VPS
Hosting
Email
Máy chủ
Firewall
Tên Miền
SSL
3
3

KVM Switch là gì? Lợi ích của KVM

595
Lượt xem
Home Tài Liệu Kỹ Thuật KVM Switch là gì? Lợi ích của KVM

KVM là một trong những công nghệ ảo hóa phổ biến nhất hiện nay, giúp cải thiện hiệu suất đáng kể. Vậy cụ thể hơn, KVM Switch là gì? Nó có những đặc điểm nổi bật nào?

KVM Switch là gì?

KVM giúp cải thiện năng suất, tiết kiệm không gian và tiền bạc bằng cách cho phép sử dụng nhiều máy tính với chỉ một bộ bàn phím, màn hình và chuột. Tính năng độc quyền này cho phép các admin CNTT cập nhật và bảo trì thời gian thực.

Bạn vừa thiết lập home office mới, hay vừa bắt đầu công việc ở công ty mới. Bạn sẽ phải cần hai, hoặc ba máy tính tại nơi làm việc của bạn. Tuy nhiên, việc thiết lập ba màn hình, ba bàn phím, ba con chuột làm cho bàn làm việc của bạn quá bừa bộn. Thêm vào đó là những rắc rối khi di chuyển giữa các máy. Hay giả sử bạn đang làm việc trong một trung tâm dữ liệu với nhiều server khác nhau. Khi đó cần phải chuyển đổi giữa hàng trăm, hàng ngàn server trong rack. Liệu có thiết bị có thể giúp bạn dễ dàng truy cập hai, ba máy tính? Hay truy cập nhiều máy tính chỉ với một màn hình, bàn phím và chuột không? Câu trả lời là: Có, và đó chính là bộ KVM switch.

banner khuyen mai combo

Chương trình ưu đãi cuối năm tại Vietnix

KVM 101

KVM có nghĩa là “Keyboard, Video (màn hình), Mouse”. Chức năng chính của KVM switch là điều khiển, chuyển đổi và quản lý nhiều PC hay server. Chỉ thông qua một bộ bàn phím, màn hình và chuột duy nhất. Trong bài viết này, chúng tôi tạm gọi là bộ console.

Ở mức cơ bản nhất, một KVM switch là một thiết bị phần cứng, thường là dạng hộp. Nó kết nối với một console đến 2 hoặc nhiều PC. Các PC sẽ được kết nối với switch này. Sau đó, switch lại được kết nối với bộ console.

KVM

Để chuyển đổi giữa các máy tính hoặc server, người dùng có thể dùng các nút trên KVM switch, hotkey trên bàn phím, nhấp chuột, lăn chuột hay chương trình hiển thị trên màn hình. Bất kể dùng phương pháp nào, bạn cũng có thể nhanh chóng và dễ dàng chuyển đổi giữa các máy tính khác nhau.

KVM

KVM switch có phần cứng, phần mềm built-in và các công nghệ sáng tạo khác. Việc này giúp đảm bảo chuyển đổi trơn tru và bộ console sẽ hoạt động với mọi máy tính ngay lập tức.

Lợi ích của KVM switch

Thông thường, nếu bạn cần kiểm soát nhiều PC hay server thì sẽ cần mua nhiều hơn một bộ console. Cho rằng bàn làm việc của bạn có thể chứa được 2 hay 4 máy tính, mỗi máy có bộ console của riêng nó. Nhưng nếu bạn cần điều khiển 6, 8 hay hàng chục máy tính thì sao? Hoặc trong phòng server, console cho từng server sẽ tốn rất nhiều không gian. Do đó, KVM đã được sinh ra từ nhu cầu tiết kiệm không gian, chi phí và tăng hiệu quả.

Những lợi ích chính của việc sử dụng KVM switch:

 • Điều khiển nhiều máy / server: Người dùng có thể nhanh chóng, dễ dàng truy cập vào 2 hay thậm chí nhiều hơn PC hoặc server từ bộ console của họ.
 • Giảm sự bừa bộn: Giúp giải phóng đáng kể không gian làm việc.
 • Tiết kiệm chi phí: Không cần đầu tư vào các thiết bị máy tính bổ sung, giúp bạn tiết kiệm được tiền.
 • Tiết kiệm không gian: Giữ cho bàn làm việc gọn gàng, tiết kiệm không gian rack trong phòng server.
 • Hỗ trợ ngoại vi: Một số KVM switch hỗ trợ các thiết bị ngoại vi như USB, loại bỏ nhu cầu về các USB hub riêng biệt.

Với việc chi phí bỏ ra cho các máy tính đang giảm dần, người dùng có thể mua được hai hay nhiều PC. Do đó, các KVM switch trở nên phổ biến với những người tiêu dùng muốn thêm PC nhưng không muốn đầu tư vào nhiều bộ console. Với KVM, người dùng cũng có thể có không gian làm việc thoải mái hơn. Ở các phòng server, KVM cũng cho hiệu quả và khả năng quản lý cao hơn.

Cách KVM switch hoạt động

Khi một PC khởi động, hệ điều hành sẽ tự động phát hiện các tín hiệu đến từ bộ console. Sau khi xác nhận kết nối, màn hình sau đó sẽ hiển thị trang start up. Do đó, các hoạt động start up của một PC (CPU/Server) có liên quan phức tạp với console. KVM cho phép chuyển đổi với các tín hiệu đúng mỗi lần qua việc sử dụng công nghệ mô phỏng tín hiệu.

Chức năng chính của KVM switch là chỉ sử dụng một bộ console duy nhất để chạy nhiều PC. Do đó điều quan trọng là KVM phải đảm bảo các tín hiệu ổn định đến PC. Và trong khi chuyển đổi thì không có ảnh hưởng đến hoạt động của CPU.

Bên cạnh đó, một KVM switch cũng phải cung cấp độ phân giải video ổn định. Đồng thời, nó cần hỗ trợ nhiều nền tảng máy tính và hệ điều hành. Và thậm chí là tương thích nhiều hãng bàn phím, chuột và màn hình khác nhau. Mỗi KVM switch chỉ có thể hỗ trợ số lượng kết nối PC nhất định, phụ thuộc vào các yếu tố như số cổng. Một KVM switch có thể cung cấp ít nhất hai cổng. Trong khi nhiều KVM switch có thể mở rộng lên tới hàng ngàn cổng.

banner khuyen mai tich luy

Chương trình ưu đãi cuối năm tại Vietnix

KVM Switch cho desktop và phòng server

Các KVM switch khác nhau có thể kết nối với các lượng máy tính khác nhau. Tất cả phụ thuộc vào số lượng cổng một KVM switch có. Thông thường, KVM hỗ trợ các mô hình có từ 2 đến 64 cổng. Do đó cho phép từ 2 đến 64 máy tính được kết nối với một KVM duy nhất. Và dĩ nhiên, chỉ cần một bộ console.

Đối với các thiết bị KVM switch hỗ trợ khả năng mở rộng, nhu cầu cài đặt càng lớn thì sẽ cần số lượng cổng càng nhiều. Ví dụ, một KVM 4 cổng là lý tưởng cho máy để bàn. Trong khi đó 8, 16 hoặc 64 cổng thì phù hợp cho phòng server.

Ngoài bàn phím, màn hình, chuột, khả năng chia sẻ ngoại vi âm thanh và USB cũng có thể được tích hợp vào KVM switch.

Có các loại KVM switch khác nhau cho nhiều ứng dụng, như:

 • KVM Over-IP cho quản lý server từ xa
 • Matrix KVM hay over-IP KVM cho các phòng điều khiển
 • Multi-viewer KVM cho trung tâm điều khiển, edit video
 • Multi-display KVM cho tài chính, ngân hàng, giao dịch
 • Secure KVM cho chính phủ, quân sự
 • Special KVM cho dây chuyền sản xuất

Kết luận

Để tổng hợp, KVM là một thiết bị cho phép một thiết bị nhanh chóng và dễ dàng chuyển đổi giữa nhiều PC hoặc máy chủ với một console duy nhất (bàn phím, màn hình, thiết lập chuột) để có hiệu quả quản lý cao hơn, và tiết kiệm chi phí.
Các tình huống phổ biến cho KVM bao gồm:

 • Home Office.
 • Các doanh nghiệp nhỏ
 • Phòng máy tính và phòng server
 • Các trung tâm dữ liệu
 • Phòng điều khiển
 • Cơ sở sản xuất

Tóm lại, điều quan trọng nhất là quyết định lý do tại sao bạn quan tâm đến một KVM: Bạn có muốn sử dụng nó trong một văn phòng tại nhà, một doanh nghiệp nhỏ hoặc thậm chí để chơi game? Bạn đang cố gắng cải thiện hiệu quả chi phí và tiết kiệm không gian trong một phòng máy chủ? Bạn có cần theo dõi một trung tâm dữ liệu từ bất cứ đâu, ngay cả từ phía bên kia của thế giới?

Chia sẻ bài viết
Đánh giá
5/5 - (1 bình chọn)
Kết nối với mình qua
Mình là Bo - admin của Quản Trị Linux. Mình đã có 10 năm làm việc trong mảng System, Network, Security và đã trải nghiệm qua các chứng chỉ như CCNP, CISSP, CISA, đặc biệt là chống tấn công DDoS. Gần đây mình trải nghiệm thêm Digital Marketing và đã hòan thành chứng chỉ CDMP của PearsonVUE. Mình rất thích được chia sẻ và hỗ trợ cho mọi người, nhất là các bạn sinh viên. Hãy kết nối với mình nhé!
Đăng ký nhận tin
Để không bỏ sót bất kỳ tin tức hoặc chương trình khuyến mãi từ Vietnix
Bài viết liên quan
Bình luận
Theo dõi
Thông báo của
guest
1 Comment
Cũ nhất
Mới nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
NĐT
Khách
NĐT
4 tháng trước

Bài viết rất hữu ích

Yêu cầu Vietnix gọi lại

Vui lòng nhập thông tin để chúng tôi liên hệ lại với bạn

NGÀY
GIỜ
PHÚT
GIÂY