VPS
Hosting
Email
Máy chủ
Firewall
Tên Miền
SSL
3
3

Phong cách lãnh đạo của Tim Cook, nhà lãnh đạo Apple xuất sắc

364
Lượt xem
Home Tài Liệu Kỹ Thuật Phong cách lãnh đạo của Tim Cook, nhà lãnh đạo Apple xuất sắc

Tim Cook (tên đầy đủ là Timothy Donald Cook) – giám đốc điều hành hiện tại của Apple, dù vẫn chưa tạo được dấu ấn mạnh mẽ như Steve Jobs nhưng ông cũng đã khẳng định hình ảnh riêng của mình. Phong cách lãnh đạo của Tim Cook đã giúp Apple trở thành gã khổng lồ công nghệ lớn nhất trên thế giới.

1. Sự minh bạch là chìa khóa

Trong một lần trả lời phỏng vấn cho Đại học Duke, Tim Cook mách nhỏ với chúng ta là phải biết tự viết ra các quy tắc cho chính mình. Bên cạnh việc xây dựng quy tắc cho cá nhân thì ông cũng khuyên mọi người nên có một cuộc sống thật minh bạch. Cook xác định được sự minh bạch chính là yếu tố chủ chốt để thành công. 

Trước những lời chỉ trích rất gay gắt và nặng nề về tiêu chuẩn làm việc của đội ngũ nhân viên Apple trên toàn cầu (đặc biệt là thông qua các đối tác sản xuất của Apple tại công ty Foxconn). Tim Cook đã mở rộng cánh cửa và mời cả người dùng trên thế giới tới trực tiếp để xem quá trình vận hành của Apple, và tự đánh giá xem cách hoạt động này đã phát huy hiệu quả đến thế nào.

Làm như vậy, ông không chỉ tạo ra được thiện chí làm việc cho nhân viên trong khắp công ty, mà còn đặt ra các tiêu chuẩn nghề nghiệp cho các nhà sản xuất khác.

Tim Cook đã không ngần ngại cho mọi người được xem rất nhiều về quy trình vận hành của Apple

Tính minh bạch của chúng tôi về trách nhiệm thương mại đối với các nhà cung cấp chính là ví dụ điển hình cho thấy, chúng tôi càng minh bạch thì chúng tôi càng tạo ra được sự khác biệt lớn hơn.

Chúng tôi muốn chịu trách nhiệm hoàn toàn về quá trình cung cấp, cũng như sự đổi mới trong các sản phẩm của chúng tôi. Và chúng tôi cũng muốn có sự sáng tạo trong trách nhiệm đối với toàn bộ đội ngũ nhân viên của mình. Đó là một hướng triển khai mang tính tầm cao hơn so với các doanh nghiệp khác. Càng minh bạch rõ ràng trong từng khâu, thì chúng tôi lại càng chiếm được vị trí lớn hơn trong lòng công chúng.

Tim Cook phát biểu tại đại học Duke
banner khuyen mai combo

Chương trình ưu đãi cuối năm tại Vietnix

2. Đặt niềm tin vào những người xung quanh

Tất cả chúng ta đều phải thừa nhận rằng, thật sự Tim Cook khá là tài giỏi trong việc điều hành nhân sự, hay với các đối tác sản xuất. Và có lễ tự bản thân ông cũng biết được sự tài giỏi của mình.

Tuy nhiên, ông không hề cậy mình tài giỏi mà áp đặt cái tôi vào mọi thứ ở Apple. Thay vào đó, Tim Cook luôn biết phân chia công việc hiệu quả, san sẻ công việc của mình cho những người tài giỏi xung quanh, và đương nhiên ông cũng không hề xem và các quyết định mà luôn để họ có quyền tự quyết định các công việc.

Tim Cook luôn tin tưởng vào đồng nghiệp mà ông đã trao quyền

Điều này thể hiện rõ sự tin tưởng tuyệt đối vào đồng nghiệp của ông, và hướng đi này là hoàn toàn đúng đắn, điều này được chứng minh rõ ràng khi nhìn vào vị trí phát triển hiện tại của Apple.

Ngoài ra, Tim Cook cũng đưa ra rất nhiều lời khuyên dành cho nhiều bạn trẻ, đang có ý định hoặc mong ước tự phát triển kinh doanh cho bản thân rằng: “Các bạn cần phải có niềm tin. Nếu như các bạn có niềm tin về công việc mà mình sẽ là trong ngày hôm này, thì hãy đừng quan tâm đến ngày mai sẽ thế nào và điều gì sẽ xảy ra, chỉ cần bạn có niềm tin thì chắc chắn những điều tuyệt vời sẽ sớm đến với bạn thôi”.

Và ông cũng nêu rõ quan điểm của mình với tất cả mọi người là: “Hãy tập trung làm việc năng suất hết có thể và hãy tin rằng những điều mà mình đang làm sẽ có thể giúp cho cuộc sống của chính bản thân trở nên tuyệt vời hơn bao giờ hết”. 

3. Coi trọng sự đa dạng

Sự đa dạng không chỉ còn dừng lại là một thuật ngữ thông dụng, mà giờ đây sự đa dạng còn được sử dụng trong môi trường, con người hay các lĩnh vực kinh doanh. Sự đa dạng trong các công ty còn là sự am hiểu nhiều kỹ thuật chuyên môn giữa đội ngũ nhân viên, và từ đó giúp làm tăng doanh thu cho công ty nhanh chóng. 

Ý nghĩa sâu xa của sự đa dạng này chính là mỗi người đều sẽ có lợi thế và kinh nghiệm là việc khác nhau, công việc của các công ty đó chính là tập hợp họ lại và tận dụng lợi thế của họ từ các kinh nghiệm quý báu, để giúp cho công ty đạt được thành công nhanh chóng. 

Tim cook coi trọng sự đa dạng
Tim cook coi trọng sự đa dạng

Tim Cook là một người thuộc cộng đồng LGBT cho nên ông vốn luôn tôn trọng sự đa dạng, ngoài ra ông còn làm cho Apple một môi trường luôn Think different (Nghĩ khác đi) cho nên suy nghĩ về sự đa dạng lúc nào cũng sục sôi trong tâm trí của ông. Tim Cook luôn thấu hiểu và coi sự đa dạng là một nền tảng trong triết lý quản lý quan trọng của mình.

Trong một bài phỏng vấn với tạp chí Businessweek, ông cho biết: “Chúng tôi muốn sự đa dạng trong tư tưởng, trong suy nghĩ, trong cả phong cách sống, và chúng tôi đều muốn mỗi người sẽ được là chính mình. Và điều đó là một điều rất tuyệt vời mà Apple đang thực hiện. Tại Apple bạn không cần phải đóng giả làm người khác, cũng không cần phải tự đeo mặt nạ cho bản thân khi đến làm việc ở văn phòng.

Những điều mà Apple muốn hướng đến chính là giá trị, cho nên khi làm việc tại Apple bạn cần phải được nhận lại sự thoải mái nhất. Chúng tôi luôn muốn làm những điều đúng đắn và tạo ra môi trường làm việc có mối quan hệ bình đẳng và khiêm tốn. Ở Apple chúng tôi luôn nhìn nhận mọi sai lầm, có dũng khí để đón nhận những sai lầm đó, và từ đó đưa ra những thay đổi tốt đẹp hơn”.

Có thể coi, sự đa dạng là một yếu tố vô cùng quan trọng nếu bạn đang là một lãnh đạo quản lý một tập thể. Bởi chỉ khi bạn biết cách tôn trọng sự đa dạng thì đồng đội của bạn sẽ có được nhiều tự tin hơn, và họ dám nói ra những thứ mà họ nghĩ cho bạn biết để từ đó cùng nhau phấn đấu vì mục tiêu trong tương lai.

4. Đọc thư của khách hàng

Nếu như bạn nghĩ bạn đã phân tích thị trường rất kỹ và bạn hiểu được khách hàng của bạn đang có nhu cầu như thế nào. Nhưng điều đó có phải là tất cả mọi thứ mà khách hàng muốn từ doanh nghiệp bạn. Đến ngay cả Tim Cook là CEO của gã khổng lồ công nghệ Apple mà vẫn phải bỏ thời gian của bản thân ra, để tới ghé thăm các cửa hàng của công ty và đọc những bức thư hay lời góp ý của khách hàng. 

Tim Cook thường dành thời gian và nghiêm túc đọc thư của khách hàng
Tim Cook thường dành thời gian và nghiêm túc đọc thư của khách hàng

Saeed Magahsooloo là giáo sư tại trường Đại học Auburn đã nhận xét về Tim Cook rằng: “Tôi hầu như không bao giờ thấy anh ta nêu ra các ý kiến hay là đặt ra câu hỏi, mà chỉ ngồi đó một cách thật im lặng và lắng nghe mọi ý kiến một cách rất chăm chú”.

Đây chính là sự khác biệt rất lớn giữa phong cách lãnh đạo của tim Cook và Jobs. Tim Cook thật sự rất ít khi nói hay tranh luận về các vấn đề, và ông cũng sẽ không bao giờ nghe ý kiến từ một phía của nhân viên công ty. Ông sẽ thường xuyên tự mình tiếp cận gần nhất với khách hàng để xâu chuỗi các vấn đề đang tồn đọng, từ đó đưa ra giải pháp hiệu quả.

Tim Cook đưa ra quan điểm: “Các bạn có thể rút ra rất nhiều bài học đang diễn ra ở trong một cửa hàng. Chính vì vậy, tôi rất hay thường xuyên ghé thăm các cửa hàng của chúng tôi. Tại trụ sở chính của Apple, tôi luôn nhận được rất nhiều thư điện từ được gửi bởi khách hàng hay từ các đối tác.

Thế nhưng tất cả các nội dung đó thật sự rất khác xa so việc tôi tới trực tiếp cửa hàng của mình và nói chuyện trực tiếp với khách hàng. Tôi nhận ra rằng điều quan trọng nhất của một nhà lãnh đạo là không được để bản thân của mình bị tách biệt ra khỏi các vấn đề chung của khách hàng”.

banner khuyen mai tich luy

Chương trình ưu đãi cuối năm tại Vietnix

5. Thú nhận sai lầm

Để có thể trở thành một nhà lãnh đạo tốt và có thể lãnh đạo được cả một tập đoàn lớn, thì chúng ta cần phải tự nhận ra lỗi sai của mình, thông báo lỗi sai tới các khách hàng và khắc phục chúng trước khi quá muộn. 

Trong bài học này, Tim Cook luôn lấy tiêu chí của Steve Jobs ra để noi theo: “Steve Jobs khi vẫn còn là giám đốc điều hành của Apple, ông luôn có đủ dũng khí và can đảm dám thừa nhận mọi lỗi sai và dám thay đổi suy nghĩ của mình”. Cook cho rằng đây chính là một tài năng, một năng khiếu thiên bẩm trong phong cách lãnh đạo của Steve Jobs.

Tim Cook tôn trọng và học hỏi rất nhiều từ Steve Jobs
Tim Cook tôn trọng và học hỏi rất nhiều từ Steve Jobs

Tim Cook cho biết: “Tôi nghĩ sẽ có rất nhiều CEO hay các nhà quản lý cấp cao của các doanh nghiệp lớn, họ sẽ luôn bị mắc kẹt với các ý tưởng cũ không tạo ra được sự đột phá cho các sản phẩm dịch vụ của họ. Và đặc biệt họ cũng không có đủ dũng cảm để có thể thừa nhận với khách hàng về những lỗi sai, hay thừa nhận rằng các ý tưởng đó hiện đang không còn phù hợp với khách hàng hay thị trường nữa.

Ngoài phong cách lanh đạo của Tim Cook ra thì bạn có thể tìm hiểu qua phong cách lãnh đạo của Jeff Bezos.

Là người thay thế vai trò của Steve Jobs để điều hành và phát triển một tập đoàn khổng như Apple. Tuy nhiên, Tim Cook đã cho thấy mình là người kế nhiệm tài năng và lỗi lạc như thế nào qua cách thừa hưởng ý chí của Steve Jobs và kết hợp sự sáng tạo của bản thân. Hy vọng bài chia sẻ trên cũng đã giúp bạn có thêm nhiều kinh nghiệm về cách điều hành và lãnh đạo cho riêng mình. Vietnix chúc bạn thành công!

Chia sẻ bài viết
Đánh giá
5/5 - (1 bình chọn)
Kết nối với mình qua
Mình là Bo - admin của Quản Trị Linux. Mình đã có 10 năm làm việc trong mảng System, Network, Security và đã trải nghiệm qua các chứng chỉ như CCNP, CISSP, CISA, đặc biệt là chống tấn công DDoS. Gần đây mình trải nghiệm thêm Digital Marketing và đã hòan thành chứng chỉ CDMP của PearsonVUE. Mình rất thích được chia sẻ và hỗ trợ cho mọi người, nhất là các bạn sinh viên. Hãy kết nối với mình nhé!
Đăng ký nhận tin
Để không bỏ sót bất kỳ tin tức hoặc chương trình khuyến mãi từ Vietnix
Bài viết liên quan
Bình luận
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Yêu cầu Vietnix gọi lại

Vui lòng nhập thông tin để chúng tôi liên hệ lại với bạn

NGÀY
GIỜ
PHÚT
GIÂY