2 cách tìm và xóa shortcode không sử dụng nhanh chóng

Lượt xem
Home

Shortcode cho phép bạn thêm các chức năng bổ sung vào bài viết và trang WordPress mà không cần viết code. Tuy nhiên, nếu bạn thay đổi theme hoặc vô hiệu hóa một plugin, các shortcode sẽ không hoạt động và các tag sẽ hiển thị cho độc giả nhìn thấy. Trong bài viết này, Vietnix sẽ hướng dẫn cách tìm và xóa shortcode không sử dụng từ các bài viết và trang WordPress một cách nhanh chóng.

Shortcode không dùng có phải là vấn đề trong WordPress?

Shortcode là một cách dễ dàng để thêm nội dung động vào website WordPress. Mặc dù nhiều plugintheme WordPress hiện nay sử dụng các block thay vì shortcode, nhưng vẫn có nhiều plugin và theme sử dụng shortcode để thêm nội dung đặc biệt.

Shortcode không dùng có phải là vấn đề trong WordPress?
Tìm và xóa shortcode không dùng có phải là vấn đề trong WordPress?

Khi vô hiệu hóa plugin hoặc chuyển sang theme khác, shortcode sẽ không hoạt động và độc giả sẽ thấy tag shortcode thực tế trên trang web.

Cách 1. Tìm và xóa shortcode không sử dụng từ phía backend của WordPress

Đầu tiên, bạn cần cài đặt và kích hoạt plugin Shortcodes Finder. Bạn có thể tìm hiểu thêm trong hướng dẫn từng bước của Vietnix về cách cài đặt plugin WordPress thông qua video hướng dẫn sau:

Hướng dẫn cài đặt plugin WordPress

Tìm shortcode không dùng

Sau khi kích hoạt, bạn sẽ được chuyển đến trang Tools > Shortcodes Finder. Tại đó, hãy nhấp vào tab “Find unused Shortcodes“.

Công cụ tìm shortcode không dùng
Công cụ tìm shortcode không dùng

Plugin chỉ tìm kiếm trong nội dung đã được xuất bản. Nếu bạn muốn tìm kiếm trong các bản nháp và bài viết đã lên lịch, hãy đánh dấu ô “Include not published contents’ box“. Bây giờ, bạn có thể nhấp vào button “Post” hoặc “Page” để tìm kiếm các shortcode không sử dụng trong nội dung. Sau khi tìm kiếm hoàn tất, danh sách các shortcode không sử dụng sẽ được hiển thị.

Danh sách shortcode không dùng
Danh sách shortcode không dùng

Các kết quả tìm kiếm cho thấy ba shortcode không sử dụng: [some-random-shortcode], [envira-gallery] [custom-twitter-feeds]. Các plugin liên quan đã bị vô hiệu hóa hoặc xóa trên trang web minh họa.

Hai kết quả còn lại không phải là shortcode. Kết quả \ là từ một bài viết liệt kê các ký tự đặc biệt như []^_`. Kết quả “simple” xuất hiện trong một bài viết có từ “simple boat” trong dấu ngoặc vuông.

Chi tiết về shortcode không dùng
Chi tiết về shortcode không dùng

Khi tìm kiếm trên trang web, hãy đảm bảo chỉ xóa những shortcode không sử dụng thực sự và không nhầm lẫn với các kết quả không liên quan.

Xóa shortcode không sử dụng

Để loại bỏ shortcode không dùng từ bài viết, hãy chỉnh sửa từng bài viết hoặc trang chứa shortcode. Điều này giúp kiểm tra kết quả nhận dạng sai và quyết định cách tốt nhất để chỉnh sửa. Ngoài việc xóa shortcode, cũng cần chỉnh sửa các nội dung khác trong bài viết.

Đôi khi, các đoạn văn xung quanh có thể đề cập đến thông tin không còn hiển thị do shortcode đã được xóa. Khi nhấp vào dòng shortcode màu xanh, bạn sẽ thấy danh sách bài viết chứa shortcode. Để chỉnh sửa bài viết, hãy nhấp vào biểu tượng “Edit Content“.

Nhấp vào biểu tượng edit content
Nhấp vào biểu tượng edit content

Khi trình chỉnh sửa WordPress mở, bạn có thể xóa shortcode khỏi bài viết. Trong ví dụ dưới đây, đoạn văn trước shortcode cũng nên được xóa hoặc chỉnh sửa vì nó đề cập đến một bộ sưu tập ảnh không còn hiển thị:

Shortcode không xài trong bài post
Shortcode không xài trong bài post

Sau khi bạn đã hoàn thành việc loại bỏ các shortcode không sử dụng từ tất cả các bài viết, hãy tiếp tục quá trình bằng cách nhấp vào button “Pages” để làm sạch các trang WordPress.

Ngoài những nội dung liên quan đến tìm và xóa shortcode không sử dụng, bạn có thể tham khảo:

Cách 2. Ẩn các shortcode không sử dụng trên giao diện website WordPress Frontend

Cách 2 không xóa thực sự các tag shortcode không sử dụng khỏi bài viết và trang như cách 1, mà chỉ đơn giản ẩn chúng khỏi khách truy cập website. Điều này nhanh chóng và hữu ích nếu bạn muốn ẩn các shortcode trước khi có thể xóa chúng hoàn toàn. Bạn cũng có thể ẩn chúng trong trường hợp cài đặt lại hoặc kích hoạt lại plugin hoặc theme gốc.

Để thực hiện điều này, bạn cần cài đặt và kích hoạt plugin Remove Orphan Shortcodes. Khi được kích hoạt, plugin này sẽ tự động ẩn các shortcode không sử dụng khỏi giao diện trang web, mang lại trải nghiệm người dùng tốt hơn.

Xem trước shortcode không dùng
Xem trước shortcode không dùng

Sau khi cài đặt và kích hoạt plugin Remove Orphan Shortcodes, các shortcode sẽ không còn hiển thị cho khách truy cập trang web. Bạn không cần phải tìm kiếm chúng thủ công hoặc cấu hình bất kỳ thiết lập nào. Plugin sẽ hoạt động mượt mà ngay sau khi được cài đặt.

Shortcode không dùng đã được ẩn
Shortcode không dùng đã được ẩn

Ngoài ra, có thể bạn quan tâm:

Lời kết

Vietnix hy vọng sau bài viết này bạn sẽ có thể nắm rõ được các tìm và xóa shortcode sử dụng trong WordPress. Đồng thời, nếu bạn quan tâm về chủ đề này có thể tham khảo thêm các bài viết khác như bảng tổng hợp Shortcode của WooCommerce đầy đủ nhất hoặc 3 cách sử dụng shortcode trong sidebar widget của WordPress, để tối ưu cho website tối hơn. Chúc bạn thành công!

Chia sẻ lên

Theo dõi trên

Logo Google new

Đánh giá

5/5 - (98 bình chọn)

Hoàng Vui

Kết nối với mình qua

Icon Quote
Icon Quote
Đăng ký nhận tin
Để không bỏ sót bất kỳ tin tức hoặc chương trình khuyến mãi từ Vietnix

Bình luận