VPS
Hosting
Email
Máy chủ
Firewall Anti DDoS
Tên Miền
SSL
3
3

VPS Windows là gì? Thuê VPS Windows ở đâu tốt nhất hiện nay?

954
Lượt xem
Home Tài Liệu Kỹ Thuật VPS Windows là gì? Thuê VPS Windows ở đâu tốt nhất hiện nay?

Có 2 hệ điều hành được sử dụng trên VPS phổ biến nhất hiện nay đó là Linux và Windows. Từ đó cũng hình thành 2 loại VPS dựa trên hệ điều hành tương ứng. Bài viết này, bạn hãy cùng Vietnix đi tìm hiểu về khái niệm VPS Windows là gì cũng như so sánh VPS Windows và VPS Linux nhé!

VPS Windows là gì?

VPS Windowsmáy chủ riêng ảo chạy trên hệ điều hành Windows. Công nghệ ảo hóa sử dụng để tạo và chạy môi trường ảo này trên một máy vật lý. VPS được cài trên các hệ điều hành có nhiều người sử dụng, có thể là Windows 7, Windows 8, Windows 10,… nhưng phổ biến nhất vẫn là Windows server.

VPS Windows là gì?
VPS Windows là gì?

Ưu điểm của VPS Windows là gì?

 • Môi trường mà VPS Windows tạo ra cực kỳ dễ dàng và tiện lợi cho bất kỳ người dùng Windows nào. Các yêu cầu về kỹ năng và kiến thức công nghệ thông tin không phải là điều bắt buộc để chạy VPS Windows. Ngoài ra, giao diện đồ họa của VPS Windows khá quen thuộc giúp bạn dễ dàng sử dụng.
 • Người dùng có cơ sở dữ liệu MS SQL nhận thấy VPS Windows là một lựa chọn lý tưởng vì cả hai hoạt động tuyệt vời cùng nhau.
 • Có sự hỗ trợ to lớn từ Microsoft về việc cập nhật thường xuyên, kịp thời.
 • Để phát triển trong ASP hoặc ASP.NET, môi trường Windows là lý tưởng để tích hợp và hỗ trợ.
 • VPS Windows cung cấp hiệu suất tuyệt vời, tính linh hoạt và bảo mật cao.
 • VPS Windows là sự lựa chọn lý tưởng cho các doanh nghiệp và cá nhân, những người phải chạy các trang web có lưu lượng truy cập cao, các dịch vụ tùy chỉnh hoặc các ứng dụng web phức tạp.
uu diem cua vps windows
Ưu điểm của VPS Windows

Nhược điểm của VPS Windows là gì?

 • VPS Windows không hỗ trợ cPanel.
 • Không mạnh mẽ như Linux khi tích hợp với các ngôn ngữ lập trình mã nguồn mở.
 • Đây là một lựa chọn đắt tiền hơn vì chúng là một sản phẩm thương mại của Microsoft.
 • VPS Windows hút một lượng đáng kể tài nguyên từ máy chủ.

Khi nào nên sử dụng VPS Windows?

Lựa chọn gói dịch vụ VPS phù hợp là điều cực kỳ quan trọng vì chúng ảnh hưởng đến chất lượng và năng suất công việc. Vì thế, để biết khi nào nên sử dụng VPS Windows, bạn cần xem xét đến các khía cạnh sau:

Nếu bạn định sử dụng hệ quản trị cơ sở dữ liệu MySQL hoặc khung phát triển ASP.NET, lựa chọn khả thi duy nhất của bạn sẽ là một VPS Windows.

Mặt khác, chạy PHP, MySQL và các máy chủ web như Apache, Nginx trên VPS Windows không phải là không thể, nhưng sẽ gây nhiều khó khăn trong quá trình sử dụng.

Trong trường hợp công nghệ cơ bản không phải là vấn đề, bạn hãy xem xét mức độ chuyên môn và kỹ thuật của mình. Nếu đã sử dụng Windows trên PC trong nhiều năm, có thể bạn sẽ không gặp phải bất cứ vấn đề gì với Windows Server. 

Những lưu ý khi sử dụng VPS Windows là gì?

Khi sử dụng VPS Windows, có một số lưu ý bạn cần nắm rõ để quá trình sử dụng được thuận tiện và dễ dàng hơn. Những lưu ý này cũng nên là điều để bạn cân nhắc xem thử có nên sử dụng VPS Windows hay không?

VPS Windows không thay đổi được IP

Mỗi VPS đều có một IP riêng nhất định, nếu thông số này bị thay đổi thì bạn không thể truy cập vào VPS. Trong trường hợp bạn có thay đổi IP hoặc để IP động thì sẽ gây ra tình trạng mất kết nối trên VPS. Lúc này sẽ cần nhờ đến sự can thiệp của nhà cung cấp dịch vụ.

Lưu ý cấu hình Firewall

Firewall giúp đảm bảo an toàn nhưng nếu bạn không có kiến thức cấu hình hoặc cấu hình sai sẽ dẫn đến việc bị chặn IP, chặn cổng truy cập, lỗi dịch vụ.

Không sử dụng những mật khẩu phổ biến

Những mật khẩu phổ biến sẽ dễ dàng bị hacker xâm nhập. Vì vậy hãy cố gắng tối ưu mật khẩu bằng cách sử dụng chữ số, ký tự, viết hoa, viết thường,… để tăng độ khó.

Dễ bị reboot hoặc tắt VPS

Với cơ chế của Windows, nếu mức dùng CPU trên 85% trong thời gian dài thì có khả năng VPS sẽ bị tắt hoặc khởi động lại. Điều này có thể sẽ gây trở ngại cho hoạt động kinh doanh và công việc của bạn.

So sánh VPS Windows và VPS Linux

Dưới đây là bảng so sánh VPS Windows và VPS Linux:

VPS WindowsVPS Linux
Chi phí bản quyền cao hơnNgân sách hợp lý
Cập nhật thường xuyên hơnMã nguồn mở
Cơ sở hỗ trợ lớn hơnYêu cầu nhiều kiến thức kỹ thuật hơn
Đáp ứng các yêu cầu khắt khe hơnPhù hợp với các yêu cầu đơn giản hơn

Hiệu suất

Bởi vì thiết lập Windows ngốn nhiều tài nguyên hơn, VPS Linux sẽ nhanh hơn nhiều so với Windows.

Điều này đúng, đặc biệt khi nói đến việc xử lý tải cao (ví dụ: nhiều khách truy cập) và nhiều quy trình khác nhau chạy cùng một lúc. 

So sánh VPS Windows và VPS Linux

Hơn nữa, khi lưu lượng truy cập của bạn tăng lên hoặc bạn triển khai các ứng dụng mới lên máy chủ, hiệu suất của VPS Linux sẽ không thay đổi, còn VPS Windows sẽ trở nên chậm hơn bất kể lưu lượng truy cập hoặc thay đổi ứng dụng – nếu bạn đã từng chạy máy tính xách tay hoặc máy tính để bàn Windows, có thể bạn đã thấy điều đó xảy ra.

Định giá

Bởi vì yêu cầu phần cứng của VPS Linux thấp hơn và thực tế là thường không có phí cấp phép, một gói Linux điển hình sẽ có giá cả phải chăng hơn so với một gói Windows có thông số kỹ thuật tương tự.

Nếu bạn mở rộng VPS Windows của mình, khi bạn thêm ngày càng nhiều tính năng và phần mềm nâng cao, sự khác biệt sẽ trở nên đáng kể hơn nhiều, khiến chi phí thậm chí còn cao hơn. 

Do đó, VPS Windows là sự lựa chọn tốt hơn nhiều cho các công việc và dự án chuyên biệt yêu cầu các ứng dụng Windows.

Bảo mật

Một vấn đề khác để phân biệt hai loại máy chủ này là bảo mật. 

Thông thường, bởi vì Linux là mã nguồn mở, một số người tin rằng có nhiều lỗ hổng tiềm ẩn trong mã của một số ứng dụng của chúng. Mặt khác, vì có rất nhiều người làm việc để khiến Linux trở thành một môi trường tốt hơn, họ sẽ dễ dàng tìm thấy những lỗ hổng đó và vá chúng trước khi chúng gây hại cho máy chủ của bạn. 

Trên thực tế, mặc dù nhiều chuyên gia đồng ý rằng Linux an toàn hơn, nhưng Windows vẫn phổ biến hơn nhiều, đặc biệt là đối với khách hàng cấp doanh nghiệp.

Tính linh hoạt

Nói chung, vì Linux phi tập trung và nhiều ứng dụng cũng như bản phân phối của chúng là mã nguồn mở, nên VPS Linux cung cấp cho bạn nhiều tự do cũng như linh hoạt hơn. 

Tùy thuộc vào mục tiêu của mình, bạn có thể chọn giữa CentOS, Debian, Ubuntu, Fedora và một vài bản phân phối Linux khác. Mỗi bản phân phối mang lại cho bạn một lợi thế khác nhau, có thể là chu kỳ phát hành nhanh hơn, độ ổn định cấp doanh nghiệp hoặc quyền truy cập vào phần mềm mới nhất. 

Trong khi Windows chỉ cung cấp cho bạn các phiên bản Windows server, Azure và Windows datacenter khác nhau.

Các ứng dụng có sẵn

Sự đa dạng của các hệ điều hành có sẵn sẽ gây ra nhiều khác biệt đáng kể trong hầu hết mọi khía cạnh của máy chủ – từ nền tảng ảo hóa có sẵn đến ngôn ngữ lập trình và khung cơ sở dữ liệu. 

Ví dụ: các khung phát triển ứng dụng phổ biến nhất trên Windows sẽ là ASP.NET và Visual Basic trong khi các máy chủ Linux thường sử dụng PHP, Python và Ruby on Rails.

Tất nhiên, nhiều ngôn ngữ có thể được sử dụng thay thế cho nhau. Nhưng điều này không phải lúc nào cũng đúng đối với các khuôn khổ cơ sở dữ liệu.

Tính ổn định

Nếu bạn sở hữu một máy tính xách tay hoặc máy tính để bàn Windows, chắc rằng bạn biết việc phải khởi động lại máy tính của mình sau mỗi lần cập nhật nhỏ sẽ khó chịu như thế nào – chưa kể bản thân hệ thống cũng không phải là bản ổn định nhất. Thật không may, điều này cũng đúng đối với môi trường máy chủ.

Lợi thế của VPS Linux là nó có thể duy trì thời gian hoạt động 100%, ngay cả với tất cả các bản cập nhật trình điều khiển và các bản vá lỗi, vì chúng hoàn toàn không yêu cầu khởi động lại. 

Ngược lại với điều đó, bạn phải khởi động lại VPS Windows sau mỗi lần cập nhật nhỏ – chưa kể nguy cơ máy chủ của bạn gặp sự cố cao hơn nhiều.

Tuy nhiên, VPS Windows vẫn là sự lựa chọn ưa thích của một số nhóm khách hàng, vậy thuê VPS Windows ở đâu tốt nhất? Cùng chờ đón câu trả lời ở phần tiếp theo nhé!

Thuê VPS Windows ở đâu tốt nhất?

Vietnix hiện là một trong số các nhà cung cấp dịch vụ thuê VPS chạy trên đa dạng hệ điều hành tốt nhất trên thị trường. Với mong muốn mang tới cho khách hàng dịch vụ VPS tốc độ, ổn định nhất trên thị trường, đội ngũ Vietnix đã cung cấp đa dạng gói dịch vụ với nhiều ưu điểm giúp khách hàng yên tâm khai thác hiệu suất của dịch vụ một cách tối đa như:

Liên hệ với Vietnix để được trải nghiệm dịch vụ VPS tốc độ cao, ổn định với giá ưu đãi ngay hôm nay.

 • Hệ thống hạ tầng mạnh mẽ với nhiều thiết bị tiên tiến, hiện đại đảm bảo cung cấp và duy trì dịch vụ ổn định với hiệu suất tối đa cho người dùng.
 • An toàn dữ liệu trước mọi rủi ro nhờ phần mềm backup tự động.
 • Dễ dàng quản lý, kiểm soát hệ thống máy chủ thông qua phần mềm quản trị riêng. Giao diện phần mềm đơn giản và được tối ưu dành cho cả những người mới bắt đầu dùng VPS.
 • Giảm thiểu tối đa rủi ro với đội ngũ kỹ thuật xuyên suốt 24/7/365 qua nhiều kênh như Ticket, Livechat, Hotline,… Các vấn đề phát sinh sẽ được tiếp nhận và giải quyết nhanh chóng trong thời gian ngắn nhất.
bang gia thue vps windows
Bảng giá thuê VPS Windows

Bảng giá thuê VPS Windows tại Vietnix:

Gói dịch vụCPURAMỔ cứngTặng DirectAdminGiá
VPS PREMIUM 11 Core1GB RAM20GB SSD190.000 VND/Tháng
VPS PREMIUM 21 Core2GB RAM30GB SSD280.000 VND/Tháng
VPS PREMIUM 32 Core2GB RAM40GB SSD380.000 VND/Tháng
VPS PREMIUM 42 Core4GB RAM40GB SSD480.000 VND/Tháng
VPS PREMIUM 54 Core4GB RAM60GB SSD680.000 VND/Tháng
VPS PREMIUM 64 Core6GB RAM60GB SSD780.000 VND/Tháng

Khuyến mãi đi kèm với VPS Windows

Để hỗ trợ tối đa cho quá trình sử dụng VPS của khách hàng, Vietnix đã triển khai chính sách tặng kèm những phần mềm sau khi đăng ký dịch vụ:

 • Tặng công cụ quản trị VPS DirectAdmin bản quyền (bản Personal) trong suốt quá trình sử dụng dịch vụ tại Vietnix. Bộ công cụ này sẽ giúp tiệt kiệm thời gian quản lý, kiểm soát website mà vẫn đảm bảo vận hành ổn định.
 • Tặng trọn bộ Theme – Plugin WordPress bản quyền trị giá lên đến $750/năm khi đăng ký thuê VPS. Thông qua đó người dùng có thể nhanh chóng thiết kế và xây dựng website một cách dễ dàng hơn. (Chi tiết quà tặng bao gồm: WP Rocket, Ranh Math Pro, itheme Security Pro, WPML, WP Smush Pro, WP Astra Growth Bundle, Elementor Pro toàn bộ 164 theme + plugin của MyThemeShop).

Câu hỏi thường gặp

Bạn có thể làm gì với Windows VPS?

5 mục đích bạn có thể sử dụng VPS Windows cho Doanh nghiệp của mình:
Máy tính để bàn ảo – Xây dựng văn phòng trên đám mây. 
Lưu trữ trang web và email của bạn trên đám mây. 
Lưu trữ các ứng dụng Doanh nghiệp và truy cập chúng từ nhiều vị trí. 
Lưu trữ các ứng dụng mà doanh nghiệp cần để chạy.

Lưu trữ VPS Windows là gì?

VPS, hoặc mạng riêng ảo lưu trữ cho phép các công ty nâng cấp từ các tùy chọn lưu trữ cơ bản lên cao cấp, hỗ trợ triển khai các trang web và mô hình Thương mại điện tử mà không phải trả quá nhiều chi phí cho một máy chủ chuyên dụng.

VPS Windows có an toàn không?

Đây là một giải pháp an toàn và ổn định (so với Shared Hosting) và là một lựa chọn quy mô nhỏ hơn và giá cả phải chăng hơn so với một máy chủ chuyên dụng. 
Quan trọng hơn, VPS Windows cung cấp sự riêng tư, độc lập.
Với VPS, các tệp và cơ sở dữ liệu của bạn bị khóa khỏi những người dùng dịch vụ khác.

Lời kết

Phía trên là tổng hợp thông tin về khái niệm VPS Windows là gì. Nếu có bất cứ thắc mắc nào bạn hãy comment bên dưới để Vietnix có thể hỗ trợ và giải đáp kịp thời. Cùng đón xem các bài viết tiếp theo trên Blog của Vietnix nhé!

banner hosting gif
Chia sẻ bài viết
Đánh giá
5/5 - (1 bình chọn)
Kết nối với mình qua
Mình là Bo - admin của Quản Trị Linux. Mình đã có 10 năm làm việc trong mảng System, Network, Security và đã trải nghiệm qua các chứng chỉ như CCNP, CISSP, CISA, đặc biệt là chống tấn công DDoS. Gần đây mình trải nghiệm thêm Digital Marketing và đã hòan thành chứng chỉ CDMP của PearsonVUE. Mình rất thích được chia sẻ và hỗ trợ cho mọi người, nhất là các bạn sinh viên. Hãy kết nối với mình nhé!
Đăng ký nhận tin
Để không bỏ sót bất kỳ tin tức hoặc chương trình khuyến mãi từ Vietnix
Bài viết liên quan
Bình luận
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận