Cách vô hiệu hóa widget không cần thiết trong WordPress đơn giản

Lượt xem
Nguyễn Thanh Trường
Home

Màn hình sẽ hiển thị tất cả widget nên việc vô hiệu hóa widget không cần thiết trong WordPress sẽ giúp tăng trải nghiệm người dùng, giúp màn hình widget gọn gàng hơn, dễ tìm thấy widget cũng như dễ sử dụng hơn. Vì thế, trong bài viết này, Vietnix sẽ hướng dẫn cách vô hiệu hóa các widget không cần sử dụng trong WordPress để có trải nghiệm widget tốt hơn.

Tại sao nên vô hiệu hóa widget không cần thiết trong WordPress?

Widget là các block thành phần có thể thêm vào sidebar hoặc widget ready areas của trang WordPress. WordPress đi kèm với một số widget mặc định và các plugin WordPress khác cũng có thể thêm các widget riêng.

Tại sao nên vô hiệu hóa các widget không cần thiết trong WordPress?
Tại sao nên vô hiệu hóa các widget không cần thiết trong WordPress?

Tất cả các widget này có thể được nhìn thấy trên màn hình Appearance > Widgets. Tuy nhiên, bạn sẽ nhận thấy rằng một số widget này không hữu ích lắm và có thể sẽ không bao giờ sử dụng trên trang web. Nếu đang sử dụng các plugin cũng thêm các widget của riêng plugin thì màn hình widget sẽ trở nên lộn xộn khiến việc tìm kiếm các widget thực sự muốn sử dụng trở nên khó khăn.

Chương trình khuyến mãi Mua Hosting Rinh Tên Miền

Cách vô hiệu hóa widget không cần thiết trong WordPress

Đầu tiên, cần cài đặt và kích hoạt plugin WP Widget Disable. Để biết thêm chi tiết, hãy xem hướng dẫn từng bước về cách cài đặt plugin WordPress.

Cách cài đặt plugin đơn giản, nhanh chóng

Sau khi kích hoạt, truy cập page Appearance > Disable Widgets để định cấu hình cài đặt plugin.

Định cấu hình cài đặt plugin
Định cấu hình cài đặt plugin

Page setting được chia thành hai tab. Trước tiên, cần chọn các widget sidebar muốn tắt. Chỉ cần chọn hộp bên cạnh các widget không muốn sử dụng và nhấp vào button save changes. Bây giờ bạn có thể truy cập page Appearance > Widgets để thấy sự khác biệt. Tất cả các widget đã chọn sẽ không còn hiển thị trên màn hình widget.

Dọn các widget không cần thiết
Dọn các widget không cần thiết

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo bài viết sau:

Cách xóa widget dashboard WordPress

WordPress cũng hiển thị một số widget trên page Dashboard. Một số plugin và theme cũng có thể thêm widget của riêng plugin và theme đó vào dashboard WordPress. Thông thường, bạn có thể dọn dẹp màn hình dashboard bằng cách nhấp vào button Screen Options và bỏ chọn các widget không muốn xem. Đây là cách tiếp cận nhanh nhất và đơn giản nhất, cũng như tốt nhất cho các trang web chỉ có một user.

Dọn dẹp màn hình dashboard trong WordPress
Dọn dẹp màn hình dashboard trong WordPress

Tuy nhiên, cách này sẽ cho phép bạn và bất kỳ ai khác sử dụng trang web chỉ cần nhấp vào button Screen Options và hiển thị lại các widget đó. Plugin WP Widget Disable cho phép ẩn các widget dashboard ngay cả từ menu Screen Options.

Đi tới Appearance > Disable Widgets và nhấp vào tab Dashboard Widgets. Chọn các widget muốn ẩn block màn hình dashboard và nhấp vào button save changes để lưu cài đặt. Bây giờ có thể truy cập page dashboard để xem plugin hoạt động như thế nào.

Widget trong dashboard bị vô hiệu hóa
Widget trong dashboard bị vô hiệu hóa

Bạn sẽ nhận thấy rằng các widget đã chọn xóa không còn hiển thị trên dashboard hoặc menu tùy chọn của màn hình bên trong. Bạn cũng có thể tạo các widget dashboard WordPress tùy chỉnh để hiển thị trên dashboard.

