Hotline : 07 088 44444
Thích
Chia sẻ

Email hosting là gì? Sự khác biệt giữa Email hosting và Web hosting

01/11/2021


email hosting

Bạn sử dụng email như thế nào? Đối với nhiều người dùng email, lưu trữ trả phí hoàn toàn không cần thiết, nhưng còn khi bạn có các tài liệu quan trọng như hóa đơn, danh bạ khách hàng hoặc bất kỳ phần thông tin nhạy cảm nào khác được lưu trữ trong tài khoản email của mình? Ngoài ra, bạn có thể để mất người đăng ký, khách hàng, v.v. bằng cách sử dụng một email chung, vụng về và không chuyên nghiệp như your.business@gmail.com trên domain của riêng bạn như info@your.business.com không?

Ngoài tính chuyên nghiệp mà việc có domain riêng trong email của bạn mang lại, bạn nên cân nhắc nâng cấp lên dịch vụ email hosting thay vì đặt dữ liệu của mình vào tay một dịch vụ email miễn phí như Google hoặc Yahoo. Các doanh nghiệp trả tiền cho dịch vụ này để nếu có vấn đề gì xảy ra, sẽ có người để giúp đỡ họ xử lý vấn đề.

Có rất nhiều tình huống liên quan đến email có thể gây ra thiệt hại đáng kể cho doanh nghiệp của bạn như: ai đó đánh cắp mật khẩu, hack email của bạn hoặc đơn giản là bạn quên mật khẩu. Bạn sẽ có thể khôi phục quyền truy cập vào email và các tệp liên quan một cách nhanh chóng. Tại sao? Bởi vì bạn đang trả tiền cho một dịch vụ cao cấp.

Email hosting là gì?

Email hosting là một dịch vụ trong đó nhà cung cấp dịch vụ hosting thuê các email server cho người dùng của mình. Trong khi có các phiên bản miễn phí có sẵn với nhiều công ty lưu trữ, nhiều doanh nghiệp tận dụng sự linh hoạt và sức mạnh của các dịch vụ email chuyên nghiệp. Email hosting chuyên nghiệp khi cả email đến và email đi đều được quản lý bởi một shared server hoặc dedicated mail server riêng biệt.

Việc liên tục tự duy trì và hỗ trợ email hoặc dựa vào các dịch vụ nội bộ sẽ không chỉ làm tăng thêm chi phí mà còn làm tăng xác suất nhiễm virus, cũng như các vấn đề về phần cứng và phần mềm. Những vấn đề như vậy có thể khiến email không hoạt động được từ vài giờ đến vài ngày, đó là lý do tại sao ngày càng nhiều doanh nghiệp lựa chọn các gói email hosting hiện đại.

Email hosting trả phí không chỉ thuận lợi nếu và khi có bất kì điều gì đó tồi tệ xảy ra. Đây cũng là một cách dễ dàng để có được dịch vụ đáng tin cậy và hiệu quả hơn. Các nhà cung cấp khác nhau sẽ có các gói trả phí khác nhau; tuy nhiên, bạn có thể sử dụng các tính năng bổ sung, chẳng hạn như các ứng dụng đi kèm như Microsoft Office Online.

Mặc dù tất cả các chuyên gia trong lĩnh vực kinh doanh và tổ chức nên có email riêng của họ, nhưng hầu hết mọi người không chắc chắn về dịch vụ email hosting, nhầm lẫn thuật ngữ này với dịch vụ website hosting. Ngay cả khi họ hiểu sự khác biệt, họ không rõ email chuyên nghiệp có thể mang lại lợi ích cho họ như thế nào.

Sự khác biệt giữa domain, email hosting và web hosting

Vì có nhiều sự nhầm lẫn xung quanh chủ đề domains, web hosting and email hosting, chúng tôi sẽ giúp bạn nhanh chóng phân biệt được ba loại lưu trữ trực tuyến này.

Đăng ký Domain hosting

Đầu tiên, bạn đăng ký một miền như yourdomain.com với công ty đăng ký domain và giống như địa chỉ đường phố, URL hướng mọi người đến vị trí trang web của bạn.

Để trang web của bạn xuất hiện trực tuyến, bạn cần lưu trữ file thực tế. Bạn thường thấy domain and web hosting được cung cấp dưới dạng gói, hầu hết các công ty cung cấp domain, email, và web hosting dưới dạng gói.


Web hosting

Web hosting là một dịch vụ cung cấp tài nguyên máy tính như không gian lưu trữ, bộ nhớ và băng thông cần thiết để các file trang web của bạn hoạt động trên internet. Người dùng có thể tạo và lưu trữ nội dung trang web trên máy chủ web hosting để có thể xem trực tuyến thông qua trình duyệt web.

Nếu bạn tưởng tượng một trang web cộng với tất cả nội dung của nó như một cửa hàng, thì máy chủ web chỉ đơn giản là cung cấp không gian vật lý để hiển thị các sản phẩm của cửa hàng, trong trường hợp này, nội dung trang web bao gồm văn bản, hình ảnh, video và bất kỳ thứ gì khác tạo nên nội dung của trang web .

Có các kiểu lưu trữ khác nhau có sẵn để phản ánh nhu cầu của các trang web khác nhau. Các gói web hosting bao gồm từ lưu trữ chia sẻ với nhiều trang web chia sẻ một server duy nhất đến dedicated hosting, trong đó một khách hàng sử dụng toàn bộ không gian và băng thông của server.


Email hosting

Dịch vụ email hosting là một dịch vụ trong đó tất cả các email và các file liên quan của bạn đều được lưu trữ trên một server. Khi bạn nhận được email đến địa chỉ domain của trang web của mình, email đó sẽ được chuyển qua internet và được lưu trữ trên máy chủ của người nhận. Tại thời điểm này, quản trị viên server sẽ xác định hành động nào cần thực hiện (trả lời hoặc bỏ qua) có lưu ý đến bất kỳ bộ lọc thư rác nào, yêu cầu định tuyến lại và người gửi có nằm trong bất kỳ danh sách đen nào hay không.

Server email hosting có thể là cùng một server đang lưu trữ nội dung trang web của bạn, một server được quản lý bởi một host khác hoặc hai máy chủ khác nhau được quản lý bởi cùng một công ty lưu trữ. Các nhà cung cấp dịch vụ email hosting có thể chỉ chuyên cung cấp các dịch vụ email hosting, nhưng ngày nay, các công ty thường cung cấp các email đi kèm và các gói web hosting.

Ai lưu trữ Email?

Chúng tôi đã đề cập đến khả năng lưu trữ một trang web và nhận dịch vụ email hosting từ một nhà cung cấp, nhưng bạn có thể thích chọn các nhà cung cấp riêng lẻ để thực hiện từng nhiệm vụ trên. Có một máy chủ email chuyên dụng cung cấp cho các doanh nghiệp nhiều không gian lưu trữ hơn, đồng nghĩa với việc sẽ ít phải xóa bất kỳ email nào hơn.

Tại một số thời điểm, chúng tôi thấy thoải mái hơn với ý tưởng mua một domain và gói hosting với một tài khoản email có thương hiệu được thêm vào (thường là miễn phí). Hầu hết các công ty email miễn phí như Google đều cung cấp email cơ bản, nhưng bạn đang gặp khó khăn với domain của họ, domain này không thể hiện được sự chuyên nghiệp trong giao tiếp.

Theo truyền thống, các doanh nghiệp nhỏ sẽ có web hosting và email của họ trên cùng một server, trong khi các tổ chức lớn hơn đã phân chia giữa các dedicated web và email server. Việc chia tách các dịch vụ như vậy có nghĩa là bạn cần server thư nội bộ và nhân viên công nghệ thông tin, nhưng trong vài năm qua, nhiều doanh nghiệp đã nhận được lợi ích của dịch vụ email hosting chuyên dụng bằng cách sử dụng các dịch vụ cloud.

Dịch vụ email hosting miễn phí so với trả phí

dịch vụ email hosting

Có một số loại dịch vụ email mà một công ty hosting có thể cung cấp. Giá trị của mỗi dịch vụ tùy thuộc vào nhu cầu của bạn. Hãy dành thời gian để đánh giá nhu cầu sử dụng email của bạn ngay hôm nay và chúng có thể thay đổi như thế nào khi doanh nghiệp hoặc nhóm của bạn phát triển, sẽ giúp bạn sẵn sàng chuẩn bị cho các tình huống trong tương lai. Hãy xem xét các tùy chọn có sẵn cho bạn.

Dịch vụ web-hosting email cho phép bạn gửi và nhận thư cũng như quản lý tài khoản email thông qua webmail (POP) và ứng dụng email (IMAP). Ví dụ một vài tài khoản email miễn phí bao gồm Gmail và Yahoo. Có rất nhiều tùy chọn email hosting miễn phí mà bạn có thể đã quen thuộc: Gmail của Google, Hotmail của Microsoft, Yahoo và AOL là những cái tên quen thuộc.

Ưu điểm:

 • Miễn phí không có cam kết hoặc hợp đồng
 • Các dịch vụ email miễn phí thường bao gồm đủ dung lượng lưu trữ file để đáp ứng nhu cầu của các doanh nghiệp nhỏ và cá nhân

Nhược điểm:

 • Có thể có các biểu ngữ gây khó chịu hoặc quảng cáo trên/ngoài trang
 • Các biện pháp bảo mật yếu hơn
 • Thiếu trợ giúp dự phòng và các tùy chọn hỗ trợ khách hàng
 • Khách truy cập nghi ngờ tính xác thực của bạn
 • Không gian lưu trữ cloud ít hơn
 • Không có domain name được cá nhân hóa (your.name@yourbusinessname.com) dẫn đến các địa chỉ email khó nhớ, dài và không có thương hiệu.
 • Giới hạn tần số email có thể gửi trong một khoảng thời gian.

Phần mềm email hosting

Chúng ta đã thảo luận về cách email được lưu trữ nhờ các giao thức và server khác nhau có sẵn, nhưng làm cách nào để chúng ta truy cập những email đó? Sự khác biệt giữa giao diện và khả năng email hosting cơ bản và cao cấp là đáng chú ý.

Webmail hoặc một khách hàng hosting khác nhau giữa các nhà cung cấp. Email Cpanel là một loại dịch vụ email web hosting cho phép bạn gửi email và quản lý nhiều tài khoản email thông qua cổng email trực tuyến hoặc ứng dụng email, chẳng hạn như Outlook và Thunderbird thông qua các kết nối và giao thức SMTP/POP/IMAP. Dịch vụ này phù hợp cho những ai sử dụng nhiều tài khoản email tiêu chuẩn.

Ngoài dịch vụ email hosting, các dịch vụ email chuyên nghiệp còn có phần mềm email phong phú. Các công cụ email chuyên nghiệp đáp ứng mọi nhu cầu về email và bao gồm lịch, danh bạ và lưu trữ tài liệu. Không giống như các dịch vụ miễn phí, email chuyên nghiệp bao gồm các công cụ cộng tác và quản lý tác vụ nâng cao.

Bạn có thể tạo một không gian công cộng trong các thư mục chia sẻ; thiết lập và kiểm soát các nhiệm vụ; tạo và quản lý lịch làm việc; giám sát sự tham gia các cuộc họp/thảo luận của đồng nghiệp; chia sẻ dữ liệu, kiểm soát ai có quyền truy cập vào các file cụ thể và nhiều tính năng hơn thế nữa.

Kết luận

Nhiều doanh nghiệp vận hành trên email. Đó là cách giao tiếp diễn ra giữa các thành viên trong nhóm, khách hàng và nhà cung cấp. Nếu bạn phụ thuộc nhiều vào email và muốn có các dịch vụ email đáng tin cậy mà việc sở hữu một máy chủ nội bộ gặp khá nhiều rắc rối và tốn kém chi, hãy sử dụng dịch vụ email hosting. Nhu cầu về dịch vụ hỗ trợ email hosting chất lượng cao đã tăng vọt vì các dịch vụ này loại bỏ chi phí bổ sung của việc tìm kiếm nguồn nhân lực để quản lý các máy chủ email nội bộ.

Vietnix hiện đang có chương trình khuyến mãi lớn nhất trong năm

Giảm giá: Giảm giá TRỌN ĐỜI: Ngoài ra, khi sử dụng dịch vụ VPS và Hosting, quý khách sẽ được tặng bộ Theme & Plugin Wordpress bản quyền trị giá đến 800$/năm.

Đăng ký dùng thử ngay và Vietnix sẽ hoàn tiền 100% nếu quý khách không hài lòng với chất lượng sản phẩm, dịch vụ!

Nếu bạn có thắc mắc hay có vấn đề cần hỗ trợ, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Vietnix thông qua các kênh sau:
 • Hotline: 1800 1093 - 07 088 44444
 • Email: support@vietnix.vn
 • Hoặc chat trực tiếp với Vietnix thông qua biểu tượng Livechat ở góc phải màn hình. Đội ngũ chuyên viên của chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn và hỗ trợ bạn 24/7.
Mình là Bo - admin của Quản Trị Linux. Mình đã có 10 năm làm việc trong mảng System, Network, Security và đã trải nghiệm qua các chứng chỉ như CCNP, CISSP, CISA, đặc biệt là chống tấn công DDoS. Gần đây mình trải nghiệm thêm Digital Marketing và đã hòan thành chứng chỉ CDMP của PersonVUE. Mình rất thích được chia sẻ và hỗ trợ cho mọi người, nhất là các bạn sinh viên. Hãy kết nối với mình nhé!
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments