Cách cài đặt VPN server tại nhà đơn giản nhất

Cách cài đặt VPN server tại nhà đơn giản nhất

20/04/2021

VPN là một dịch vụ mạng ảo an toàn, bảo mật được sử dụng phổ biến hiện nay. Tuy nhiên, ta hoàn toàn có thể sử dụng VPN mà không thể trả phí dịch vụ. Bài viết này sẽ hướng dẫn tự cài đặt VPN tại nhà chỉ trong tích tắc.

thiet-lap-vnp-server-1

Để thiết lập VPN server tại nhà, trước tiên chúng ta hãy tìm hiểu VPN là gì? Virtual Private Networks (viết tắt là: VPN) hay còn gọi là mạng riêng ảo. VPN rất hữu ích, cho dù bạn đang đi du lịch khắp thế giới hay chỉ sử dụng Wi-Fi công cộng tại một quán cà phê. Nhưng bạn không nhất thiết phải trả tiền cho dịch vụ VPN. Bạn có thể host VPN server của mình tại nhà.

Khi sử dụng VPN tại nhà, tốc độ upload của internet rất quan trọng. Nếu không có nhiều upload bandwidth, bạn nên lựa chọn VPN trả phí để có trải nghiệm tốt hơn. Các nhà cung cấp dịch vụ Internet thường cung cấp upload bandwidth ít hơn nhiều so với download bandwidth. Tuy nhiên, nếu bạn có bandwidth đủ , cài đặt VPN server tại nhà có thể là điều phù hợp với bạn.

Những lợi ích của cài đặt VNP gia đình

VPN gia đình cung cấp cho bạn một tunnel được mã hóa để sử dụng Wi-Fi công cộng. Thậm chí bạn có thể truy cập các dịch vụ dành riêng cho từng quốc gia từ bên ngoài. Ví dụ: từ thiết bị Android, iOS hoặc Chromebook. VPN sẽ cung cấp quyền truy cập an toàn vào home network (mạng gia đình) từ mọi nơi. Bạn thậm chí có thể cho phép người khác truy cập, giúp họ dễ dàng truy cập vào các server mà bạn đang hosting trên home network của mình. Điều này cũng sẽ cho phép bạn chơi các trò chơi PC được thiết kế cho mạng LAN qua Internet. Mặc dù có nhiều cách khác dễ dàng hơn để thiết lập mạng tạm thời để chơi game trên PC.

VPN cũng hữu ích để kết nối với các dịch vụ khi đi du lịch. Ví dụ: bạn có thể sử dụng Netflix phiên bản Mỹ hoặc các trang web phát trực tuyến khác khi đi du lịch bên ngoài nước Mỹ.

Mặt hạn chế khi cài đặt VPN gia đình

Nếu bạn giống như đại đa số người dùng Internet gia đình, bạn có upload bandwidth cực kỳ hạn chế và chậm. Thậm chí bạn có thể bị giới hạn bandwidth. Nếu bạn không có cáp quang gigabit ở nhà, thì việc cài đặt VPN là một lừa chọn tồi tệ.

Mặt khác, vấn đề lớn nhất để sử dụng VPN là thay đổi vị trị khác để vượt qua các lock vị trí trên các trang web hoặc ẩn vị trí của bạn vì lý do bảo mật. Nếu bạn đang kết nối từ khu vực nhà của mình, việc thay đổi vị trí với VPN dường như là vô ích.

Sử dụng một dịch vụ VPN thực sự sẽ mang lại cho bạn tốc độ nhanh nhất. Hơn nữa, bạn có thể thay đổi và ẩn vị trí mà không gặp bất kỳ khó khăn nào. Nhược điểm duy nhất của một dịch vụ VPN là nó sẽ khiến bạn mất một vài đô la một tháng.

Cũng cần nhắc lại, nếu bạn thiết lập VPN server tại nhà thay vì sử dụng dịch vụ VPN của bên thứ ba, bạn nên đảm bảo rằng server đó luôn được patched các lỗ hổng bảo mật.

Option 1: Sử dụng bộ Router có VPN

thiet-lap-vnp-server-2

Thay vì tự mình cố gắng làm điều này, bạn có thể mua VPN được tích hợp sẵn. Các bộ Router gia đình cao cấp hơn thường đi kèm với VPN server tích hợp sẵn. Bạn chỉ cần tìm bộ wireless Router hỗ trợ VPN server. Sau đó, bạn có thể sử dụng giao diện web của bộ router để kích hoạt và cấu hình VPN server. Hãy nghiên cứu và chọn bộ router hỗ trợ loại VPN mà bạn muốn sử dụng.

Option 2: Sử dụng router hỗ trợ DD-WRT hoặc Firmware của bên thứ ba khác

thiet-lap-vnp-server-3
thiet-lap-vnp-server-

Custom router firmware về cơ bản là một hệ điều hành mới mà bạn có thể cài đặt trên router của mình, thay thế HĐH standard của router. DD-WRT là một phần mềm phổ biến và OpenWrt cũng có thể hoạt động tốt.

Nếu bạn có router hỗ trợ DD-WRT, OpenWrt hoặc router firmware của bên thứ ba khác, bạn có thể flash router bằng firmware để có thêm tính năng. DD-WRT và router firmware tương tự bao gồm hỗ trợ VPN server tích hợp. Vì vậy, bạn có thể host VPN server ngay cả trên các router không đi kèm với phần mềm máy VPN server.

Đảm bảo chọn router được hỗ trợ. Hoặc kiểm tra router hiện tại của bạn để xem nó có được DD-WRT hỗ trợ hay không. Flash firmware của bên thứ ba và enable VPN serve

Option 3: Tạo VPN server chuyên dụng của riêng bạn

thiet-lap-vnp-server-5

Bạn cũng có thể chỉ sử dụng phần mềm VPN server trên một trong các máy tính của riêng mình. Tuy nhiên, bạn sẽ để máy tính luôn ở trạng thái “bật”. Không phải máy tính để bàn mà bạn tắt khi rời khỏi nhà.

                                                                                                        Theo How-To Geek

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments