WAMP là gì? Tại sao WAMP được nhiều lập trình viên sử dụng? | Vietnix

WAMP là gì? Tại sao WAMP được nhiều lập trình viên sử dụng?

19/02/2021

WAMP là gì? Cho dù bạn là sinh viên hay developer chưa làm việc trong bất kỳ dự án lớn nào. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu WAMP là gì và cách chúng được sử dụng trong quá trình phát triển web. Cùng theo dõi nhé

WAMP là gì?

wamp là gì

WAMP là gì?

Đôi khi WAMP được dùng làm tên viết tắt cho phần mềm Windows, Apache, MySQL, PHP. Nó có nguồn gốc từ LAMP là viết tắt của Linux, Apache, MySQL và PHP. Trong khi LAMP được sử dụng trên máy chủ Linux thì WAMP được sử dụng trên Windows server. Vì WordPress thường không được cài đặt trên Windows server, WAMP đã trở nên phổ biến trong giới developer như một phương pháp cài đặt WordPress trên máy tính cá nhân của họ.

Chữ “A” trong WAMP là viết tắt của Apache. Apache là phần mềm máy chủ được sử dụng để phục vụ các trang web. Bất cứ khi nào ai đó nhập URL trang web WordPress của bạn, Apache là phần mềm “phục vụ” trang web WordPress của bạn.

“M” trong WAMP là viết tắt của MySQL. MySQL là một hệ quản trị cơ sở dữ liệu. Công việc trong stack là lưu trữ tất cả nội dung trang web của bạn, hồ sơ người dùng, nhận xét, v.v.

Chữ “P” trong WAMP là viết tắt của PHP. PHP là ngôn ngữ lập trình mà WordPress được viết ra. Nó cũng là mảnh ghép toàn bộ phần mềm lại với nhau. Nó chạy như một quy trình trong Apache và giao tiếp với cơ sở dữ liệu MySQL để xây dựng các trang web của bạn.

Cài đặt WAMP ở đâu?

Có thể tải xuống ngăn xếp phần mềm WAMP từ trang download của dự án wampserver. Đối với người dùng Microsoft windows, nó có trong một gói cài đặt dễ dàng với một bảng  control panel. Khởi chạy bảng điều khiển trình quản lý WAMP sẽ khởi động các dịch vụ web Apache, PHP và MySQL trên máy tính local. WAMP và các software stack khác có tên và tính năng tương tự là một cách tốt để phát triển trang web trên máy local mà không cần chuyển file sang trang web trực tiếp. Các nhà phát triển chủ đề thích có điều này vì nó tăng tốc thời gian phát triển của họ.

Người mới bắt đầu cũng thường sử dụng nó cho mục đích học tập và kiểm tra.

Lưu ý là nếu bạn cài đặt WordPress trên máy tính của mình bằng WAMP. Thì chỉ có bạn là người duy nhất có thể xem trang web đó. Nếu bạn muốn cung cấp một trang WordPress cho mọi người trên internet. Bạn cần phải có domain và hosting. Chúng tôi khuyên bạn nên làm theo hướng dẫn này về cách cài đặt WordPress.

Bài viết liên quan
Không có bài viết liên quan
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments