Firewall Anti DDoS
SSL
5
5

Whois là gì? Hướng dẫn sử dụng Whois để tra cứu tên miền

452
Lượt xem
Home Tài Liệu Kỹ Thuật Whois là gì? Hướng dẫn sử dụng Whois để tra cứu tên miền

Khi đăng ký một tên miền cho website, bạn phải đảm bảo rằng tên miền đó là duy nhất, chưa từng được đăng ký sử dụng. Trong trường hợp này, Whois chính là công cụ giúp bạn giải quyết vấn đề này nhanh chóng. Vậy thì Whois là gì? Cách thức kiểm tra tên miền với Whois ra sao?

Whois là gì?

Whois là một công cụ hỗ trợ kiểm tra thông tin về một tên miền bất kỳ trên Internet. Bằng việc tra cứu tên miền bằng Whois, bạn có thể biết được dữ liệu về tên, thông tin liên hệ chủ sở hữu tên miền, tên đơn vị cung cấp dịch vụ tên miền,… Việc sử dụng Whois kiểm tra tên miền cũng giúp bạn biết được tên miền đó đã tồn tại hay chưa?

whois la gi
Whois là gì?

Như vậy, nếu bạn đang khó khăn trong việc chọn tên miền cho website, trước hết hãy thử kiểm tra bằng Whois xem nó đã được đăng ký hay chưa. Tính duy nhất là yếu tố tiên quyết để sử dụng tên miền cho một website mới.

Whois Privacy là gì?

Whois Privacy là một công cụ bảo mật giúp ẩn thông tin chủ sở hữu domain trên Internet. Đây là việc làm giúp bảo đảm tính riêng tư về danh tính của chủ một website, tránh những rủi ro tấn công, khai thác thông tin bất chính từ các hacker.

Việc sử dụng Whois Privacy hiện nay rất phổ biến để ngăn chặn các hành vi giả mạo danh tính, spam chủ sở hữu dưới mọi hình thức.

Whois Privacy
Whois Privacy

Các thông tin về tên miền sẽ được công khai hoàn toàn trên Internet giúp cho bất kỳ ai cũng có thể truy cập được. Điều này sẽ dẫn đến các phát sinh về vấn đề bảo mật website. Whois Privacy chính là một lựa chọn giúp bạn giữ sự riêng tư cho tên miền của mình.

Tuy nhiên, bên cạnh ưu điểm giúp bảo mật thông tin, các website sử dụng Whois Privacy cũng gặp phải một số hạn chế nhất định.

Việc ẩn đi thông tin chủ sở hữu trang web sẽ làm giảm đi độ uy tín, tin cậy của cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp trong mắt khách hàng, đối tác. Hay cả trong trường hợp các đối tác muốn tìm kiếm thông tin đơn vị sở hữu tên miền cũng gặp nhiều bất lợi. Do đó hãy cân nhắc thật kỹ trước khi sử dụng dịch vụ này.

Banner WordPress Hosting Singlepost

Chương trình ra mắt dịch vụ WordPress Hosting miễn phí 500 mẫu website

Các thông tin hiển thị khi Whois tên miền là gì?

Khi bạn tìm kiếm thông tin về một tên miền bằng Whois, một bảng thông tin chi tiết sẽ được hiển thị với rất nhiều mục khác nhau. Trong số đó, có một số thông tin quan trọng và điển hình mà bạn cần nắm về một website cơ bản như sau:

 • Registrar: Tên, thông tin liên lạc của nhà cung cấp tên miền đang được tra cứu.
 • Registrant: Người đăng ký tên miền (Có thể là người sở hữu hoặc người đứng tên).
 • Contacts: Thông tin liên hệ của người đăng ký, chủ sở hữu tên miền hoặc người hỗ trợ kỹ thuật.
 • Name Servers: Địa chỉ DNS Server đang trỏ về của tên miền.
 • Domain Status: Trạng thái hiện tại của tên miền.
 • Registration Date: Ngày đăng ký.
 • Updated Date: Thời điểm gần nhất cập nhật thông tin.
 • Expiry Date: Ngày hết hạn.

Vấn đề bảo vệ thông tin Whois cho tên miền

Các thông tin về người quản lý, thông tin kỹ thuật, thông tin đăng ký, thông tin liên hệ của tên miền sẽ luôn được cập nhật liên tục trên Whois theo chính sách quy định của ICANN. Chủ sở hữu tên miền sẽ có được yêu cầu cập nhật đầy đủ và chính xác các dữ liệu trên Whois về tên miền.

Nếu chủ sở hữu không muốn để lộ các thông tin cá nhân do các vấn đề về bảo mật, họ có thể chọn dịch vụ Whois Privacy. Whois Privacy sẽ giúp ẩn đi thông tin về chủ sở hữu, địa chỉ liên hệ, số điện thoại, người khác sẽ không thể tra cứu nó trên Whois.

Khi nào nên sử dụng công cụ Whois?

Whois có chức năng tra cứu về thông tin tên miền website, do đó bạn có thể sử dụng nó trong hai trường hợp sau:

Kiểm tra tính duy nhất của một tên miền

Nếu bạn đang muốn chọn một tên miền cho website mới và muốn biết nó đã được đăng ký hay chưa, bạn chỉ cần nhập tên miền đó vào thanh tìm kiếm của Whois và đợi xem kết quả. 

Nếu như đã có bên đăng ký tên miền đó, toàn bộ thông tin chủ sở hữu sẽ được hiện ra hoặc ít nhất là một vài thông tin đăng ký liên quan. Nếu kết quả trả về là “Unavailable”, xin chúc mừng tên miền bạn chọn chưa từng được đăng ký trước đây, bạn hoàn toàn có thể sử dụng nó.

Tra cứu thông tên một tên miền bất kỳ

Trong trường hợp một bên nào đó muốn mua lại tên miền hoặc kiểm tra độ uy tín của cá nhân, doanh nghiệp sở hữu website, nghiên cứu về một tên miền bất kỳ, Whois sẽ là công cụ hỗ trợ việc tra cứu nhanh chóng. 

Đối với các doanh nghiệp lớn uy tín, thông thường họ sẽ để công khai danh tính thông qua tên miền để các bên đối tác có thể liên hệ. Tuy nhiên trong một số trường hợp, họ sẽ sử dụng Whois Privacy nên các thông tin liên hệ cơ bản sẽ bị ẩn đi.

>> Xem thêm: Vòng đời tên miền là gì? Tìm hiểu vòng đời tên miền Việt Nam và Quốc tế

Cách cập nhật thông tin Whois

Cập nhật thông tin về tên miền là việc rất quan trọng để duy trì tên miền cho website. Hãy luôn đảm bảo rằng thông tin tên miền luôn được cập nhật mới nhất. Đây là yêu cầu bắt buộc mà chính sách của ICANN đưa ra nhằm duy trì tính xác minh cho một tên miền hoạt động trên internet. Tên miền có thể bị tạm dừng hoạt động hoặc hủy bỏ nếu như chủ sở hữu không cập nhật thông tin hoặc cập nhật sai dữ liệu.

Một cách để cập nhật thông tin Whois cho tên miền đó là bạn hãy liên hệ với bên cung cấp dịch vụ đăng ký tên miền của bạn. Họ sẽ hỗ trợ bạn trong việc chỉnh sửa các thông tin mới nhất lên hệ thống.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tự thực hiện cập nhật bằng cách sử dụng Control Panel. Việc cập nhật này khá đơn giản, chỉ với một số thao tác bạn đã có thể tự cập nhật lại các thông tin cho tên miền website, cách làm như sau:

 • Bước 1: Đăng nhập vào Control Panel sau đó nhấn chọn Tên miền.
 • Bước 2: Click vào tên miền có liên quan.
 • Bước 3: Chọn các mục thông tin Whois bạn muốn thay đổi rồi chọn Edit.
 • Bước 4: Thay đổi các thông tin muốn cập nhật rồi nhấn Save.

Các thông tin mới sẽ mất khoảng trong vòng 24 giờ để được duyệt và cập nhật lên hệ thống.

Hướng dẫn tra cứu tên miền bằng Whois

Cách sử dụng Whois vô cùng đơn giản, chỉ cần nhập tên miền mà bạn muốn kiểm tra vào thanh tìm kiếm, toàn bộ thông tin của nó sẽ được hiển thị. Cụ thể cách làm như sau:

 • Bước 1: Truy cập vào trang web whois của VNNIC: https://vnnic.vn/whois-information
 • Bước 2: Nhập tên miền hoặc địa chỉ IP của website mà bạn muốn tra cứu vào thanh tìm kiếm. Sau đó nhấn vào biểu tượng kính lúp ở bên cạnh để bắt đầu kiểm tra.
 • Bước 3: Yêu cầu tra cứu về tên miền của bạn sẽ được gửi đến cơ sở dữ liệu của Whois. Sau ít phút, bạn sẽ nhận được một bản thông tin đầy đủ liên quan đến tên miền.

Trong số dữ liệu được cung cấp, một số thông tin quan trọng về tên miền mà bạn nên quan tâm bao gồm:

 • Tên miền
 • Tên chủ thể đăng ký sử dụng
 • Nhà đăng ký quản lý
 • Ngày đăng ký
 • Ngày hết hạn
 • Trạng thái
 • Máy chủ DNS chuyển giao
 • DNSSEC
thong tin whois
Thông tin Whois

Giới thiệu các website khác giúp kiểm tra tên miền

Bên cạnh trang who.is nói trên, bạn cũng có thể tra cứu thông tin tên miền qua các địa chỉ khác có chức năng tương tự như:

Ngoài ra, trên các website của một số đơn vị cung cấp tên miền cũng được tích hợp sẵn chức năng Whois. Người mua domain có thể tra cứu và kiểm tra trực tiếp tên miền trước khi đăng ký.

Câu hỏi thường gặp

WHOIS được sử dụng để làm gì?

Whois là danh sách hồ sơ Internet được sử dụng rộng rãi để xác định ai sở hữu tên miền và cách liên hệ với họ. ICANN quy định việc đăng ký và sở hữu tên miền.

Ai có thể truy cập WHOIS?

Bất kỳ ai cũng có thể sử dụng WHOIS để tìm kiếm cơ sở dữ liệu của họ và xác định người đăng ký tên miền.

Dữ liệu WHOIS có công khai không?

WHOIS là cơ sở dữ liệu công cộng chứa thông tin được thu thập khi ai đó đăng ký tên miền hoặc cập nhật cài đặt DNS của họ. ICANN, Tổ chức Quốc tế về Tên và Số được chỉ định, điều chỉnh cơ sở dữ liệu WHOIS.

Lời kết

Trên đây là những thông tin giải đáp thắc mắc Whois là gì và cách để sử dụng Whois tra cứu tên miền nhanh chóng. Whois là một công cụ hỗ trợ hiệu quả trong việc tra cứu thông tin và xác định tính duy nhất của một tên miền. Hy vọng những thông tin chia sẻ của Vietnix sẽ hữu ích đối với bạn. Hãy theo dõi những bài viết của chúng tôi để không bỏ lỡ các kiến thức bổ ích nhất về mảng công nghệ.

Chia sẻ lên
Theo dõi trên
Đánh giá
5/5 - (134 bình chọn)
Kết nối với mình qua
Mình là Bo - admin của Quản Trị Linux. Mình đã có 10 năm làm việc trong mảng System, Network, Security và đã trải nghiệm qua các chứng chỉ như CCNP, CISSP, CISA, đặc biệt là chống tấn công DDoS. Gần đây mình trải nghiệm thêm Digital Marketing và đã hòan thành chứng chỉ CDMP của PearsonVUE. Mình rất thích được chia sẻ và hỗ trợ cho mọi người, nhất là các bạn sinh viên. Hãy kết nối với mình nhé!
Đăng ký nhận tin
Để không bỏ sót bất kỳ tin tức hoặc chương trình khuyến mãi từ Vietnix
Bài viết liên quan
Bình luận
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận