Cách xây dựng danh sách email trong WordPress

Lượt xem
Nguyễn Thanh Trường
Home

Email marketing là cách tốt nhất để giữ liên lạc với độc giả. Và việc tiếp cận khách hàng sẽ hiệu quả hơn nhiều so với chỉ sử dụng mạng xã hội, do đó nên tạo một danh sách email trong WordPress. Trong hướng dẫn này, Vietnix sẽ hướng dẫn cách dễ dàng xây dựng danh sách email trong WordPress.

Danh sách email là gì?

Danh sách email là một nhóm người đã yêu cầu nhận thông tin cập nhật email thường xuyên. Thông thường, mọi người được thêm vào danh sách email bằng cách thêm thông tin vào form đăng ký tham gia trên trang web.

Xây dựng danh sách email cho phép giữ liên lạc với người đọc và khách hàng bằng cách sử dụng phần mềm email marketing. Vì email là một hình thức liên lạc đáng tin cậy nên có thể dễ dàng cho người đọc biết về mọi sự kiện sắp diễn ra, chẳng hạn như sản phẩm mới, chương trình giảm giá hoặc thông báo đặc biệt.

Xây dựng danh sách email trong WordPress
Xây dựng danh sách email trong WordPress

Chương trình khuyến mãi Mua Hosting Rinh Tên Miền

Tại sao email marketing lại quan trọng?

Email marketing rất quan trọng vì cung cấp một cách tiếp cận khách hàng tiết kiệm và đưa họ quay lại trang web để có thêm conversion, doanh số và page view. Nhiều kết quả nghiên cứu cho thấy: Email mang lại số lần nhấp chuột nhiều hơn 10 lần so với tất cả các phương tiện truyền thông xã hội cộng lại.

Nhưng tại sao email lại hoạt động tốt như vậy? Câu trả lời rất đơn giản: email mang tính riêng tư và cá nhân.

Ngoài ra còn một số lý do tuyệt vời khác để bắt đầu xây dựng danh sách email:

  • Phạm vi tiếp cận được đảm bảo: Khi sử dụng Twitter, Facebook hoặc Instagram, các cập nhật chắc chắn sẽ bị bỏ lỡ do tính chất của thuật toán social media. Tuy nhiên, mọi người có xu hướng kiểm tra email cẩn thận hơn rất nhiều so với mạng xã hội của họ.
  • Quyền truy cập và quyền sở hữu: Bạn không sở hữu nội dung đăng trên mạng xã hội. Bất cứ lúc nào, tài khoản có thể bị khóa và mất tất cả những người theo dõi. Hoặc điều gì sẽ xảy ra nếu nền tảng social media yêu thích ngừng hoạt động? Ngoài ra, khi không bị giới hạn bởi các quy tắc của nền tảng xã hội, chẳng hạn như quy tắc về độ dài ký tự hoặc hashtag. Bạn có thể tích hợp các newsletter email trong blog WordPress của mình với hiệu quả cao hơn so với việc embedding các nền tảng xã hội.
  • Targeting tốt hơn: Lợi ích tốt nhất khi xây dựng danh sách email là có thể sử dụng để đặt mục tiêu cho đối tượng của mình tại địa phương (đối với những người ở các quốc gia, thành phố cụ thể). Nếu sắp tung ra sản phẩm ở những địa điểm được chọn thì email là cách tốt nhất để tiếp cận những subscriber ở khu vực đó.
  • Tăng doanh thu: Điểm mấu chốt là khi đảm bảo phạm vi tiếp cận, xác định mục tiêu tốt hơn thì chắc chắn sẽ tăng doanh thu.

Email là hình thức liên lạc điện tử đáng tin cậy nhất trong hai thập kỷ qua và vẫn chưa hề bị chậm lại. Xây dựng danh sách email dễ dàng hơn nhiều so với việc xây dựng lượng người theo dõi trên các nền tảng truyền thông xã hội. 

Cả Facebook và Instagram đều giới hạn phạm vi tiếp cận hồ sơ ở một tỷ lệ nhỏ người theo dõi trừ khi bạn muốn trả tiền cho quảng cáo. Tương tự, các tweet chỉ xuất hiện trong một khoảng thời gian giới hạn trên feed của người dùng.

Mặt khác, khi gửi email, email đó sẽ đến tay tất cả subscriber và ở trong hộp thư đến của họ. Mạng xã hội rất tốt cho việc tăng sự tương tác với người dùng, nhưng email sẽ mang lại nhiều khách truy cập, conversion rate và doanh thu hơn. Hơn nữa, khi một trang mạng xã hội biến mất sẽ đồng nghĩa với việc mất đi những người theo dõi.

Tóm lại, email không chỉ xuất hiện từ rất sớm trên Internet, mà còn là cách phổ biến nhất giúp mọi người giao tiếp trực tuyến. Bên cạnh đó, bạn có thể tham khảo bài viết về cách thu hồi email đã gửi trong Gmail đơn giản nhất để hiểu thêm về cách sử dụng email.

Cách bắt đầu xây dựng danh sách email trong WordPress

Điều đầu tiên cần là một nhà cung cấp dịch vụ email đáng tin cậy. Các công ty này chuyên gửi email và bạn cần họ để đảm bảo email đến được hộp thư của tất cả subscriber (thay vì email bị đánh dấu là spam). Ngoài ra, mặc dù có thể sử dụng WordPress để gửi email nhưng không nên làm điều đó.

Các nhà cung cấp dịch vụ email chuyên nghiệp chi rất nhiều tiền và tài nguyên cho cơ sở hạ tầng để đảm bảo rằng email không nằm trong thư mục spam của subscriber. Tất cả các công ty lớn như Facebook, Apple, eBayAmazon đều sử dụng dịch vụ email marketing của bên thứ ba. Ngoài tính năng gửi mail, các công ty này còn cung cấp các công cụ email marketing cần để làm cho hoạt động kinh doanh hiệu quả hơn.

Nên sử dụng dịch vụ email marketing nào?

Có rất nhiều nhà cung cấp dịch vụ email marketing tốt. Đây còn là một ngành rất cạnh tranh, có nghĩa là các công ty luôn cố gắng giữ chi phí ở mức thấp trong khi cung cấp nhiều tính năng. Dưới đây là một số nhà cung cấp tiêu biểu:

Xây dựng danh sách email với phần mềm email marketing

Constant Contact là nhà cung cấp dịch vụ email marketing tốt nhất cho mọi quy mô doanh nghiệp và trang web, cho phép gửi email, quản lý subscriber, theo dõi email, xem phân tích, thiết lập trả lời tự động, tạo template email đẹp, target subscriber và thử nghiệm phân tách các campaign. Phần mềm này cho phép nắm bắt địa chỉ email, hoạt động hiệu quả với WordPress và tích hợp tất cả các plugin và công cụ WordPress hàng đầu.

Giao diện Constant Contact
Giao diện Constant Contact

Điều tuyệt vời nhất là Constant Contact có bản dùng thử miễn phí hai tháng, giúp bạn có đủ thời gian để thiết lập danh sách email của mình và bắt đầu thu thập địa chỉ email. Khi kết thúc thời gian dùng thử, danh sách sẽ tự trả phí.

Các lựa chọn thay thế khác là Brevo, DripConvertKit. Tất cả đều hoạt động tốt với WordPress và dễ sử dụng cho người mới bắt đầu.

Tạo danh sách email trong Constant Contact

Thiết lập danh sách email có nghĩa đơn giản là một danh sách nơi bạn sẽ lưu trữ thông tin liên hệ của tất cả người dùng đăng ký nhận newsletter email. Để làm được điều này, đầu tiên, truy cập trang web Constant Contact và nhấp vào ‘sign up for free‘, sau đó điền thông tin. Sau khi đăng ký, cần nhấp vào button ‘Contacts‘ ở đầu dashboard Constant Contact.

Tạo danh sách email
Tạo danh sách email

Bây giờ, bạn sẽ thấy trang liên hệ. Trên màn hình này, nhấp vào button ‘Create List‘ màu xanh lam. Ở bước này, cần đặt tên cho danh sách email. Bạn có thể đặt bất cứ tên nào, trong ví dụ này tên là ‘My Email List’.

Đặt tên cho danh sách email
Đặt tên cho danh sách email

Nhấp vào button Create và Constant Contact sẽ tạo một danh sách liên hệ trống. Bước tiếp theo là thêm form đăng ký email vào trang web WordPress nơi độc giả có thể đăng ký. Sau đó, bạn đã có thể thiết lập danh sách email của riêng mình.

Ngoài ra, nếu bạn đang tìm kiếm một nhà cung cấp dịch vụ hosting uy tín và chất lượng, thì Vietnix là sự lựa chọn tuyệt vời cho bạn. Dịch vụ WordPress Hosting của Vietnix không chỉ giúp tối ưu hóa tốc độ và hiệu suất của website, mà còn đảm bảo an toàn và bảo mật dữ liệu.

Hơn nữa, Vietnix còn tặng bạn sẽ bộ theme và plugin WordPress bản quyền có giá trị cao, bao gồm các sản phẩm như WP Rocket, Rank Math SEO Pro, Elementor Pro, Divi… Đừng bỏ lỡ cơ hội trải nghiệm dịch vụ tốt nhất và những ưu đãi hấp dẫn này, hãy mua ngay!

Thêm subscriber vào danh sách email với WPForms

Mặc dù Constant Contact đi kèm với trình tạo form đăng ký email nhưng cách nhanh nhất để bắt đầu là sử dụng WPForms – tích hợp hoàn hảo với Constant Contact để thiết lập form optin một cách dễ dàng. Trước tiên, cần cài đặt và kích hoạt plugin WPForms. Nếu cần trợ giúp, hãy làm theo hướng dẫn của Vietnix về cách cài đặt plugin để được hướng dẫn chi tiết.

Cách cài đặt plugin nhanh chóng, đơn giản

Lưu ý: Ngoài ra còn có một phiên bản miễn phí có tên WPForms Lite , bao gồm hỗ trợ Constant Contact nhưng có các tính năng hạn chế.

Sau khi kích hoạt, hãy đi tới trang WPForms > Add New và sau đó chọn template ‘Newsletter Signup Form‘.

Nhấn vào Add New và chọn Newsletter Signup Form
Nhấn vào Add New và chọn Newsletter Signup Form

Bạn sẽ thấy form đăng ký newsletter mẫu bên trong giao diện trình tạo form. Trên trang tiếp theo, bạn sẽ nhận được thông báo kết nối dịch vụ email marketing của mình trong tab marketing. Đảm bảo thay đổi tên form bằng cách nhấp vào tiêu đề. Trong ví dụ này, có thể đặt tên là ‘Subscribe For Regular Updates‘ hay bất cứ tên nào.

Nhấp vào button ‘SAVE‘ màu cam. Bây giờ, bạn sẽ muốn thiết lập thông báo xác nhận của mình. Nhấp vào ‘Confirmations‘ ở bên trái trong phần ‘General’ và sẽ thấy như hình sau:

Thiết lập thông báo xác nhận
Thiết lập thông báo xác nhận

Thông báo xác nhận mặc định có nội dung: “Thanks for contacting us! We will be in touch with you shortly.” nhưng có thể đặt thành bất cứ tên gì. Đây là thông điệp mà độc giả sẽ thấy sau khi họ đăng ký nhận . Bây giờ, hãy nhấp vào tab Marketing ở bên trái:

Nhấn vào tab Marketing
Nhấn vào tab Marketing

Bây giờ, bạn sẽ thấy button ‘Constant Contact‘. Nhấp vào đó để kết nối danh sách email mới với form đã tạo.

Kết nối danh sách email với form đã tạo
Kết nối danh sách email với form đã tạo

Bước tiếp theo, hãy nhấp vào button ‘Add New Connection‘ và sẽ thấy cửa sổ pop up yêu cầu đặt tên cho kết nối của mình. Vietnix đã đặt tên là ‘My Newsletter Form‘ nhưng có thể đặt tên theo bất kỳ tên nào. Sau đó, bạn sẽ thấy:

Click vào để nhập thông tin chi tiết
Click vào để nhập thông tin chi tiết

Nhấp vào link ‘Click here to register with Constant Contact‘ để nhập thông tin chi tiết về Constant Contact. Bây giờ, bạn sẽ thấy thông báo yêu cầu cho phép WPForms truy cập vào tài khoản của mình. Nhấp vào button ‘Allow‘ để tiếp tục và sẽ được cấp một authorization code dài để đăng ký form của mình.

Nhận authorization code
Nhận authorization code

Nhập code cùng với nickname tài khoản vào các field đó. Nhấp vào ‘Connect‘ và đã hoàn tất. Trên màn hình tiếp theo, có thể chọn các field muốn chuyển từ WPForm sang Constant Contact list của mình. Vietnix đã chọn ‘email‘ và ‘full name‘ nhưng bạn có thể chọn bao nhiêu tùy thích, chỉ cần đảm bảo hai field đó có trên form optin.

Chọn các trường để chuyển sang Constant Contact list
Chọn các trường để chuyển sang Constant Contact list

Nhấp vào button ‘Save‘ màu cam lớn khi hoàn tất. Giờ đây, form đã được thiết lập và đã đến lúc đặt trên trang web WordPress. Trong ví dụ này, Vietnix sẽ đặt ở sidebar. Nếu đang sử dụng block theme, bạn có thể truy cập trang Appearance > Editor để khởi chạy trình chỉnh sửa trang. Chọn template muốn thêm form đăng ký. Sau đó, thêm block WPForm vào khu vực muốn hiển thị.

Thêm block WPForm vào khu vực muốn hiển thị
Thêm block WPForm vào khu vực muốn hiển thị

Từ menu thả xuống block, chọn form đăng ký newsletter đã tạo trước đó. WPForms sau đó sẽ tải form và hiển thị bản xem trước trực tiếp về giao diện trên trang web.

Bản xem trước giao diện form
Bản xem trước giao diện form

Đừng quên nhấp vào button ‘Save‘ để lưu các thay đổi. Mặt khác, nếu đang sử dụng một classic theme, thì có thể truy cập trang Appearance > Widgets để thêm block WPForms vào sidebar.

Thêm block WPForms vào sidebar
Thêm block WPForms vào sidebar

Sau khi thêm block, hãy chọn mẫu newsletter từ menu thả xuống. Đừng quên nhấp vào button ‘Update‘ để lưu cài đặt. Nếu muốn thêm form newsletter vào các bài đăng và trang WordPress của mình thì chỉ cần chỉnh sửa bài đăng hoặc page và thêm block WPForms nơi muốn hiển thị form.

Thêm form newsletter vào các bài đăng
Thêm form newsletter vào các bài đăng

Mẫu đăng ký newsletter hiện đã sẵn sàng. Bất cứ khi nào ai đó nhập tên và email của họ vào form, họ sẽ được thêm vào danh sách email.

Phát triển danh sách email nhanh hơn với OptinMonster

Bạn có biết rằng hơn 70% khách truy cập trang web sẽ không bao giờ truy cập lại? Internet quá lớn, với hàng triệu trang web và sự cạnh tranh rất khốc liệt, chỉ có vài giây để thuyết phục khách truy cập trang web ở lại.

Đây là lúc OptinMonster xuất hiện. Đây là phần mềm tối ưu hóa conversion tốt nhất trên thế giới và cho phép chuyển đổi khách truy cập trang web thành subscriber và khách hàng một cách dễ dàng.

Giao diện OptinMonster
Giao diện OptinMonster

Phần mềm này cho phép thiết lập welcome mat, cửa sổ exit-intent pop up, slide-in form, floating bar và nhiều kiểu optin khác để thu hút nhiều subscriber nhất có thể. Từ đó, có thể tùy chỉnh form của mình theo style và sử dụng các quy tắc targeting thông minh để hiển thị form đó vào thời gian và vị trí chính xác.

Cửa sổ exit-intent pop up
Cửa sổ exit-intent pop up

Bạn có thể sử dụng nhiều cơ hội để thu hút khách truy cập tham gia danh sách email của mình. Dưới đây là ví dụ về slide-in form tinh tế và lịch sự được sử dụng trên blog OptinMonster:

Ví dụ về slide-in form trong OptinMonster
Ví dụ về slide-in form trong OptinMonster

Một điều quan trọng ở đây là: trải nghiệm người dùng. Các cửa sổ lightbox pop up này sẽ giúp tăng số subscriber mà không ảnh hưởng đến trải nghiệm người dùng hoặc gây ra sự sụt giảm nào về pageview. OptinMonster đi kèm với bảo đảm hoàn lại tiền trong 14 ngày, vì vậy nếu sử dụng và không thấy số lượng subscriber tăng lên thì bạn có thể được hoàn lại toàn bộ tiền.

Tương tác với subscriber

Khi đã bắt đầu xây dựng danh sách email của mình, điều quan trọng là phải tương tác với subscriber. Do đó, nên tạo thói quen gửi email thường xuyên cho họ, dù là hàng tuần hay hàng tháng. Không phải mọi email đều có tính chất quảng cáo. Bạn có thể gửi email yêu cầu phản hồi, cung cấp các tip hữu ích hoặc cho họ biết về nội dung mới đã tạo.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết về email relay là gì? Thời điểm sử dụng nên biết rõ để tránh bị đánh dấu spam, gây bất lợi cho công việc kinh doanh.

Lời kết

Vietnix hy vọng bài viết này đã giúp bạn hiểu cách xây dựng danh sách email trong WordPress. Bạn cũng có thể xem thêm về top dịch vụ email marketing cho doanh nghiệp nhỏ tốt nhất hiện naymail client là gì? Top phần mềm duyệt Email phổ biến để hỗ trợ cho công việc kinh doanh của mình, chúc bạn thành công!

Chia sẻ lên

Theo dõi trên

Logo Google new

Đánh giá

5/5 - (161 bình chọn)

Nguyễn Thanh Trường

Kết nối với mình qua

Icon Quote
Icon Quote
Đăng ký nhận tin
Để không bỏ sót bất kỳ tin tức hoặc chương trình khuyến mãi từ Vietnix

Google reCaptcha: Invalid site key.

Bình luận