt HTTP header không chính xác, thì việc khắc phục lỗi 522 cũng tương đối đơn giản. Nếu thông báo “keepalive” bị tắt, hoặc có quá ít request được định nghĩa, hãy khắc phục trong config file tương ứng của web server. Lấy ví dụ như file httpd.conf cho các server Apache.

Tuy nhiên, trước hết ta cần có các quyền truy cập phù hợp. Đối với những gói shared hosting, tốt nhất nên liên hệ với nhà cung cấp để khắc phục. Sau đó, nếu lỗi 522 vẫn tiếp tục diễn ra, hãy thử cân nhắc thay đổi nhà cung cấp hoặc mô hình hosting hiện tại.

Liên hệ nhận hỗ trợ từ Cloudflare

Nếu lỗi 522 có nguyên nhân là do sự cố định tuyến lưu lượng, hãy liên hệ với Cloudflare để được nhận hỗ trợ. Bên cạnh đó, các nhà cung cấp CDN cũng khuyên người dùng sử dụng những công cụ như MTR hoặc traceroute để có thông tin về những packet đang được chuyển gữa web server và Cloudflare IP.

lien he ho tro cloudflare
Liên hệ hỗ trợ từ CloudFlare

Người dùng nên làm gì khi gặp lỗi 522?

Theo như danh sách các nguyên nhân phổ biến gây ra lỗi Error 522 ở trên, có thể thấy đây hoàn toàn là lỗi ở phía server. Vì vậy, nếu gặp lỗi 522 trong quá trình sử dụng internet, hãy yên tâm rằng đây không phải do plugin hay internet của bạn có vấn đề. Khi đó, hãy chờ đợi truy cập trang web ở những lần sau, hoặc liên hệ với nhà cung cấp chịu trách nhiệm.

Lời kết

Lỗi 522 là lỗi khá phổ biến, nhưng bạn cũng đừng quá lo lắng vì đây là lỗi từ phía server. Bài viết này, giúp bạn phân tích được nguyên nhân gây ra lỗi error 522 Connection Timed Out và cách khắc phục tình trạng này hiệu quả. Chúc bạn thành công.

Chia sẻ lên

Theo dõi trên

Logo Google new

Đánh giá

5/5 - (72 bình chọn)

Hưng Nguyễn

Kết nối với mình qua

Icon Quote
Icon Quote
Đăng ký nhận tin
Để không bỏ sót bất kỳ tin tức hoặc chương trình khuyến mãi từ Vietnix

Bình luận

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận