Firewall Anti DDoS
SSL
5
5

Hướng dẫn Remote Desktop Win 10 để điều khiển máy tính từ xa

7812
Lượt xem
Home Tài Liệu Kỹ Thuật Hướng dẫn Remote Desktop Win 10 để điều khiển máy tính từ xa

Thuật ngữ “remote desktop” chắc hẳn mọi người đã từng nghe nhắc đến ít nhất là một lần, nhưng làm sao để sử dụng tính năng này thì không phải ai cũng rõ. Trong bài viết hôm nay, Vietnix sẽ hướng dẫn bạn thao tác, điều khiển máy tính từ xa mà cụ thể hơn là Remote Desktop Win 10 cùng theo dõi nhé!

Remote desktop Win 10 là gì?

Remote Desktop Win 10 là chức năng được tích hợp trên các phiên bản Windows 10, giúp người dùng điều khiển máy tính từ xa trong cùng mạng LAN, hoặc qua mạng Internet với vài thao tác và tùy chỉnh đơn giản.

Thông qua tính năng Remote Desktop Protocol (RDP), cho phép người dùng, quản lý máy tính, máy chủ truy cập vào máy tính trong cùng hệ thống từ xa mà không cần phải có mặt tại địa điểm đó.

Kích hoạt Remote Desktop trên máy tính Windows 10

Tính năng điều khiển máy tính từ xa Remote Desktop Protocol trên Windows 10 bị vô hiệu hóa theo mặc định ban đầu. Dưới đây là hướng dẫn kích hoạt tính này để Remote Desktop Win 10.

Bước đầu bạn nhập vào khung Search từ khóa Allow remote access, tiếp theo chọn Allow remote access to your computer trên thanh kết quả tìm kiếm.

Sau đó màn hình của bạn sẽ có cửa sổ System Properties, sau đó bạn chuyển sang thanh Remote và chọn Allow remote connections to this computer, cuối cùng để an tâm về bảo mật bạn chọn mục Network Level Authentication.

Kích hoạt Remote Desktop trên máy tính Windows 10
Chọn Network Level Authentication để bảo mật an toàn

Kết thúc nhấp biểu tượng OK trên cửa sổ. Tính năng Remote Desktop Win 10 của bạn đã kích hoạt thành công.

Banner WordPress Hosting Singlepost

Chương trình ra mắt dịch vụ WordPress Hosting miễn phí 500 mẫu website

Thiết lập kết nối máy tính từ xa của Microsoft

Trước tiên, bạn hoặc người khác phải đăng nhập trực tiếp vào PC mà bạn muốn truy cập từ xa. Bật Máy tính từ xa trên máy tính này bằng cách mở  Settings > System > Remote Desktop. Bật nút gạt bên cạnh “Enable Remote Desktop” Nhấp vào Confirm để bật cài đặt.

thiếp lập kết nối từ xa
Thiết lập kết nối máy tính từ xa của Microsoft

Theo mặc định, các tùy chọn để giữ cho PC của bạn luôn hoạt động cho các kết nối khi được cắm vào và làm cho PC của bạn có thể phát hiện được trên các mạng riêng tư đều được bật. Để xem hoặc sửa đổi một trong hai tùy chọn, hãy nhấp vào liên kết Show Settings thích hợp, nhưng bạn có thể bật cả hai vào thời điểm này. Thay vào đó, hãy nhấp vào liên kết Advanced Settings.

Remote Desktop
Tại bảng Remote Desktop chọn Advanced Settings

Chọn hộp bên cạnh “Require computers to use Network Level Authentication (NLA) to connect.” NLA bổ sung bảo mật chặt chẽ hơn cho các kết nối từ xa qua cùng một mạng vì người dùng phải được xác thực trước khi có quyền truy cập vào PC từ xa.

Giả sử bạn đang kết nối với một máy tính trong cùng một mạng, bạn có thể bỏ qua phần “External connections“. Phần Remote Desktop port shows the default port to listen for and accept a remote connection.

cài đặt advanced settings
Bảng cài đặt Advanced Settings

Nhấp vào mũi tên quay lại để quay lại màn hình trước đó và cuộn qua cài đặt Remote Desktop. Theo mặc định, bất kỳ người dùng nào có tài khoản quản trị trên PC từ xa đều có thể truy cập tài khoản đó. Giả sử bạn đang sử dụng Tài khoản Microsoft để đăng nhập vào Windows và tài khoản của bạn có quyền quản trị, cách tốt nhất là bạn chỉ cần sử dụng tài khoản đó để đăng nhập từ xa.

Nếu bạn muốn cấp quyền truy cập từ xa cho một tài khoản khác, hãy nhấp vào liên kết “Select users that can remotely access this PC” ở dưới cùng. Nhấp vào Add and enter the username cho tài khoản đó.

cấp quyền truy cập từ xa

Cuối cùng, hãy ghi lại tên của máy tính này vì bạn sẽ cần nó để đăng nhập từ xa. Nếu bạn muốn thay đổi tên máy tính dễ nhớ hơn, hãy làm theo các bước sau. Đóng màn hình cài đặt Máy tính Từ xa khi bạn hoàn tất.

Kết nối với PC từ xa từ Windows

Quá trình Remote Desktop Win 10 khác với các phiên bản hệ điều hành cũ hơn. Trong Windows 8.1, nhấn phím Win + S để khởi chạy công cụ Tìm kiếm. Trong trường tìm kiếm, nhập “Windows remote desktop” và nhấp vào kết quả. Trong Windows 7, nhấp vào nút Start, mở thư mục Accessories và chọn lối tắt cho Remote Desktop Connection.

kết nối với pc từ xa
Mở thư mục Accessories và chọn lối tắt cho Remote Desktop Connection

Tại cửa sổ RDC, nhập tên hoặc địa chỉ IP của PC từ xa vào trường Computer. Nhấp vào nút Show Options và nhập tên người dùng của tài khoản bạn sẽ sử dụng để đăng nhập. Nếu bạn muốn lưu thông tin đăng nhập của mình để không cần nhập lại mỗi lần đăng nhập, hãy chọn hộp bên cạnh “Allow me to save credentials. ” Nhấp vào Connect.

kết nối máy tính từ xa
Tại cửa sổ RDP nhập tên địa hoặc địa chỉ IP của PC từ xa

Nhập mật khẩu tại cửa sổ thông tin xác thực. Chọn hộp “Remember Me” nếu bạn không muốn nhập mật khẩu của mình mỗi khi sử dụng tài khoản này. Bấm OK. Bạn có thể nhận được thông báo rằng không thể xác minh danh tính của máy tính từ xa. Chọn hộp “Don’t ask me again for connections to this computer” và nhấp vào Yes.

xác nhận tài khoản remote desktop
Chú ý chọn Don’t ask me again for connections to this computer

Bây giờ bạn sẽ điều khiển máy tính từ xa để có thể chạy các ứng dụng, mở và làm việc với các tệp cũng như thực hiện các tác vụ khác. Trên cùng màn hình là thanh kết nối màu xanh lam với nhiều tùy chọn khác nhau.

máy tính đang kết nối từ xa
Thanh tác giúp kiểm soát tốc độ kết nối

Các nút ở bên trái của thanh ngang cho phép bạn ghim thanh và kiểm tra tốc độ kết nối. Những phần ở bên phải cho phép bạn thu nhỏ cửa sổ từ xa vào thanh tác vụ, thay đổi kích thước cửa sổ và kết thúc phiên làm việc từ xa. Khi bạn hoàn tất, hãy nhấp vào biểu tượng Close để kết thúc kết nối.

Cài đặt Remote Desktop Win 10

Từ màn hình thiết lập cho Remote Desktop Connection, bạn có thể điều chỉnh một số cài đặt của công cụ.

cài đặt remote desktop
Giao diện của Remote Desktop Connection
  • General tab: Lưu cài đặt cho phiên từ xa này vào file RDC và sau đó sao chép file đó sang máy tính khác để chuyển các cài đặt đó.
  • Display tab: Thay đổi kích thước của cửa sổ từ xa và độ sâu của màu.
  • Local Resources tab: Định cấu hình cài đặt âm thanh từ xa, chọn thời điểm áp dụng các tổ hợp phím Windows và chọn tài nguyên cục bộ bạn muốn sử dụng trong phiên làm việc từ xa.
  • Experience tab: Điều chỉnh tốc độ kết nối theo cách thủ công để kiểm soát hiệu suất.
  • Advanced tab: Đặt hành động mặc định cho xác thực máy chủ.

