VPS
Hosting
Email
Máy chủ
Firewall Anti DDoS
Tên Miền
SSL
3
3

Senior là gì? Phân biệt Senior và Junior chi tiết nhất

67
Lượt xem
Home Tài Liệu Kỹ Thuật Senior là gì? Phân biệt Senior và Junior chi tiết nhất

Khái niệm Senior đã không còn quá xa lạ với tất cả mọi người. Hiện nay, hầu hết các doanh nghiệp đều tuyển dụng từ Fresher đến Senior. Vậy, Senior là gì? Công việc của Senior là gì? Hãy cùng Vietnix tìm hiểu rõ hơn về Senior qua bài viết này nhé nhé!

Senior là gì?

Senior là khái niệm dùng để chỉ những người, cá nhân có một số kiến thức và kinh nghiệm trong lĩnh vực chuyên môn của họ. Họ thường phải trải qua các giai đoạn khác, chẳng hạn như thực tập sinh, sinh viên năm nhất hoặc sinh viên năm cuối, trước khi họ có thể đạt đến trình độ cao cấp.

Senior là gì?
Senior là gì?

Những người này, họ có kiến thức chuyên môn rất cao và giàu kinh nghiệm trong công việc. Chính vì thế, Senior luôn là những người mà Fresher muốn học hỏi từ họ.

Tùy thuộc vào khả năng và năng lực của mỗi người sẽ được phân thành các cấp độ. Một người có thời gian làm việc ở một lĩnh vực trên 5 năm sẽ được gọi là Senior.

banner hosting gif

Mô tả công việc của Senior là gì?

Mỗi cấp bậc đều có những công việc khác nhau, Senior cũng vậy. Công việc của Senior sẽ khác với công việc của Fresher hay Intern. Ngoài việc thực hiện các công việc mang tính chuyên môn, họ còn phải thực hiện những công việc khác theo yêu cầu của cấp trên.

Một số công việc Senior thường thực hiện là:

 • Thực hiện các công việc tìm hiểu nhu cầu và tiếp cận khách hàng. Để từ đó nâng cao hiệu quả hoạt động cho doanh nghiệp.
 • Chịu trách nhiệm phát triển những công việc chuyên môn. Đồng thời, tối ưu hiệu quả công việc của những cấp bậc khác.
 • Đào tạo và hướng dẫn cho những Fresher, Junior và Intern theo phân công của cấp trên.
 • Đưa ra những giải pháp và kế hoạch để tối ưu hiệu quả công việc. Từ đó, giúp công ty hoạt động và phát triển tốt hơn.
 • Chịu trách nhiệm thực hiện các công việc, báo cáo theo yêu cầu của cấp trên.

So sánh Senior và Junior chi tiết 

Senior và Junior nhìn chung tương tự nhau về công việc, tuy nhiên, điểm khác biệt giữa hai cấp độ là số năm chuyên môn cũng như mức thu nhập của họ. Cụ thể sự khác biệt như sau:

 • Junior: Thường có kinh nghiệm và năng lực thấp, từ 6 tháng đến 2 năm, tùy theo lĩnh vực hoạt động. Thiếu kinh nghiệm trong việc xử lý các vấn đề liên quan đến sự cố. Nhân viên cấp dưới sẽ được giao nhiệm vụ xử lý các công việc chuyên môn có độ khó trung bình và được quản lý trực tiếp đưa lên. Tuy nhiên theo thỏa thuận mức lương sẽ thấp hơn so với Senior.
 • Senior: Thường có nhiều kinh nghiệm hơn, từ 1 đến 5 năm, tùy theo lĩnh vực hoạt động. Ngoài ra, Senior cũng có kỹ năng mềm tốt hơn nên sẽ được giao những nhiệm vụ quan trọng hơn Junior, chẳng hạn như xử lý các vấn đề phát sinh.
Đặc điểmJuniorSenior
Kinh nghiệmTừ 6 tháng đến 2 năm.Từ 1 năm đến 5 năm.
Công việcThường những người ở cấp bậc này chưa có những kinh nghiệm trong việc xử lý các vấn đề phát sinh trong quá trình làm việc. Thông thường, những người ở cấp bậc này sẽ đảm nhiệm công việc xử lý các vấn đề có mức độ khó vừa phải.Những người này sẽ có khả năng làm việc độc lập rất tốt và giàu kinh nghiệm, kỹ năng. Vì thế, Senior sẽ đảm nhận xử lý những công việc rắc rối hơn, đồi hỏi khả năng chuyên môn cao hơn. 
Thu nhậpMức thu nhập theo thỏa thuận, thấp hơn Senior.Mức thu nhập cao hơn Junior.
Bảng so sánh Senior và Junior chi tiết

Một số kỹ năng cần thiết dành cho Senior

Để trở thành một Senior đòi hỏi rất nhiều yếu tố, từ kỹ năng đến kinh nghiệm làm việc. Vì thế, Senior cần có những kỹ năng sau:

Kỹ năng lãnh đạo

Đây là kỹ năng vô cùng quan trọng, bắt buộc Senior cần phải có. Bởi vì, Senior thường sẽ làm việc độc lập và có trách nhiệm hướng dẫn và quản lý những nhóm nhân viên nhỏ hơn. Chính vì thế, việc lãnh đạo tốt sẽ giúp Senior dễ dàng trong việc phân công và xử lý những vấn đề phát sinh trong công việc. Đồng thời, kỹ năng lãnh đạo tốt còn góp phần rất lớn trọng sự thành công trong công việc.

Một số kỹ năng cần thiết dành cho Senior
Một số kỹ năng cần thiết dành cho Senior

Kỹ năng giải quyết vấn đề

Ngoài nhiệm vụ giải quyết những công việc liên quan đến chuyên môn, một Senior còn phải giải quyết những vấn đề phát sinh trong quá trình là việc. Chính vì vậy, kỹ năng giải quyết vấn đề là kỹ năng vô cùng cần thiết ở một Senior. Như vậy, mới có thể đảm bảo tiến độ và kết quả của công việc một cách tốt nhất.

Khả năng làm việc nhóm 

Bên cạnh tính chuyên môn, kỹ năng làm việc nhóm cũng vô cùng cần thiết. Do ngoài công việc quản lý thì Senior còn phải gặp mặt và làm việc với các thành viên khác trong công ty. Vì thế, kỹ năng làm việc nhóm có vai trò rất lớn trong sự phối hợp với nhóm để mang đến kết quả làm việc tốt nhất.

Kỹ năng làm việc với khách hàng

Senior đảm nhận rất nhiều công việc, tiếp cận khách hàng cũng là một công việc của Senior. Mỗi khách hàng sẽ có một đặc trưng tính cách khác nhau. Do đó, để có một buổi làm việc tốt cần trang bị một tinh thần và kỹ năng làm việc tốt nhất. Biết cách lắng nghe, chăm sóc khách hàng chính là công cụ tốt nhất cho một Senior.

Kỹ năng làm việc với khách hàng là kỹ năng cần có của một Senior chuyên nghiệp
Kỹ năng làm việc với khách hàng là kỹ năng cần có của một Senior chuyên nghiệp

Kỹ năng giao tiếp

Do đặc thù công việc của Senior cần phải làm việc và giao tiếp với nhiều người. Vì thế, kỹ năng giao tiếp là kỹ năng không thể thiếu của một Senior. Đây không chỉ là một kỹ năng thuyết trình hay kỹ năng nói chuyện mà còn là khả năng đàm phán với người khác.

Ngoài khả năng truyền đạt thì còn cần phải trang bị khả năng nhận biết cảm xúc của người khác. Dựa vào đó để đưa ra các quyết định và hướng đi phù hợp cho một cuộc giao tiếp.

Tìm hiểu về Senior Manager và Senior Developer

Senior Manager và Senior Developer là hai vị trí luôn có mặt trong mọi doanh nghiệp. Vậy, Senior Manager và Senior Developer là gì? Làm những công việc như thế nào?

Senior Manager

Senior Manager là khái niệm dùng để chỉ vị trí quản lý cấp cao. Những người ở vị trí này không chỉ có năng lực về chuyên môn mà kỹ năng mềm và khả năng lãnh đạo của họ rất tốt. Sự thành công này là nhờ quá trình trau dồi, nỗ lực và sự cầu tiến của họ. Chính vì thế, họ được đánh giá cao hơn so với các cấp bậc khác và được giao quản lý những nhân viên khác.

Nhìn chung, các đặc thù công việc cũng tương tự như Manager thông thường. Do vị trí này đảm nhận những công việc quan trọng nên cần đảm bảo đáp ứng đủ điều kiện.

Tìm hiểu về Senior Manager và Senior Developer
Tìm hiểu về Senior Manager và Senior Developer

Một số điều kiện cơ bản cho vị trí này là:

 • Có độ tuổi từ 24 tuổi đến 30 tuổi.
 • Có khả năng lãnh đạo và biết cách quản trị nguồn nhân sự.
 • Có tư duy về hệ thống công việc, có sự tự tin.
 • Đã có những kinh nghiệm nhất định liên quan đến công việc.
 • Có ngoại ngữ tốt và sử dụng thành thạo tin học văn phòng.

Ứng với những điều kiện và yêu cầu trên là một mức lương rất tốt và nhiều chế độ đãi ngộ.

Senior Developer

Senior Developer là khái niệm được đưa ra nhằm chỉ những người lập trình viên cấp cao. Senior Developer có thể đảm nhận mọi công việc trong quá trình phát triển phần mềm. Họ có thể thực hiện từ khâu lên ý tưởng cho đến khâu thiết kế, phát triển, liên hệ với khách hàng.

Đồng thời, họ còn đảm nhận công việc trao đổi, giải quyết mọi vấn đề mà khách hàng đang gặp phải. Chính vì thế, họ thường được giao những công việc quan trọng của công ty.

Một số công việc chính của Senior Developer là:

 • Liên hệ và trao đổi với khách hàng, nhằm tìm hiểu và giải quyết những vấn đề khách hàng đang gặp phải.
 • Thực hiện công việc phân tích và họp bàn cùng cả nhóm để đưa những giải pháp phù hợp cho phần mềm. Đồng thời, đưa ra được thời gian có thể hoàn thành công việc cho khách hàng.
 • Phân chia công việc cho các thành viên mới trong nhóm. Điều này để giúp cho người mới có thể phối hợp chặt chẽ để hoàn thành công việc tốt nhất.
 • Phê duyệt code và kiểm thử các phương án được đưa ra.
 • Đưa ra kế hoạch để cải thiện chất lượng của hệ thống, trong trường hệ thống chưa đạt được hiệu suất tốt. 
 • Sửa các đoạn code bị lỗi và hoàn thiện các code chưa hoàn thành để hệ thống hoạt động hiệu quả nhất.

Cơ hội việc làm dành cho Senior

Với sự phát triển mạnh mẽ của thị trường hiện nay, cơ hội làm việc cho Senior rất cao. Hầu hết, mọi doanh nghiệp đều cần những Senior để đảm nhận các công việc chính. Một Senior có đầy đủ kỹ năng sẽ mang lại rất nhiều lợi ích cho công ty. Chính vì thế, đã mở ra một cơ hội rộng lớn cho những Senior.

Tuy nhiên, vẫn có nhiều Senior rất khó khăn trong việc tìm kiếm công việc. Nếu bạn đang có nhu cầu tìm kiếm công việc phù hợp có thể tham khảo những cách sau:

 • Truy cập vào website của doanh nghiệp để tra cứu thông tin tuyển dụng.
 • Tìm kiếm trên các trang tìm việc hàng đầu Việt Nam với cú pháp “Vị trí + Senior”. Đây là cách tìm việc rất nhanh chóng cho Senior.
 • Tìm kiếm công việc ở các nhóm tuyển dụng trên các trang mạng xã hội.

Một vài khái niệm cấp bậc khác trong doanh nghiệp

Ngoài cấp bậc Senior được nhắc đến ở trên, doanh nghiệp còn có những cấp bậc sau:

Intern là gì?

Vị trí này dành cho những bạn sinh viên ở năm 2, năm 3, năm 4. Vị trí này sẽ mang đến những trải nghiệm về công việc và các tạo điều kiện cho sinh viên học hỏi. Để ứng tuyển vào vị trí này vô cùng đơn giản. Bạn chỉ cần trải qua cuộc phỏng vấn cơ bản, nếu phù hợp sẽ được nhận và phân công công việc phù hợp.

Fresher là gì?

Fresher là khái niệm được sử dụng để chỉ vị trí làm việc dành cho những bạn sinh viên vừa tốt nghiệp. Lúc này, họ đã có các kiến thức và kỹ năng nhất định nhưng chưa có kinh nghiệm thực tế.

Một vài khái niệm cấp bậc khác trong doanh nghiệp bao gồm: Inter, Fresher, Junior,...
Một vài khái niệm cấp bậc khác trong doanh nghiệp bao gồm: Inter, Fresher, Junior,…

Junior là gì? 

Junior là khái niệm chỉ những người đã trải qua thời gian làm việc nhất định và có một số kinh nghiệm trong lĩnh vực làm việc. Tuy nhiên, kinh nghiệm của Junior sẽ thấp hơn cấp bậc Senior. Họ có thể thực hiện nhiều công việc và chỉ giải quyết những vấn đề đơn giản, không quá phức tạp.

Lời kết

Với những chia sẻ trên, hy vọng có thể giúp bạn biết được Senior là gì? Senior và Junior có gì khác nhau? Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào khác có thể để lại bình luận ngay dưới bài viết này. Chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp mọi câu hỏi.

Chia sẻ bài viết
Đánh giá
5/5 - (1 vote)
Kết nối với mình qua
Mình là Bo - admin của Quản Trị Linux. Mình đã có 10 năm làm việc trong mảng System, Network, Security và đã trải nghiệm qua các chứng chỉ như CCNP, CISSP, CISA, đặc biệt là chống tấn công DDoS. Gần đây mình trải nghiệm thêm Digital Marketing và đã hòan thành chứng chỉ CDMP của PearsonVUE. Mình rất thích được chia sẻ và hỗ trợ cho mọi người, nhất là các bạn sinh viên. Hãy kết nối với mình nhé!
Đăng ký nhận tin
Để không bỏ sót bất kỳ tin tức hoặc chương trình khuyến mãi từ Vietnix
Bài viết liên quan
Bình luận
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Yêu cầu Vietnix gọi lại

Vui lòng nhập thông tin để chúng tôi liên hệ lại với bạn