Chế độ ẩn danh (Incognito mode) là gì? Có an toàn không?

Lượt xem
Nguyễn Thanh Trường
Home

Chế độ ẩn danh (Incognito mode) là một tính năng được tích hợp sẵn trong các trình duyệt web như Chrome, Firefox, Safari và Opera. Tính năng này giúp người dùng an tâm khi lướt web và tránh được những rủi ro về ăn cắp thông tin cá nhân. Để giúp người đọc hiểu rõ hơn về chế độ Incognito là gì, mời bạn cùng Vietnix theo dõi bài viết sau đây.

Chế độ ẩn danh (Incognito mode) là gì?

Incognito mode hay chế độ ẩn danh là một thuật ngữ dùng để chỉ việc ẩn đi danh tính thực sự của người sử dụng. Trên hệ điều hành Android, chế độ ẩn danh cũng có tác dụng tương tự đó là nhằm che giấu danh tính của người dùng khi họ lướt web. Trong khi đó, chế độ ẩn danh trên trình duyệt Google Chrome sẽ giúp cho người dùng ẩn đi lịch sử duyệt web nhằm tránh để cho người khác có thể tìm thấy những thông tin hoặc website mà bạn đã truy cập trước đó. 

Chế độ ẩn danh (Incognito mode) là gì?
Chế độ ẩn danh (Incognito mode) là gì?

Để bật chế độ này, bạn chỉ cần nhấp vào menu ba chấm ở góc phải của trình duyệt, sau đó chọn New incognito tab. Khi chế độ này được bật, Chrome sẽ chuyển sang giao diện tối hơn với biểu tượng thám tử nhỏ và thông báo “You’ve gone incognito”. Người dùng có thể dễ dàng chuyển đổi giữa chế độ ẩn danh và chế độ thông thường bằng cách nhấp vào nút Tab list bên cạnh thanh địa chỉ. Tuy nhiên, chỉ có dữ liệu trong tab ẩn danh mới được bảo vệ, còn các tab thông thường thì dữ liệu vẫn bị lưu lại và được hiển thị khi có ai đó xem lịch sử duyệt web của bạn.

Chương trình khuyến mãi Mua Hosting Rinh Tên Miền

Chế độ ẩn danh có ảnh hưởng đến SEO không?

Để trả lời cho câu hỏi này, đầu tiên bạn cần tìm hiểu xem Google xếp hạng SEO theo những yếu tố nào và nó có ảnh hưởng gì đến chế độ ẩn danh hay không?

Các yếu tố xếp hạng của Google

Để xếp hạng SEO các trang web trên trang kết quả của công cụ tìm kiếm (SERP), Google sẽ cần đến rất nhiều yếu tố khác nhau, trong đó có những thông tin thu thập được từ trình duyệt của người dùng. Các thông tin gồm vị trí, ngôn ngữ và lịch sử truy cập của người dùng đóng vai trò quan trọng trong quá trình xác định kết quả tìm kiếm.

Các yếu tố xếp hạng của Google
Các yếu tố xếp hạng của Google

Nếu người dùng thường xuyên tìm kiếm và nhấp vào cùng một kết quả, Google sẽ nhận ra điều này và đưa ra các kết quả tìm kiếm tương tự có mức độ cao hơn cho người dùng đó. Khi bạn muốn tìm kiếm các thông tin liên quan đến vị trí địa lý, kết quả hiển thị sẽ phụ thuộc vào khoảng cách giữa người dùng và doanh nghiệp.

Thông tin không bị ẩn hoàn toàn khi dùng Incognito mode

Khi bạn sử dụng chế độ ẩn danh (Incognito mode) trên Google hoặc các trình duyệt phổ biến khác, người dùng vẫn có thể bị tiết lộ một số thông tin như địa chỉ IP, vị trí và thông tin đăng nhập trong phiên đó. Dựa trên những thông tin này, các công cụ tìm kiếm vẫn có thể hiển thị kết quả tìm kiếm cho người dùng.

Ảnh hưởng của Incognito mode đến xếp hạng SEO

Thực tế, việc không có lượt nhấp chuột nào vào website sẽ có ảnh hưởng nhất định đến xếp hạng SEO trên Google. Tuy nhiên, theo thuật toán xếp hạng SEO của Google, tỷ lệ nhấp chuột (CTR) không phải là một yếu tố quan trọng. Thế nhưng chỉ số này vẫn cung cấp cho Google những dữ liệu về hành vi tìm kiếm của người dùng để xem xét những kết quả nào vượt trội hơn.

Chế độ ẩn danh làm được điều gì?

Khi sử dụng chế độ ẩn danh, bạn chỉ được bảo mật thông tin trên thiết bị đang sử dụng để lướt web. Những thiết bị khác không sử dụng chế độ này vẫn có thể bị rò rỉ thông tin như bình thường. 

Chế độ ẩn danh sẽ không cho phép người dùng khác tìm kiếm và truy cập vào lịch sử duyệt web của bạn. Lúc này, trình duyệt web cũng sẽ không lưu bất kỳ thông tin nào như lịch sử duyệt web, cookie, dữ liệu trang web hoặc thông tin đã nhập vào các biểu mẫu.

Chế độ ẩn danh làm được điều gì?
Chế độ ẩn danh làm được điều gì?

Chế độ ẩn danh không làm được điều gì?

Chế độ ẩn danh sẽ không ngăn chặn hoạt động của bạn được hiển thị trên:

  • Trang web đang truy cập.
  • Hệ thống mạng tại địa điểm nơi bạn đang sử dụng thiết bị.
  • Nhà cung cấp, lắp đặt dịch vụ Internet bạn đã đăng ký.

Ví dụ: Khi bạn truy cập vào một trang web bất kỳ bằng chế độ ẩn danh, quản trị viên trang web đó sẽ biết bạn đã thực hiện những hoạt động nào. Hoặc khi bạn sử dụng Internet của trường học hay cơ quan để tìm kiếm thông tin thì vẫn có thể bị theo dõi bởi người điều hành hệ thống mạng.

Chế độ ẩn danh cũng không giúp bạn tránh khỏi pháp luật. Nếu cần thiết, các cơ quan thực thi có thể yêu cầu nhà cung cấp dịch vụ Internet báo cáo thông tin địa chỉ IP và lịch sử truy cập của bạn.

Ngoài ra, chế độ ẩn danh giúp bạn không phải lo lắng về việc lưu trữ các tệp dữ liệu và thông tin cá nhân được cung cấp trong quá trình sử dụng trình duyệt. Tuy nhiên, các tệp tải xuống sẽ vẫn được lưu trữ trong mục tải xuống cũng như có thể bị người khác tìm thấy và mở.

Bên cạnh đó, các dấu trang mà bạn tạo trong chế độ ẩn danh cũng sẽ được lưu lại, dù không liên kết với tài khoản. Điều này có nghĩa là chúng vẫn sẽ xuất hiện trong mục dấu trang và bạn có thể dễ dàng truy cập lại trang đó mà không cần phải tìm kiếm lại trên Internet.

Cách bật chế độ ẩn danh

Bạn có thể sử dụng chế độ ẩn danh trên trình duyệt Chrome trên nhiều loại thiết bị khác nhau như điện thoại, máy tính bảng, máy tính Mac, laptop Windows và ChromeOS. Để sử dụng chế độ ẩn danh trên thiết bị Android, bạn chỉ cần mở trình duyệt Chrome, chọn menu 3 chấm ở góc phải trên cùng và chọn “Tab ẩn danh mới”.

Cách bật chế độ ẩn danh
Cách bật chế độ ẩn danh

Cách tắt chế độ ẩn danh

Để tắt chế độ ẩn danh trên trình duyệt Chrome, bạn nhấn vào nút tab kế bên menu 3 chấm. Những tab ẩn danh thường có màu tối hơn so với bình thường, bạn chỉ cần nhấn nút X góc trên bên phải để đóng chúng.

Lời kết

Hy vọng rằng thông qua những chia sẻ từ bài viết trên đây đã giúp bạn hiểu được chế độ Incognito là gì và những lợi ích của chế độ này đối với người dùng internet. Với sự hỗ trợ từ chế độ ẩn danh Incognito, người dùng có thể lướt web một cách an toàn hơn và tránh được những rủi ro về đánh cắp thông tin cá nhân để trục lợi.

Chia sẻ lên

Theo dõi trên

Logo Google new

Đánh giá

5/5 - (103 bình chọn)

Nguyễn Thanh Trường

Kết nối với mình qua

Icon Quote
Icon Quote
Đăng ký nhận tin
Để không bỏ sót bất kỳ tin tức hoặc chương trình khuyến mãi từ Vietnix

Google reCaptcha: Invalid site key.

Bình luận

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận