Certificate Authority là gì? Thế nào là Trust Hierarchy?

Lượt xem
Home

Hiện nay, chứng chỉ SSL được xem là tiêu chuẩn chứng minh tính xác thực của website. Từ đó đảm bảo được uy tín và tránh rủi ro. SSL được cấp bởi Certificate Authority (CA). Vậy Certificate Authority là gì?

Certificate Authority là gì?

Certificate Authority (tạm dịch: Nhà cung cấp chứng chỉ số – CA) cung cấp các Chứng chỉ số (Digital Certificate). Chứng chỉ số là các file dữ liệu nhỏ chứa thông tin xác thực. Chúng giúp trang web, người dùng và các thiết bị thể hiện danh tính trực tuyến của họ.

CA đóng một vai trò quan trọng trong cách thức hoạt động của internet. Cùng với đó là cách các giao dịch đáng tin cậy, minh bạch có thể diễn ra trực tuyến. CA phát hành hàng triệu Chứng chỉ số hằng năm. Các Chứng chỉ này dùng để bảo vệ thông tin, mã hóa hàng tỷ giao dịch trên thế giới. Đồng thời còn cho phép các giao tiếp an toàn được diễn ra.

certificate authority là gì
Certificate Authority là gì?

Chứng chỉ số SSL

Chứng chỉ SSL (SSL Certificate) là một loại Chứng chỉ số phổ biến. Chúng liên kết chi tiết quyền sở hữu của máy chủ web (và web) với các khóa mật mã (cryto key). Các khóa này được sử dụng trong giao thức SSL/TLS. Chúng có tác dụng kích hoạt phiên bảo mật giữa trình duyệt và máy chủ web SSL. Để trình duyệt có thể tin cậy SSL và thiết lập SSL/TLS session mà không bị cảnh báo bảo mật, SSL phải chứa domain name của trang web sử dụng nó (được cấp bởi CA và còn hạn).

chứng chỉ ssl

Theo trang phân tích Netcraft, vào tháng 8 năm 2012, có gần 2.5 triệu Chứng chỉ SSL được sử dụng cho các trang web công khai. Trên thực tế, có lẽ con số thật sự còn lớn hơn, khoảng 1.5 lần, nhưng Netcraft không thể xác định được. Điều này làm cho SSL trở thành một trong những công nghệ bảo mật phổ biến nhất hiện nay.

Ba cấp độ của chứng chỉ SSL gồm Extended Validation (EV), Organization Validated (OV) và Domain Validdated (DV). Trong đó, EV là chứng chỉ mức cao nhất.

Cách xác minh độ tin cậy của Certificate Authority là gì?

Các trình duyệt, hệ điều hành cũng như thiết bị di động vận hành các chương trình ”membership” CA đã được ủy quyền. Trong đó, CA phải đáp ứng các tiêu chí chi tiết để được chấp nhận là thành viên. Sau đó, CA có thể cấp Chứng chỉ SSL – được trình duyệt tin cậy – để mọi người và thiết bị đều dựa vào Chứng chỉ đó. Có một số lượng tương đối nhỏ các CA được ủy quyền từ các công ty tư nhân đến chính phủ. Thông thường, CA hoạt động càng lâu thì các Chứng chỉ càng được tin cậy.

Để các chứng chỉ được tin cậy một cách minh bạch, chúng phải có khả năng tương thích ngược với các trình duyệt cũ. Đặc biệt là trên các thiết bị di động đời cũ. Đặc điểm này được gọi là tính phổ biến. Đồng thời cũng là một trong những tính năng quan trọng nhất mà CA có thể cung cấp.

Trước khi cấp một Chứng chỉ số, CA sẽ tiến hành một số kiểm tra về danh tính của người nộp đơn. Việc kiểm tra liên quan đến loại chứng chỉ đang được áp dụng. Lấy ví dụ, chứng chỉ SSL xác thực domain sẽ xác minh quyền sở hữu domain name được đưa vào Chứng chỉ. Trong khi đó, SSL xác thực mở rộng sẽ bao gồm thông tin bổ sung về công ty. Các thông tin này sẽ được xác thực bởi CA qua nhiều lần kiểm tra.

Bên cạnh SSL, CA còn có thể cấp các loại chứng chỉ kỹ thuật số cho các mục đích khác như:

 • Chứng chỉ chữ ký code được dùng bởi các nhà phát triển phần mềm và lập trình viên để ký vào phần mềm mà họ phân phối.
 • Chứng chỉ email cho phép các thực thể ký, mã hóa và xác thực email bằng giao thức S/MIME (Secure Multipurpose Internet Mail Extension) để đảm bảo an toàn khi truy cập tập tin đính kèm.
 • Chứng chỉ thiết bị được cấp cho các thiết bị IoT để cho phép quản lý và xác thực cập nhật firmware hoặc phần mềm một cách an toàn.
 • Chứng chỉ đối tượng có thể được dùng để ký và xác thực bất cứ đối tượng phần mềm nào.
 • Chứng chỉ người dùng hoặc khách hàng, được sử dụng bởi các cá nhân cho các mục đích xác thực khác nhau và đôi khi được gọi chung là chữ ký số.

PKI và Trust Hierarchy

Các trình duyệt và thiết bị tin tưởng một Certificate Authority bằng cách chấp nhận root certificate (root certificate) vào kho lưu trữ gốc của nó. Về cơ bản thì là một cơ sở dữ liệu, gồm các CA đã được phê duyệt, được cài sẵn với trình duyệt hay thiết bị. Lấy ví dụ, Windows cũng vận hành một kho lưu trữ gốc, giống như Apple hay Mozilla. Ngoài ra, mỗi nhà cung cấp dịch vụ di động cũng thường vận hành một kho lưu trữ như vậy.

Các CA sử dụng root certificate được cài đặt sẵn này để cấp root certificate trung gian và end entity certificate. CA nhận các yêu cầu cấp chứng chỉ, xác thực, cấp Chứng chỉ và công bố trạng thái hiệu lực. Từ đó, bất kỳ ai dựa trên Chứng chỉ đều có thể biết được thời gian hiệu lực của nó.

CA thường tạo ra một số root certificate CA trung gian (Intermediate CA – ICA). Chúng được sử dụng để cấp end entity certificate (như SSL). Đây được gọi là hệ thống phân cấp tin cậy (Trust Heriarchy).

CA không cấp Chứng chỉ số trực tiếp từ Root CA của họ mà thông qua một hoặc nhiều ICA để làm việc này. Sỡ dĩ là như thế là vi CA cần phải tuân theo các tiêu chuẩn bảo mật khắt khe để hạn chế tối đa việc bị lộ Root CA vào tay các attacker.

Điều gì xảy ra khi vận hành một Certificate Authority?

Là một trusted anchor của internet, Certificate Authority rõ ràng có trách nhiệm vô cùng lớn. Vì vậy, việc chạy một Certificate Authority là một nhiệm vụ phức tạp. Cơ sở hạ tầng của Certificate Authority bao gồm các yếu tố hoạt động, phần cứng, phần mềm, khuôn khổ chính sách. Ngoài ra còn có kiểm toán, cơ sở hạ tầng bảo mật, nhân sự. Nói chung, các phần tử đó được gọi là PKI (Public Key Infrastructure).

Public Key Infrastructure

Các Chứng chỉ có nhiều định dạng khác nhau, từ đó có thể hỗ trợ xác thực mọi người và thiết bị, bên cạnh SSL. Đồng thời, nó còn làm tăng tính hợp pháp cho code và các tài liệu. Vietnix vừa giải thích Certificate Authority là gì và sự quan trọng của nó đối với bảo mật thông tin, hy vọng qua bài viết này bạn có thể biết thêm nhiều kiến thức mới.

Cách đăng ký SSL với Certificate Authority

Các website đăng ký chứng chỉ SSL hiện nay có thể thực hiện khá dễ dàng. Một số nhà cung cấp tên miền, hosting… có bán kèm các gói dịch vụ chứng chỉ số khi mua tên miền hoặc hosting của họ. Trong trường hợp bạn muốn sử dụng dịch vụ SSL từ các nhà cung cấp khác có thể tham khảo quy trình làm việc dưới đây.

 • Bước 1: Tạo CSR (Certificate Signing Request) trên máy chủ (server) hoặc các Control Panel Hosting với tên miền cần đăng ký.
 • Bước 2: Thực hiện nhập CSR theo hướng dẫn trong Email.
 • Bước 3: Tùy theo từng loại SSL, Certificate Authority sẽ gửi mail xác nhận đến email chủ sở hữu tên miền hoặc email tên miền.
 • Bước 4: Hoàn tất chứng thực tên miền, kiểm tra hộp thư Email để nhận thông tin chứng chỉ từ Certificate Authority.
 • Bước 5: Kiểm tra chứng chỉ SSL bằng cách truy cập địa chỉ tên miền trên trình duyệt. Lúc này bạn sẽ có thể truy cập vào địa chỉ có dạng https://yourdomain.com và xuất hiện một biểu tượng ổ khóa ngay phía trước.

Chia sẻ lên

Theo dõi trên

Logo Google new

Đánh giá

5/5 - (92 bình chọn)

Hưng Nguyễn

Kết nối với mình qua

Icon Quote
Icon Quote
Đăng ký nhận tin
Để không bỏ sót bất kỳ tin tức hoặc chương trình khuyến mãi từ Vietnix

Bình luận

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Chỉ số tăng trưởng

Điểm Desktop

100 (+39)

Điểm Mobile

100 (+67)

Core Web Vitals

Passed

Lĩnh vực

Ecommerce

Chỉ số tăng trưởng

Điểm Desktop

99 (+28)

Điểm Mobile

100 (+50)

Core Web Vitals

Passed

Lĩnh vực

SEO

Chỉ số tăng trưởng

Điểm Desktop

99 (+26)

Điểm Mobile

98 (+59)

Core Web Vitals

Passed

Lĩnh vực

Ecommerce

Chỉ số tăng trưởng

Điểm Desktop

100 (+8)

Điểm Mobile

98 (+35)

Core Web Vitals

Passed

Lĩnh vực

Giáo Dục

Chỉ số tăng trưởng

Điểm Desktop

100 (+61)

Điểm Mobile

100 (+61)

Core Web Vitals

Passed

Lĩnh vực

Giáo Dục

Võ Thiên Tòng

25 Tháng 2 lúc 21:09

·

Mình muốn gửi lời cảm ơn chân thành đến Team Vietnix, anh Hưng Nguyễn, anh Vietnix Trung, em Quốc Huy đã hỗ trợ tối ưu Page Speed Insight (PSI) cho website vanvoiminhhoa.vn của mình.
Biết đến anh Hưng đã lâu nhưng chưa có duyên sử dụng dịch vụ bên anh. Tình cờ thấy được bài Post của anh về việc hỗ trợ tối ưu PSI miễn phí chỉ với vài Slot, thấy AE cmt khá nhiều nên cũng không nghĩ tới lượt mình. Hôm sau đánh liều inbox 1 phen xem sao thì may mắn được đưa vào danh sách. Vài ngày sau được Team Vietnix liên hệ và hỗ trợ.
Kết quả đạt được:
• Điểm xanh lè xanh lét
• Tốc độ tải trang nhanh hơn hẳn
• Các chỉ số cũng được cải thiện đáng kể
• Và mình tin rằng với việc PSI được cải thiện cũng thúc đẩy những thứ khác đi lên theo!
Mình thực sự hài lòng với dịch vụ của Vietnix và muốn giới thiệu đến tất cả mọi người:
• Dịch vụ Wordpress Hosting: Tốc độ nhanh, ổn định, bảo mật cao, hỗ trợ kỹ thuật 24/7. (https://vietnix.vn/wordpress-hosting/)
• Dịch vụ Business Hosting: Dung lượng lớn, phù hợp cho website có lượng truy cập cao, tích hợp nhiều tính năng cao cấp. (https://vietnix.vn/business-hosting/)
Đặc biệt, Vietnix đang có chương trình ưu đãi:
• Giảm giá 20% trọn đời khi nhập code THIENTONG_PAGESPEED tại trang thanh toán (Chu kỳ 12 tháng trở lên)
• Tặng 1 lần tối ưu điểm Page Speed Insight cho 1 website
Cám ơn Vietnix một lần nữa!
#Vietnix #Vanvoiminhhoa #Pagespeedinsight
Trước khi tối ưu
Sau khi tối ưu
Thiện Nguyễn - CEO SEO Dạo

5 Tháng 3 lúc 16:21

·

CORE WEB VITAL YẾU TỐ XẾP HẠNG TÌM KIẾM SEO
Core Web Vitals là một tập hợp các chỉ số đo lường hiệu suất của trang web từ góc độ người dùng, được Google sử dụng để đánh giá trải nghiệm người dùng trên các trang web. Các chỉ số chính bao gồm:
– Largest contentful paint (LCP): Tốc độ render của page. Mục tiêu là dưới 2,5 giây.
– First input delay (FID): Tốc độ phản hồi của website với tương tác của người dùng. Mục tiêu là dưới 100ms.
– Cumulative Layout Shift (CLS): Độ ổn định của bố cục trang. Mục tiêu là dưới 0.1.
Tất cả các chỉ số này đo lường các khía cạnh quan trọng của trải nghiệm người dùng trên trang web. Google đã công bố rằng từ tháng 5 năm 2021, các Core Web Vitals sẽ được sử dụng làm một trong các yếu tố đánh giá trong việc xếp hạng trang web trên kết quả tìm kiếm. Do đó, hiểu và cải thiện các Core Web Vitals là rất quan trọng đối với SEO.
Tóm lại, Core Web Vitals không chỉ giúp cải thiện hiệu suất và xếp hạng trang web trên công cụ tìm kiếm, mà còn cải thiện trải nghiệm của người dùng khi họ truy cập và tương tác với trang website.
P/s: mình đang có gói hỗ trợ đặc biệt cho anh em tối ưu tốc độ bên VIETNIX:
– Giảm 20% lifetime dịch vụ Hosting Business và Hosting Wordpress chu kỳ 12 tháng trở lên.
– Tặng 1 lần tối ưu điểm Page Speed Insight cho 1 website.
Anh em có nhu cầu đăng ký qua bạn Vietnix Trung này nhé và nhập mã SEODAO_PAGESPEED để được ưu đãi nhé.😁
Trước khi tối ưu
Sau khi tối ưu SEO Dạo
Icharm review

5 Tháng 3 lúc 15:43

·

[Mình vừa được hỗ trợ tối ưu page speed website]
Trước khi được tối ưu, web của mình điểm rất thấp, đặc biệt là mobile chỉ có 39. Cơ duyên thế nào lúc lướt face lại va phải chương trình tối ưu pagespeed bên Vietnix.
Sau khi được Trần Hoàng Phúc và team Vietnix hỗ trợ nhiệt tình, điểm web vọt lên 98 99 (như hình bên dưới). Dùng thử web thì thấy quá là mượt, 10 điểm cho team Vietnix.
Nói thật thì mình thật sự ấn tượng về sự nhiệt huyết, tận tâm và rất chuyên nghiệp bên Vietnix.
Anh em có nhu cầu về hosting hay có vấn đề về website như:
1. Web load chậm
2. Khách rời web vì đợi tải nội dung, hình ảnh lâu
3. Hay tất tần tật mọi thứ về website
THÌ LIÊN HỆ NGAY VIETNIX NHÉ!
Và đừng quên dùng pass “ICHARM_PAGESPEED” để được giảm 20% trọn đời hosting business và wp hosting. Quả code này còn được tặng 1 lần tối ưu pagespeed nữa nhé, ưu đãi chắc cũng phải nhất nhì thị trường luôn.
Trước khi tối ưu
Sau khi tối ưu
Hoàng Nguyễn

29 Tháng 2 lúc 17:04

·

Xin chào mọi người! Vừa rồi mình có sử dụng dịch vụ tối ưu website, tăng tốc độ tải trang pagespeed của Vietnix kết quả trên cả tuyệt vời nên mình viết bài này để chia sẻ thông tin với các bạn.
Lý do mình chọn dịch vụ tối ưu tốc độ website của Vietnix:
✅ Đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm: Đã tối ưu thành công cho hàng nghìn website trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Các bạn nhân viên rất thân thiện, nhiệt tình và chủ động trong quá trình làm việc để cập nhật tiến độ.
✅ Quy trình chuyên nghiệp:
– Kiểm tra và phân tích: Vietnix sử dụng các công cụ tiên tiến để kiểm tra và phân tích tốc độ website của bạn.
– Xác định nguyên nhân: Vietnix xác định nguyên nhân khiến website tải chậm và đưa ra giải pháp tối ưu phù hợp.
– Tối ưu hóa website: Vietnix áp dụng các kỹ thuật tối ưu tiên tiến nhất để tăng tốc độ tải trang.
– Báo cáo kết quả: Vietnix cung cấp báo cáo chi tiết về kết quả tối ưu hóa website.
Công nghệ tiên tiến: Vietnix sử dụng các công nghệ tối ưu mới nhất như LiteSpeed, LSCache, Memcached, Redis, v.v.
✅ Cam kết kết quả: Vietnix cam kết tăng tốc độ website của bạn lên tối thiểu 90%.
✅ Giá cả cạnh tranh: Vietnix cung cấp dịch vụ tối ưu tốc độ website với mức giá cạnh tranh nhất trên thị trường.
📣 Để đăng ký sử dụng dịch vụ tối ưu tốc độ website và các dịch vụ khác như hosting, vps, domain… các bạn có thể đăng ký tại https://portal.vietnix.vn/aff.php?aff=57 hoặc Inbox cho sếp Vietnix Trung nhé.
Các bạn có thể kiểm tra tốc độ trang của mình https://lasan.edu.vn hoặc một vài trang khác đã sử dụng dịch vụ của Vietnix như sau:
https://pagespeed.web.dev/…/https…/v8beqewyt2…
https://pagespeed.web.dev/…/https…/etiohjvtl4…
https://pagespeed.web.dev/…/https…/yczuqpw6d1…
https://pagespeed.web.dev/…/https…/xf9y65kuzk…
https://pagespeed.web.dev/…/https…/fdrsms15en…
https://pagespeed.web.dev/…/https…/s7p9cgzeri…
Trước khi tối ưu
Sau khi tối ưu
Dũng cá xinh

30 Tháng 1 lúc 19:09

·

[Đỉnh]
Em có dùng hosting, vps, cloud vps, cloud server, dedicated server của rất nhiều bên từ trong nước đến nước ngoài để hosting khoảng 2,000+ domain. Mỗi bên đều có ưu nhược khác nhau, nhưng có 1 số bên đặc biệt “bá đạo”, trong đó có: Vietnix!!!!

Lần đầu tiên em được cả CEO Hưng Nguyễn lẫn Master về dev Vietnix Trung của 1 đơn vị hàng đầu liên quan đến Hosting, Server support từ A – Z (từ Zalo, Tele, đến FB và cả Phone)

Em có khá nhiều web dạng Big Data (bài, ảnh, database, data) lên đến hàng trăm Gb. Càng to thì nó càng có nhiều vấn đề về phần phản hồi ban đầu (nhược điểm cố hữu của php wordpress so với nativejs, reactjs, html, headless,…), và anh em Vietnix có nhã ý hỗ trợ xử lý phần Speed Insight này.

Kết quả thực sự kinh ngạc, từ cách trao đổi đến xử lý vấn đề, cut off những cái cần cut off, xử lý rất sâu vấn đề và gợi ý rất nhiều ý tưởng optimize hệ thống!!!! Thực sự quá hài lòng về kết quả cũng như cách tương tác của các đầu tầu bên Vietnix ^^!!!

Nhân cơ duyên được kết nối với những cao thủ của Vietnix, em xin chia sẻ và lan tỏa để nhiều anh em có cơ hội được sử dụng những dịch vụ tốt nhất với giá vô cùng hợp lý!!!!

1 – Với anh em chưa có hosting, em đặc biệt recommend sử dụng hosting bên Vietnix:
– Sử dụng mã DUNGCAXINH_PAGESPEED sẽ được giảm 20% trọn đời (lifetime luôn)
– Áp dụng các gói Hosting Business, Hosting wordpress và reg 1 năm trở lên
– Anh em chưa biết cách reg thì còm men hoặc ib để em hướng dẫn hoặc nhờ các bạn bên Vietnix support từ A – Z

2 – Anh em có hosting rồi và muốn build blog hoặc web = wordpress mà chưa có giao diện thì nhân tiện em đang có tài khoản Premium bên Envato, em sẽ tặng bất kỳ giao diện nào có trên Envato Themes (Link em để dưới còm men) ạ. Cả nhà còm hoặc ib em Themes mà mọi người “chim ưng”, em sẽ cho anh em tải về, up drive và gửi ạ!!! (Chương trình này kéo dài đến ngày 29 tết âm lịch ạ)

3 – BEST NHẤT luôn!!!! Anh em nào mua hosting dùng mã DUNGCAXINH_PAGESPEED sẽ được tối ưu 100 điểm tốc độ cho 1 web (đây là ưu đãi riêng của CEO Hưng Nguyễn dành cho bạn bè của #dungcaxinh ^^) (Giá trị nhất là cái vụ số 3 này anh chị em nhé ^^), cơ hội vàng để move về đơn vị hosting uy tín là đây ^^!!!!

Một lần nữa xin chân thành cám ơn 2 đồng chí em: Hưng Nguyễn và Vietnix Trung đã giải được một bài toán khó cho các trang WP Big data mà anh loay hoay bao lâu nay chưa tìm ra đáp án!!! Chúc Vietnix ngày càng phát triển và có một năm 2024 đại đại thắng nhé ^^ !!!!!
#SEO #Vietnix #dungcaxinh

Trước khi tối ưu
Sau khi tối ưu
Hiếu AI

2 Tháng 2 lúc 21:06

·

UY TÍN – TẬN TÂM – TỐC ĐỘ

3 từ trên là vẫn chưa đủ để nói về quy trình làm việc cực chuyên nghiệp của team Vietnix.Chuyện là mình có con website chính đang có lượt truy cập organic hàng ngày cũng tương đối (hình 1)

Vấn đề là, con site này đang nằm trên hosting dùng chung nên tốc độ load chưa nhanh, tốc độ load chưa nhanh thì trải nghiệm visitor chưa tốt, trải nghiệm visitor chưa tốt thì tỷ lệ chuyển đổi ra đơn hàng kiểu gì thì kiểu cũng sẽ bị ảnh hưởng.

Biết rõ là đang mất tiền nhưng không biết xử lý như lào, nghĩ mà cay.

Đang loay hoay thì vận may nó tới, hôm qua đang lướt phở bò thấy a Nguyễn Việt Dũng đăng bài, rảnh nên thả cái comment hóng hớt, ai ngờ ngoằng phát thấy ông Dũng tạo nhóm với Vietnix Trung luôn.

Ae Vietnix thì siêu tốc độ, lập tức lấy thông tin vào việc, không hỏi han lằng nhằng, không kỳ kèo chốt đơn dù lúc đấy cũng đang đêm muộn.
Sáng hôm sau dậy vẫn còn đang lơ ngơ mở điện thoại check tin nhắn thì đã thấy ae Vietnix báo xong việc, trong khi mình vẫn chưa biết có chuyện gì xảy ra @@.

Được cái bấm thử website thì thấy load siêu nhanh, chưa tới một giây là thông tin các thứ hiện hết. Quá phê, thả con ảnh trước sau (hình 2,3) để ace tiện đối chiếu nhé. Thế này thì mình gửi gắm nốt 15 em website còn lại cho team Vietnix thôi chứ không cần nghĩ ngợi gì nữa. 10/10.

Nên là:

 1. Anh chị em muốn có một con website tốc độ load nhanh như tốc độ trở mặt của nyc – Dùng ngay dịch vụ hosting của Vietnix
 2. Anh chị em có website rồi muốn tìm bên hosting uy tín, chuyên nghiệp hỗ trợ không quản ngày đêm – Liên hệ ngay Vietnix Trung
 3. Anh chị em quan tâm đến trải nghiệm khách hàng, từ những cái nhỏ nhất như tăng tốc độ website – Better call Vietnix Trung

Và đừng quên dùng pass “HIEUAI_PAGESPEED” để được giảm 20% trọn đời hosting business và wp hosting, quả code này còn được tặng 1 lần tối ưu pagespeed nữa nhé, ưu đãi chắc cũng phải nhất nhì thị trường luôn.
#SEO #Vietnix #hieuai

Website
Trước khi tối ưu
Sau khi tối ưu

Chỉ số tăng trưởng

Điểm Desktop

100 (+43)

Điểm Mobile

100 (+74)

Core Web Vitals

Passed

Lĩnh vực

AI