Nếu muốn xóa hoàn toàn các widget của dashboard WordPress để những user khác không thể bật lại dễ dàng, thì cần dán đoạn code sau vào file functions .php của theme, plugin code snippet hoặc trong site-specific plugin :

function remove_dashboard_widgets() {
  global $wp_meta_boxes;
  
  unset($wp_meta_boxes['dashboard']['side']['core']['dashboard_quick_press']);
  unset($wp_meta_boxes['dashboard']['normal']['core']['dashboard_incoming_links']);
  unset($wp_meta_boxes['dashboard']['normal']['core']['dashboard_right_now']);
  unset($wp_meta_boxes['dashboard']['normal']['core']['dashboard_plugins']);
  unset($wp_meta_boxes['dashboard']['normal']['core']['dashboard_recent_drafts']);
  unset($wp_meta_boxes['dashboard']['normal']['core']['dashboard_recent_comments']);
  unset($wp_meta_boxes['dashboard']['side']['core']['dashboard_primary']);
  unset($wp_meta_boxes['dashboard']['side']['core']['dashboard_secondary']);
  
}
  
add_action('wp_dashboard_setup', 'remove_dashboard_widgets' );

Mỗi widget được liệt kê ở trên đều khá dễ hiểu. Chỉ cần xóa bất kỳ widget nào từ danh sách mà bạn muốn giữ lại. Nếu muốn xóa các widget này từ tất cả user ngoại trừ admin, thì chỉ cần thay đổi dòng cuối cùng thành dòng này:

if (!current_user_can('manage_options')) {
  add_action('wp_dashboard_setup', 'remove_dashboard_widgets' );
}

Bạn nên thêm code này bằng plugin WPCode. Đó là cách an toàn và dễ dàng nhất để thêm code tùy chỉnh vào WordPress mà không cần chỉnh sửa file theme của bạn. Để bắt đầu, cần cài đặt và kích hoạt plugin WPCode miễn phí trên trang web của mình. Sau khi plugin được kích hoạt, hãy đi tới Code Snippets > Add Snippet từ dashboard WordPress. Từ đó, di chuột qua tùy chọn ‘Add Your Custom Code (New Snippet)’ và nhấp vào button ‘Use snippet‘.

Chọn snippet phù hợp và nhấp vào use snippet
Chọn snippet phù hợp và nhấp vào use snippet

Tiếp theo, bạn sẽ được đưa đến page ‘Create Custom Snippet‘. Đầu tiên, hãy thêm tiêu đề cho snippet của bạn, tiêu đề này có thể giúp bạn nhớ code dùng để làm gì. Sau đó, chỉ cần dán code ở trên vào hộp ‘Code Preview‘ và chọn ‘PHP Snippet‘ làm loại code từ menu thả xuống.

Chọn PHP Snippet làm loại code
Chọn PHP Snippet làm loại code

Sau đó, chuyển button chuyển từ ‘Inactive‘ sang ‘Active‘ và nhấp vào button ‘Save Snippet’ ở đầu page.

Chuyển sang Active và nhấn Save snippet
Chuyển sang Active và nhấn Save snippet

Bên cạnh đó, bạn có thể tham khảo bài viết sau:

Lời kết

Vietnix hy vọng bài viết này đã giúp bạn hiểu cách vô hiệu hóa các widget không cần thiết trong WordPress. Bạn cũng có thể muốn xem top plugin sidebar WordPress hỗ trợ thiết kế websitecách sử dụng shortcode trong sidebar widget của WordPress để hỗ trợ cho công việc kinh doanh của mình, chúc bạn thành công!

Chia sẻ lên

Theo dõi trên

Logo Google new

Đánh giá

5/5 - (102 bình chọn)

Nguyễn Thanh Trường

Kết nối với mình qua

Icon Quote
Icon Quote
Đăng ký nhận tin
Để không bỏ sót bất kỳ tin tức hoặc chương trình khuyến mãi từ Vietnix

Google reCaptcha: Invalid site key.

Bình luận