Cách tìm kiếm các field tùy chỉnh trong WordPress nhanh, đơn giản

Lượt xem
Nguyễn Thanh Trường
Home

Nếu có thể tìm kiếm các field tùy chỉnh trong WordPress của mình thì có thể giúp khách truy cập dễ dàng tìm thấy những gì họ cần. Tuy nhiên, theo mặc định, WordPress không bao gồm các field tùy chỉnh trong kết quả tìm kiếm. Vì thế, trong bài viết này, Vietnix sẽ hướng dẫn cách làm cho các field tùy chỉnh có thể tìm kiếm được trong WordPress.

Field tùy chỉnh là gì?

WordPress tự động thêm metadata như tiêu đề, tác giả, ngày và giờ vào nội dung của bạn. Tuy nhiên, bạn có thể lưu trữ thông tin bổ sung về một page hoặc post bằng cách sử dụng các hộp meta tùy chỉnh. Hơn nữa, có rất nhiều plugintheme WordPress bắt buộc phải sử dụng các field tùy chỉnh để lưu trữ thông tin quan trọng. 

Ví dụ: All in One SEO sử dụng các field tùy chỉnh để lưu trữ dữ liệu SEO.

Tối ưu hóa tiêu đề sản phẩm trong AIOSEO
Tối ưu hóa tiêu đề sản phẩm trong AIOSEO

Nếu đang sử dụng WooCommerce thì một số thuộc tính sản phẩm tùy chỉnh cũng có thể được phân loại là field tùy chỉnh. Tuy nhiên, tìm kiếm WordPress mặc định bỏ qua các field tùy chỉnh này và chỉ tìm kiếm các kết quả phù hợp trong tiêu đề và nội dung. Khi các field tùy chỉnh có thể tìm kiếm được, bạn có thể giúp khách truy cập tìm thấy các page, post, sản phẩm và nội dung quan trọng khác.

Chương trình khuyến mãi Mua Hosting Rinh Tên Miền

Cách tìm kiếm các field tùy chỉnh trong WordPress

Cách dễ dàng nhất để làm cho các field tùy chỉnh có thể tìm kiếm là sử dụng plugin SearchWP. Đây là plugin tìm kiếm WordPress tốt nhất và cho phép hiển thị các kết quả tìm kiếm hữu ích và phù hợp hơn bằng cách tạo thuật toán tìm kiếm tùy chỉnh.

Sử dụng plugin SearchWP
Sử dụng plugin SearchWP

Với SearchWP, bạn có thể tìm thấy nội dung mà WordPress bỏ qua theo mặc định, đó là các loại post tùy chỉnh, file PDF, sản phẩm WooCommerce, danh mục và field tùy chỉnh. Điều này cho phép cải thiện tìm kiếm WordPress cho người dùng.

Trước hết, cần cài đặt và kích hoạt plugin. Để biết thêm chi tiết, hãy xem hướng dẫn từng bước của Vietnix về cách cài đặt plugin WordPress.

Cách cài đặt plugin nhanh chóng, đơn giản

Sau khi kích hoạt, hãy đi tới SearchWP >  Settings và sau đó nhấp vào tab ‘General‘.

Nhấp vào tab General
Nhấp vào tab General

Tại đây, cần nhập code license của mình vào hộp ‘License Key‘. Bạn có thể tìm thấy thông tin này trong tài khoản của mình trên page SearchWP. Khi đã hoàn tất, hãy nhấp vào button ‘Verify Key‘.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo tính năng khác của SearchWP thông qua bài viết sau:

Tạo thuật toán tìm kiếm tùy chỉnh

Sau khi kích hoạt plugin, có thể điều chỉnh cách SearchWP lập index, tìm kiếm và hiển thị nội dung của mình. Việc này giống như tạo một thuật toán tìm kiếm tùy chỉnh của Google dành cho blog hoặc trang web WordPress của bạn. Đầu tiên, hãy nhấp vào SearchWP > Algorithm.

Tạo thuật toán tìm kiếm tùy chỉnh
Tạo thuật toán tìm kiếm tùy chỉnh

Tại đây, bạn sẽ thấy một phần dành cho các loại nội dung khác nhau mà SearchWP tìm kiếm theo mặc định, chẳng hạn như các page, post và file phương tiện.

Để bắt đầu, chỉ cần cuộn đến nội dung muốn bắt đầu tìm kiếm các field tùy chỉnh. Trong hình ảnh minh họa sau, Vietnix đang tìm kiếm các field tùy chỉnh được đính kèm với post nhưng các bước sẽ hoàn toàn giống nhau đối với tất cả các loại nội dung. Sau đó, cần tìm button ‘Add/Remove Attributes‘ và nhấp vào đó.

Nhấn vào Add/Remove Attributes
Nhấn vào Add/Remove Attributes

Trong cửa sổ pop up, hãy nhấp để mở trình đơn thả xuống ‘Custom Fields ‘. Để tìm kiếm tất cả các field tùy chỉnh, chỉ cần chọn ‘Any Meta Key‘.

Chọn Any Meta Data
Chọn Any Meta Key

Nếu chỉ muốn tìm kiếm các field tùy chỉnh cụ thể, hãy bắt đầu nhập tên của chúng rồi chọn tùy chọn phù hợp khi field phù hợp xuất hiện. Khi đã chọn các field tùy chỉnh mà SearchWP bao gồm, nhấp vào ‘Done’. Sau đó, sẽ thấy tùy chọn ‘custom fields ‘ mới trong phần này.

Chọn các custom fields cụ thể
Chọn các field tùy chỉnh cụ thể

Mỗi field tùy chỉnh có thanh trượt Application Attribute Relevance riêng, cho phép kiểm soát cách SearchWP xếp hạng nội dung trên marketplace online, blog hoặc trang web của bạn.

Ví dụ: nếu di chuyển thanh trượt sang phải thì field tùy chỉnh sẽ có tác động lớn hơn đến vị trí nội dung xuất hiện trong kết quả tìm kiếm.

Di chuyển thanh trượt để điều chỉnh
Di chuyển thanh trượt để điều chỉnh

Khi hài lòng với cách thiết lập thuật toán tìm kiếm, hãy cuộn lên đầu màn hình và nhấp vào button ‘Save‘. Lúc này, SearchWP sẽ tự động xây dựng lại index. 

Nhấn vào 'Save'
Nhấn vào ‘Save’

Tùy thuộc vào tốc độ kết nối Internet và nhà cung cấp dịch vụ hosting WordPress của bạn, quá trình này có thể mất vài phút. Ngay khi thấy ‘Index Status 100%‘, bạn sẽ biết rằng SearchWP đã lập index metadata PDF, metadata custom fields, hình ảnh, file và bất kỳ loại metadata nào khác đã chọn đưa vào tìm kiếm trên trahg web của mình.

Lập index đưa vào tìm kiếm trang web của mình
Lập index đưa vào tìm kiếm trang web của mình

Bây giờ WordPress sẽ bắt đầu hiển thị các field tùy chỉnh có liên quan trên page kết quả tìm kiếm.

Cách cải thiện tìm kiếm WordPress với SearchWP

Có nhiều cách để cải thiện tìm kiếm WordPress tích hợp với SearchWP, điều này sẽ giúp khách truy cập dễ dàng tìm thấy những gì họ đang tìm kiếm hơn. Trước tiên, hãy đi tới SearchWP > Settings và cuộn đến phần ‘General Settings‘.

Cải thiện tìm kiếm WordPress với SearchWP
Cải thiện tìm kiếm WordPress với SearchWP

Tại đây, có thể kích hoạt bất kỳ cài đặt nào sau đây:

  • Partial matches: Khi bật cài đặt này, SearchWP sẽ hiển thị các kết quả không khớp với truy vấn tìm kiếm của khách truy cập.
  • Closest match: Sau khi bật partial matches, bạn cũng có thể hiển thị kết quả khớp gần nhất khi tìm kiếm không có kết quả.
  • ‘Quoted’ searches: Cho phép khách truy cập tìm kiếm các cụm từ chính xác bằng cách sử dụng dấu ngoặc kép.
  • Highlight terms: Tự động đánh dấu các cụm từ tìm kiếm để giúp khách truy cập tìm thấy những gì họ đang tìm kiếm.

Để tăng trải nghiệm người dùng ở tính năng tìm kiếm thì nên theo dõi hành trình khách hàng, cách mà họ truy cập, để đưa ra những biện pháp cải thiện tìm kiếm trên trang web và giúp khách truy cập dễ dàng tìm thấy những gì họ đang tìm kiếm. Để xem lịch sử tìm kiếm và các cụm từ tìm kiếm phổ biến nhất, chỉ cần chọn ‘Statistics‘ trong menu bên trái.

Nhấn Statistics để xem lịch sử và cụm từ phổ biến nhất
Nhấn Statistics để xem lịch sử và cụm từ phổ biến nhất

SearchWP sẽ hiển thị thông tin chi tiết trong 30 ngày qua, năm ngoái hoặc toàn bộ lịch sử trang web của bạn. Dữ liệu này thậm chí có thể giúp tạo ý tưởng post trên blog bằng cách hiển thị các theme mà khách truy cập quan tâm nhất.

Bên cạnh đó, bạn có thể tìm hiểu chi tiết về cách cải thiện chức năng tìm kiếm bằng SearchWP:

Lời kết

Vietnix hy vọng bài viết này đã giúp bạn biết cách làm cho các field tùy chỉnh có thể tìm kiếm được trong WordPress. Bạn cũng có thể muốn xem hướng dẫn về cách tạo phong cách riêng cho từng bài viết trong WordPress và chọn ra top plugin SEO cho WordPress tốt nhất để hỗ trợ cho công việc kinh doanh, chúc bạn thành công!

Chia sẻ lên

Theo dõi trên

Logo Google new

Đánh giá

5/5 - (186 bình chọn)

Nguyễn Thanh Trường

Kết nối với mình qua

Icon Quote
Icon Quote
Đăng ký nhận tin
Để không bỏ sót bất kỳ tin tức hoặc chương trình khuyến mãi từ Vietnix

Google reCaptcha: Invalid site key.

Bình luận