NỘI DUNG

Hosting tốc độ cao Vietnix - tốc độ tải trang trung bình dưới 1 giây
VPS siêu tốc Vietnix - trải nghiệm mượt mà, ổn định
10/05/2024
Lượt xem

Gentoo Linux là gì? Tổng quan về hệ điều hành Gentoo Linux mới nhất

10/05/2024
7 phút đọc
Lượt xem

Đánh giá

5/5 - (80 bình chọn)

Gentoo Linux là một hệ điều hành có tốc độ tốt, linh hoạt và dễ bảo trì. Đồng thời, hệ điều hành này còn hỗ trợ nhiều tính năng, tiện ích cho người dùng. Trong bài viết này, hãy cùng Vietnix tìm hiểu Gentoo Linux là gì? Tính năng cũng như ưu điểm của hệ điều hành này.

Gentoo Linux là gì?

Gentoo Linux là một bản phân phối Linux sử dụng hệ thống quản lý package Portage. Khác với các phần mềm nhị phân, mã nguồn của Gentoo được tạo cục bộ tùy theo các lựa chọn của người dùng và tối ưu cho từng kiểu hệ thống. Cái tên Gentoo Linux xuất phát từ loài chim cánh cụt Gentoo – loài có tốc độ bơi nhanh nhất của họ chim cánh cụt. Chính cái tên đã nhấn mạnh tốc độ của hệ điều hành này.

Tìm hiểu về Gentoo Linux
Tìm hiểu về Gentoo Linux

Ngoài sự nổi bật về tốc độ, Gentoo Linux còn có thể được tối ưu cho từng loại hệ thống. Công cụ quản lý package cũng rất dễ bảo trì, có tính di động, linh hoạt cao và được thiết kế theo tính module. Gentoo Linux đã được chuyển sang nhiều kiểu kiến trúc khác nhau, ổn định hơn trên x86, PA-RISC, SPARC 64-bit, và PowerPC 970, x 86-64, PowerPC, IA-64, và DEC Alpha. Gentoo Linux được phát hành lần đầu vào ngày 31/3/2002, hiện nay được quản lý bởi Gentoo Foundation – một tổ chức phi lợi nhuận ở New Mexico.

Các tính năng của Gentoo Linux

Một số tính năng nổi bật của Gentoo Linux gồm có:

Hỗ trợ nhiều phần cứng

Gentoo có khả năng hỗ trợ nhiều loại kiến trúc, trong đó có cả kernel Linux và FreeBSD. Ngoài ra, bộ quản lý package cũng tương thích với nhiều driver hiện nay.

Hỗ trợ nhiều phần cứng
Hỗ trợ nhiều phần cứng

Hệ thống theo cấu trúc module

Gentoo Linux có định dạng hỗ trợ init script System V, sử dụng trình thông dịch với khả năng scripting thức tạp. Bên cạnh đó, Gentoo còn các dịch vụ phụ thuộc vào nhau.

Tính nhất quán cao

Ở giai đoạn đầu, nhiều developer cảm thấy việc biên dịch thủ công phần mềm tốn rất nhiều thời gian. Tuy nhiên, Gentoo vẫn kiểm soát tốt để hoạt động một cách hiệu quả và ổn định. Ngoài ra Gentoo Linux cũng có tính năng sandbox, cho các phát triển các package trước khi cài đặt. Quá trình cài đặt có thể được hủy nếu xảy ra lỗi, giúp đảm bảo hệ thống không bị ảnh hưởng.

Tính nhất quán cao
Tính nhất quán cao

Hỗ trợ các package hiện đại

Gentoo có hệ thống quản lý package Portage, được xây dựng dựa theo FreeBSD. Hệ thống này cho phép người dùng truy cập rất nhiều package khác nhau, đồng thời Gentoo còn là bản phân phối đầu tiên được sử dụng kernel Linux 3.

Bảo mật

Gentoo Linux cho phép người dùng tạo các script động để tăng bảo mật mạng, đồng thời cải thiện khả năng phản hồi của hệ thống. Các script này cũng có thể được phát triển tốt hơn khi thay đổi giao thức firewall của hệ thống.

Gentoo Linux bảo mật tốt
Gentoo Linux bảo mật tốt

Phân phối Live CD hoàn chỉnh

Việc cài đặt hay khôi phục Gentoo có thể được thực hiện dễ dàng bằng LiveCD. LiveCD mặc dù tương đối ngắn (chưa đến 200MB tại thời điểm viết bài này) nhưng vẫn cung cấp mọi thành phần cần thiết để người dùng cài đặt hay sửa lỗi hệ thống. Kích thước của LiveCD được giảm đến mức tối thiểu vì không có công cụ đồ họa.

Bạn có thể tìm hiểu thêm về các bản phân phối khác của Linux qua các bài viết sau:

Ưu điểm của Gentoo Linux

Linh hoạt

Ưu điểm lớn nhất của Gentoo nằm ở sự linh hoạt, cho phép cài đặt trên nhiều loại kiến trúc khác nhau và có thể chạy với bất kỳ phần cứng nào. Nếu muốn sử dụng bản upstream thì tính linh hoạt của Gentoo cho phép nó kết hợp với nhiều phiên bản package khác nhau trên hệ thống.

Tốc độ tốt

Gentoo có thể là bản phân phối Linux nhanh nhất hiện nay nếu được tối ưu đúng cách. Các bản phân phối Linux cũng đều có khả năng cá nhân hóa cao, đồng thời Gentoo còn cung cấp sẵn nhiều công cụ để hỗ trợ cho việc tối ưu.

Gentoo Linux có tốc độ tốt
Gentoo Linux có tốc độ tốt

Dễ sử dụng

Gentoo rất thân thiện với người mới, dễ sử dụng và hoàn toàn có thể chuyển qua lại giữa các nền tảng khác vô cùng dễ dàng.

Cập nhật phần mềm

Gentoo cung cấp sẵn nhiều phần mềm hiện đại và được cập nhật thường xuyên.

Trải nghiệm lập trình

Hệ điều hành có nhiều tài liệu hướng dẫn chi tiết, đồng thời các package xây dựng và biên dịch trong Gentoo cũng rất dễ sử dụng vì đều là shell script.

Shell script
Shell script

Tối ưu tốt hơn

Gentoo cho phép người dùng thiết lập flag trong quá trình biên dịch mã nguồn. Chẳng hạn, người dùng có thể định nghĩa mô hình và các đặc điểm của CPU mà code sẽ thực thi. Trình biên dịch có thể tạo code tùy chỉnh cho processor để tối ưu hiệu suất tốt hơn cho một số thành phần nhất định của CPU.

Khả năng mở rộng

Gentoo Linux rất phù hợp để triển khai từ những thiết bị nhúng nhỏ đến các server cụm lớn, chủ yếu là nhờ khả năng cấu hình tốt của công cụ portage và phương pháp tiếp cận dựa trên mã nguồn để quản lý phần mềm.

Khả năng mở rộng tốt
Khả năng mở rộng tốt

Phát triển phần mềm

Gentoo được xây dựng dựa trên mã nguồn mở, có sẵn trình biên dịch (compiler) cho C, file header cho kernel, trình thông dịch (interpreter) cho Python và nhiều công cụ quan trọng khác. Gentoo là một giải pháp lý tưởng cho việc phát triển và thử nghiệm các phiên bản compiler và interpreter khác nhau.

Lời kết

Gentoo Linux là một hệ điều hành có tính di động cao, tối ưu tốt, linh hoạt và ổn định. Đồng thời Gentoo còn hỗ trợ nhiều loại kiến trúc và phần cứng phổ biến hiện nay, giúp bản phân phối này trở thành một nền tảng lý tưởng cho bất kỳ người dùng nào, đặc biệt là các developer về phần mềm.

THEO DÕI VÀ CẬP NHẬT CHỦ ĐỀ BẠN QUAN TÂM

Đăng ký ngay để nhận những thông tin mới nhất từ blog của chúng tôi. Đừng bỏ lỡ cơ hội truy cập kiến thức và tin tức hàng ngày

Chọn chủ đề :

Cao Lê Viết Tiến

Kết nối với mình qua

Kết nối với mình qua

Tăng tốc độ website - Nâng tầm giá trị thương hiệu

Tăng tốc tải trang

95 điểm

Nâng cao trải nghiệm người dùng

Tăng 8% tỷ lệ chuyển đổi

Thúc đẩy SEO, Google Ads hiệu quả

Tăng tốc ngay

SẢN PHẨM NỔI BẬT

7 NGÀY DÙNG THỬ HOSTING

NẮM BẮT CƠ HỘI, THÀNH CÔNG DẪN LỐI

Cùng trải nghiệm dịch vụ hosting tốc độ cao được hơn 100,000 khách hàng sử dụng

Chỉ số tăng trưởng

Điểm Desktop

100 (+39)

Điểm Mobile

100 (+67)

Core Web Vitals

Passed

Lĩnh vực

Ecommerce

Chỉ số tăng trưởng

Điểm Desktop

99 (+28)

Điểm Mobile

100 (+50)

Core Web Vitals

Passed

Lĩnh vực

SEO

Chỉ số tăng trưởng

Điểm Desktop

99 (+26)

Điểm Mobile

98 (+59)

Core Web Vitals

Passed

Lĩnh vực

Ecommerce

Chỉ số tăng trưởng

Điểm Desktop

100 (+8)

Điểm Mobile

98 (+35)

Core Web Vitals

Passed

Lĩnh vực

Giáo Dục

Chỉ số tăng trưởng

Điểm Desktop

100 (+61)

Điểm Mobile

100 (+61)

Core Web Vitals

Passed

Lĩnh vực

Giáo Dục

Võ Thiên Tòng

25 Tháng 2 lúc 21:09

·

Mình muốn gửi lời cảm ơn chân thành đến Team Vietnix, anh Hưng Nguyễn, anh Vietnix Trung, em Quốc Huy đã hỗ trợ tối ưu Page Speed Insight (PSI) cho website vanvoiminhhoa.vn của mình.
Biết đến anh Hưng đã lâu nhưng chưa có duyên sử dụng dịch vụ bên anh. Tình cờ thấy được bài Post của anh về việc hỗ trợ tối ưu PSI miễn phí chỉ với vài Slot, thấy AE cmt khá nhiều nên cũng không nghĩ tới lượt mình. Hôm sau đánh liều inbox 1 phen xem sao thì may mắn được đưa vào danh sách. Vài ngày sau được Team Vietnix liên hệ và hỗ trợ.
Kết quả đạt được:
• Điểm xanh lè xanh lét
• Tốc độ tải trang nhanh hơn hẳn
• Các chỉ số cũng được cải thiện đáng kể
• Và mình tin rằng với việc PSI được cải thiện cũng thúc đẩy những thứ khác đi lên theo!
Mình thực sự hài lòng với dịch vụ của Vietnix và muốn giới thiệu đến tất cả mọi người:
• Dịch vụ Wordpress Hosting: Tốc độ nhanh, ổn định, bảo mật cao, hỗ trợ kỹ thuật 24/7. (https://vietnix.vn/wordpress-hosting/)
• Dịch vụ Business Hosting: Dung lượng lớn, phù hợp cho website có lượng truy cập cao, tích hợp nhiều tính năng cao cấp. (https://vietnix.vn/business-hosting/)
Đặc biệt, Vietnix đang có chương trình ưu đãi:
• Giảm giá 20% trọn đời khi nhập code THIENTONG_PAGESPEED tại trang thanh toán (Chu kỳ 12 tháng trở lên)
• Tặng 1 lần tối ưu điểm Page Speed Insight cho 1 website
Cám ơn Vietnix một lần nữa!
#Vietnix #Vanvoiminhhoa #Pagespeedinsight
Trước khi tối ưu
Sau khi tối ưu
Thiện Nguyễn - CEO SEO Dạo

5 Tháng 3 lúc 16:21

·

CORE WEB VITAL YẾU TỐ XẾP HẠNG TÌM KIẾM SEO
Core Web Vitals là một tập hợp các chỉ số đo lường hiệu suất của trang web từ góc độ người dùng, được Google sử dụng để đánh giá trải nghiệm người dùng trên các trang web. Các chỉ số chính bao gồm:
– Largest contentful paint (LCP): Tốc độ render của page. Mục tiêu là dưới 2,5 giây.
– First input delay (FID): Tốc độ phản hồi của website với tương tác của người dùng. Mục tiêu là dưới 100ms.
– Cumulative Layout Shift (CLS): Độ ổn định của bố cục trang. Mục tiêu là dưới 0.1.
Tất cả các chỉ số này đo lường các khía cạnh quan trọng của trải nghiệm người dùng trên trang web. Google đã công bố rằng từ tháng 5 năm 2021, các Core Web Vitals sẽ được sử dụng làm một trong các yếu tố đánh giá trong việc xếp hạng trang web trên kết quả tìm kiếm. Do đó, hiểu và cải thiện các Core Web Vitals là rất quan trọng đối với SEO.
Tóm lại, Core Web Vitals không chỉ giúp cải thiện hiệu suất và xếp hạng trang web trên công cụ tìm kiếm, mà còn cải thiện trải nghiệm của người dùng khi họ truy cập và tương tác với trang website.
P/s: mình đang có gói hỗ trợ đặc biệt cho anh em tối ưu tốc độ bên VIETNIX:
– Giảm 20% lifetime dịch vụ Hosting Business và Hosting Wordpress chu kỳ 12 tháng trở lên.
– Tặng 1 lần tối ưu điểm Page Speed Insight cho 1 website.
Anh em có nhu cầu đăng ký qua bạn Vietnix Trung này nhé và nhập mã SEODAO_PAGESPEED để được ưu đãi nhé.😁
Trước khi tối ưu
Sau khi tối ưu SEO Dạo
Icharm review

5 Tháng 3 lúc 15:43

·

[Mình vừa được hỗ trợ tối ưu page speed website]
Trước khi được tối ưu, web của mình điểm rất thấp, đặc biệt là mobile chỉ có 39. Cơ duyên thế nào lúc lướt face lại va phải chương trình tối ưu pagespeed bên Vietnix.
Sau khi được Trần Hoàng Phúc và team Vietnix hỗ trợ nhiệt tình, điểm web vọt lên 98 99 (như hình bên dưới). Dùng thử web thì thấy quá là mượt, 10 điểm cho team Vietnix.
Nói thật thì mình thật sự ấn tượng về sự nhiệt huyết, tận tâm và rất chuyên nghiệp bên Vietnix.
Anh em có nhu cầu về hosting hay có vấn đề về website như:
1. Web load chậm
2. Khách rời web vì đợi tải nội dung, hình ảnh lâu
3. Hay tất tần tật mọi thứ về website
THÌ LIÊN HỆ NGAY VIETNIX NHÉ!
Và đừng quên dùng pass “ICHARM_PAGESPEED” để được giảm 20% trọn đời hosting business và wp hosting. Quả code này còn được tặng 1 lần tối ưu pagespeed nữa nhé, ưu đãi chắc cũng phải nhất nhì thị trường luôn.
Trước khi tối ưu
Sau khi tối ưu
Hoàng Nguyễn

29 Tháng 2 lúc 17:04

·

Xin chào mọi người! Vừa rồi mình có sử dụng dịch vụ tối ưu website, tăng tốc độ tải trang pagespeed của Vietnix kết quả trên cả tuyệt vời nên mình viết bài này để chia sẻ thông tin với các bạn.
Lý do mình chọn dịch vụ tối ưu tốc độ website của Vietnix:
✅ Đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm: Đã tối ưu thành công cho hàng nghìn website trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Các bạn nhân viên rất thân thiện, nhiệt tình và chủ động trong quá trình làm việc để cập nhật tiến độ.
✅ Quy trình chuyên nghiệp:
– Kiểm tra và phân tích: Vietnix sử dụng các công cụ tiên tiến để kiểm tra và phân tích tốc độ website của bạn.
– Xác định nguyên nhân: Vietnix xác định nguyên nhân khiến website tải chậm và đưa ra giải pháp tối ưu phù hợp.
– Tối ưu hóa website: Vietnix áp dụng các kỹ thuật tối ưu tiên tiến nhất để tăng tốc độ tải trang.
– Báo cáo kết quả: Vietnix cung cấp báo cáo chi tiết về kết quả tối ưu hóa website.
Công nghệ tiên tiến: Vietnix sử dụng các công nghệ tối ưu mới nhất như LiteSpeed, LSCache, Memcached, Redis, v.v.
✅ Cam kết kết quả: Vietnix cam kết tăng tốc độ website của bạn lên tối thiểu 90%.
✅ Giá cả cạnh tranh: Vietnix cung cấp dịch vụ tối ưu tốc độ website với mức giá cạnh tranh nhất trên thị trường.
📣 Để đăng ký sử dụng dịch vụ tối ưu tốc độ website và các dịch vụ khác như hosting, vps, domain… các bạn có thể đăng ký tại https://portal.vietnix.vn/aff.php?aff=57 hoặc Inbox cho sếp Vietnix Trung nhé.
Các bạn có thể kiểm tra tốc độ trang của mình https://lasan.edu.vn hoặc một vài trang khác đã sử dụng dịch vụ của Vietnix như sau:
https://pagespeed.web.dev/…/https…/v8beqewyt2…
https://pagespeed.web.dev/…/https…/etiohjvtl4…
https://pagespeed.web.dev/…/https…/yczuqpw6d1…
https://pagespeed.web.dev/…/https…/xf9y65kuzk…
https://pagespeed.web.dev/…/https…/fdrsms15en…
https://pagespeed.web.dev/…/https…/s7p9cgzeri…
Trước khi tối ưu
Sau khi tối ưu
Dũng cá xinh

30 Tháng 1 lúc 19:09

·

[Đỉnh]
Em có dùng hosting, vps, cloud vps, cloud server, dedicated server của rất nhiều bên từ trong nước đến nước ngoài để hosting khoảng 2,000+ domain. Mỗi bên đều có ưu nhược khác nhau, nhưng có 1 số bên đặc biệt “bá đạo”, trong đó có: Vietnix!!!!

Lần đầu tiên em được cả CEO Hưng Nguyễn lẫn Master về dev Vietnix Trung của 1 đơn vị hàng đầu liên quan đến Hosting, Server support từ A – Z (từ Zalo, Tele, đến FB và cả Phone)

Em có khá nhiều web dạng Big Data (bài, ảnh, database, data) lên đến hàng trăm Gb. Càng to thì nó càng có nhiều vấn đề về phần phản hồi ban đầu (nhược điểm cố hữu của php wordpress so với nativejs, reactjs, html, headless,…), và anh em Vietnix có nhã ý hỗ trợ xử lý phần Speed Insight này.

Kết quả thực sự kinh ngạc, từ cách trao đổi đến xử lý vấn đề, cut off những cái cần cut off, xử lý rất sâu vấn đề và gợi ý rất nhiều ý tưởng optimize hệ thống!!!! Thực sự quá hài lòng về kết quả cũng như cách tương tác của các đầu tầu bên Vietnix ^^!!!

Nhân cơ duyên được kết nối với những cao thủ của Vietnix, em xin chia sẻ và lan tỏa để nhiều anh em có cơ hội được sử dụng những dịch vụ tốt nhất với giá vô cùng hợp lý!!!!

1 – Với anh em chưa có hosting, em đặc biệt recommend sử dụng hosting bên Vietnix:
– Sử dụng mã DUNGCAXINH_PAGESPEED sẽ được giảm 20% trọn đời (lifetime luôn)
– Áp dụng các gói Hosting Business, Hosting wordpress và reg 1 năm trở lên
– Anh em chưa biết cách reg thì còm men hoặc ib để em hướng dẫn hoặc nhờ các bạn bên Vietnix support từ A – Z

2 – Anh em có hosting rồi và muốn build blog hoặc web = wordpress mà chưa có giao diện thì nhân tiện em đang có tài khoản Premium bên Envato, em sẽ tặng bất kỳ giao diện nào có trên Envato Themes (Link em để dưới còm men) ạ. Cả nhà còm hoặc ib em Themes mà mọi người “chim ưng”, em sẽ cho anh em tải về, up drive và gửi ạ!!! (Chương trình này kéo dài đến ngày 29 tết âm lịch ạ)

3 – BEST NHẤT luôn!!!! Anh em nào mua hosting dùng mã DUNGCAXINH_PAGESPEED sẽ được tối ưu 100 điểm tốc độ cho 1 web (đây là ưu đãi riêng của CEO Hưng Nguyễn dành cho bạn bè của #dungcaxinh ^^) (Giá trị nhất là cái vụ số 3 này anh chị em nhé ^^), cơ hội vàng để move về đơn vị hosting uy tín là đây ^^!!!!

Một lần nữa xin chân thành cám ơn 2 đồng chí em: Hưng Nguyễn và Vietnix Trung đã giải được một bài toán khó cho các trang WP Big data mà anh loay hoay bao lâu nay chưa tìm ra đáp án!!! Chúc Vietnix ngày càng phát triển và có một năm 2024 đại đại thắng nhé ^^ !!!!!
#SEO #Vietnix #dungcaxinh

Trước khi tối ưu
Sau khi tối ưu
Hiếu AI

2 Tháng 2 lúc 21:06

·

UY TÍN – TẬN TÂM – TỐC ĐỘ

3 từ trên là vẫn chưa đủ để nói về quy trình làm việc cực chuyên nghiệp của team Vietnix.Chuyện là mình có con website chính đang có lượt truy cập organic hàng ngày cũng tương đối (hình 1)

Vấn đề là, con site này đang nằm trên hosting dùng chung nên tốc độ load chưa nhanh, tốc độ load chưa nhanh thì trải nghiệm visitor chưa tốt, trải nghiệm visitor chưa tốt thì tỷ lệ chuyển đổi ra đơn hàng kiểu gì thì kiểu cũng sẽ bị ảnh hưởng.

Biết rõ là đang mất tiền nhưng không biết xử lý như lào, nghĩ mà cay.

Đang loay hoay thì vận may nó tới, hôm qua đang lướt phở bò thấy a Nguyễn Việt Dũng đăng bài, rảnh nên thả cái comment hóng hớt, ai ngờ ngoằng phát thấy ông Dũng tạo nhóm với Vietnix Trung luôn.

Ae Vietnix thì siêu tốc độ, lập tức lấy thông tin vào việc, không hỏi han lằng nhằng, không kỳ kèo chốt đơn dù lúc đấy cũng đang đêm muộn.
Sáng hôm sau dậy vẫn còn đang lơ ngơ mở điện thoại check tin nhắn thì đã thấy ae Vietnix báo xong việc, trong khi mình vẫn chưa biết có chuyện gì xảy ra @@.

Được cái bấm thử website thì thấy load siêu nhanh, chưa tới một giây là thông tin các thứ hiện hết. Quá phê, thả con ảnh trước sau (hình 2,3) để ace tiện đối chiếu nhé. Thế này thì mình gửi gắm nốt 15 em website còn lại cho team Vietnix thôi chứ không cần nghĩ ngợi gì nữa. 10/10.

Nên là:

  1. Anh chị em muốn có một con website tốc độ load nhanh như tốc độ trở mặt của nyc – Dùng ngay dịch vụ hosting của Vietnix
  2. Anh chị em có website rồi muốn tìm bên hosting uy tín, chuyên nghiệp hỗ trợ không quản ngày đêm – Liên hệ ngay Vietnix Trung
  3. Anh chị em quan tâm đến trải nghiệm khách hàng, từ những cái nhỏ nhất như tăng tốc độ website – Better call Vietnix Trung

Và đừng quên dùng pass “HIEUAI_PAGESPEED” để được giảm 20% trọn đời hosting business và wp hosting, quả code này còn được tặng 1 lần tối ưu pagespeed nữa nhé, ưu đãi chắc cũng phải nhất nhì thị trường luôn.
#SEO #Vietnix #hieuai

Website
Trước khi tối ưu
Sau khi tối ưu

Chỉ số tăng trưởng

Điểm Desktop

100 (+43)

Điểm Mobile

100 (+74)

Core Web Vitals

Passed

Lĩnh vực

AI