Sử dụng App để Remote Desktop Win 10

Bạn cũng có thể remote desktop Win 10 có thể sử dụng ứng dụng Microsoft Remote Desktop. Cài đặt ứng dụng từ Microsoft Store và khởi chạy nó. Nhấp vào nút Add và chọn tùy chọn cho Desktop để thiết lập kết nối.

Remote Desktop App
Sử dụng Remote Desktop App cho Windows 10

Nhập tên của máy tính mà bạn muốn kết nối. Nhấp vào nút dấu cộng (+) để thêm tài khoản của bạn. Tại cửa sổ tài khoản, thêm tên người dùng và mật khẩu. Bạn cũng có thể thêm biệt hiệu / tên hiển thị của tài khoản nếu muốn. Nhấp vào Save.

thêm tài khoản remote desktop
Nhập tài khoản của máy tính mà bạn muốn kết nối

Bấm đúp vào biểu tượng để PC từ xa kết nối với nó. Tại màn hình chứng chỉ, chọn hộp bên cạnh “Don’t ask about this certificate again“. Nhấp vào Connect.

kết nối với tài khoản máy tính từ xa

Bây giờ bạn có thể điều khiển máy tính từ xa. Thay vì thanh màu xanh lam trên đầu màn hình, ứng dụng Remote Desktop sử dụng một bảng màu đen ở bên cạnh màn hình.

remote desktop 2

Biểu tượng kính lúp ở trên cùng phóng to và thu nhỏ, trong khi biểu tượng dấu chấm lửng chuyển đổi giữa chế độ toàn màn hình và chế độ cửa sổ. Nhấp vào biểu tượng dấu chấm lửng rồi chọn Disconnect để kết thúc kết nối.

Kết nối với PC Từ máy Mac

Để Remote Desktop Win 10 bằng máy Mac, hãy cài đặt ứng dụng Microsoft Remote Desktop từ Mac App Store. Khởi chạy ứng dụng và cấp các quyền cần thiết. Nhấp vào nút để Add PC, sau đó nhập tên PC hoặc địa chỉ IP.

Microsoft Remote Desktop

Nếu bạn nhập tên PC, bạn cần nhập tên miền đủ điều kiện. Trong trường hợp của một PC riêng lẻ, bạn sẽ thêm .local vào cuối tên, như trong LENOVOT460.local.

đặt tên cho PC trong máy MAC

Đối với Tài khoản người dùng, hãy chọn giữ tùy chọn được đặt thành Ask when required, hoặc nhập tên người dùng và mật khẩu của bạn tại thời điểm này để bạn không phải nhập chúng mỗi lần đăng nhập. Khi hoàn tất, hãy nhấp vào Add.

Microsoft Remote Desktop 2

Tại Màn hình chính, click đúp vào biểu tượng của phiên điều khiển từ xa. Nếu thông báo xuất hiện cho biết rằng chứng chỉ không thể được xác minh, hãy nhấp vào Continue. Sau đó, bạn sẽ được kết nối với PC từ xa.

màn hình remote desktop mac

Di chuyển con trỏ của bạn lên đầu màn hình để hiển thị thanh menu cho ứng dụng máy tính từ xa. Từ menu Window, bạn có thể thay đổi kích thước của cửa sổ và đóng kết nối. Bây giờ bạn đã có thể điều khiển máy tính từ xa.

Kết nối với PC từ iOS

Bạn có thể remote desktop Win 10 bằng iPhone hoặc iPad bằng cách cài đặt ứng dụng Microsoft Remote Desktop từ App Store. Khởi chạy ứng dụng và cấp cho ứng dụng các quyền cần thiết, sau đó nhấn vào nút + và chọn tùy chọn Add PC.

kết nối với PC từ iOS
Hướng dẫn kết nối với PC từ iOS

 

Tại cửa sổ tiếp theo, nhập tên PC hoặc địa chỉ IP của máy tính mà bạn muốn truy cập. Nếu bạn sử dụng tên PC, bạn cần nhập tên miền đủ điều kiện. Đối với một PC cá nhân cần thêm .local vào cuối tên của nó.

Nhập hoặc chọn tài khoản người dùng của bạn. Trong Additional Options bạn có thể tạo một tên thân thiện cho kết nối và bật các cài đặt khác. Nhấn vào Save, sau đó chọn biểu tượng màn hình để kết nối với máy tính.

kết nối remote desktop cho iOS
Nhập hoặc chọn tài khoản người dùng của bạn

Từ màn hình Thông tin đăng nhập, hãy nhập mật khẩu của bạn rồi bật nút gạt bên cạnh Store username and password nếu bạn không muốn nhập chúng trong lần tới. Nhấn vào Done. Tại cửa sổ xác thực, bật khóa chuyển cho “Don’t ask me again for connection to this PC“. Nhấn vào Accept và máy của bạn đã  được kết nối.

remote desktop iOS

Nên có một thanh công cụ nhỏ với một số biểu tượng ở đầu màn hình. Nhấn vào kính lúp để phóng to và thu nhỏ. Biểu tượng ở giữa đưa bạn trở lại màn hình chính của ứng dụng mà không đóng phiên hiện tại. Chọn biểu tượng bàn phím để kéo bàn phím của thiết bị lên.

Kết nối với PC từ Android

Kết nối với PC Windows từ điện thoại hoặc máy tính bảng Android bằng cách tải xuống ứng dụng Microsoft Remote Desktop từ Google Play. Mở ứng dụng và chấp nhận thỏa thuận. Nhấn vào biểu tượng + để thêm kết nối và chọn tùy chọn Desktop. 

kết nối với PC từ Android
Hướng dẫn kết nối PC từ Android

Nếu bạn đang ở gần PC từ xa, bạn có thể quét tìm nó không dây. Nếu không, hãy thêm nó theo cách thủ công. Nhập tên máy tính và tên người dùng. Bao gồm bất kỳ tùy chọn bổ sung nào. Nhấp vào Save.

kết nối từ xa với PC bằng Android
Nhập tên máy tính và tên người dùng

Nhấn vào biểu tượng để kết nối với PC đó. Nhập mật khẩu của bạn và chọn hộp bên cạnh “Store username and password,”, sau đó nhấn vào Connect. Tại màn hình xác minh chứng chỉ, chọn hộp “Never ask again for connections to this PC” và nhấp vào Connect.

xác nhận kết nối remote desktop
Lưu ý nhấp chọn Never ask again for connections to this PC

Bạn đã kết nối và có thể điều khiển máy tính từ xa. Ở trên cùng của màn hình là một thanh công cụ nhỏ. Nhấp vào biểu tượng đầu tiên để mở bảng bên mở ra các tùy chọn bổ sung. Bạn có thể bắt đầu kết nối mới, kết thúc kết nối hiện tại, quay lại màn hình chính và chuyển đổi giữa cảm ứng và con trỏ chuột.

cài đặt hoàn tất Remote desktop
Giao diện có chứa thanh công cụ

Biểu tượng khác trên thanh công cụ trên cùng sẽ mở bàn phím của thiết bị. Nhấn vào X ở góc trên bên trái để ngắt kết nối.

>> Xem thêm: Hướng dẫn sửa lỗi The system cannot find the file specified

Lời kết

Vietnix vừa chia sẻ cách Remote Desktop Win 10, hy vọng qua bài viết này bạn có thể thực hiện thao tác điều khiển máy tính từ xa một cách thuận lợi. Đồng thời cũng có cho mình thêm nhiều kiến thức bổ ích mới. Nếu trong quá trình thực hiện Remote Desktop Win 10 có gì thắc mắc, hãy liên hệ với Vietnix để được tư vấn. Chúc bạn thành công!

Chia sẻ lên
Theo dõi trên
Đánh giá
5/5 - (181 bình chọn)
Kết nối với mình qua
Mình là Bo - admin của Quản Trị Linux. Mình đã có 10 năm làm việc trong mảng System, Network, Security và đã trải nghiệm qua các chứng chỉ như CCNP, CISSP, CISA, đặc biệt là chống tấn công DDoS. Gần đây mình trải nghiệm thêm Digital Marketing và đã hòan thành chứng chỉ CDMP của PearsonVUE. Mình rất thích được chia sẻ và hỗ trợ cho mọi người, nhất là các bạn sinh viên. Hãy kết nối với mình nhé!
Đăng ký nhận tin
Để không bỏ sót bất kỳ tin tức hoặc chương trình khuyến mãi từ Vietnix
Bài viết liên quan
Bình luận
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận