Mbps là gì? Mbps được xác định như thế nào?

Mbps là gì? Mbps được xác định như thế nào?

02/02/2021

Mbps là gì? Khi đăng ký  một gói internet , người ta thường bắt gặp từ viết tắt của Mbps. Điều này thường được đề cập trong bối cảnh của băng thông. Các gói khác nhau thường có Mbps khác nhau.

Thông thường, Mbps càng cao, gói internet càng đắt. Nhưng, điều quan trọng là luôn luôn nhớ rằng không phải tất cả các dịch vụ Internet đều giống nhau về chất lượng, mức độ tin cậy và hơn thế nữa.

Hãy làm sáng tỏ Mbps và chia nhỏ nó thành chi tiết cụ thể. Đến cuối bài viết này, bạn sẽ ở vào vị trí để xác định số lượng Mbps bạn cần. Hãy bắt đầu với những điều cơ bản.

Mbps là gì?

Từ viết tắt Mbps là viết tắt của cụm từ Megabits trên mỗi giây (Megabit Per Second). Nó là thước đo băng thông internet. Nói một cách đơn giản, băng thông là tốc độ tải xuống của kết nối internet của bạn. Đây là tốc độ tối đa mà bạn có thể tải dữ liệu từ internet xuống máy tính hoặc thiết bị di động của mình.

Hãy sử dụng một ví dụ. Hãy tưởng tượng bạn muốn tải xuống một bài hát từ internet. Bạn truy cập một trang web, nhấp vào nút và tệp bài hát bắt đầu tải xuống trên máy tính của bạn. Tốc độ mà tệp sẽ tải xuống sẽ phụ thuộc vào băng thông của bạn. Băng thông này được đo bằng megabit trên giây (Mbps).

Nói chung, tốc độ Mbps của dịch vụ internet của bạn càng cao, các tệp sẽ tải xuống nhanh hơn từ internet. Từ “tải xuống” ở đây không chỉ đơn thuần là để sao chép một cái gì đó từ internet vào thiết bị của bạn (ví dụ: tệp mp3 hoặc phim). Ngay cả khi bạn đang duyệt web, các tệp phải được tải xuống trình duyệt của bạn. Băng thông cao hơn sẽ đảm bảo các tệp tải xuống nhanh hơn.

Tương tự nước và vòi

Cách dễ nhất để hiểu Mbps là gì, bạn hãy suy nghĩ về nước và vòi. Hãy tưởng tượng bạn cần đổ đầy nước vào bể bơi. Một vòi lớn hơn đổ ra nhiều nước hơn mỗi phút sẽ lấp đầy hồ bơi nhanh hơn nhiều so với một vòi nhỏ, phải không? Điều tương tự cũng có thể nói về băng thông.

Băng thông lớn hơn sẽ cho phép dữ liệu từ internet tải xuống thiết bị của bạn nhanh hơn. Điều này có nghĩa là các trang web sẽ mở nhanh hơn, phim Netflix sẽ phát trực tuyến tốt hơn (không có caching) và các tệp của bạn sẽ tải xuống nhanh hơn. Về cơ bản, tốc độ internet Mbps cao hơn sẽ cho bạn trải nghiệm tổng thể cao hơn.

Nhân tiện, băng thông cũng hoạt động với tải lên. Mbps cao hơn sẽ đảm bảo tải lên nhanh hơn. Điều này thể hiện rõ nhất khi bạn cần tải lên các tệp tương đối lớn như tệp video. Mbps cao hơn sẽ tải lên các tệp nhanh hơn Mbps thấp hơn. Một lần nữa, không phải tất cả các dịch vụ Internet đều giống nhau nên điều quan trọng là phải tham khảo ý kiến ​​của nhà cung cấp về sự khác biệt. Mặc dù bạn có thể thấy tốc độ được tham chiếu, đừng để bị lừa. Thông thường, đây chỉ là tốc độ tải xuống. Tốc độ tải lên có thể khác nhau và đối với các dịch vụ rẻ hơn, nó ít hơn nhiều so với tải xuống. Một số nhà cung cấp cung cấp dịch vụ tốc độ đối xứng cung cấp cùng tốc độ cho cả tải lên và tải dữ liệu.

Mbps thực sự có nghĩa là gì?

Chúng ta thường sử dụng cụm từ Mbps cao và Mbps thấp, vậy chúng nghĩa là gì? Các nhà cung cấp dịch vụ Internet thường đính kèm số liệu vào gói dữ liệu của họ. Một nhà cung cấp dịch vụ có thể nói về tốc độ lên tới 7Mbpsvà một nhà cung cấp khác sẽ hứa hẹn 10Mbps (hoặc 50Mbps). Những hình ảnh này có nghĩa là gì?

Truyền dữ liệu qua internet xảy ra trong các xung điện hoặc ánh sáng. Đơn vị nhỏ nhất của dữ liệu được gọi là một bit. Tốc độ truyền dữ liệu được đo bằng giây. Do đó, tốc độ truyền dữ liệu chậm nhất có thể là một bit mỗi giây (1 bps).

Để đơn giản hóa việc phân loại, các bit được chia thành các nhóm trong một nghìn. 1.000 bit được gọi là Kilobit (Kb). Tốc độ truyền 1.000 bit mỗi giây là 1 kilobit mỗi giây (1Kbps). 1.000 kilobit được gọi là 1 megabit (Mb). Về cơ bản, 1 megabit bao gồm 1.000.000 bit. Vì vậy, 1Mbps là tốc độ truyền một triệu bit mỗi giây. Nếu chúng ta tiến lên một bước này, một nghìn Megabits được gọi là Gigabit (Gb). Điều này tương đương với 1 tỷ bit.

Tóm lại, ý nghĩa của Mbps là tốc độ truyền 1 triệu bit mỗi giây. Nếu nhà cung cấp dịch vụ internet của bạn hứa hẹn tốc độ tải xuống là 7 Mb / giây, họ hứa rằng họ sẽ có thể chuyển 7 triệu bit mỗi giây sang thiết bị của bạn. Câu hỏi rõ ràng là: điều này có liên quan gì đến dữ liệu của bạn?

Megabits vs Megabyte

Các khái niệm về bit, Kilobits và Megabits thường bị nhầm lẫn với các kích thước tệp phổ biến kết thúc bằng byte . Sự nhầm lẫn này phát sinh từ quy ước đặt tên. Có lẽ bạn đã quen thuộc với Megabyte (MB) và Gigabyte (GB). Bạn có thể đã nghe nói về Kilobytes (KB) và byte (B). Có ai trong số này liên quan đến Kilobits, Megabits và Gigabits mà chúng ta đã nói đến không?

Câu trả lời là có. Toán học khá đơn giản: 1 byte = 8 bit. Do đó, 1 Kilobyte (KB) = 8 Kilobits (Kb), 1 Megabyte (MB) = 8 Megabits (Mb) và 1 Gigabyte (GB) = 8 Gigabits (Gb). Hãy chú ý đến chữ viết tắt. Các bit được viết bằng chữ “b”  và các byte được viết hoa “B”.

Khi nói đến tốc độ tải lên và tải xuống, 8Mbps sẽ truyền 1MB dữ liệu trong một giây. Do đó, nếu bạn đang tải xuống tệp MP3 16 MB trên kết nối 8 Mbps, bạn sẽ mất khoảng 16 giây để tải xuống (16MB*8/8Mbps). Về cơ bản, bạn có thể ước tính tốc độ truyền dữ liệu tính bằng Megabyte mỗi giây (MBps) miễn là bạn biết Megabits mỗi giây (Mbps).

Mbps và gói dữ liệu Internet của bạn

Khi chọn gói băng thông internet hoàn hảo cho doanh nghiệp của bạn, có hai điều bạn cần xem xét khi xác định tốc độ nào là đủ: (1) bản chất của việc sử dụng internet và (2) số lượng người dùng. Như đã đề cập trước đây, đây chỉ đơn giản là giải quyết tốc độ. Chất lượng của kết nối, độ tin cậy và các yếu tố khác ngoài tốc độ cũng cần được xem xét khi xác định dịch vụ nào là tốt nhất cho doanh nghiệp của chúng tôi. Để đơn giản hóa mọi thứ cho bạn, đây là các kích thước băng thông được đề xuất cho các tình huống sử dụng khác nhau của một người dùng:

  • Mạng xã hội và lướt web (1 – 3 Mbps)
  • Hội nghị trực tuyến (2 – 4 Mbps)
  • Truyền phát video trực tuyến, ví dụ qua Netflix (3 – 5 Mbps)
  • Truyền phát video ở chế độ HD (5 – 7 Mbps)

Băng thông mô tả tốc độ tối đa, không phải tốc độ trung bình. Tốc độ tải lên và tải xuống thực tế hiếm khi ở mức cao nhất. Trong hầu hết các trường hợp, chúng dao động trong khoảng từ 50% đến 80% băng thông đã hứa. Bạn cần giữ điều này ở trong  tâm trí của bạn khi đăng ký  một gói  internet. Hi vọng bài viết này sẽ giúp bạn hiểu Mbps là gì và ứng dụng nó vào việc lựa chọn các gói dữ liệu phù hợp.

Theo Fusionconnect

Bài viết liên quan
Không có bài viết liên quan
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments