VPS
Hosting
Email
Máy chủ
Firewall
Tên Miền
SSL
3
3

Repeater là gì? Vì sao nên sử dụng wifi Repeater?

81
Lượt xem
Home Tài Liệu Kỹ Thuật Repeater là gì? Vì sao nên sử dụng wifi Repeater?

Nếu bạn đang muốn mở rộng vùng phủ sóng của wifi trong nhà hay văn phòng, nhưng lại không muốn chi trả quá nhiều tiền để lắp đặt thêm mạng wifi mới. Vậy thì việc đầu tư một bộ wifi repeater là một điều cần thiết. Vậy repeater là gì? Repeater wifi là gì? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây. 

Repeater là gì?

Repeater là tên gọi chung cho thiết bị giúp mở rộng tín hiệu mạng đi xa hơn. Thiết bị repeater có hai loại là Lan RepeaterWiFi Repeater. Tuy nhiên, với độ phổ biến của WiFi Repeater hiện nay, sử dụng tên gọi repeater thì người dùng sẽ chỉ nghĩ đến WiFi repeater.

Repeater là gì?
Repeater là gì?

WiFi repeater còn được gọi là wifi extender, có tác dụng hỗ trợ khuếch đại vùng phủ sóng của mạng wifi. Ngoài ra, thiết bị này còn được gọi bằng những cái tên khác như là bộ mở rộng wifi, mạng lặp wifi, thiết bị lặp sóng wifi. Nguyên lý hoạt động của WiFi Repeater là nhận tín hiệu wifi đang có, sau đó mở rộng ra rồi truyền lại tín hiệu đó đến các thiết bị khác. 

Với wifi repeater, người dùng có thể sử dụng mạng wifi ở khoảng cách xa hơn. Thông thường, mạng wifi sẽ chỉ giới hạn trong nhà, hay trong một khoảng cách dưới 100m. Nhưng khi có bộ mở rộng wifi, diện tích vùng phủ sóng sẽ được nhân lên. Bất kể bạn có đứng ngoài vùng phủ sóng của wifi gốc thì cũng có thể sử dụng được wifi full vạch.

Với wifi repeater, người dùng có thể sử dụng mạng wifi ở khoảng cách xa hơn
Với wifi repeater, người dùng có thể sử dụng mạng wifi ở khoảng cách xa hơn
banner khuyen mai combo

Chương trình ưu đãi cuối năm tại Vietnix

Repeater hoạt động như thế nào?

Để có thể hoạt động hiệu quả, thiết bị repeater được tích hợp hai bộ định tuyến không dây, còn được gọi là bộ nhận sóng và phát sóng wifi. Bộ nhận sóng có nhiệm vụ nhận tín hiệu wifi sau đó truyền sang cho bộ định tuyến còn lại. 

Repeater hoạt động như thế nào?
Repeater hoạt động như thế nào?

Khi bộ phát sóng bắt được thì sẽ phát đi tín hiệu mới để mở rộng vùng phủ sóng wifi đến các thiết bị điện tử khác đang ở vị trí xa hơn. Sóng wifi mới này sẽ có cùng tên, cùng mật khẩu với sóng wifi cũ, như một dạng wifi tháp đôi, nhưng lại có tín hiệu mạnh hơn. Hoặc người dùng cũng có thể cài đặt khác đi theo mong muốn. 

Vậy với cách hoạt động như vậy, nên sử dụng wifi repeater khi nào?

 • Tình trạng sóng wifi yếu, ảnh hưởng đến quá trình làm việc, học tập của người dùng
 • Khi muốn tăng cường và tối ưu hóa sóng wifi mà không muốn tốn quá nhiều chi phí lắp đạt thêm hệ thống wifi mới

Vì sao nên sử dụng Repeater để khuếch đại wifi?

Nhiều người dùng hiện nay thường hay băn khoăn rằng repeater liệu có thật sự hiệu quả hay không? Repeater có những ích lợi gì để nhiều người dùng chọn sử dụng đến thế? Vậy hãy tham khảo ngay những lợi ích của wifi repeater dưới đây. 

Giúp mở rộng vùng phủ sóng của wifi

Thông thường, tín hiệu wifi thường chỉ phát ra ở khoảng cách tầm dưới 100m, nếu càng xa thì tín hiệu sẽ càng suy yếu, có thể không bắt được. Như vậy, khi sử dụng repeater, độ phủ sóng của wifi sẽ được tăng lên đáng kể. 

Giúp mở rộng vùng phủ sóng của wifi

Có nghĩa là khi người dùng di chuyển khỏi vùng phủ sóng hiện có của mạng cũ, thiết bị có thể kết nối với mạng wifi do repeater tạo ra. Chính vì thế, người dùng có thể kết nối mạng ở khu vực xa hơn mà không bị gián đoạn. Bạn chỉ việc ngắt kết nối với mạng wifi cũ và kết nối với mạng wifi repeater là xong. 

Độ bảo mật cao

Các bộ định tuyến truyền thống như WEP, WPA, WPA2,… luôn đảm bảo sự bảo mật cho người dùng. Reapeater cũng có cơ chế như vậy, người dùng có thể đặt mật khẩu để được đảm bảo an toàn với các mức độ bảo mật khác nhau. 

Hai loại wifi repeater khác nhau với cách hoạt động khác nhau

Wifi Reapeater hiện nay có hai loại là vô tuyến đơn và kép. Đối với vô tuyến đơn, tín hiệu sẽ được nhận và truyền tải trên cùng một băng tần. Có nghĩa là tốc độ của bộ mở rộng wifi sẽ phụ thuộc vào sóng WiFi thu được.

Còn đối với vô tuyến kép thì có thể truyền tải lại với băng tần khác nên tốc độ mạng sẽ được tối ưu hóa. Cũng chính vì thế mà sẽ tiết kiệm chi phí hơn so với việc sử dụng wifi với nhiều băng tần khác nhau.

Giúp cải thiện tốc độ mạng

Wifi repeater vô tuyến kép sẽ cho phép thiết bị sử dụng mạng ở băng tần khác, nhằm tối ưu hóa đường truyền tốc độ wifi. Vậy nên người dùng có thể sử dụng mạng wifi với tốc độ tối ưu. 

Giúp cải thiện tốc độ mạng
Giúp cải thiện tốc độ mạng

Lắp đặt đơn giản, giá cả phải chăng

Repeater được lắp đặt nhanh chóng, đơn giản, giá cả phải chăng, phù hợp với những ai không muốn chi quá nhiều tiền mà vẫn cải thiện được mạng của gia đình, văn phòng, … Đặc biệt, người dùng cũng không cần lắp đặt phức tạp hay thay đổi kết cấu khi phải đi dây hay khoan đục. 

Một số điều cần biết về wifi repeater 

Sau đây là một số điều cần biết về bộ mở rộng wifi mà người dùng cần biết:

 • Mỗi bộ mở rộng sóng wifi khi thực hiện chỉ có thể mở rộng sóng từ một nguồn wifi.
 • Người dùng cần cài đặt lại nếu muốn đổi nguồn thu, hay các thông tin của nguồn thu bị thay đổi.
 • Chất lượng tín hiệu của wifi repeater phụ thuộc vào khoảng cách, môi trường sử dụng của thiết bị.
 • Repeater wifi đơn sẽ phụ thuộc rất nhiều vào nguồn phát wifi, chính vì thế nếu nguồn phát wifi kém thì có thể kéo theo tín hiệu của thiết bị thu sóng cũng bị hạn chế.
banner khuyen mai tich luy

Chương trình ưu đãi cuối năm tại Vietnix

Cách cài đặt và sử dụng Repeater ở nhà

Việc lắp đặt thiết bị wifi repeater rất đơn giản và người dùng hoàn toàn có thể tự thực hiện tại nhà. Mỗi hãng sẽ có một kết cấu cũng như cấu hình khác nhau nhưng trên cơ bản cách lắp đặt là như nhau, đều sẽ trải qua ba bước sau:

Bước 1: Chọn vị trí đặt repeater phù hợp

Đây là một bước rất quan trọng khi bạn phải lựa chọn một vị trí để đảm bảo hai yêu cầu: đảm bảo khả năng kết nối của Repeater đến sóng Wifi và sóng Wifi sẽ được mở rộng nhiều nhất có thể. Nên chọn vị trí thông thoáng như cửa phòng, cửa cầu thang, …. Không nên đặt ở các phòng kín vì sẽ khó phát huy hiệu quả tối đa của thiết bị.

Cách cài đặt và sử dụng Repeater ở nhà
Cách cài đặt và sử dụng Repeater ở nhà

Bước 2: Đăng nhập thông tin

Sau khi đã chọn xong vị trí, bạn cần đăng nhập thông tin để thiết lập thiết bị wifi repeater như sau: 

 • Kết nối điện thoại/pc/laptop với bộ mở sóng wifi
 • Truy cập vào trang của bộ mở sóng wifi bằng địa chỉ IP mặc định mà nhà sản xuất cung cấp trên vỏ hộp hoặc thiết bị
 • Khởi động trình duyệt và nhập địa chỉ IP, sau đó nhấn Enter để đến trang cài đặt của Bộ mở rộng Wi-Fi.
 • Tìm và lựa chọn nguồn sóng cần mở rộng
 • Điền mật khẩu của wifi chính và thay đổi lại nếu muốn và lưu lại

Như vậy thiết bị bắt đầu tiến hành chức năng khuếch đại vùng phủ sóng. 

Bước 3: Kết nối với wifi

Sau khi đã thiết lập xong, bạn chỉ việc kết nối repeater wifi như với wifi bình thường trên các thiết bị đang dùng là hoàn thành.

Repeater được sử dụng ở đâu?

Repeater thường được dùng bởi các nhà khai thác sóng vô tuyến thương mại và nghiệp dư để mở rộng tín hiệu trong dải tần số vô tuyến từ máy thu này sang máy thu khác.

Repeater có độ trễ bao nhiêu?

Repeater có độ trễ là 0,1 giây. Độ trễ của repeater có thể sữa đổi bằng cách sử dụng điều khiển từ mục sử dụng.

Lời kết 

Hy vọng rằng với những thông tin trên mà Vietnix vừa cung cấp, bạn đã hiểu được repeater là gì, wifi repeater là gì, cũng như cách cài đặt wifi repeater như thế nào. Hy vọng bài viết đã cung cấp các thông tin hữu ích về repeater cho bạn. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết.

Chia sẻ bài viết
Đánh giá
5/5 - (4 bình chọn)
Kết nối với mình qua
Mình là Bo - admin của Quản Trị Linux. Mình đã có 10 năm làm việc trong mảng System, Network, Security và đã trải nghiệm qua các chứng chỉ như CCNP, CISSP, CISA, đặc biệt là chống tấn công DDoS. Gần đây mình trải nghiệm thêm Digital Marketing và đã hòan thành chứng chỉ CDMP của PearsonVUE. Mình rất thích được chia sẻ và hỗ trợ cho mọi người, nhất là các bạn sinh viên. Hãy kết nối với mình nhé!
Đăng ký nhận tin
Để không bỏ sót bất kỳ tin tức hoặc chương trình khuyến mãi từ Vietnix
Bài viết liên quan
Bình luận
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Yêu cầu Vietnix gọi lại

Vui lòng nhập thông tin để chúng tôi liên hệ lại với bạn

NGÀY
GIỜ
PHÚT
GIÂY